World

THE REAL LAST SUPPER : ส่องอาหารมื้อสุดท้ายของ 10 คนดังระดับโลกที่ล่วงลับไปแล้ว

By: april March 12, 2018

บางครั้งเราอาจมองว่าความตายคือเรื่องไกลตัว เพราะยังคงมั่นใจในการใช้ชีวิตของตัวเองว่าคงไม่เป็นอะไรไปง่าย ๆ ไม่ใช้ชีวิตประมาท แค่นี้ก็อยู่ยาวเหยียบร้อยปีแล้ว แต่ความเป็นจริงมันมีปัจจัยภายนอกอีกร้อยแปดพันเก้าที่จะเข้ามาตัดทอนอายุเราไปได้แบบไม่ทันตั้งตัว เราไม่รู้เลยว่าเช้านี้ที่ตื่นขึ้นมาจะเป็นเช้าสุดท้ายของเราหรือเปล่า เราจะได้เดินผ่านร้านกาแฟเป็นครั้งสุดท้ายหรือเปล่า หรือแม้แต่อาหารที่กำลังกินไปอ่านไปเนี่ย มันจะเป็นมื้อสุดท้ายของเราหรือเปล่า ท่ามกลางสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่อาจควบคุมได้เองทั้งหมด UNLOCKMEN จะพามาดูอาหารมื้อสุดท้ายของ 10 คนดังระดับโลกที่ล่วงลับไปแล้ว ที่บางคนก็รู้ตัวว่านี่คือมื้อสุดท้ายของเขา บางคนก็ไม่อาจรู้ได้เลย เศร้านะ ว่ามั้ย ?

Socrates

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เอ่อ เรียกว่าคุ้นชื่อดีกว่า สำหรับ “Socrates” นักปรัชญาที่โผล่ไปในเลคเชอร์ของทุกวิชา อาหารมื้อสุดท้ายของเขาจะเรียกว่าอาหารก็คงเรียกไม่ได้เต็มปาก เพราะมันคือ “ยาพิษ” ที่เขาถูกตัดสินให้จบชีวิตตัวเองด้วยยาพิษซึ่งเป็นพิษจากต้น Hemlock ด้วยข้อหาที่ทำให้ผู้คนในเอเธนส์เสื่อมศรัทธาในศาสนา ดูเศร้าไม่น้อยที่การตั้งคำถามกับสังคมไม่เป็นที่ยอมรับเสียจนต้องจบชีวิตใครสักคน

จักรพรรดินโปเลียนที่ 1

มันสมองที่ฉลาดเป็นกรดทำให้นายพลในกองทัพสามารถพาตัวเองมาเป็นกงสุลเอกและขยับขึ้นมาเป็นจักรพรรดิของฝรั่งเศสในที่สุด และความรุ่งเรืองของพระองค์ไม่อาจเล่าได้ภายในหนึ่งพารากราฟ เอาเป็นว่าตัดภาพไปที่ช่วงสุดท้ายของชีวิต เพราะนี่คือคอนเทนต์เกี่ยวกับความตาย ช่วงสุดท้ายของชีวิตนโปเลียนถูกเนรเทศไปใช้ชีวิตที่เกาะ St. Helena และเช้าของวันที่ 5 พฤษภาคม ปี ค.ศ. 1821 เขาได้กินอาหารเช้าเหมือนในทุกวัน แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือพระองค์ไม่อาจรู้เลยว่านี่คืออาหารมื้อสุดท้ายของพระองค์ เช้านั้นพระกระยาหารเช้าคือ “ตับ เบคอน ขนมปังกระเทียม และ Shirred Eggs With Cream” 

หลังจากอาหารมื้อนั้น พระองค์ก็ได้สวรรคต ซึ่งไม่ได้เป็นที่เปิดเผยว่าการสวรรคตที่แท้จริงของพระองค์คืออะไร แต่สิ่งที่หลายคนสันนิฐานกันคือ ถูกวางยาพิษด้วยสารหนู เพราะตอนชันสูตรพบสารหนูเกินขนาดที่เส้นพระเกศา แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงและมีทฤษฎีอื่น ๆ มาสมทบอยู่เสมอ

Abraham Lincoln

ประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่มากอีกคนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ เจ้าของนิยามของประชาธิปไตยอันโด่งดัง “รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน ” เขาถูกลอบสังหารด้วยกระสุนจากฝ่ายสมาพันธรัฐ ขณะอยู่ในโรงละคร สร้างความเศร้าโศกให้กับประชาชนอยู่ไม่น้อยที่ต้องเสียผู้นำที่มากด้วยความสามารถไป โดยอาหารมื้อสุดท้ายของเขาคือ “ไก่ย่างชื่อดังของ Virginia ที่สอดไส้ด้วยเกาลัด และดอกกระหล่ำราดชีส”

Rasputin

เป็นอีกคนที่ชีวิตพลิกผันแบบตั้งใจไม่ใช่ด้วยความบังเอิญแต่อย่างใด เขาไต่เต้าจากชาวบ้านธรรมดามาเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณและผู้ทรงอิทธิพลมากคนหนึ่งของรัสเซีย และใกล้ชิดกับราชวงศ์โรมานอฟมากที่สุดจนกระทั่งราชวงศ์สลายไป แต่ตัวเขาเองยังคงอยู่ เช้าของวันที่ 30 ธันวาคม ในปี ค.ศ. 1916 รัสปูตินได้ทานอาหารเช้าของเขา คือ “เค้กน้ำผึ้ง, ไวน์ Madeira และ hors d’oeuvres หลากหลายชนิด” ซึ่งก็คือ Appetizer ที่เป็นพื้นเมืองของรัสเซีย ซึ่งตอนนั้นเขาอยู่ที่ที่พำนักของเจ้าชาย Felix Yusupov ใน St. Petersburg หลังจากนั้นเขาถูกสังหารด้วยการยิงซ้ำ ๆ และโยนศพลงในแม่น้ำ เป็นการปิดตำนานพ่อมดแห่งรัสเซียไปแสนง่ายดาย

Adolf Hitler

ชื่อนี้หลายคนคงคุ้นหูกันดี สำหรับหัวหน้าพรรคนาซีอย่างเขา ในปลายเดือนเมษายนปี 1945 เขากินอาหารมื้อสุดท้ายของเขาคือ “สปาเก็ตตี้” สุดแสนจะเรียบง่าย นั่นเพราะเขาหลบซ่อนอยู่ในเซฟเฮาส์กับ Eva Braun หญิงสาวคนที่เขาแต่งงานด้วยเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น หลังจากอาหารมื้อนั้นทั้งสองก็ได้จบชีวิตลงด้วยน้ำมือตัวเองในบ้านพักนั้นเอง

คานธี

ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวอินเดียที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการเคลื่อนไหวด้วยความสันติที่สร้างอิมแพคยิ่งใหญ่ให้กับสังคม ในมื้อเย็นมื้อสุดท้ายเขาได้กินอาหารเพื่อสุขภาพแบบเรียบง่ายตามปกติ คือ “นมแพะ ผักต้ม เลมอน และน้ำผัก” ก่อนจะจากไปด้วยการถูกลอบสังหารจากชาวฮินดูผู้คลั่งศาสนาที่ไม่ต้องการให้ฮินดูสมานฉันท์กับมุสลิม เขาเป็นอีกคนที่ต้องจากไปด้วยฝีมือของผู้ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามทางความคิด

James Dean

นักแสดงเจ้าของแววตาเจ้าสเน่ห์ ผู้จากไปก่อนวัยอันควรในปี 1955 ในวัยเพียง 24 ปี จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ “Porsche 550 Spyder” คันโปรดของเขา เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุครั้งนั้น โดยอาหารมื้อสุดท้ายคืออาหารที่เขากินระหว่างเดินทาง “พายแอปเปิ้ลและนม” แม้ว่าเขาจะจากไปด้วยวัยเพียงน้อยนิด แต่ความสำเร็จที่เขาทิ้งไว้ในชื่อของเขา ยังคงถูกกล่าวถึงและเป็นที่รักของผู้คนเสมอมา

John F. Kennedy

ประธานาธิบดีของอเมริกาที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่ง ที่มีผลงานแก่ประเทศมากมาย และเป็นเจ้าของวลีอันโด่งดัง “จงอย่าถามว่าประเทศชาติจะให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวท่านเองว่าท่านจะทำอะไรให้ประเทศชาติ” แต่น่าเสียดายที่เขาถูกลอบสังหาร ในปี 1963 อาหารมื้อสุดท้ายของเขาคืออาหารเช้าจากโรงแรม “กาแฟ น้ำส้ม ไข่ต้มสองฟอง ขนมปังและแยมส้ม” และเขาถูกลอบสังหารในบ่ายวันนั้นเอง

Elvis Presley

เจ้าของฉายา “ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์” ผู้ที่ยังคงเป็นที่รักของแฟนเพลงอยู่เสมอ แม้เขาจะจากไปนานหลายสิบปีแล้ว ซึ่งก็คือในปี 1977 โดยอาหารมื้อสุดท้ายของเขาคือ “ไอศกรีมและคุกกี้ช็อกโกแลตชิป” ที่เขากินก่อนจะเสียชีวิตด้วยหัวใจล้มเหลวในห้องน้ำ การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของเขาสร้างความเสียใจให้ผู้คนทั่วโลก ที่ต้องเสียศิลปินมากความสามารถและยังเป็นขวัญใจของผู้คนในขณะนั้นไปแบบไม่ทันตั้งตัว

Saddam Hussein

ในปลายปี 2006 อดีตผู้นำของอิรัก ถูกตัดสินให้แขวนคอ โดยขณะที่อยู่ในการคุมขังเขาสามารถขออาหารมื้อสุดท้ายของเขาได้ ซึ่งอาหารที่เขาขอนั้นคืออาหารแสนเรียบง่ายที่เราอาจคาดไม่ถึงอย่าง “ข้าวมันไก่” แม้ว่าผู้คุมจะนำบุหรี่มาให้เขาด้วยแต่ว่าเขาปฏิเสธไป เขาเลือกที่จะกินข้าวที่เขาขอเพียงเล็กน้อย อย่างว่า วาระสุดท้ายของชีวิต เราคงไม่มีกะจิตกะใจจะมีความสุขกับมื้ออาหารตรงหน้าแล้ว

ความตายยังคงเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าเราจะพยายามใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าช่วยให้เรามีอายุยืนมากขึ้นแค่ไหน แต่ข้อจำกัดของสภาพร่างกายที่ไม่อาจอยู่ไปจนนิรันดร์ได้ หรือแม้แต่ปัจจัยภายนอกที่ทำให้ชีวิตเราต้องดับลงไปอย่าง โรคภัยไข้เจ็บ อุบัติเหตุ ก็เป็นตัวเร่งให้เราต้องบอกลาโลกใบนี้ให้ไวขึ้นอีก การทำใจยอมรับและใช้ชีวิตแบบไม่ให้เราเสียดายหากจะต้องจากโลกนี้ไปไวกว่าที่คิดก็เป็นอีกสิ่งที่เราควรตระหนักให้มากขึ้น

SOURCE

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line