Entertainment

วิเคราะห์เจาะลึก 25 ผู้เหลือรอดจากเวที THE RAPPER ถึงตัวตนและโอกาสการคว้าแชมป์ PART 1

By: PERLE June 12, 2018

ในเวลานี้คงไม่มีรายการทีวีไหนที่มาแรงไปกว่า The Rapper รายการเฟ้นหาสุดยอดแรปเปอร์ของช่อง Workpoint TV เรียกได้ว่ากลายเป็น Talk of the Town ดูกันทั้งบ้านทั้งเมืองไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ปลุกกระแสฮิปฮอปที่เป็นวัฒนธรรมเฉพาะกลุ่มมานานให้โดนสปอร์ตไลต์ เป็นที่นิยมในวงกว้าง

และหลังจากที่ออกอากาศมา 10 สัปดาห์ ตอนนี้การแข่งขันก็ดำเนินมาจนจบรอบ Battle เหลือผู้แข่งขันที่ได้ไปต่อแค่ 25 คนเท่านั้นจากนับร้อยนับพันคนที่มาออดิชั่น แน่นอนว่าฝ่าฟันมาได้ถึงขนาดนี้แต่ละคนย่อมฝีมือไม่ธรรมดา วันนี้ UNLOCKMEN จึงจะพามาทำความรู้จักพวกเขาให้มากขึ้นกว่าเดิม จะเป็นใครกันบ้างไปดูกันเลย

*เพื่อเป็นกิมมิคเล็ก ๆ ให้บทความนี้น่าติดตาม จะแนะนำผู้เข้าแข่งขันเรียงตามโอกาสคว้าแชมป์จากน้อยไปมากตามความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนนะครับ

เด็กเลี้ยงควาย

เริ่มที่คนแรกกับแรปเปอร์ที่มี A.K.A แปลกที่สุดในการแข่งขันเลยก็ว่าได้ ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือนิวยอร์ก ‘เด็กเลี้ยงควาย’ นั่นเอง แรปเปอร์หนุ่มที่มีอาชีพหลักเป็นอาจารย์โรงเรียนมัธยมในจังหวัดสุพรรณบุรี เขาเข้าแข่งขันด้วยอุดมการณ์แรงกล้าที่จะใช้แรปเป็นสิ่งเชื่อมเข้าหาลูกศิษย์ ส่วน A.K.A นี้มีที่มาจากการแสดงรากเหง้าของตัวเองว่ามาจากชนบทห่างไกล

ส่วนในเรื่องการแรปต้องบอกเลยว่าเด็กเลี้ยงควายคือหน้าใหม่ในวงการ เขาเคยออดิชั่นเข้าแข่งขันรายการ RAP IS NOW Season 3 แต่ไม่ผ่านการคัดเลือก

เช่นเดียวกับในรายการ The Rapper ที่เขาตกรอบไปแล้วจากการพ่ายแพ้ต่อ Diamond ในรอบ Battle แต่ก็ได้รับโอกาสกลับเข้าสู่การแข่งขันอีกครั้งจากหมวกทองของปู่จ๋าน ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าแรปเปอร์คุณครูคนนี้จะใช้โอกาสที่ได้รับมาได้ดีแค่ไหนในการแข่งขันรอบต่อไป

Feeling

แรปเปอร์อายุน้อยที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ (14 ปี) แต่บอกเลยว่าความสามารถไม่น้อยตามอายุ Feeling สร้างเสียงฮือฮาตั้งแต่รอบออดิชั่นที่เธอออกมาแรปเพลง ‘ชีวิตเป็นของเรา’ ด้วยความสามารถเกินวัย ผิดกับรูปลักษณ์ภายนอก มีสกิลการแรปภาษาอังกฤษที่ดี ดุดัน จนชนะใจกรรมการผ่านเข้ารอบมาได้

ส่วนในรอบต่อมา Feeling โดนจับประกบคู่กับ Cyanide แรปเปอร์หญิงรุ่นพี่ และสาวน้อยวัย 14 ก็สร้างเซอร์ไพรส์ได้อีกครั้งด้วยการเอาชนะ Cyanide ผ่านเข้ารอบมาได้ ซึ่งในรอบนี้สไตล์การแรปของเธอดูอ่อนหวานขึ้น ดุดันน้อยลง แต่ก็ทำได้ดีเหมือนอย่างเคย

ด้วยวัยแค่นี้กับการผ่านเข้ารอบมาได้ขนาดนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาดแล้ว แต่เชื่อเหลือเกินว่าเธอคงไม่ยอมหยุดเพียงเท่านี้แน่ มารอลุ้นกันได้เลยว่าสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้จะไปได้ไกลแค่ไหนในเวที The Rapper

สิงห์น้อย

“ผมมากรุงเทพมีตังอยู่ 200”

นี่คือไรห์มในตำนานของแรปเปอร์หนุ่มเสียงเอกลักษณ์จากเมืองย่าโมคนนี้ เชื่อว่าถ้าใครติดตามวงการฮิปฮอป Underground อยู่บ้างคงเคยได้ยินอย่างแน่นอน

ชื่อของสิงห์น้อยวนเวียนอยู่ในฮิปฮอป Underground มานานพอสมควร ยิ่งเป็นแถบภาคอีสานถือว่ามีชื่อเสียงพอสมควร แรปเปอร์หนุ่มผู้นี้มีสไตล์การแรปออกแนวกวน ๆ อวัยวะเบื้องล่าง เฮฮาสนุกสนาน ไม่เน้นความดุดันเท่าไรนัก มี Flow ที่ไหลลื่นไปตามบีท และด้วยประสบการณ์ที่มีอยู่พอตัวจึงไม่มีอาการตื่นเวทีให้เห็น สิงห์น้อยเคยเข้าร่วมการแข่งขัน RAP IS NOW ทั้งซีซั่น 2 และ 3 ซึ่งก็ทำผลงานได้ดีพอสมควร

ส่วนผลงานเพลง ก็มีเพลงโดดเด่นอยู่ 1 เพลง ที่ใครได้ฟังแล้วต้องอุทานออกมาแน่นอน เพราะบอกได้เลยว่าเพลงปั่นประสาทอย่างมาก กับเพลงที่มีชื่อว่า ‘ปากซอย’

นี่คือสิงห์น้อย แรปเปอร์ผู้มีเสียงเป็นเอกลักษณ์พร้อมกับ Flow ที่พกมาเต็มกระเป๋า น่าติดตามสุด ๆ ว่ารอบต่อไปเขาจะแสดงอะไรให้เหล่ากรรมการต้องร้องว้าวกันอีก

NANA

ถ้าสิงห์น้อยคือแรปเปอร์ที่มีน้ำเสียงเอกลักษณ์ที่สุดของฝ่ายชายแล้วล่ะก็ ฝ่ายหญิงก็คงต้องยกให้แรปเปอร์สาวนามว่า NANA คนนี้นี่แหละ

ด้วยบุคลิกที่ดูเซ็กซี่ ขี้เล่น น่ารัก มาพร้อมด้วยสกิลการแรปไม่เป็นสองรองใครแถมยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง เธอจึงผ่านรอบออดิชั่นมาได้แบบไม่ยากเย็น ก่อนที่รอบ Battle จะโดนประกบคู่ให้เจอกับสายโหดไม่ว่าจะเป็น OG ANIC และ ยงบอย ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงผลงานจากรอบออดิชั่น NANA ดูจะเป็นรองสองคนนี้ แต่เมื่อเวลาแสดงมาถึง เธอกลับทำได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งการเอ็นเตอร์เทน แรปได้ชัดถ้อยชัดคำทั้ง ๆ ที่เต้นไปด้วย เป็นเหมือนศูนย์กลางของโชว์ จนถูกใจกรรมการผ่านเข้ารอบต่อไปแบบหักปากกาเซียน

NANA อาจจะไม่เคยคลุกคลีกับวงการฮิปฮอป Underground มาก่อน แต่เธอก็มีผลงานในช่อง YouTube  ของตัวเองพอสมควร โดยส่วนใหญ่จะเป็นการนำเพลงแนว K-Pop มา Cover และผสมผสานความเป็นฮิปฮอปลงไป

NANA แรปเปอร์สาวพราวเสน่ห์คนนี้จะไปได้ไกลแค่ไหนต้องติดตามชม!

Lazyloxy

ใน The Rapper มีผู้เข้าแข่งขันหลายคนที่ปกติเป็นนักร้องแต่มีใจรักการแรป และ Lazyloxy คือหนึ่งในนั้น ถึงสกิลการแรปจะยังไม่ดีเท่าคนอื่น เห็นได้จากในรอบ Battle ที่เจอกับ Peeclock เขาแรปพลาดพอสมควร แต่ก็ทดแทนด้วยเสียงร้องที่ไพเราะและการควบคุมเมโลดี้ได้ดี บวกกับหน้าตาน่ารักซึ่งสามารถนำมาเป็นจุดขายได้ Lazyloxy จึงเป็นแรปเปอร์อีกคนที่น่าจับตามอง

IRONBOY

Speed  เร็วกว่านรก! นี่คือคำนิยามที่อธิบายสไตล์ของแรปเปอร์หนุ่มผู้นี้ได้ดีที่สุด เพราะตั้งแต่การแรปของเขานั้นเร็วและรัวเหลือเกิน ซึ่งในวงการฮิปฮอปจะเรียกสไตล์นี้ว่า ‘สายสับ’

IRONBOY สร้างความประหลาดใจตั้งแต่รอบออดิชั่นด้วยเพลง ‘น้ำลาย’ เพราะเมื่อเขาแรปคนดูอย่างเรา ๆ ได้แต่สงสัยว่า ‘หายใจทางไหน?’ แต่ถึงจะรัวขนาดไหนก็ฟังรู้เรื่องเพราะเขาแรปได้ค่อนข้างชัดเจน

ในรอบ Battle IRONBOY ต้องปะทะกับแรปเปอร์รุ่นใหญ่อย่าง P-Hot เป็นโชว์ที่ดูสนุกและสูสี ถึงแม้ว่าในที่สุดด้วยความเก๋าประสบการณ์ทำให้ IRONBOY พ่ายแพ้ แต่โค้ชโต้ง Twopee เห็นศักยภาพในตัวเขาจึงตัดสินใจใช้หมวกทองคว้าตัวเขาไปร่วมทีม เส้นทางของแรปเปอร์สายรัวในรายการ The Rapper จึงดำเนินต่อไป

ส่วนผลงานที่ผ่าน IRONBOY เป็นแรปเปอร์ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีสำหรับวงการฮิปฮอป Underground เขาได้เข้าร่วมแข่งขัน Audio Battle มากมาย อีกทั้งยังมีเพลงเป็นของตัวเองจำนวนหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นมียอดวิวถึง 35 ล้านวิว

ความเร็วเหนือนรกของเขาจะพาเขาเข้าเส้นชัยได้หรือไม่รอติดตามได้เลย

Way-G

ถึงจะมีกรณีดราม่ากันพอสมควรแต่ก็ต้องยอมรับว่า Way-G คือแรปเปอร์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนี่คือหนึ่งในแรปเปอร์ที่มีประสบการณ์สูงที่สุดในรายการ The Rapper

Way-G คลุกคลีอยู่ในวงการฮิปฮอป Underground มานับ 10 ปี ตั้งแต่ยังเป็นสังคมกลุ่มเล็ก ๆ และเขายังเป็นวัยรุ่น จนในวันนี้ฮิปออปกลายมาเป็นรายการฮิตในทีวี ส่วนเขากลายเป็นพ่อลูกอ่อนไปแล้ว แต่ชื่อ Way-G ก็ไม่เคยห่างหายไปไหน

สไตล์การแรปของ Way-G จะเน้นที่การ Flow ใช้คำง่าย ๆ ไม่สลับซับซ้อนแต่ไหลไปตามบีทได้อย่างนิ่มนวล นอกจากนั้นเขายังขึ้นชื่อเรื่องการแรปฟรีสไตล์หรือแรปสดที่ผู้คนในวงการฮิปฮอปรู้กันดีว่าแรปสดของ Way-G นั้นไม่เป็นสองรองใคร

ปัจจุบัน Way-G เป็นศิลปินอยู่ในกลุ่ม Chink99 ที่ผลิตผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง

ในเรื่อง Rap Battle Way-G คือระดับตำนาน การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศรายการ K-Battle 2012 (เอาชนะหมวดแวนในรอบชิงชนะเลิศ) แต่ในสำหรับรายการ The Rapper ที่เน้นการทำเพลงเป็นหลักแรปเปอร์พ่อลูกอ่อนผู้นี้คงต้องพิสูจน์ตัวเองอีกพอสมควรให้ผู้ชมได้เห็น

KQ

ในยุคบุกเบิกของวงการฮิปฮอปบ้านเรา หนึ่งในสังคมออนไลน์ที่ชาวฮิปฮอปมักจะมารวมตัวกันคือที่เว็บบอร์ด BTMC และ KQ คือนักกลอนผู้โด่งดังในบอร์ดแห่งนั้น

แน่นอนว่าเกริ่นมาขนาดนี้เรื่องความเก๋าของเขาคงไม่ต้องพูดถึง ประสบการณ์อัดแน่นล้นถัง พร้อมถ้วยรางวัลการประกวดอีกเพียบ ล่าสุดก็คือรางวัลรองชนะเลิศรายการ RAP IS NOW Season 3

สไตล์การแรปของ KQ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยการใช้คำสละสลวยราวกับกำลังฟังวรรณคดีแต่ก็สอดแทรกความกวนเท้าลงไปด้วย ซึ่งเขาได้แสดงให้เห็นแล้วในรายการ The Rapper เรียกได้ว่าเป็นแรปเปอร์รุ่นเก๋าอีกคนที่น่าจับตามอง

Puppup

หลังจากโดนครหาว่าการที่เธอเข้ามาในวงการฮิปฮอปได้เพราะบารมีแฟน แต่วันนี้เธอพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าฝีมือเธอคือของจริง เธอคนนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน Puppup แฟนอันเป็นที่รักของหมวดแวนนั่นเอง

หลังจากที่เราได้เห็นเธอร่วมแรปแจมกับหมวดแวนบ้างในโลกออนไลน์ แต่ในตอนนี้เธอได้ก้าวเข้ามาสู่วงการฮิปฮอปเต็มตัวแล้ว พร้อมสไตล์การแรปแสนเกรี้ยวกราดดุดัน และมาในรายการ The Rapper เธอก็ไม่ทิ้งสไตล์ดังกล่าว แรปด่าแฟนตัวเองเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่ากรรมการและคนดูจนผ่านเข้ารอบมาได้แบบสบาย ๆ พร้อม Hashtag #ทีมเมีย

ถึง Puppup  จะยังเป็นหน้าใหม่ในวงการ แต่เธอก็ผ่านเวที Battle มาบ้างเหมือนกัน ซึ่งก็ทำผลงานได้ดี นอกจากนั้นเธอก็ยังมีผลงานเพลงเป็นของตัวเองที่ทำร่วมกับหมวดแวน

Puppup จะพา Hashtag #ทีมเมีย ไปได้ไกลแค่ไหนต้องติดตาม!

Diamond

Feeling คือผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุด แต่ถ้านับเฉพาะผู้ชายแรปเปอร์วัยเยาว์ที่สุดคือ Diamond คนนี้

นี่คือคลื่นลูกใหม่แห่งวงการฮิปฮอปอย่างแท้จริง แถมยังเป็นคลื่นลูกใหญ่ที่พร้อมทำลายชายฝั่งให้ราบเป็นหน้ากลองด้วย เพราะถึงแม้ว่าจะอายุแค่ 15 แต่เขาฝีไม้ลายมือและดีกรีของเขาไม่ธรรมดา Diamond เข้าร่วมรายการ Audio Battle มากมายซึ่งก็ทำผลงานได้ดีตลอด ในส่วนของ RAP IS NOW Diamond เคยเข้าร่วมแข่งขันรายการ The Ultimate League และได้วาดลวดลายการแรปจนคนดูอึ้งไปตาม ๆ กันมาแล้ว

นอกจากนั้น Diamond ยังมีผลงานเพลงเป็นของตัวเองอีกด้วย นี่อายุ 15 จริง ๆ ใช่มั้ยเนี่ย!

ร่วมเอาใจช่วยหนุ่มน้อย Diamond คนนี้ว่าจะแผลงฤทธิ์อะไรให้กรรมการได้อึ้งกันอีก

Darkface

แรปเปอร์จากแดนใต้ดีกรีอันดับ 4 RAP IS NOW Season 2 ไม่ใช่ใครที่ไหน Darkface หรือ หน้าดำ ที่เราคุ้นเคยกันดีนี่เอง ห่างหายจากเวทีประกวดไปซุ่มทำเพลงของตัวเองอยู่นานพอสมควร ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เขาได้กลับมาโชว์ฝีไม้ลายมืออีกครั้ง และก็ไม่ทำให้ผิดหวังสามารถผ่านเข้ารอบมาได้

Darkface คือแรปเปอร์สาย Old School ที่บทเพลงของเขามักจะเล่าถึงเรื่องราวในชีวิต แต่ในรอบออดิชั่นเขาได้เปลี่ยนสไตล์มาแรปเพลงรักในเพลง ‘ใช่เลย’ ซึ่งก็ทำได้ดีเกินคาด

เตรียมตัวรอดูเด็กดำอาละวาดในรอบต่อไปได้เลย!

ICE Maiden

นี่คือแรปเปอร์หญิงที่น่าจับตามองที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยสไตล์การแรปที่ชัดถ้อยชัดคำ ไรห์มที่คมกริบและบาดลึก จนสามารถพลิกล็อคเอาชนะแรปเปอร์รุ่นเก๋าอย่าง KQ ในรอบ Battle มาได้

ICE Maiden อาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นนัก แต่แท้จริงแล้วเธอก็วนเวียนอยู่ในวงการฮิปฮอปมานานพอสมควร เคยมีผลงาน Mixtape อยู่บ้าง

ICE Maiden คือม้ามืดที่แรปพเปอร์คนอื่น ๆ ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

CD GUNTEE

บางคนอาจจะรู้จักเขาในนามซีดี The Star 10 บางคนอาจจะรู้จักเขาในนาม ‘บิ๊ก’ จากละครเรื่องล่า แต่สำหรับเวที The Rapper เขาคือ CD GUNTEE แรปเปอร์ผู้จะมาพิสูจน์ว่าไม่ได้มีดีแค่หน้าตา

CD GUNTEE มาพร้อมกับสกิลการแรปที่แพรวพราวพลิกแพลงได้หลากหลายสไตล์และสกิลการร้องเพลงซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดีเนื่องจากเคยเป็นนักร้องมาก่อน

นอกจากผลงานเพลงในแนวป๊อปแล้ว เขาก็มีผลงานเพลงแนวฮิปฮอปที่น่าสนใจเช่นกัน

ในการประกวดครั้งก่อนเขาอาจจะไปไม่ถึงดวงดาว แต่สำหรับครั้งนี้เขาอาจจะคว้าดวงดาวสำเร็จก็ได้

Urius

แรปเปอร์ผู้มีอาชีพหลักเป็นช่างตัดผมและมีสไตล์การแรปที่ดุดันสุด ๆ ชื่อของเขาคือ Urius

แค่รอบออดิชั่น Urius ก็ทำให้เหล่ากรรมการอ้าปากค้างกันแล้วด้วยเพลง ‘ทิ้งรักลงแม่น้ำ’ ที่เขาใส่อารมณ์ลงไปอย่างเต็มที่พร้อมเปล่งไรห์มคมกริบออกมา  ในรอบ Battle ถึงแม้ว่าเขาจะต้องดวลกับแรปเปอร์อย่าง LVRK และ 8BOTSBOYZ ที่ฝีมือการแรปฉกาจฉกรรจ์ แต่เขาก็สามารถผ่านเข้ารอบมาได้ ถึงจะมีอาชีพหลักเป็นช่างตัดผมแต่ Urius ก็มีเพลงเป็นของตัวเองเหมือนกัน

น่าติดตามเหลือเกินว่า Urius จะปลดปล่อยความเกรี้ยวกราดออกมาสั่นสะเทือนเวทีอีกหรือไม่

กำลังอ่านเพลินเลยใช่ไหมล่ะ แต่ก่อนที่คอนเทนต์จะยาวไปมากกว่านี้เราจึงขออุบอีก 12 อันดับตัวเต็งแรกไว้ก่อน รับรองว่า Part 2 จะมาในอีกไม่นานเกินรอแน่นอน ถ้าใครกลัวพลาดก็กด See First เพจ UNLOCKMEN ไว้ได้เลย

 

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line