DESIGN

“ศิลปะจรรโลงใจมนุษย์ได้เสมอ” พาเดินชมศิลปะในแกลเลอรีและช่องทางเรียนออนไลน์ฟรีที่บ้าน

By: G-NEAK March 20, 2020

คงไม่แปลกถ้าการใช้ชีวิตท่ามกลางยุคที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดเฉกเช่นตอนนี้ ทำให้ผู้ชายหลายคนรู้สึกหดหู่และสิ้นหวังอย่างบอกไม่ถูก หันไปมองถนนหนทางก็เงียบสงัด ร้านค้าร้านอาหารไร้ผู้คน แถมยังมีบรรยากาศรอบตัวเงียบเหงาพาให้ใจหวาดหวั่นยิ่งกว่าเดิม

หนุ่มบางคนใช้ซีรีส์เรื่องโปรดในเน็ตฟลิกซ์เป็นตัวช่วยทุเลาความเครียด บ้างอุดสองรูหูด้วยเสียงดนตรีหวังผ่อนคลายจิตใจ แต่ถ้าลองทำสองวิธีนี้แล้วยังไม่ได้ผล แถมอยู่บ้านเฉย ๆ นับวันก็ยิ่งเบื่อ หมดหวัง และไม่รู้จะทำอะไรดี

UNLOCKMEN ขอชวนคุณมาจัดทริป Virtual Tours เดินชมผลงานศิลปะเจ๋ง ๆ ในแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์ระดับโลก พร้อมเรียนศิลปะฟรีผ่านโลกออนไลน์ได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องก้าวเท้าออกไปไหน ทั้งยังจรรโลงจิตใจในสถานการณ์เลวร้ายแบบนี้ได้เป็นอย่างดี

“เพราะศิลปะจรรโลงใจมนุษย์ได้เสมอ”

ศิลปะเป็นศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดอีกแขนงหนึ่งของโลกที่แตกแขนงแยกย่อยได้หลากสาขา และการใช้ศิลปะช่วยประคับประคองจิตใจมนุษย์ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร ถ้าย้อนไปในอดีตจะรู้ว่าศิลปะกำเนิดขึ้นเนิ่นนานแล้ว นับเป็นผลผลิตของศิลปินที่สะท้อนความรู้สึกนึกคิด ตัวตน และแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานของพวกเขา

ศิลปะเคยเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่บนหิ้งและสงวนไว้แด่ชนชั้นสูง เคยเป็นเครื่องมือระบายระบอบอยุติธรรม ตีแผ่ความแออัดยัดเยียด และเสียดสีตบหน้าความร้ายกาจคนในของสังคม แต่อีกด้านหนึ่งศิลปะคือสีสันที่ช่วยจรรโลงจิตใจมนุษย์และยังคงเป็นเช่นนั้นจนถึงปัจจุบัน

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยที่มนุษย์ปราศจากความหวัง พ่ายแพ้หมดรูป และหมดสิ้นกำลังจะเดินต่อ ศิลปะเข้ามาช่วยค้ำจุนและพยุงมวลมนุษย์ให้อยู่ในร่องในรอยได้เสมอ อาจเป็นภาพถ่ายที่ทำให้ฉุกคิด จิตรกรรมฝาผนังแฝงนัยต่างยุค โคลงกวีที่ซ่อนวลีกินใจ หรือแม้แต่ภาพวาดศิลปะทั่วไปที่เรารู้จักดี

เมื่อโลกหมุนรอบตัวเองและเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคที่ทันสมัยขึ้น เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากลายเป็นเครื่องมือเปิดโอกาสให้คนได้เสพงานศิลปะ ท่องโลกอินเทอร์เน็ตไปชมผลงานเจ๋ง ๆ ทั่วมุมโลก รวมทั้งเรียนศิลปะผ่านออนไลน์ได้ง่าย ๆ แม้ไม่ต้องออกไปไหน

เดินชมงานศิลปะเสมือนจริงด้วย Google Arts & Culture

ต่อให้ต้องกักตัวอยู่ในบ้านช่วงวิกฤติโควิด-19 แต่คุณก็สามารถเดินชมแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์ศิลปะชื่อดังทั่วโลกได้ เพียงคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ Google Arts & Culture จะพบกับนิทรรศการออนไลน์และคำบรรยายประกอบ

เพื่อให้คุณเข้าถึงศิลปะและทราบรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานแต่ละชิ้น นอกจากงานศิลปะชิ้นเอกจากศิลปินผู้โด่งดัง ยังมีภาพถ่าย สตรีตอาร์ต และศิลปะแนวใหม่อีกมากมายให้เลือกชม

 

 

ไฮไลต์ของเว็บไซต์นี้คือฟีเจอร์ Virtual Tours หรือ ทัวร์เสมือนจริง (ไอคอนรูปคนสีเหลืองขวามือ) ที่เปิดให้คุณเดินชมแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์ศิลปะกว่า 500 แห่ง ด้วยมุมมอง 360 องศา กดเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือเดินไปตามห้องจัดแสดงต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ราวกับได้มาเดินชมผลงานศิลปะด้วยตัวเอง

ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มชมศิลปะที่แกลเลอรีไหนก่อนดี ด้านบนของเว็บไซต์ยังมีแถบค้นหาช่วยเลือกหัวข้อนิทรรศการหรือศิลปินได้ตามความสนใจ นอกจากนั้นทุก ๆ อาทิตย์เว็บไซต์ Google Arts & Culture จะสับเปลี่ยนและคัดเลือกนิทรรศการที่เป็น Weekly Highlights มาให้คุณได้ชมไม่มีเบื่อ (และไม่เมื่อยอีกด้วย)

National Museum of Mexican Art

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเม็กซิโก แถมยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดและมีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในประเทศ ภายในรวบรวมผลงานศิลปะ โบราณวัตถุ และสิ่งประดิษฐ์ตั้งแต่ยุค pre-columbian จนถึงปัจจุบันร่วม 10,000 ชิ้น

National Museum of Mexican Art นำเสนอนิทรรศการศิลปะและวัฒนธรรมเพื่อให้ผู้ชมเห็นมองความกว้างและลึกของงานศิลปะ ตลอดจนความหลากหลายของวัฒนธรรมเม็กซิกันที่แทรกตัวอยู่

The Van Gogh Museum

พิพิธภัณฑ์ศิลปะในอัมสเตอร์ดัมที่เป็นแหล่งรวมผลงานศิลปะของ Vincent van Gogh ในช่วงปี 1853-1890 เอาไว้มากที่สุดในโลก มีทั้งภาพเขียนกว่า 200 ภาพ, ภาพวาดอีก 500 และจดหมายกว่า 700 ฉบับ นอกจากนั้น The Van Gogh Museum แห่งนี้ยังจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นศิลปะที่มีคุณค่าและช่วยวางรากฐานให้งานศิลปะของยุโรปในยุคต่อมา

Kunsthistorisches Museum Wien

หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดในโลกที่รวมผลงานศิลปะอายุกว่า 7,000 ปีเอาไว้ เริ่มตั้งแต่ศิลปะในยุคอียิปต์โบราณไปจนถึงศิลปะในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 แต่ไฮไลต์ของที่นี่คือคอลเลกชันงานศิลปะในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา (Renaissance) และยุคบารอก (Baroque) ที่ได้ชื่อว่าเป็นสองยุคหรูในประวัติศาสตร์ศิลปะที่งดงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Ohara Museum of Art

พิพิธภัณฑ์ศิลปะส่วนตัวที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นที่น้อยคนจะได้รับโอกาสให้เข้าชม แต่คุณสามารถเดินชมพิพิธภัณฑ์นี้ได้แบบ 360 องศาผ่านฟีเจอร์ Virtual Tours ของเว็บไซต์ Google Arts & Culture และแม้จะเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะของญี่ปุ่นที่นี่ก็ซ่อนผลงานศิลปะตะวันตกเอาไว้มากมาย

นอกจากผลงานศิลปะระดับโลกของ El Greco, Gauguin และ Monet แล้ว ยังสะสมงานศิลปะญี่ปุ่น จีน และอียิปต์เอาไว้ด้วย เพื่อสะท้อนสุนทรียศาสตร์ที่ขัดแย้งและต่างกันของศิลปะตะวันตกกับศิลปะตะวันออก

The State Hermitage Museum

พิพิธภัณฑ์ในรัสเซียที่เคยจัดแสดงนิทรรศการมากกว่า 3 ล้านครั้ง The State Hermitage Museum รวบรวมโบราณวัตถุของยุโรปตะวันตก ตะวันออกกลาง และรัสเซียเอาไว้จำนวนมาก มีภาพวาดกว่า 17,000 ภาพ, งานกราฟิกกว่า 600,000 ชิ้น, งานประติมากรรมอีก 12,000 ชิ้น, งานฝีมือร่วม 300,000 ชิ้น และโบราณวัตถุกว่า 700,000 ชิ้น แถมยังมีผลงานเด่น ๆ ของ Leonardo da Vinci, Rafael, Ticiano, Rembrandt, Matisse รวมทั้ง Picasso ให้ชมได้ที่นี่

คอร์สเรียนศิลปะออนไลน์ เรียนง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

ถ้าเดินชมผลงานศิลปะแบบเสมือนจริงแล้วยังไม่หนำใจ อยากเรียนรู้เรื่องศิลปะให้ลึกซึ้งทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เราขอแนะนำคอร์สเรียนศิลปะออนไลน์แบบไม่เสียเงิน ที่คุณสามารถเข้าไปเรียนได้ตามความสะดวกและเลือกคอร์สที่ชอบได้อย่างอิสระ

จะเรียนทักษะการวาดภาพบนมือถือ เรียนวาดการ์ตูน เรียนถ่ายภาพ หรือดำดิ่งลงไปในประวัติศาสตร์ศิลปะเพื่อให้เสพผลงานได้อย่างลึกซึ้งถึงแก่น นี่คือ 3 คอร์สเรียนศิลปะออนไลน์ที่เราอยากแนะนำคุณ!

Ancient Egyptian Art and Archaeology

เรียนเรื่องศิลปะอียิปต์โบราณและโบราณคดีกับศาสตราจารย์ Peter Der Manuelian ผู้เชี่ยวชาญด้านอียิปต์ของ Harvard University คอร์สนี้จะพาคุณขุดคุ้ยเรื่องราวของ Giza Plateau แหล่งโบราณคดีที่มีชื่อเสียงที่สุดของอียิปต์ อันเป็นที่ตั้งของสฟิงซ์ (Sphinx) และมหาพีระมิดแห่งกิซ่า (The Great Pyramid of Giza) หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ พร้อมศึกษาวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ศิลปะ และสร้างแบบจำลอง 3 มิติของอียิปต์ด้วยตัวเอง

 

Whyt Manga ชาแนลสอนวาดการ์ตูนญี่ปุ่น

สำหรับผู้ชายที่หลงรักการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม ขอแนะนำให้รู้จัก Whyt Manga ชาแนลในยูทูปที่สอนวาดฉากต่อสู้และตัวละครในภาพยนตร์แอนิแมชันหลายเรื่อง เริ่มต้นตั้งแต่พื้นฐาน วิธีวาดใบหน้าสไตล์อนิเมะ และองค์ประกอบของฉากเจ๋ง ๆ

ภาพที่เห็นในการ์ตูนเป็นแบบไหน บอกเลยว่าพี่เขาสอนให้วาดออกมาเหมือนในการ์ตูนเป๊ะ ๆ ราวถอดแบบมาจากหนังสือการ์ตูนต้นฉบับ คอร์สนี้เรียนง่าย นำไปใช้ได้จริง และไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนได้

Innerscape-ศิลปะบนผืนใจ Podcast

พอดแคสต์ของจิตรกรและนักศิลปะบำบัดแนวมนุษยปรัชญา ที่จะทำให้รู้จักศิลปะและจิตใจตัวมากยิ่งขึ้น พาคุณเดินทางไปสำรวจศิลปะผ่านภาพวาด เส้น สี อารมณ์ ฝีแปรง และการเคลื่อนไหว พร้อมสำรวจจิตใจที่มีศิลปะเป็นพื้นฐาน

สังเกตภาพวาดที่มีรูปทรงและภาพวาดที่มีรูปร่างแต่ไร้ทรง พร้อมกะเทาะความคิดของศิลปินที่สอดแทรกอยู่ในผลงานแต่ละชิ้น พอดแคสต์รายการนี้อาจทำให้คุณเข้าใจ มองเห็น และสนใจรายละเอียดของศิลปะที่ซ่อนอยู่ในชีวิตมนุษย์มากขึ้นกว่าเดิม

 

สิ่งที่มนุษย์เรียกกันว่า “ศิลปะ” อาจไม่ได้สร้างแค่ความงดงามประดับโลกนี้เท่านั้น หากทะลุทะลวงเข้าไปเยียวยาจิตใจของมนุษย์บางคนได้จริง ๆ หากใครกำลังทุกข์ สิ้นหวัง หรือรู้สึกท้อแท้อันเนื่องมาจากหลากปัญหารุมเร้า

UNLOCKMEN หวังว่าผลงานศิลปะเจ๋ง ๆ จากพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีทั่วโลก บวกกับคอร์สเรียนศิลปะออนไลน์ที่เราเลือกมา จะช่วยให้พวกคุณเพลิดเพลิน ช่วยเสริมกำลังใจ และทำให้มีความสุขในช่วงนี้ได้มากขึ้นนะครับ

ถ้า ‘ศิลปะ’ เป็นสิ่งง่าย ๆ ที่ซ่อนอยู่รอบตัว ‘ความสุข’ ก็คงไม่ต่างอะไรจากศิลปะเลย

 

COVER SOURCE , SOURCES: 123

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line