FASHION

THE COLLECTOR’S GUIDE : วิถีนักสะสม INDY WATCH ที่ฉีกกฏเกณฑ์กับอัตลักษณ์ที่แตกต่างแบบมีจุดยืน

By: DR. TUI May 14, 2018

การปลดล็อคตัวเองในแนวทางการสะสมนาฬิกาคือ Passion ต้องอยู่เหนือ Investment หรือใช้หัวใจตัดสินแทนที่จะใช้สมองตัดสินนั่นเอง ทุกคนคงมีความฝันและฝันส่วนใหญ่ก็คือการครอบครองอะไรสักอย่างที่เราอยากได้ การสะสมนาฬิกาก็เช่นกันถ้านักสะสมบอกเพียงแค่มี Rolex Submariner ก็พอแล้ว หรือแค่มีรองเท้า Yeezy Boost ล่ะบอกว่าสุดแล้วก็คงจะไม่ใช่การปลดล็อคของชาว Unlockmen อย่างแท้จริง

Patek Philippe Nautilus Perpetual Calendar 5740G Source : https://monochrome-watches.com/patek-philippe-nautilus-perpetual-calendar-5740g-baselworld-2018-price/

วันนี้ผมเลยอยากจะทำให้ชาว Unlockmen ได้มาทำความรู้จักกับ Independent Watches กัน แค่คำว่า Independent ก็บ่งบอกถึงการฉีกกฎเกณฑ์และความมีอิสระแล้ว เพราะถ้าใส่ Rolex Submariner หรือPatek Philippe Nautilus แล้วโลกไม่จำก็คงต้องใส่ Richard Mille แบบท่านประวิทย์ซึ่งเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่เป็นตกข่าวเพราะถึงแม้ท่านจะใส่ Rolex หรือ Patek อีกสักกี่เรือนจะแพงแค่ไหนก็ไม่มีใครสังเกตหรือพูดเป็นประเด็นการเมืองใด ๆ แต่กลับเป็น Richard Mille ที่ตกเป็นข่าวก็เพราะ Richard Mille ถือเป็น Common Independent Watches ที่เข้าใจง่ายมีภาพลักษณ์ที่ชัดเจน เพียงยกข้อมือขึ้นทุกคนในวงการนาฬิกาก็รู้จักดี

Richard Mille – RM 035 Ultimate Edition Source : https://www.timeandwatches.com/2017/05/richard-mille-rm-035-ultimate-edition.html

Independent Watches มักถูกมองว่ารูปทรงต้องประหลาดเอาไว้ก่อน แต่จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องประหลาด แค่ต้องมีภาพลักษณ์ รูปแบบ และอัตลักษณ์ที่แตกต่าง รวมถึงจำนวนผลิตที่น้อย หาซื้อได้ยาก แต่ช่วงสองสามปีที่แล้วมีนาฬิกาที่ชูตัวเองว่าเป็น Indy หรือ Independent Watches ที่ราคาจับต้องได้ มาเขย่าวงการก็คือ SevenFriday แต่ด้วยความที่หาซื้อได้ง่ายไปหน่อยขาดความยากในการเข้าถึงและจำนวนผลิตที่ไม่ได้จำกัด พอทุกคนซื้อมาใส่ความแตกต่างก็หายไปทำให้กระแสหายไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน เลยจะบอกว่านาฬิกาแบบ Richard Mille คือ Independent Watches อย่างแท้จริงและทั่วโลกต่างให้การยอมรับว่าเป็นเช่นนั้น แต่ก็มีนาฬิกา Indy แบรนต์อื่นๆที่มีเรื่องราวน่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ URWERK และ MB&F หลายคนคงสงสัยว่ามันคือแบรนต์อะไรแล้วทำไมผมถึงบอกว่ามันน่าสนใจ อย่างที่เกริ่นไว้ว่าตัวตนและความเฉพาะตัวต้องชัด DNA ของ Richard Mille ที่ชัดเจนมากคือการเป็น Skeleton Watches หรือที่เรียกว่านาฬิกาที่ไม่มีหน้าปัดซึ่งถูกแทนที่ด้วยการแกะลายให้เห็นตัวเครื่องทุกรุ่นและเค้าก็ทำเช่นนั้นมาตลอดจนคนจำได้กับ Character นี้ เปรียบได้กับภาพวาดทำไมเราถึงบอกว่าภาพนี้เป็นของ อาจารย์เฉลิมชัยก็เพราะ Character ของภาพวัดร่องขุนและลายกนกต่างๆมันชัดเจนจนรับรู้ได้ถึงการบ่งบอกตัวตน

URWERK แบรนด์นาฬิกาสวิสที่ถูกก่อตั้งในปี 1995 โดยพี่สองน้องตระกูล Baumgartner และศิลปินชื่อ Martin Frei จุดเด่นของแบรนด์นี้จะไม่ใช้สองเข็มบอกเวลาเหมือนนาฬิกาทั่วไปแต่จะใช้การบอกเวลาแบบจานหมุนหรือศัพท์วงการเรียกว่า Satellite Complication เป็นการบอกเวลาที่มีเอกลักษณ์และมีความยากในการผลิตที่เฉพาะตัวมาก URWERK เปิดตัวนาฬิการุ่นแรกสู่สายตาสาธารณะชนในปี 1997 ที่งาน Baselworld และรุ่นที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์ URWERK ก็คือ UR-110 ซึ่งได้รับรางวัล Best Design Watch ในปี 2011 จาก The Grand Prix d’Horlogerie de Genève บางคนเมื่อเห็นนาฬิกาแบรนด์นี้อาจจะบอกว่ามันแปลกมันเหมือนของเด็กเล่นมากกว่าจะเป็นนาฬิกา อันนี้ผมคงบอกได้ว่า Independent watch คือการสร้างความเป็นตัวตนหรืออัตลักษณ์บ่งบอกถึงตัวเอง และอีกแบรนด์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้แน่นอน ถือเป็นตัวพ่อแห่งวงการนั่นก็คือ MB&F

Source : https://www.mbandf.com/en/machines/legacy-machines/lm1

MB&F (Maximilian Busser and Friends) เกิดขึ้นเมื่อปี 2005 นี่เอง ถูกก่อตั้งโดย Maximilian Busser ที่ผมต้องบอกว่าไม่มีใครในวงการนาฬิกาไม่รู้จักเค้าเพราะด้วยรูปแบบ Avant-garde watch ที่เป็นเอกลักษณ์ระบบกลไกที่ซับซ้อน ทำให้ทุกรุ่นของ MB&F ที่ออกมาสามารถสะกดสายตาและเป็นที่จดจำของผู้ที่พบเห็นได้ไม่ยากมองปั้บรู้เลยว่าเป็นนาฬิกายี่ห้อและรุ่นอะไรซึ่ง Maximilian เก่งมากกับการวางรูปแบบของนาฬิกาให้มีความตื่นเต้นน่าติดตามโดยใช้ Concept ของของเล่นมาเป็น Passion ในการออกแบบโดยเฉพาะรุ่นLegacy Machine No.1 (LM1) Legacy Machine No.1 (LM1) ที่ได้รับรางวัลในปี 2012 จาก The Grand Prix d’Horlogerie de Genève ถึงสองรางวัลในสาขา Public Choice Prize 2012 และ Best Men’s Watch 2012 ถือเป็นปรากฏการเลยทีเดียวเพราะเป็นนาฬิกาเรือนแรกในโลกที่ได้รางวัลถึงสองรางวัลภายในปีเดียวกัน

Source : https://www.mbandf.com/en/machines/legacy-machines/lm1

ถ้าเราอยากจะฉีกกฏการเก็บหรือสะสมนาฬิกาแบบ Passion Investment และลองทำตามใจตัวเอง ลองค้นหา Independent Watches ที่มี Character ตรงกับที่คุณชอบเพื่อจะได้ปลดปล่อยตัวเองกับหัวใจที่อยากได้ ลืมเรื่องราคาขึ้น ราคาขายต่อ และมามองว่านี่แหละคือตัวเรา อาจจะได้อารมณ์มันส์ ๆ หรือความรู้สึกที่ได้ครอบครองเหนือกว่าที่เคยเป็นก็ได้นะครับ

DR. TUI
WRITER: DR. TUI
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line