DESIGN

“The Cove”เก้าอี้ส่วนตัวสำหรับคนรักสงบ เปลี่ยนความวุ่นวายให้กลายเป็นงาน!

By: G-NEAK May 2, 2019

สภาพแวดล้อมการทำงานปัจจุบันนั้นแตกต่างจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง ดิจิทัลเอเจนซี่และสตาร์ตอัพค่อย ๆ ก้าวขึ้นบันไดความสำเร็จไปทีละขั้น ในขณะที่มีบริษัทใหม่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดก็ทำเอาโฮมออฟฟิศทวีความนิยมเพิ่มขึ้นตามมา

ยิ่งไปกว่านั้นหลากหลายบริษัทเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับออฟฟิศแบบเปิดโล่งโดยหวังจะสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับพนักงาน เติมรสชาติความสนิทสนมและนำไปสู่บรรยากาศการทำงานที่ราบรื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วออฟฟิศแบบโล่ง ๆ มันดีจริงเหรอ? ถ้าเราจะบอกว่าออฟฟิศแบบเปิดโล่งก็ส่งผลเสียไม่น้อยต่อคนทำงานอย่างเรา ๆ ล่ะ?

ออฟฟิศเปิดโล่งไม่ได้ดีเสมอไป

จริงอยู่ที่การทำงานในออฟฟิศเปิดโล่งทำให้เราได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ระดมความคิด และช่วยลดความเคร่งเครียดในการทำงาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใครหลายคนก็ต้องการใช้สมาธิเหมือนกัน บ่อยครั้งที่จะจดจ่ออยู่กับงาน ก็มักจะมีอะไรมาคอยกวนใจอยู่เสมอ

มีงานวิจัยเผยว่าพนักงานต้องเสียเวลากว่า 28% จากการหยุดชะงักและถูกรบกวนในขณะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเสียงหัวเราะ เสียงเอะอะโวยวาย หรือแม้แต่เสียงของเพื่อนข้าง ๆ ที่ชวนคุยเรื่องสัพเพเหระ ไม่เพียงแต่จะลิดรอนความกระตือรือร้นในการทำงาน แต่ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกด้วย

Dorota Węziak-Białowolska, Zhao Dong และ Eileen McNeely 3 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดสำรวจพนักงาน 456 คน ที่ทำงานในบริษัทสถาปัตยกรรม 20 แห่งของสหรัฐฯ แล้วได้ข้อสรุปว่าคนส่วนใหญ่ไม่ชอบทำงานในออฟฟิศแบบเปิดโล่ง เพราะขาดความเป็นส่วนตัว เหมือนถูกจำกัดความคิดสร้างสรรค์ มิหนำซ้ำเสียงจากการพูดคุยก็ยิ่งทำให้รู้สึกประสาทเสียและทำให้ความสามารถในการทำงานถดถอย

 

จะเป็นอย่างไร ถ้าในออฟฟิศมีพื้นที่ส่วนตัว

Foster + Partners บริษัทชั้นนำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการออกแบบสถาปัตยกรรม ผู้คร่ำหวอดในแวดวงสถาปัตยกรรมมากว่า 40 ปี ร่วมมือกับ Poltrona Frau แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังจากอิตาลี ออกแบบ The Cove เก้าอี้ทำงานทรงสูงที่ดีไซน์มาเพื่อเติมเต็มพื้นที่ส่วนตัว ให้ผู้ใช้นั่งทำงานได้อย่างสงบ สบาย และปราศจากการรบกวนของสิ่งเร้าภายนอก

The Cove ถูกออกแบบให้มีรูปทรงโค้งมน ตอบสนองความเป็นส่วนตัวในพื้นที่ที่จำกัด เหมาะสำหรับตั้งในออฟฟิศหรือห้องรับรองอื่น ๆ บริเวณที่นั่งมีชั้นวางของพร้อมที่พักแขน ส่วนพนักพิงดีไซน์ให้เป็นทรงสูงเพื่อป้องกันเสียงรบกวนโดยไม่ต้องใช้กำแพง แถมยังมีรูปทรงโค้งรับกันกับแผ่นหลังของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

ภายในกว้างขวางและมีพื้นที่มากพอให้วางแล็ปท็อป ทั้งยังมีจุดชาร์จ USB ในตัวอีกด้วย จะใช้นั่งทำงาน นั่งรับประทานอาหาร นั่งอ่านหนังสือ หรือแม้แต่พักผ่อนตามอัธยาศัยก็ยังได้ เรียกได้ว่าเป็นเก้าอี้ที่ผสมผสานระหว่างความสะดวกสบายและการใช้สอยอย่างลงตัว

The Cove  ยังล้มความคิดเก่า ๆ ของเก้าอี้เรียบง่าย แล้วเปลี่ยนเป็นเก้าอี้ส่วนตัวหลากฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การทำงานของหนุ่มสาวยุคใหม่ที่รักความสงบได้ดีทีเดียว เป็นการนำความสงบไปยังออฟฟิศที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายได้อย่างแท้จริง

ต้องบอกเลยว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานนั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหล่าผู้บริหารควรให้ความสำคัญ เพราะสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีจะช่วยขับเคลื่อนประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้พนักงานมีสมาธิและจดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้า และท้ายที่สุดจะนำมาซึ่งประสิทธิผลของชิ้นงานที่ทำ

 

SOURCE SOURCE2 SOURCE3

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line