CARS

The New Volvo XC60 T8 Twin Engine AWD 407 แรงม้า พร้อมตัวเลือก R-Design เสริมความหล่อให้ความปลอดภัย

By: Chaipohn November 9, 2017

เป็นการเปิดตัวที่น่าตื่นเต้น และเป็นการส่งสัญญาณว่าจากนี้ไป Volvo Thailand ไม่ได้มาเล่น ๆ แต่จะลุยหนักทั้งในด้าน Product, Technology และ Style ที่เราเห็นความทันสมัย ความกล้าบ้าบิ่นที่เพิ่มขึ้นมาก เมื่อเทียบกับ Volvo ที่ผ่านมา และการเปิดตัว New Volvo XC60 ที่มีตัวเลือกเครื่องยนต์หลากหลาย ฟังก์ชันที่อัดแน่นไม่แพ้รุ่นใหญ่ XC90 โดยเฉพาะเทคโนโลยีความปลอดภัยที่เหนือกว่าใครในตลาด และจุดเด่นที่น่าถูกใจผู้ชายสายซิ่ง ก็คือพละกำลังที่มีมากถึง 407 แรงม้า พร้อมความหล่อแบบ R-Design จากโรงงาน หรือจะเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยแบบจัดเต็มในราคาเริ่มต้น 3 ล้านบาทนิด ๆ ทำให้ New Volvo XC60 เป็นรถที่น่าสนใจมากสำหรับเรา

Volvo XC60 Highlights

The Safety

XC60 รุ่นใหม่นี้นับเป็นหนึ่งในยนตรกรรมที่ปลอดภัยสูงสุดเท่าที่วอลโว่เคยผลิตมาเฉกเช่นเดียวกับในตระกูล 90 นอกจากระบบความปลอดภัยที่มีมากมายอยู่แล้ว ยังเพิ่ม 3 functions เด็ดเข้ามา

Steer Assist ระบบช่วยบังคับรถหักเลี้ยวหลบ ช่วยเหลือผู้ขับขี่ในการบังคับเลี้ยวรถหลบโดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่ออุบัติเหตุการชน ระบบนี้จะทำงานอัตโนมัติในทันทีที่วิเคราะห์แล้วว่าระบบเบรกอัตโนมัติ ไม่สามารถจะลดโอกาสเสี่ยงต่อการชนได้ทันเวลา ตัวรถจะช่วยให้ผู้ขับเลี้ยวหลบเหตุการณ์คับขันเฉพาะหน้า ทำงานที่ความเร็วระหว่าง 50 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Blind Spot Information with Steer Assist ช่วยป้องกันการถูกชนท้ายโดยรถที่อยู่ในจุดอับสายตาจากด้านหลังในขณะที่กำลังเปลี่ยนเลน ด้วยการบังคับพวงมาลัยให้รถกลับเข้ามาอยู่ในเลนอีกครั้ง

Oncoming Lane Mitigation ช่วยในการบังคับพวงมาลัยเพื่อหักหลบรถที่กำลังวิ่งสวนมาทางด้านหน้า ระบบจะเตือนผู้ขับขี่ซึ่งอาจขับรถออกนอกช่องทางจราจร และจะช่วยบังคับพวงมาลัยเพื่อให้รถกลับเข้าสู่ช่องทางเดินรถโดยอัตโนมัติ ระบบนี้ทำงานในช่วงความเร็ว 60-140 กม./ชม.

 

Performance

วอลโว่ XC60 ใหม่ มาพร้อมกับระบบส่งกำลัง Drive-E Powertrains ทั้งแบบเครื่องยนต์ดีเซล D4 AWD และ T8 Twin Engine AWD Plug-in Hybrid ที่มีขนาดความจุ 1,969 ซี.ซี. แถวเรียง 4 สูบ พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เกียร์ทรอนิค (Geartronic) และระบบขับเคลื่อทุกล้อ (All-wheel Drive)

Twin Engine Technology

T8 Twin Engine AWD Plug-in Hybrid ใหม่ เป็นเครื่องยนต์ที่ผสานการทำงานของ เทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) และซูเปอร์ชาร์จ (Supercharger) เข้าด้วยกัน ให้กำลังสูงสุด 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิด 400 นิวตันเมตร ที่ความเร็วรอบ 2,200-5,400 ต่อนาที พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 87 แรงม้า แรงบิดสูงสุดจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่ 240 นิวตันเมตร

เมื่อรวมกับกำลังเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้า จึงได้เครื่องยนต์ที่มีพละกำลังแรงถึง 407 แรงม้า เรียกพลังแรงบิดสูงถึง 640 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้ในเวลาเพียง 5.3 วินาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 47.6 กิโลเมตรต่อลิตร และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เพียง 50 กรัมต่อกิโลเมตรเท่านั้น และสามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว (Pure mode) ได้ไกลถึง 44.92 กิโลเมตร

Diesel D4 AWD

รถยนต์วอลโว่ XC60 D4 AWD ใหม่ เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ทวินเทอร์โบ พร้อมเทคโนโลยีหัวฉีด i-Art ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 4,250 รอบต่อนาที ให้กำลังแรงบิด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 8.4 วินาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 17.9 กม./ลิตร ปล่อย CO2 เพียง 146 กรัมต่อกิโลเมตร

 

Overall Design

ลายเส้นภายนอกของ Volvo XC60 ดูหรูหรา มีอารมณ์ความสปอร์ตเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  โครงสร้างตัวรถออกแบบจาก Scalable Product Architecture (SPA) ประกอบด้วยฝากระโปรงหน้ารถที่เพรียวยาว ซุ้มล้อที่ดูแข็งแกร่งให้ความรู้สึกทรงพลัง ไฟหน้า LED ที่จำลองรูปทรงของ Thor’s Hammer เทพเจ้าแห่งสายฟ้า ไปได้ดีกับกระจังหน้าพร้อมโลโก้ Iron Mark อันเป็นเอกลักษณ์ของวอลโว่ รวมถึงเส้นสายของไฟท้ายที่โดดเด่นทำให้ รถวอลโว่ XC60 ใหม่เป็นรถที่สง่างาม ทรงพลัง และมีเอกลักษณ์กว่า Volvo ใน generation ที่ผ่านมา

ความเท่ที่สุดของ XC60 ต้องยกให้รุ่น T8 Twin Engine AWD – R-Design หล่อสปอร์ตออกมาจากโรงงาน ประกอบด้วย กระจังหน้า R-Design สีดำเงา ท่อไอเสีย R-Design แบบคู่ กรอบกระจกมองข้าง R-Design สีเงินด้าน ล้อแม็คขนาด 19 นิ้ว ลาย diamond cut พวงมาลัยหนังและแป้นเหยียบคันเร่งและเบรก R-Design และเบาะหนังแท้ Nappa ที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ แต่รองรับสรีระให้ความรู้สึกปลอดภัย และมั่นใจในทุกการเดินทาง ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่ Volvo Thailand เปิดตัวรถพร้อมชุดแต่ง R-Design ภายใต้โครงสร้าง SPA Platform อีกด้วย

 

Interior and Interactive

ภายใต้ design concept “Designed Around You” ที่เปลี่ยนภาพเก่าให้กลายเป็นความหรูหราแบบสแกนดิเนเวียน ดูละเอียดอ่อน และใช้วัสดุโละผสมผสานกับลายไม้ที่หรูหราสวยงาม ให้คนในรถรู้สึกผ่อนคลาย มีปุ่มปรับทิศทางลมตกแต่งด้วยโลหะเจียระไนเสมือนเพชร (Diamond Cut Rotary) จัดวางไว้อย่างหรูหราและกลมกลืนกับช่องปรับอากาศที่เป็นแนวตั้ง

ความทันสมัยที่เพิ่มขึ้น XC60 มีระบบควบคุมอากาศภายในแบบ Clean Zone ที่ทำหน้าที่ดักจับ กรองมลภาวะและฝุ่นละอองอันตรายจากอากาศภายนอก ระบบ Interactive ที่เพิ่มขึ้นจากจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดใหญ่ 9 นิ้ว บนแผงคอนโซลที่ออกแบบได้อย่างมีเอกลักษณ์ มีเทคโนโลยี Sensus Connect ที่สามารถเชื่อมต่อสื่อสารผ่านสัญญาณดาวเทียม เชื่อมต่อกับ smartphone ได้ทั้ง iPhone ด้วย Apple CarPlay และ Android Auto ที่ติดตั้งมากับตัวรถ

สำหรับคนหูทองคำ ต้องลองวอลโว่ XC60 T8 Twin Engine AWD รุ่น R-Design ติดตั้งเครื่องเสียงติดรถยนต์ Premium Sound by Bowers & Wilkins สเตอริโอรอบทิศทางที่ให้คุณภาพเสียงคมชัด มีมิติ และสมจริง ระบบเสียงชั้นนำนี้มาพร้อมกับแอมพลิฟายเออร์ขนาด 1,400 วัตต์ 12-แชนเนล คลาส-ดี และลำโพง 19 ตัวรอบห้องโดยสาร

Volvo New XC60 เปิดตัวพร้อมกัน 3 รุ่น 

เครื่องยนต์เบนซิน T8 Twin Engine AWD R-Design Plug-in Hybrid ราคา 3.59 ล้านบาท

เครื่องยนต์เบนซิน T8 Twin Engine AWD Momentum Plug-in Hybrid ราคา 3.29 ล้านบาท

เครื่องยนต์ดีเซล D4 AWD Momentum ราคา 3.09 ล้านบาท

สำหรับรถลูกค้าที่จองวอลโว่ XC60 ใหม่ ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน ถึง 11 ธันวาคม 2560 นี้ จะได้รับบริการหลังการขาย 5-Year Volvo Premium Service Package (VPSP) เป็นเวลา 5 ปีเต็ม ประกอบด้วย

VOLVO WARRANTY 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร
VOLVO MAINTENANCE 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร
VOLVO ASSISTANCE 5 ปี

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line