FASHION

The Best NYC Brand แบรนด์ NYC สตรีทแวร์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

By: Thada October 21, 2015

เอาใจคอ Streetwears กันสักหน่อยวันนี้เราจะพูดถึงเรื่อง NYC Streetwear หรือสไตล์การแต่งตัวที่มาจากฝั่ง New York เพราะว่า New York City คือศูนย์ของศิลปะ วัตนธรรม ดนตรี แฟชั่น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าแฟชั่นจาก New York จะได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย

ด้วยความที่มันดูเป็นชุดลำลองแต่มีความเท่ห์ในตัวของมันเองและสามารถใส่ได้กับทุกสภาพแวดล้อมทำให้ไม่ว่าคุณจะเป็นคนชนชาติใด อากาศหนาวหรือร้อน  คุณก็สามารถแต่ง NYC Streetwears ได้ลองคิดภาพหมวก 5 panel เด็กหิ้วสเก๊ตบอร์ดหรือ เสื้อเชิ้ต camo นั้นหละคือ NYC Streetwear

วันนี้เราจะมาแนะนำแบรนด์เสื้อผ้าแนว NYC Streetwear ที่กำลังฮ๊อตฮิตในตลาดขณะนี้ใครถูกใจแบรนด์ไหนก็ไปเลือกหาช๊อปกันได้ตามใจชอบเลย

LPD New York (2012)

151020-NYC-15

ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถดีไซน์เสื้อผ้าออกมาให้เป็นที่ต้องการของตลาดได้ แบรนด์ LPD ทำเรื่องง่ายๆให้เกิดมูลค่าได้โดยคอลเลคชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามของแบรนด์ คือคอลเลคชั่นที่ เขาได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อกีฬาโดยทางแบรนด์ได้จ่ายเงินให้กับดีไซน์เนอร์ชื่อดังเพื่อเอาชื่อพวกเขากับปีเกิดหรือเลขที่เป็นสัญลักษณ์ของดีไซน์เนอร์ศิลปินคนมาไว้บนเสื้อยืด มันคือการหลอมรวมเอา High Fashion กับ Streetwear ได้อย่างสวยงามและลงตัว

Only NY (1997)

151020-NYC-4

NYC สไตล์นั้นมีประวัติมายาวนานแล้วไม่ใช่เพิ่งมาฮิตในบ้านเราโดยแบรนด์แรกๆนั้นก็มี Only NY รวมอยู่ในด้วยโดยที่แบรนด์ได้แรงบันดาลใจมากจาก North Face และ Polo Ralph Lauren โดย นำวัตนธรรมของ Skateboard มาพัตนาต่อจนกลายมาเป็น fashion set ของตัวเองเช่น bucket hat, 5 panel caps, เสื้อยืดลายต่าง นั้นทำให้แบรน์ด Only NYC มีความเก๋าอยู่ในตัวมันเอง

10 Deep (1995)

151020-NYC-3

Hiphop น่าจะเรียกได้ว่าคือแรงบันดาลใจหลักและทำให้เกิดแบรนด์นี้ขึ้นมา 10 deep มีวิถีการดีไซน์ที่ล้ำสมัยและแตกต่างไม่ว่าจะเป็นการทำเสื้อ rugby ที่เป็นลาย camo ยิ่งไปกว่านั้น 10 deep ยังได้ศิลปินมากมาย อาทิ เช่น Kid Cudi และ Wale มาร่วมออกแบบเสื้อผ้าให้พวกเขา

Saturday Surf NYC (2009)

151020-NYC-10

ไม่ใช่แค่  Hiphop หรือ Streetwears เท่านั้นที่มีใน NYC เพราะแนว Surf ก็ยังเป็นที่นิยมเหมือนกันโดยแบรนด์ที่เป็นหัวเรือหลักก็คือ Saturday Surf NYC โดยที่แบรนด์นี้มีจุดเด่นต้องที่ลายเสื้อยืดหรือ tank นั้นสามารถดีไซน์ได้ลงตัวไม่เยอะและลกเกินไป ทั้งนี้แล้วแบรน์ Saturday Surf NYC ก็ไม่ได้มีแค่แนว Surf โดยที่แบรนด์ได้ไป Collaborated กับแบรนด์ NYC Shut เพื่อผลิตคอลเลคชั่นแนว skated ออกมา

Acapulco Gold (2006)

151020-NYC-8

ช่วงกลางยุค 2000s เกิดกระแสคลื่นลูกใหม่ในวงการ Streetwear มากมายทำให้เกิด Youth culture movement โดยที่เขาทำการล้อเลียนหรือกับหัว โลโก้แบรนด์ที่เราคุ้นเคยและ Acapulco Gold ก็มีตลาดเฉพาะของตัวเองโดยที่เขาจะเน้นไปที่ Hiphop เป็นหลัก โดยที่แบรนด์ไม่กลัวที่จะใช้คำแสลงต่างๆลงบนเสื้อ เช่นคำว่า Fuck you จึงทำให้แบรนด์ได้รับความนิยมอย่างมาก

Staple (1997)

151020-NYC-13

ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับ Logo นก pigeon แต่จริงๆแล้วแบรน์ดนี้จุดเริ่มต้นนั้นคือการที่แบรนด์ ได้ไป Collabarated กับ Mike Tyson และ Lebron Jame ก็นำมันออกมาใส่แล้วหลังจากนั้นแบรน์ดนี้ก็ไม่เคยไปจากวงการ Streetwear อีกเลย

SSUR (1990) 

151020-NYC-7

เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ O.G. ของวงการ NYC Streetwear โดยแบรนด์เปิดตัวสุดเจ๋งโดยเปิดบูธของตัวเองด้วยการจำลองฉาก อาชญกรรม ห่อเงินและศพจำลองทำให้เรียกความสนใจจากผู้ชมได้อย่างมาก และอีกคอลเลคชั่นที่ทำให้คนรู้จักแบรนด์นี้ในวงกว้างก็คือ COMME DES FUCKDOWN  คอลเลคชั่น ที่ไปถูกใจเหล่า Celeb อย่างมาก อาทิเช่น ASAP Rocky ทำให้คนกลับมาสนใจแบรนด์นี้อีกครั้ง

Billionaire Boy Club (2003)

151020-NYC-11

Billionaire Boys Club แบรนด์เครื่องแต่งกาย  แนวสตรีท High-end Luxury ก่อตั้งโดยศิลปินมากความสามารถ Pharrell Williams ควบคู่มากับแบรนด์ ในไลน์ อย่าง Ice Cream ซึ่งก่อตั้งโดย Nigo เจ้าพ่อ Streetwears แห่งประเทศญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งแบรนด์ BAPE ย้อนกลับไปเมื่อปี2005 Pharrell Williams ได้ก้าวเข้ามาเป็นหุ้นส่วนกับ Nigo เพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าสตรีทแวร์คุณภาพสูงภายใต้แบรนด์ Billionaire Boys Club line จุดเด่นก็คือคุณภาพที่สูงของสินค้า ดีไซน์เฉพาะตัว

Kith (2011)

151020-NYC-2

ในบรรดาแบรนด์ NYC คลื่นลูกใหม่ Kith เป็นแบรนด์ที่ได้รับการจับตามองมากที่สุด Kith แบรนด์เสื้อผ้าของดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน Ronnie Fieg โดยเค้าได้แรงบันดาลมาจากการร่วมออกแบบกับแบรนด์เพื่อออกมาเป็นคอลเลคชั่นพิเศษมากมาย และล่าสุดได้ออกคอลเลคชั่นคอนเซ็ป “New York Natives” ที่จะพาคุณย้อนไปสู่ช่วงเวลาปี 1996 ที่วัฒนธรรม Hip-hop และสตรีทแวร์ได้รับความนิยมอย่างสูงในอเมริกา ซึ่งลวดลายกราฟฟิคจะเป็นแบบย้อนยุควินเทจ โอลสคูล

Supreme (1994)

151020-NYC-18

ถ้าไม่พูดถึงแบรนด์นี้ก็คงจะไม่ได้เพราะเรียกได้ว่าเป็นหัวเรือหลักในการปลุกกระแส NYC Streetwears ไปทั่วโลกเราจะคุ้นตากับโลโก้กกล่องสีแดงที่มีคำว่า Supreme อยู่ตรงกลางถึงมันถูกดีไซน์ออกมาอย่างสวยงามเรียบง่ายละดู minimal สุดๆ โดย Supreme ได้ไปร่วม Collabarated กับแบรนด์ต่างๆมามากมายเราจะขอไม่พูดถึงเพราะมันเยอะมากและไม่ว่าจะออกคอลเลคชั่นร่วมกับแบรนด์อะไรก็ขายดีเป็น เทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว และกว่าสิบเก้าปีแล้วที่แบรนด์ Supreme ครองใจชาว Streetwears ทั่วโลก

กระแส NYC นั้นจริงๆแล้วนั้นมีมาอย่างยาวนานแต่มันเพิ่งจะบูมในบ้านเราเมื่อไม่นานมานี้ แต่ยังไงก็แล้วแต่ราคาสินค้าจากฝั่ง NYC นั้นก็มีราคาค่อนข้างสูงซึ่งถ้าชาว Unlockmen ไม่มีปัญหาด้านการเงินแล้วล่ะก็เราก็ไม่ขอขัดศรัทธาในการเลือกช๊อปปิ้งสินค้าเหล่านี้ แต่ถ้าเกิดใครที่ยังไม่พร้อมและมองว่ามันสิ้นเปลืองก็ยังมีแบรนด์ไทยหลายแบรนด์ที่น่าสนใจและราคาไม่สูงมากนัก

เพราะอย่างที่เราเคยย้ำเสมอว่าการแต่งตัวแพงนั้นไม่ได้บ่งบอกว่านั้นคือการแต่งตัวที่ดีการแต่งตัวที่ดีคือการที่เราสามารถเข้าใจสรีระรูปร่างตัวเองและเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับตัวเองนั้นเอง

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line