FASHION

THE COLLECTOR: โย-อภิชิต วิวัฒน์เวคิน CONVERSE ความหลงใหลที่ไม่เคยบุบสลายไปตามกาลเวลา

By: SPLESS July 30, 2020

ถ้าพูดถึงรองเท้าผ้าใบของ Converse (คอนเวิร์ส) เชื่อว่าหนุ่ม ๆ แต่ละคนคงมีความชื่นชอบในรองเท้าแบรนด์นี้อยู่ไม่ใช่น้อย ๆ ซึ่งความชื่นชอบเหล่านั้นอาจเกิดจากเหตุผลที่มีแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเสน่ห์ของงานดีไซน์สุดคลาสสิก เรื่องราวที่มากับตัวรองเท้า รวมไปถึงความทนทานในการใช้งานที่ทำให้สามารถสวมใส่ลุยแบบถึงไหนถึงกันได้โดยไม่ต้องเป็นกังวล

แต่สำหรับ ‘โย-อภิชิต วิวัฒน์เวคิน’ หรือที่หลายคนรู้จักเขาในฐานะแฟนพันธุ์แท้รองเท้า Converse ชายผู้ใช้เวลามากกว่าครึ่งชีวิตไปกับการทำความรู้จัก ตามหา จนนำมาสู่การเก็บครอบครองรองเท้าของ Converse มากกว่า 700 คู่ อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัวเขาสนใจในรองเท้าเหล่านี้ และความหลงใหลที่มีจะให้มุมมองที่น่าสนใจในด้านไหนบ้าง วันนี้เราจะชวนชาว UNLOCKMEM มาทำความรู้จักตัวตนของชายคนนี้ รวมถึงคอลเลกชันรองเท้า Converse ของเขาไปพร้อมกัน

จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในเรื่องรองเท้า

ความหลงใหลในรองเท้าของชายคนนี้มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ระดับชั้นป.5 หรือตอนที่อายุประมาณ 11 ปี ช่วงเวลาที่กลุ่มเพื่อนรอบตัวเริ่มพูดคุยกันเกี่ยวกับรองเท้าอย่าง Reebok Pump ซึ่งเป็นรองเท้าที่มีการทำโฆษณาเผยแพร่ทางทีวีในเมืองไทยในเวลานั้น ซึ่งกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัวเขาหันมาให้ความสนใจในเรื่องรองเท้าเพิ่มมากขึ้น

ก่อนที่ในเวลาต่อมาหลังขยับขึ้นมาเรียนในระดับม.ปลาย พี่โยก็มีโอกาสได้ทำความรู้จักกับรองเท้าอย่าง Converse Jack Purcell และถูกใจงานดีไซน์ที่แตกต่างของรองเท้าคู่นี้เข้าไปเต็ม ๆ ขณะเดียวกันการเข้ามาของกระแสเพลงแนว Alternative ก็มีส่วนทำให้ทุกคนเห็นว่ามีศิลปินจำนวนมากสวมใส่รองเท้าของ Converse ซึ่งกลายมาเป็นเหตุผลที่ให้เขาตัดสินใจซื้อ Converse Jack Purcell เข้ามาเป็นรองเท้าจาก Converse คู่แรกในชีวิต

อย่างไรก็ตามในยุคนั้นการวางขายและการนำเข้ารองเท้า Converse ของตลาดเมืองไทยยังเป็นแบบจำกัดที่มีเพียงรองเท้าในรุ่น Chuck Taylor All-Star, Jack Purcell ,One Star และอาจมีโมเดล Weapon วางขายอยู่ตามห้างบ้าง แต่ต้องบอกว่า 3 รุ่นแรกที่กล่าวมาคือโมเดลยอดนิยมที่ผู้คนนิยมสวมใส่ในชีวิตประจำวันมากที่สุด

ผมชอบ Chuck Taylor All-Star ตรงที่ดีไซน์รองเท้าของเขาไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลย ตั้งแต่ปล่อยออกมาเป็นครั้งแรกในปี 1917 ซึ่งปัจจุบันไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านมากี่ปี รองเท้ารุ่นนี้ก็ยังคงเสน่ห์เหมือนเดิม ถือเป็นรองเท้ารุ่น Timeless ของ Converse เลยทีเดียว”

โมเดลที่ชอบมากที่สุดและจุดเริ่มต้นการสะสม

เมื่อถูกถามว่าชอบรองเท้ารุ่นไหนของ Converse มากที่สุด ตัวเขาก็ตอบกลับมาแบบไม่ต้องมากคิดว่า ถ้าเป็นสมัยก่อนรองเท้าที่เขาหลงใหลมากที่สุดคงจะเป็นโมเดลอย่าง Jack Purcell แต่ปัจจุบันเขากลับเปลี่ยนมาหลงใหลโมเดลอย่าง Chuck Taylor All-Star มากกว่า โดยให้เหตุผลว่าในปัจจุบันรองเท้าในรุ่น Chuck Taylor All-Star มีการผลิตออกมาภายใต้งานดีไซน์ที่หลากหลายและลงตัวมากกว่ารองเท้ารุ่นอื่น ๆ ในแบรนด์

อย่างไรก็ตามจุดเริ่มต้นการสะสมรองเท้า Converse ของพี่โยกลับไม่ได้เกิดขึ้นจากความตั้งใจเก็บสะสมเข้ากรุ แต่เกิดจากความต้องการที่จะซื้อรองเท้ามาเพื่อสวมใส่และใช้งานจริง เมื่อเวลาผ่านไปจำนวนของรองเท้ากลับมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็นคอลเลกชันสะสมที่มีมากกว่า 700 คู่ในปัจจุบัน

“เราไม่ได้ตั้งใจเริ่มสะสมเลย ที่จริงแล้วเราตั้งใจซื้อมาใส่ให้พังแล้วก็ทิ้งไป เพราะเราเป็นที่คนใช้งานรองเท้าเต็มที่ แต่กลายเป็นว่าคู่นี้เราก็ชอบ คู่นั้นเราก็ชอบ พอได้เห็นก็ซื้อมาเก็บเพื่อรอใส่ไปเรื่อย ๆ จนมีจำนวนเยอะขึ้นเหมือนที่เห็นปัจจุบัน”

นอกจากนี้อีกเหตุผลสำคัญที่มีส่วนทำให้คอลเลกชันรองเท้า Converse ของเขาเพิ่มจำนวนขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็วคือ การเข้ามาของร้าน Retail ยกตัวอย่างเช่นร้าน Carnival ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นร้านที่ใช้ชื่อว่า Converse Carnival โดยพวกเขาเป็นร้านแรก ๆ ในประเทศไทยที่นำเข้ารองเท้า Converse รุ่นต่าง ๆ จากต่างประเทศมาวางขายในบ้านเรามากขึ้น ส่งผลทำให้ตลาดรองเท้า Converse เปิดกว้างมากขึ้นในเวลาต่อมา

ส่งต่อความหลงในฐานะแฟนพันธุ์แท้รองเท้า Converse

นอกจากการสะสมรองเท้า Converse มากกว่า 700 คู่ อีกหนึ่งเรื่องที่ยืนยันความหลงใหลในรองเท้า Converse ของพี่โยได้เป็นอย่างดีคือตำแหน่งสุดยอดแฟนพันธุ์แท้รองเท้า Converse ในปี 2012 ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากการถูกติดต่อให้ไปเป็นที่ปรึกษาในรายการ เพราะทีมงานกำลังมองหาคนที่มีความรู้ในรองเท้า Converse ทั้งรุ่นใหม่และกลุ่มวินเทจ แต่ด้วยจำนวนผู้สมัครในปีนั้นที่ไม่เพียงพอ ทีมงานจึงขอให้เขาเข้ามาแข่งขันในฐานะผู้ท้าชิงตำแหน่งแฟนพันธุ์แท้แทน

สำหรับตัวเขาแล้วการแข่งขันในครั้งนั้นเป็นการเหมือนกับการร่วมสนุกกับเพื่อน ๆ เพราะระหว่างหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวแข่งขัน เขาเลือกจับคู่หาข้อมูลร่วมกับเพื่อนที่เข้าแข่งขันเหมือนกัน ซึ่งมีข้อตกลงกันว่าจะแชร์ข้อมูลทั้งหมดด้วยกัน และในท้ายที่สุดเขาก็สามารถเอาชนะการแข่งขันและคว้าตำแหน่งแฟนพันธุ์แท้มาครองได้สำเร็จในที่สุด แม้จะไม่ได้หวังผลชนะแต่แรกก็ตาม

เปิดห้องสะสมและรองเท้า Converse 3 คู่ที่อยากแนะนำ ! 

คอลเลกชันรองเท้า Converse ที่มีมากกว่า 700 คู่ของพี่โยเป็นการผสมรวมระหว่างรองเท้า Converse รุ่นใหม่กับโมเดลวินเทจ โดยปัจจุบันตัวเขาจะเน้นสะสมรองเท้าที่เป็นรุ่นใหม่มากกว่ารุ่นวินเทจ เหตุผลก็เพราะรองเท้าในรุ่นวินเทจมีราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและตัวเขามีรุ่นวินเทจที่อยากครอบครองครบทุกรุ่นแล้ว

อย่างไรก็ตามวันนี้ UNLOCKMEN มีโจทย์ให้ผู้ชายคนนี้คัดเลือกรองเท้า Converse 3 คู่ที่เป็นที่สุดในด้านต่าง ๆ มารีวิวให้ชมกัน มาดูกันว่าทั้ง 3 คู่ที่เขาเลือกมาจะเป็นรุ่นอะไรและเลือกมาเพราะเหตุผลอะไรกันบ้าง

  • คู่ที่สวมใส่บ่อยที่สุด: Chuck Taylor All-star 70’s (Vintage)

รองเท้าคู่แรกเป็นรองเท้าคู่ที่พี่โยหยิบมาสวมใส่บ่อยที่สุดกับโมเดลวินเทจอย่าง Chuck Taylor All-star 70’s โดยเหตุผลที่ตัวเขาเลือกสวมใส่รองเท้าคู่นี้บ่อยที่สุดคือสีดำของตัวรองเท้าซึ่งเป็นสีที่เขาชื่นชอบซึ่งปัจจุบันได้กลายสภาพมาเป็นรองเท้าสีเทาไปแล้ว

อีกเหตุผลสำคัญคือการเป็นรองเท้า Converse ที่ผลิตขึ้นในยุค 70’s ส่งผลให้รองเท้าคู่นี้ครบครันไปด้วยรายละเอียดคลาสสิกของ Chuck Taylor All-star ไม่ว่าจะเป็นเส้นด้านหลังที่เรียกกันว่า “ไส้ตะเกียง” หรือว่าการเดินด้ายเย็บด้านข้างของตัวรองเท้า รวมไปถึงเชือกคอตตอนหรือที่คนไทยเรียกว่า “เชือกแบบถัก” ทำให้รองเท้าคู่นี้กลายมาเป็นรองเท้าคู่โปรดที่หยิบมาใส่แบบลุย ๆ ได้โดยไม่รู้สึกเสียดาย

  • คู่ที่ตามหายากที่สุด: Chuck Taylor All-Star x Mastermind Japan

คู่ต่อมาเป็นรองเท้า Converse คู่ที่ตามหามาครอบครองได้ยากที่สุดในคอลเลกชันกับรองเท้ารุ่น Chuck Taylor All-Star x Mastermind Japan โดยผลงานคอลแลปส์รองเท้ารุ่นพิเศษคู่นี้เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นและยังเป็นรุ่นแรกที่เกิดการความร่วมมือดีไซน์ระหว่าง Converse กับแบรนด์ Mastermind Japan ความพิเศษของรองเท้าคู่นี้คือการถูกผลิตขึ้นมาในปี 2008 เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบ  100 ปีของแบรนด์ Converse

ส่วนเหตุผลที่พี่โยยกให้รองเท้าคู่นี้เป็นรุ่นที่หายากมากที่สุด เพราะตัวเขาเริ่มตามหารองเท้ารุ่นนี้หลังจากถูกปล่อยออกมาเป็นระยะเวลานานแล้วและไม่สามารถหาซื้อได้เพราะที่ญี่ปุ่นเก็บสะสมเอาไว้เป็นจำนวนมาก จนกระทั่งมีเพื่อนคนหนึ่งที่รู้ว่าตัวเขากำลังตามหารองเท้ารุ่นนี้อยู่ ได้สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการตามหาและซื้อมามอบให้ รองเท้ารุ่นแรร์คู่นี้จึงเป็นตัวแทนมิตรภาพดี ๆ ผ่านวงการรองเท้าไปโดยปริยาย

คู่อยากแนะนำมากที่สุด: Converse Pro Leather (UNC) 

คู่ต่อมาเป็นรองเท้าที่พี่โยอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักโดยหยิบเอาโมเดลอย่าง Converse Pro Leather ที่มาในสี UNC มานำเสนอ พร้อมบอกว่ารองเท้ารุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ทางแบรนด์ Converse นำเสนอบ่อยครั้ง แต่เหตุผลที่ตัวเขาอยากหยิบยกมาแนะนำเพราะมองว่าคนไทยยังไม่ค่อยรู้จักและให้ความสนใจรองเท้าโมเดลนี้เท่าที่ควร

Converse Pro Leather เป็นรองเท้าบาสเกตบอลที่ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1976 แถมมีเรื่องราวติดตัวอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการถูกสวมใส่โดย Julius Erving หรือ dr.J นักยัดห่วงตำนานของลีกเอ็นบีเอ แต่ความพิเศษของโมเดลPro Leather ที่มาในสี UNC คือการเป็นรองเท้าที่ถูกสวมใส่โดยไมเคิล จอร์แดน ในช่วงเวลาที่ตำนานนักยัดห่วงกำลังเล่นให้กับ University of North Carolina ให้ระดับมหาวิทยาลัยนั่นเอง

วิธีการดูรักษารองเท้าทั้ง 700 คู่

ในส่วนของขั้นตอนการดูแลรักษารองเท้าทั้งหมดภายในคอลเลกชัน พี่โยบอกว่ารองเท้าเกือบทุกคู่ในห้องสะสมตัวเขาเคยสวมและใช้งานมาหมดแล้ว แต่จะมีเพียงบ้างคู่เท่านั้นที่ไม่เคยสวมใส่เลยซึ่งเกิดจากเหตุผลเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นคู่ที่มีลวดลายพิเศษอยู่บริเวณพื้น (Out Sole) เป็นต้น

ด้านวิธีการเก็บรักษาจะเริ่มต้นจากการนำรองเท้าออกมาจากกล่องเพื่อวางเรียงในชั้นวางเฉพาะ เพราะการเก็บรักษาในกล่องอาจทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ในบางฤดูกาล ส่วนห้องเก็บรองเท้าจะต้องได้รับการดูแลให้มีความชื้นต่ำและอุณหภูมิพอเหมาะอยู่เสมอ ซึ่งปกติจะเปิดเครื่องปรับอากาศเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อถนอมวัสดุและกาวของรองเท้าให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด

 “ถ้าพูดถึงความหลงใหลในรองเท้า Converse ผมยังคงหลงใหลมันอยู่เหมือนเดิม แม้เวลาจะผ่านมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้วก็ตาม”

ความหลงใหลที่ไม่เคยลดน้อยลงและแผนในอนาคตเกี่ยวกับรองเท้า Converse          

แม้จะใช้ชีวิตควบคู่กับรองเท้าของ Converse มานานมากกว่า 10 ปี แต่ความหลงใหลในรองเท้า Converse ของผู้ชายคนนี้ก็ไม่เคยลดน้อยลงเลยแม้แต่วันเดียว แต่ตัวเขาเสริมว่าอาจมีเรื่องของความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง ซึ่งเกิดมาจากประสบการณ์ที่มีโอกาสได้เห็นและสัมผัสรองเท้าเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา

สุดท้ายเมื่อถามว่าตัวเขาคาดหวังจะได้เห็นอะไรจากรองเท้าของ Converse ในอนาคตบ้าง? พี่โยก็ตอบกลับมาได้อย่างน่าสนใจว่า ปัจจุบัน Converse เป็นแบรนด์ที่สามารถรักษามาตรฐานเอาไว้ได้ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าถามถึงความคาดหวัง เขาก็หวังที่จะมีโอกาสได้เห็นรองเท้าของ Converse ถูกนำเสนอออกมาในความเป็นสตรีตแวร์มากขึ้นเพราะที่ผ่านมา Converse จะเน้นนำเสนอรองเท้าในด้าน Lifestyle เป็นหลัก

ดังนั้นสิ่งที่ตัวเขาคาดหวังจะได้เห็นคือความไฮป์ที่ Converse ควรเพิ่มเข้าไปในผลิตภัณฑ์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานที่ชื่นชอบสตรีตไอเทม ส่วนเรื่องของแผนการในอนาคตพี่โยบอกว่าอยากจะลองลงมือทำหนังสือเล่มที่เกี่ยวกับรองเท้า Converse หรืออาจเป็นช่องทาง YouTube ซึ่งปัจจุบันกำลังร่วมมือผลักดันกับกลุ่มเพื่อนอยู่

สิ่งที่อยากฝากถึงคนที่ชื่นชอบอยากลองสะสมรองเท้าบ้าง

สุดท้ายสิ่งที่พี่โยอยากฝากถึงคนที่ชื่นชอบรองเท้า Converse คือมุมมองที่มีต่อรองเท้า เพราะ Converse ไม่ได้เป็นแค่รองเท้าผ้าใบหัวยางดีไซน์ธรรมดา แต่จริง ๆ  แล้วรองเท้าเหล่านี้ยังมีความเท่อยู่ในตัว เพียงแค่ผู้ใส่ต้องรู้ว่ารองเท้าของตัวเองสามารถผสมผสานเข้ากับด้านไหนในตัวบ้าง

ที่สำคัญคือไม่อยากให้ทุกคนมองว่าต้องสวมใส่รองเท้าที่มีแพงเท่านั้นถึงจะทำให้เท่ได้ เพราะความเท่ของเราขึ้นอยู่กับตัวตนและสิ่งที่ทุกคนเลือกเข้าผสมผสานกับสวมใส่รองเท้าที่ตัวเองสวมใส่ โดยไม่เกี่ยวข้องว่ารองเท้าคู่นั้นจะมีราคาถูกหรือแพง !

ทั้งหมดคือตัวตนและเหตุผลของการหลงใหลในรองเท้า Converse ของชายที่ชื่อ ‘โย-อภิชิต วิวัฒน์เวคิน’ จากจุดเริ่มต้นที่มีมาตั้งแต่วัยเด็กที่ขัดเกลาความหลงใหลให้ชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนนำทางเขามาสู่การเป็นแฟนพันธุ์แท้และครอบครองรองเท้า Converse มากกว่า 700 คู่ซึ่งดูเหมือนจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นไปอีกอย่างแน่นอนในอนาคต

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line