Entertainment

วิเคราะห์เจาะลึก 25 ผู้เหลือรอดจากเวที THE RAPPER ถึงตัวตนและโอกาสการคว้าแชมป์ PART 2

By: PERLE June 13, 2018

ไม่พูดพร่ำทำเพลง มาว่ากันต่อเลยดีกว่า ใครยังไม่ได้อ่าน Part 1 กดเข้าไปอ่านก่อนตาม link นี้เลยครับ  วิเคราะห์เจาะลึก 25 ผู้เหลือรอดจากเวที THE RAPPER ถึงตัวตนและโอกาสการคว้าแชมป์ PART 1

OG -ANIC

Come Back is Real!

นี่คือแรปเปอร์ที่ครั้งหนึ่งตกรอบไปแล้ว แต่ด้วยความผิดพลาดของทางรายการเขาจึงได้รับสิทธิกลับเข้ามาแข่งอีกครั้ง อาจจะพูดได้ว่า OG -ANIC  คือแรปเปอร์ที่ป็อปปูล่าที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ก็ว่าได้ เนื่องจากคลิปออดิชั่นของเขาเป็นคลิปที่มียอดวิวสูงที่สุดโดยในปัจจุบันทะลุ 12 ล้านวิวไปเรียบร้อยแล้ว สาเหตุน่าจะมาจากสไตล์การแรปกวน ๆ เข้าถึงง่าย ฟังแล้วอารมณ์ดีของเขานั่นเอง

ในส่วนของผลงานเพลง OG -ANIC  ก็มีอยู่หลายเพลงเหมือนกัน เชื่อเหลือเกินว่าแรปเปอร์แมวเก้าชีวิตคนนี้จะสร้างความสนุกสนานให้กับเวที The Rapper อีกแน่นอน

หมวดแวน

พูดถึง #ทีมเมีย ไปแล้ว มาที่ #ทีมผัว กันบ้าง และก็ไม่ใช่ใครที่ไหน หมวดแวนแห่ง Doubletap นั่นเอง เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันบ้างในฐานะ YouTuber แต่อีกหนึ่งบทบาทที่บางคนอาจจะยังไม่รู้คือเขาเป็นแรปเปอร์ และเป็นถึงระดับตำนานด้วย เพราะนี่คือคนที่เคย Rap Battle กับ โต้ง Twopee มาแล้วเมื่อ 11 ปีก่อน

ถึงจะวนเวียนอยู่ในวงการมานานและมีชื่อเสียงพอสมควร แต่ในเรื่องผลงานเพลงนั้นหมวดแวนกลับไม่มีเพลงฮิตเท่าไรนัก อาจจะเพราะที่ผ่านมาเขารับราชการตำรวจจึงไม่มีเวลามาทุ่มเทตรงนี้เต็มที่ แต่ตอนนี้หมวดแวนลาออกและมาทุ่มเทกับงานบันเทิงเต็มตัวแล้ว คาดว่าเร็ว ๆ นี้เราอาจจะได้เห็นผลงานของเขามากขึ้น

ไม่มีใครข้องใจเรื่องความเก๋า สกิลการแรปฟรีสไตล์ ความเอ็นเตอร์เทนของเขา แต่เรื่องใช้ไรห์มสร้างบทเพลงอาจจะเป็นสิ่งที่หมวดแวนต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นบนเวที The Rapper

เคนน้อยร้อยลีลา

ใครคือแรปเปอร์สายเอ็นเตอร์เทนที่สุดในรายการ The Rapper? ถ้ามีคนถามคำถามนี้ขึ้นมา เชื่อเหลือเกินว่าใครที่ดูรายการ The Rapper บ่อย ๆ คงจะตอบเป็นเสียงเดียวแน่นอนว่า ‘เคนน้อยร้อยลีลา’ และนี่คือสไตล์ประจำตัวของแรปเปอร์มาดกวนคนนี้ตั้งแต่เข้ามาในวงการฮิปฮอป

นอกจากการเป็นแดนซ์เซอร์ให้ปู่จ๋านหนึ่งในโค้ชของรายการแล้ว เคนน้อยก็ผ่านเวทีประกวดมาไม่ใช่น้อย และมีผลงานเพลงอยู่บ้าง

เคนน้อยจะใช้ลีลาทั้งร้อยของเขาฝ่าฟันไปคว้าถ้วยแชมป์ได้หรือไม่มารอลุ้นกัน

CHITSWIFT

นอกจากหน้าตาทะเล้นน่ารักแล้ว ความสามารถด้านการแรปของเขาก็เข้าขั้นมือโปร การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศ Thai Rap Audio Battle V.3 ซึ่ง CHITSWIFT สามารถเอาชนะ ‘นิลโลหิต’ หนึ่งในแรปเปอร์ Underground ที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทยได้ในรอบชิงชนะเลิศ

นอกจาก Audio Battle ที่ฝีมือเข้าขั้นเซียน เรื่องผลงานเพลง CHITSWIFT ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน และมีด้วยกันหลากหลายแนวไม่ว่าจะเพลงจิกกัดสะท้อนสังคมหรือเพลงรักเบา ๆ ฟังสบาย ๆ

ถ้าจะพูดถึงข้อด้อยสักเรื่องของ CHITSWIFT ล่ะก็คงเป็นเรื่องการแรปสดฟรีสไตล์ที่เขาออกมายอมรับอยู่บ่อย ๆ ว่าเขาไม่ถนัดด้านนี้เอาเสียเลย แต่ทักษะนี้อาจจะไม่จำเป็นสำหรับรายการ The Rapper ซึ่งถือว่าเข้าทาง CHITSWIFT เลยทีเดียว

Jahrom

ถึงจะผ่านเข้ารอบมาได้อย่างหวุดหวิดด้วยหมวกทองของโค้ชกอล์ฟ แต่ยังไง Jahrom ก็คือแรปเปอร์ที่มองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด

ถ้าคุณไม่ได้ติดตามวงการฮิปฮอป Underground คุณอาจจะรู้จัก Jahrom จากรอบออดิชั่นรายการ The Rapper ที่เขามาในเพลง ‘ไม่เคย’ และปล่อยอารมณ์ผ่านไรห์มเล่นเอาผู้ชมขนลุก แต่จริง ๆ แล้ว Jahrom คือแรปเปอร์ประสบการณ์สูงและมีชื่อเสียงพอสมควร ซึ่งสไตล์เพลงของเขาก็เป็นแบบที่ได้เห็นกันในรายการนั่นแหละ เน้นอารมณ์ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต

จะเป็นยังไงถ้า Jahrom ทำเพลงสนุก ๆ ? บางที The Rapper รอบหน้าอาจจะมีคำตอบของคำถามนี้ให้ก็เป็นได้

Peeclock

หลังจากเปิดตัวด้วยการเป็นม้ามืดในรายการ RAP IS NOW Season 3 ที่เขาสามารถผ่านเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้าย ชื่อของแรปเปอร์หนุ่มจากพัทยาผู้นี้ก็ขึ้นมาอยู่ในทำเนียบแรปเปอร์รุ่นใหม่ที่น่าจับตามองทันที

Peeclock โดดเด่นด้วยสไตล์การแรปที่ดุดัน เกรี้ยวกราด ทรงพลัง  และเก่งกาจในการ Rap Battle ที่สุด แต่ในเรื่องเพลงก็ไม่น้อยหน้า หลังจากจบ RAP IS NOW Season 3 เขาก็ปล่อยเพลงออกมาให้ฟังกันรัว ๆ เหมือนเด็กเก็บกดในเรื่องแรป ซึ่งเพลงของเขาก็ไม่ได้มีเฉพาะเพลงโหด ๆ เท่านั้น เพลงรักหวาน ๆ เศร้า ๆ ก็มีให้เห็น เรียกได้ว่าครบเครื่องสุด ๆ สำหรับแรปเปอร์พัทยาบอยคนนี้

P-Hot

อีกหนึ่งผู้เข้าแข่งขันรุ่นเก๋า แรปเปอร์หน้าหล่อ A.K.A P-Hot คนนี้คร่ำหวอดอยู่ในวงการฮิปฮอป Underground มามากกว่า 10 ปี และนอกจากประสบการณ์อันเชี่ยวกรากแล้ว ยังมีดีกรีที่พกมาเต็มกระเป๋า ล่าสุดคือการคว้าอันดับ 4 ใน RAP IS NOW Season 3

ถ้านับเวลาในวงการกับจำนวนผลงานเพลงของ P-Hot อาจจะดูไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะจริง ๆ แล้วบทบาทหลักของเขาคือการเป็น MC ตามคลับบาร์ดัง ๆ ทั่วประเทศ ถึงจำนวนจะน้อย แต่บอกได้เลยว่าคุณภาพคับแก้วทุกเพลง

ประสบการ์ณสูง เอ็นเตอร์เทนดี และสไตล์ Trap ที่ไม่มีใครเกิน ถ้าจะบอกว่า P-Hot คือหนึ่งในตัวเต็งก็คงไม่ผิดนัก

Mikesickflow

นี่คือผู้ปิดทองหลังพระแห่งวงการฮิปฮอป Underground เลยก็ว่าได้ เพราะ Mikesickflow  คือโปรดิวซ์เซอร์เบอร์ต้น ๆ ที่หลายคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี และหลังจากอยู่เบื้องหลังมานานในที่สุดเขาก็ตัดสินใจกระโจนมาเบื้องหน้าปล่อยความสามารถอันล้นหลามให้คนได้เห็นแล้ว

ทักษะจากการเป็นโปรดิวซ์เซอร์มาก่อนทำให้เรื่องการเข้าจังหวะบีทของเขาเชื่อขนมกินได้เลย และนอกจากนั้นสิ่งที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์คือทักษะการร้องเพลงที่ฟังแล้วได้แต่คิดในใจว่า ‘พี่น่าจะออกมาร้องเบื้องหน้าตั้งนานแล้วนะ’

และนี่คือผลงานเพลงบางส่วนของ Mikesickflow

ถึงเบื้องหน้าจะมือใหม่แต่นี่คือรุ่นใหญ่แห่งวงการฮิปฮอป UNLOCKMEN จึงยกตำแหน่งเต็ง 4 ให้ไปเลย

POPPA

JSR คือวงฮิปฮอปอันดับต้น ๆ ใน Underground และ POPPA หรือ $IR POPPA LOT คือหนึ่งในสมาชิกของวง ดังนั้นนี่จึงเป็นคำตอบว่าทำไมฝีมือการแรปของเขาจึงร้ายกาจเหลือเกิน

สไตล์ของ POPPA นั้นเปี่ยมล้นไปด้วยพลังงานพร้อมจะเขย่าเวทีทุกครั้งที่เขาทำการแสดง บวกกับไรห์มที่เฟี้ยวฟ้าวพลิกแพลงได้หลากหลาย บอกได้เลยว่าเขาคือมืออาชีพอย่างแท้จริง เกินระดับที่จะมาประกวดแล้วด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงขอมอบตำแหน่งเต็ง 3 ให้เลย

ผลงานของ POPPA และวง JSR

Blacksheep

นี่อาจจะเป็นคนเดียวในการแข่งขันครั้งนี้ที่เป็นศิลปินฮิปฮอปมืออาชีพ หาเลี้ยงชีพด้วยเพลงฮิปฮอป และก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Blacksheep แห่งวง River Rhyme จากนครสวรรค์นั่นเอง

ถ้าคุณหรือจัก Maiyarap เขาคนนี้คือหัวหน้าวงที่ Maiyarap สังกัดอยู่ และถือเป็นผู้บุกเบิกวัฒนธรรมฮิปฮอปให้เติบโตขึ้นในปากน้ำโพ พูดมาขนาดนี้แน่นอนว่าเรื่องประสบการณ์ไม่ต้องพูดถึง แน่นปึ้กแน่นอน ส่วนผลงานเพลงแรปเปอร์แกะดำก็มีเพลงฮิตเป็นกระตั๊ก

หลังจากมาในโหมดซึ้งไปแล้ว 2 รอบ น่าติดตามเหลือเกินว่าในรอบต่อไป Blacksheep จะมาในสไตล์ไหน

Repaze

ชาว UNLOCKMEN ที่อ่านมาถึงตรงนี้คงลุ้นว่าเมื่อไหร่จะมีชื่อของแรปเปอร์คนนี้สักที ตอนนี้คงหายสงสัยกันแล้วนะครับเพราะสำหรับ UNLOCKMEN มองว่า Repaze คือตัวเต็งอันดับหนึ่ง จึงต้องขอแนะนำเขาเป็นคนสุดท้าย

การจะอธิบายถึงแรปเปอร์คนนี้นั้นไม่ง่ายเลย เพราะเขาเก่งรอบด้านจนไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนก่อน เอาเป็นว่านี่คือแชมป์ RAP IS NOW Season 2 และเป็นเจ้าของฉายา ‘Bestflip’ แบบไม่มีใครคัดค้าน เรื่องเพลงอาจจะยังไม่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์เท่าไรเพราะเขาเพิ่งเริ่มทำได้ไม่นานนัก

สำหรับการ Rap Battle เขาคือราชา แต่เขาจะก้าวขึ้นเป็นราชาแห่งสนามแข่งขัน The Rapper ได้หรือไม่ต้องติดตามชม

 

นี่คือแรปเปอร์ทั้ง 25 คนที่ยังเหลืออยู่ในรายการ The Rapper ต้องขับเคี่ยวกันน่าดูเพราะแต่ละคนมีหลากหลายสไตล์และฝีมือไม่ธรรมดากันทั้งนั้น ชอบใครก็เลือกเชียร์ได้ตามสบาย แต่บอกตรง ๆ ว่าตอนนี้แทบจะรอวันจันทร์หน้าไม่ไหวแล้ว น่าตื่นเต้นจริง ๆ !

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line