DESIGN

เมื่อเสียงปืนแปรเปลี่ยนเป็นเสียงดนตรี ด้วยโปรเจ็ค “The Gun Music Box”

By: unlockmen February 19, 2016

ปืนดูจะเป็นเหมือนอาวุธที่อันตราย เต็มไปด้วยความรุนแรง การฆ่าทำลายล้าง และมีความหมายในทางลบ แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่า เสียงปืนจะสามารถนำมาทำเป็นเพลงได้ วันนี้ UNLOCKMEN จึงมี The Gun Music Box ซึ่งจะต่างจากกล่องดนตรีทั่วไปที่จะเป็นเสียงดนตรีคลอเบาๆกล่อมเด็ก มาเป็นกล่องดนตรีขนาดใหญ่ที่ให้จังหวะเป็นเสียงปืนแทน เราจะมาให้ความหมายกับปืนใหม่ ให้มันเป็นส่วนหนึ่งของดนตรีที่ให้ความบันเทิงกับผู้คนได้

Tadas Maksimovas ผู้คิดค้นไอเดียนี้ได้เล่าว่า การใช้ปืนเป็นเครื่องดนตรีนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เลย  มีการใช้ปืนเครื่องดนตรีมากมาย ขั้นแรกพวกเขาเริ่มต้นจากการค้นคว้าออนไลน์ จากนั้นก็ไปหาศิลปินต่างๆที่สร้างเครื่องดนตรีที่น่าสนใจ แล้วก็พบกับ Akko Goldenbeld ช่างฝีมือชาวดัตช์ที่ผลิตกล่องดนตรีของ Eindhoven

จากนั้นเขาก็ซื้อกล่องดนตรีมาคู่หนึ่งจากพิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีใน Utrecht ประเทศ Netherland เพื่อทำความเข้าใจการทำงานของมัน เมื่อเขาเข้าใจการทำงานของกล่องดนตรีอย่างถ่องแท้ จึงทำให้พวกเขาเกิดความคิดอยากจะทำสิ่งแตกต่างที่ไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อน

160219-musicgun-1

ความท้าทายแรกก็คือการพยายามที่จะคิดเกี่ยวกับเรื่องกลไกการทำงานของเครื่องจักรที่จะทำให้ปืนลั่นไก และ Jorg Spave ผู้มีชื่อเสียงเรื่องการทำหนังสติ้กก็เข้ามาแจม ด้วยการสร้างต้นแบบจาก cap gun ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นของจริงที่ทำด้วยโลหะ จากนั้นคือขั้นตอนการเขียนเพลง ซึ่งคอนเซ็ปต์หลักก็คือ ทำเพลงที่ไม่เกี่ยวข้องกับสงครามและได้ MC Mesijus มาร่วมเป็นศิลปินที่ร้องเพลงโดยใช้แทร็คดนตรีจาก The Gun Music Box

160219-musicgun-2

160219-musicgun-3

“ปืนไม่ได้ฆ่าคน คนต่างหากที่ทำ” นี่เป็นแนวทางที่เขาทำก็เพื่อเปลี่ยนให้ความหมายของปืนเป็นไปในทางบวกมากกว่าการเข่นฆ่า โดยการเปลี่ยนมันให้เป็นเครื่องดนตรีและสร้างเสียงดนตรีขึ้นมาแทน เพราะชีวิตมีแค่ครั้งเดียว จะไม่ลองดูสักหน่อยเหรอ

โลกสวยงามและมีสิ่งที่สร้างสรรค์อยู่เสมอ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกมองมันในมุมไหน บางสิ่งที่เราเจออยู่บ่อยๆอาจดูเหมือนไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่พอมองมุมกลับปรับมุมมองใหม่ เราอาจจะพบไอเดียใหม่ๆที่อาจอยู่ใกล้เราเพียงเอื้อมเท่านั้นอย่างเช่น The Gun Box Music นี้ก็เป็นได้

160219-musicgun-4

SOURCE: bored pandatadasmaksimovas

 

Writer : Mr. Liberty

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line