CARS

“AKIRA NAKAI-SAN” ตำนาน PORSCHE WIDE BODY แห่ง RWB (Rauh-Welt Begriff)

By: Chaipohn January 11, 2021

การได้ครอบครอง Porsche 911 น่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน แต่สำหรับคนเล่น Porsche สายลึกตัวจริง ความฝันขั้นกว่าคือการได้มอบ 911 ให้ Akira Nakai บินมาตัดบอดี้ชิ้นส่วนรถ 911 ราคาหลายล้านของคุณ เพื่อแต่งให้เป็น RWB (Rauh-Welt Begriff) ชื่อที่คนในวงการรู้กันทันทีว่าหมายถึง Porsche Wide Body ที่มากับซุ้มล้อขนาดใหญ่ ดึงดูดสายตาทุกคนรอบข้างมันให้จดจ่อจนไม่กล้าละสายตาไปไหน

ไม่ใช่เฉพาะในญี่ปุ่นหรือเอเชีย แต่เรากำลังพูดถึงกลุ่มศาสนาย่อย ๆ ที่คนทั้งโลกต่างเฝ้ารอการสร้างสรรค์ผลงานแบบ One-Off ที่ไม่มีใครทำแทนได้ นอกจากตัว Nakai-san เท่านั้น

PETR_FRANEK/PETTEPHOTO

Akira Nakai หรือที่หลายคนเรียกกันอย่างเป็นกันเองว่า Nakai-san ผู้ชายมาดเท่ ที่มีภาพจำเป็นควันบุหรี่ล้อมรอบตัวตลอดเวลา มือนึงถือขวดเบียร์ Stella Artois ที่เจ้าตัวชื่นชอบ ในขณะที่อีกมือวาดอากาศราวกับกำลังออกแบบอะไรบางอยู่อยู่ตลอดเวลา ทรงผมที่ยุ่งเหยิงสะท้อนคาแรคเตอร์ความทำงานด้วยสองมือของตัวเอง เราแทบไม่เคยเห็นภาพ Nakai-san ทำงานผ่านผู้ช่วยหรือลูกน้องในขณะที่เจ้าตัวนั่งสั่งงานเหมือนคนอื่นเลย

จุดเริ่มต้นของ RWB (Rauh-Welt Begriff) คงไม่แตกต่างจากสำนักแต่งรถอื่น ๆ เท่าไหร่ นั่นคือความคลั่งไคล้ในการแข่งรถยนต์ของเจ้าของอู่ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ผ่านภาพยนตร์บู๊สุดมันส์จาก American อย่าง Gone in 60 Seconds (Original) และ  The Cannonball Run การได้เห็น Eleanor Mustang หรือ Lamborghini Countach ออกซิ่งท้ายปัด เป็นความทรงจำที่กำหนดเส้นทางชีวิตของ Nakai-san เป็นต้นมา

https://www.p9xx.com/index.php/2017/10/12/tbt-rwbs-akira-nakai-before-things-got-wide/

แรกเริ่มเดิมที Nakai-san ยังไม่มี Porsche ในครอบครองด้วยซ้ำ ย้อนไปในช่วงปี 90’s Nakai-san สมัยวัยรุ่น เป็นหนึ่งในสมาชิกทีม Rough World Drift Crew ใช้รถ  Toyota Corolla AE86 ที่ผ่านการโมดิฟายอย่างเต็มที่ และนั่นก็ทำให้ชื่อของ Nakai-san เริ่มปรากฎอยู่ในวงการแต่งรถบ้างไม่มากก็น้อย

ในขณะที่ชีวิตยังอยู่กับการ drift รถ และทำงานในอู่ซ่อมรถไปด้วย ในช่วงปลายวัย 28 ปี จุดเปลี่ยนชีวิตก็เดินทางมาหา Nakai-san ถึงที่ วันนั้นเค้าได้พบกับ Porsche 911 (930) รุ่นโมเดลปี 1974-89 ที่ประสบอุบัติเหตุและถูกส่งเข้ามาซ่อมแซม ซึ่งการออกแบบและเทคโนโลยีของ Porsche 911 ทำให้ Nakai-san หลงเสน่ห์เครื่องยนต์ air-cooled flat-six engine ในทันใด

http://autostradamagazine.com/

แม้จะจดจำระบบทุกอย่างเกี่ยวกับมันได้อย่างฝังใจ แต่ยังมีความรู้สึกบางอย่างที่ Nakai-san คิดว่า Exterior ภายนอกยังดูขาดอะไรไปบางอย่าง มันยังไม่ดูโหดพอเมื่อเทียบกับสมรรถนะจากเครื่องยนต์ air-cooled flat-six engine ของ 911 จึงเกิดเป็นความค้างคาใจที่ทำให้เจ้าตัวยึดติดอยู่กับ 911 เป็นต้นมา

หลังจากนั้นไม่นาน ความลุ่มหลงก็กลายเป็นความจริงขึ้นมา Nakai-san ในวัย 28 ปี ได้ครอบครอง Porsche 911 930 (1975 – 1989 Air-cooled, 3.0-litre 911 Turbo) และลงมือปั้นภาพในหัวให้ออกมาเป็นจริง Porsche 911 ที่มี Body part เหมาะสมกับความแรงและคาแรคเตอร์ของรถ มันคือ matte-black RWB 930 Widebody คันแรกของ Nakai-san โดยตั้งชื่อให้มันตามยี่ห้อเบียร์ที่เจ้าตัวชื่นชอบว่า “Stella Artois” แต่ต้องใช้เวลาอีกนานถึง 6 ปี กว่าแบรนด์ RWB จะถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ

ชื่อ RWB (Rauh-Welt Begriff) มาจากภาษาเยอรมัน แปลว่า “Rough World Concept” ซึ่งมาจากชื่อทีมในอดีตของตัวเองในยุค 90’s นั่นเอง ทุกครั้งที่ผู้คนได้เห็น “Stella Artois” ของ Nakai-san ก็ยิ่งเกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำให้ชื่อของ RWB เป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ

จุดเด่นของ Porsche RWB ทุกคันคือ จะต้องเป็น Porsche air-cooled เท่านั้น ที่เห็นบ่อยจะเป็น 993, 964 การเปลี่ยนชุดแต่งรอบคันตามสไตล์ของลูกค้าเจ้าของรถแต่ละคัน ตั้งแต่ Front and rear bumpers, side skirts, fenders, rear wing, custom suspension, custom wheels และทุกคันจะถูกตั้งชื่อโดย Nakai-san เช่น “Rough Evolution” เป็น RWB คันแรกของโลกของ คุณชิน ชินวัฒน์ กนิษฐ์พงศ์ RWB Thailand ที่ Nakai-san บินออกไปทำนอกญี่ปุ่น รวมถึง “Painkiller” และ “Ten” ก็เป็น RWB สัญชาติไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่ง Nakai-san เคยให้สัมภาษณ์ว่า เค้าไม่เคยแพลนชื่อของรถแต่ละคันมาก่อน มันเป็นชื่อที่ออกมาเองระหว่างทำงาน เป็นเหมือนดนตรีที่เล่นขึ้นในหัว และเค้าก็เชื่อในเสียงนั้นทุกครั้ง

การทำงานของ Nakai-san เป็นอึกหนึ่งจุดเด่นที่แตกต่าง ก่อนเริ่มงานทุกครั้งจะมีการพูดคุยทำความรู้จักกับเจ้าของรถ เพื่อนำไอเดียไปออกแบบ Bodyparts ให้แตกต่างกันไปตามคาแรคเตอร์ของรถแต่ละคัน ลักษณะการขับรถ จุดประสงค์ในการใช้งาน เน้นขับบนถนนหรือขับในสนามแข่ง เป็นต้น ดังนั้น RWB จึงเป็นผลงานที่ไม่ซ้ำกันแม้แต่คันเดียว แน่นอนว่าแม้แต่เจ้าของรถเองก็ไม่ทราบว่ารถ Porsche 911 ของเค้าจะออกมาเป็นอย่างไร

หลังพูดคุยเรียบร้อย Nakai-san จะสั่ง supplier ที่ญี่ปุ่นให้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ และส่งไปถึงประเทศที่หมายก่อน จากนั้นเจ้าตัวจะบินตามไปพร้อมกระเป๋าเครื่องมือ 1-2 ใบ และบุหรี่ Winston หลายคอต

เมื่อเครื่องบิน Landing ก็จะดิ่งไปเริ่มงานเลยทันที ไม่มีการใช้เวลากับความเหนื่อยล้าหรือ jetlag แต่อย่างใด ลงมือตัดแต่งชิ้นส่วนตามหน้างานด้วยตัวเอง โดยมีอุปกรณ์หลักคือ เครื่องตัด สว่านเจาะ และสองมือ แต่ผลที่ได้ออกมาคือความเนี๊ยบเป๊ะ ไม่มีความผิดเพี้ยน ซึ่งมักจะใช้เวลาตั้งแต่ 2-5 วันจนแล้วเสร็จ ทุกคนที่ได้เห็น Nakai-san ต่างพูดเหมือนกันว่ามันเหมือนศิลปินกำลังสร้างสรรค์ผลงานศิลป์มากกว่าช่างทำรถ และด้วยความเป็น artist ของ Nakai-san ที่ต้องลงมือทำด้วยตัวเอง จึงยากที่จะมีการผลิตชุดแต่งแบบ mass production ออกมาให้เกลื่อนเมือง

การจะนำรถ Porsche 911 ไปทำเป็น RWB นั้น มันต้องใช้มากกว่าแค่การมีเงิน หรือความอยากเท่ เพราะมันต้องอาศัยความศรัทธาในตัว Nakai-san และที่สำคัญคือการต้องยอมรับกับการถูกตัด body รถออกไปไม่น้อย ซึ่งถ้าถามคนส่วนใหญ่อาจจะถอดใจไปเพราะทนดูไม่ไหว ที่สำคัญคือมูลค่าของ RWB Porsche นั้นอยู่ที่ใจเจ้าของเป็นสำคัญ เพราะคนส่วนใหญ่อาจจะอยากซื้อรถในสภาพเดิม ๆ ที่สมบูรณ์แบบที่สุด หรือบางคนอาจจะอยากซื้อรถ Porsche 911 มาจอดเก็บไว้นั่งดู แต่สำหรับ Nakai-san รถที่ดีคือรถที่ต้องขับได้ทั้งบนถนนและในสนาม

 “Basically, tuning a car is freedom. It is in your own way. There are no rules and regulations. You can do whatever you like.”

สุดท้ายนี้ ลองคิดดูเล่น ๆ ว่า ถ้าคุณมี Porsche 911 ในสภาพสมบูรณ์แบบอยู่ 1 คัน และเรื่องเงินหลักล้าน (ไม่รวมค่าทำสี) ในการทำเป็น RWB ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณ คุณจะกล้าให้ Nakai-san ตัดเพื่อดัดแปลงรถของคุณหรือไม่?

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line