FASHION

THE SIMPSONS x OFF-WHITE เมื่อแฟชั่นสตรีทและการ์ตูนเสียดสีสังคมกลับมาเจอกันอีกครั้ง

By: TOIISAN February 1, 2019

เมื่อดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง Virgil Abloh ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทสุดฮิตอย่าง Off-White เลือก The Simpsons การ์ตูนสีเหลืองเสียดสีสังคมอเมริกันที่ส่งอิทธิพลต่อ Pop-Culture Fashion มาสร้างสีสันในคอลเลกชั่น Men’s Spring Summer 2019 ซึ่งถือเป็นการกลับมา Collab กันอีกครั้งหลังเคยร่วมงานกันมาแล้วในช่วงปีที่ผ่านมา

Reeqlink

เหตุผลที่ Virgil Abloh เลือกหยิบการ์ตูนสัญชาติอเมริกันเรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้งเพราะเขาชื่นชอบคาแรกเตอร์ Bart Simpsons ลูกชายคนโตวัย 10 ขวบ ของตระกูลซิมป์สัน ที่มักจะถูกคนในเมืองมองว่าเป็นเด็กแย่ ๆ ชอบทำอะไรพิเรนทร์ไม่ค่อยเข้าท่า แต่แท้จริงแล้ว Bart ก็เป็นเด็กซนที่ชอบเล่นสเก็ตบอร์ดเท่านั้นเอง ในแฟชั่นวีคคราวนี้ของ Off-White จึงจะเน้นไปที่ตัวของ Bart มากกว่าครั้งก่อน

The Simpsons เองก็มีความแมสที่โดดเด่นอยู่แล้วเช่นกัน เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยเห็นครอบครัวตัวเหลืองนี้ผ่านตาอย่างน้อยหนึ่งครั้งแน่นอน รวมถึงการเป็นซีรีส์ของช่อง Fox ที่สามารถติดอันดับ 1 ใน 30 อันดับ รายการที่มีผู้เข้าชมสูงสุดในช่วงปี 1992-1993 และยังเป็นแอนิเมชั่นซิตคอมของอเมริกันที่ฉายอย่างต่อเนื่องได้ยาวนานที่สุด จึงทำให้ The Simpsons กลายเป็นการ์ตูนที่มีอิทธิพลต่อผู้คนในหลายประเด็น

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงความหมายในเชิงสัญลักษณ์ด้วย เพราะ Bart Simpsons คือตัวละครที่แสดงออกถึงความขบถ ในบางครั้งก็เป็นตัวแทนทางความคิดของคนยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง สังคม สิ่งแวดล้อม ที่แสดงออกมาผ่านการทำตัวพิลึกพิลั่น

เมื่อความซับซ้อนของของครอบครัวชนชั้นกลางในอเมริกันถูกวาดเป็นการ์ตูนพร้อมเนื้อหาที่โดนใจทำให้ The Simpsons กลายเป็นปรากฏการณ์ทาง Pop Culture หรือที่เรียกว่าวัฒนธรรมสมัยนิยมและดึงดูดผู้ชมได้ทุกเพศทุกวัย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Virgil Abloh จะเลือกเจ้าตัวเหลืองมาเป็นดาวเด่นแฟชั่นโชว์ในฤดูกาลนี้

เสื้อผ้าในคอลเลกชันนี้จะประกอบไปด้วยเสื้อสเวตเตอร์แบบชาวฮิปฮอปและเสื้อยืดที่แปะประโยคเด็ดจากการ์ตูนอยู่บนเสื้ออย่าง “I’m Bart Simpson, who the hell are you?” ซึ่งแปลง่าย ๆ ได้ว่า “ฉันชื่อบาธ แล้วเอ็งล่ะเป็นใคร?” ประโยคกวน ๆ แบบนี้รับรองว่าจะต้องถูกใจหนุ่มแนวสตรีทหลายคนอย่างแน่นอน

สำหรับสินค้าในคอลเลกชันเท่ ๆ ที่มีความสดใสของ The Simpsons x Off -White ก็พร้อมที่จะให้ทุกคนได้จับจ่ายมาครอบครองกันด้วยราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 390-1,680 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยตั้งแต่ 12,000-50,000 บาท โดยจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ Off-White Bangkok สยามพารากอน ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2019

 

SOURCE1

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line