Guide

MANCAVE: เปิดประตูสู่ ‘THE KEY’ บาร์ลับที่เปรียบเสมือนบันทึกการเดินทางของ MR.JOSH แห่ง JOSH HOTEL

By: PERLE September 14, 2018

JOSH HOTEL คือโรงแรมเล็ก ๆ แต่มีความน่ารักในตัวเองสูง เหมือนหลุดมากจากภาพยนตร์ของ Wes Anderson ซ่อนตัวอยู่ในความเงียบสงบของย่านอารีย์ ซึ่งครั้งหนึ่ง UNLOCKMEN เคยพาไปเยี่ยมชมกันมาแล้ว (ย้อนชมความโดดเด่นของ JOSH HOTEL ที่นี่)

วันนี้เรามีโอกาสได้กลับไปเยือน JOSH HOTEL อีกครั้ง แต่ด้วยจุดประสงค์ที่ต่างไปจากเดิม เราได้ข่าวมาว่าที่นี่ปรับปรุงพื้นที่บางส่วนกลายเป็นบาร์ที่มีคอนเซ็ปต์แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เราจึงอยากพิสูจน์ความแปลกใหม่นั้นด้วยตัวเอง

เราเดินทางมาถึง JOSH HOTEL ในช่วงเย็น ตึกสีสันน่ารักมีท้องฟ้า Vanilla Sky เป็นฉากหลังยังทำให้เราตื่นตาตื่นใจเสมอ เมื่อเราเดินเข้าในส่วนล็อบบี้ การจะเข้าไปใน ‘The Key’ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของเราในวันนี้ได้นั้นเราต้องไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์เสียก่อน แล้วจะได้คีย์การ์ดผ่านประตูมา เป็นกิมมิคเล็ก ๆ ที่สร้างสรรค์และเหมาะกับชื่อ The Key

ได้คีย์การ์ดมาแล้ว ห่างจากเคาน์เตอร์เช็คอินไปไม่กี่ก้าว มีประตูสีแดงบานใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ และที่นั่นแหละคือทางเข้าสู่ The Key หลังจากที่เราแตะบัตร ประตูก็จะเปิดออก สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าเราคือบาร์เล็ก ๆ สไตล์ Speakeasy เรียบหรู ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องลับที่ไหนสักแห่ง

เรานั่งลงที่บาร์ก่อนจะเริ่มพูดคุยกับผู้ให้ข้อมูลและบาร์เทนเดอร์โดยมีเสียงเพลงแจ๊สเป็น Ambient ผ่อนคลายอารมณ์ความเหนื่อยล้าที่สะสมมาทั้งวัน

ก่อนจะรู้จัก The Key ต้องรู้จัก Mr.JOSH เสียก่อน Mr.JOSH คือคาแร็คเตอร์ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นเจ้าของโรงแรมแห่งนี้ เขาเป็นชายหนุ่มกร้านชีวิต มากด้วยประสบการณ์ หลงใหลในการเดินทาง ชอบดื่มด่ำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เมื่อเขาสร้างโรงแรมนี้ขึ้นมาจึงอยากให้มีบาร์ที่เสิร์ฟ Cocktail ที่แต่ละแก้วอัดแน่นด้วยเรื่องราวการเดินทางของเขาเอาไว้ ด้วยความคิดนี้จึงเกิดเป็น The Key ขึ้นมา

หลังจากพูดคุยไปได้สักพัก เราก็เริ่มกระหายและอยากลิ้มลอง Cocktail สูตร Mr.JOSH ขึ้นมาบ้าง จึงให้บาร์เทนเดอร์ช่วยแนะนำเครื่องดื่มสัก 3 เมนู

Mr.JOSH Journey, A Drop of Tokyo, Dao Ruang นี่คือชื่อของทั้ง 3 เมนูที่ไม่ควรพลาด และเราจะลองลิ้มรสมันในวันนี้

‘Mr.JOSH Journey’ เครื่องดื่มที่รวบรวมทุกประสบการณ์ ทุกการเดินทาง ทุกไลฟ์สไตล์ของ Mr.JOSH กลั่นออกมาเป็นเครื่องดื่มสีเหลืองอร่าม ร้อนแรงด้วยวิสกี้ที่เป็นเบส หอมอบอวลด้วยกลิ่นโรสแมรี่ และสิ่งที่เราชอบที่สุดในแก้วนี้คือเลมอนเคลือบน้ำตาลแล้วเผาด้วยไฟจนเกิดความไหม้เล็กน้อย รสชาติหวานอมเปรี้ยวตัดกับรสชาติเครื่องดื่มในแก้วได้อย่างลงตัว เป็นแก้วที่บ่งบอกความเป็น Mr.JOSH ได้เป็นอย่างดี

เมนูต่อมาคือ ‘A Drop of Tokyo’ ที่เสิร์ฟมาในภาชนะรูปทรงน่ารัก เหมือนเรากำลังนั่งจิบชาต้นตำรับอยู่ เพียงแต่ชานี้ถ้าจิบเยอะไปอาจมีเซได้ และไม่ใช่แค่ชื่อกับภาชนะเท่านั้นที่มีความเป็นญี่ปุ่น แต่รสชาติของมันก็อัดแน่นด้วยกลิ่นอายแดนซามูไร โดดเด่นด้วยวาซาบิไซรัปที่เราเองก็เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกในชีวิต

รสชาติจะออกหวานนำ เผ็ดฉุนตามมา เข้ากันได้ดีกับวอดก้าเป็นเบส โดยที่มาของ A Drop of Tokyo มาจากตอนที่ Mr.JOSH ได้เดินทางไปหาเพื่อนที่ญี่ปุ่น เมื่อได้พบกันจึงดื่มสาเกสังสรรค์ แต่ระหว่างนั้นเอง Mr.JOSH ได้ทำวาซาบิหล่นลงใส่สาเกโดยไม่รู้ตัวและเผลอดื่มเข้าไป ทำให้รู้ว่า 2 สิ่งที่ไม่น่าเข้ากันกลับเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ จึงเริ่มพัฒนาสูตรจนเกิดเป็น A Drop of Tokyo ที่อยู่ตรงหน้าเราตอนนี้

ปิดท้ายด้วย ‘ดาวเรือง’ ที่แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าแก้วนี้ Mr.JOSH ไม่ได้นำพามาจากแดนไกล แต่คิดค้นขึ้นในบ้านเรานี่แหละ เป็นตัวแทนห้วงอารมณ์คิดถึงคนรักของ Mr.JOSH สดชื่นด้วยน้ำมะนาวที่เข้ากันดีกับจินที่เป็นเบส เสิร์ฟพร้อมขนมอาลัวรสชาติหวานมัน เป็นเมนูที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด

หลังจากดื่มด่ำกับทั้ง 3 เมนูจนเริ่มหน้าแดงแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องบอกลาห้องแห่งความลับของ Mr.JOSH  ที่นี่เป็นอีกหนึ่งบาร์ค็อกเทลที่เราประทับใจ และมั่นใจว่าต้องหาโอกาสไปเยือนอีกแน่นอน เนื่องจากยังมีอีกหลายประสบการณ์การเดินทางของ Mr.JOSH ที่บอกเล่าผ่านเครื่องดื่มซึ่งเรายังไม่ได้ลิ้มลอง

See you later Mr.JOSH.

 

Location: JOSH HOTEL ซอยอารีย์ 4 (เหนือ) เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 2.00 am

Contact: 02 102 4999

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line