MUSIC

“18 AND LIFE” การสะท้อนช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตวัยรุ่น ผ่านเสียงดนตรีร็อกโดยวง SKID ROW

By: JEDDY February 8, 2023

Skid Row คือหนึ่งในวงดนตรียุคแฮร์แบนด์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ชื่อเสียงของพวกเขาโด่งดังไม่แพ้วง อย่าง Guns N’ Roses หรือ Motley Crue แต่อย่างใด สาเหตุไม่ได้มาจากความฟลุ๊ค แต่มันมาจากฝีมือทางดนตรีอัดยอดเยี่ยมของพวกเขา

วง Skid Row มีสกิลในการสร้างสรรเพลงเร็วได้อย่างถึงใจชาวเฮฟวี่เมทัล แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างเพลงช้าสไตล์บัลลาดที่บาดใจคอเพลงร็อกทั่วโลกได้ไม่น้อยหน้ากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเพลง “18 And Life”


ผลผลิตจากอัลบั้มแรกของ Skid Row ที่ใช้ชื่อเดียวกับวง ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 24 มกราคม ปี 1989 โดยพวกเขาเลือกเปิดตัวด้วยเพลง “Youth Gone Wild” ที่เป็นเพลงเร็วและมีจังหวะที่ฮึกเหิมเร้าใจ ซึ่งก็ได้รับความสนใจพอประมาณ จนกระทั่งเดินทางมาถึงซิงเกิ้ลที่ 2 ในการโปรโมต นั่นก็คือ “18 And Life”

ดนตรีในเพลงนี้มีความกระชับเป็นอย่างมากด้วยเวลาที่บรรเลงเพียง 3:50 นาทีเท่านั้น แต่แค่เท่านี้ก็เพียงพอที่วง Skid Row จะสามารถสื่อสารทุก ๆ สิ่งที่ต้องการออกมาได้อย่างครบเครื่อง ลงตัว สมบูรณ์แบบอย่างสวยงาม ตัวเพลงซาวด์หลัก ๆ จะเป็นการเดินริฟฟ์กีตาร์ที่เปรียบเสมือนเป็นตัวกำหนดธีมอารมณ์ของเพลง มีท่อนโซโล่สุดจี๊ดจ๊าดตามแบบฉบับที่เพลงสไตล์บัลลาดควรจะมี มีภาคริธึ่มที่ไม่หวือหวามากแต่แน่นหนา ส่วนเสียงร้องของ Sebastain Bach ก็เปรียบเสมือนแม่เหล็กดึงดูดให้ทุกคนต้องหยุดฟัง เพราะเขาสามารถไล่คีย์การร้องจากที่สูงอยู่แล้วให้สูงขึ้นไปอีกขึ้น


ส่วนเนื้อหาของเพลงนี้เป็นการพูดถึงเด็กหนุ่มวัย 18 ปีที่มีนามว่า “Ricky” ที่มีชะตากรรมสุดย่ำแย่ถูกคุมขังในเรือนจำตลอดชีวิตเพราะไปก่อคดีฆาตกรรมวัยรุ่นอีกคนเอาไว้ ซึ่งไอเดียดังกล่าวทาง Dave Sabo มือกีตาร์ของวงก็ได้แรงบันดาลใจมากจากเรื่องจริง

Dave Sabo ได้เห็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ที่ระบุว่าชายชื่อ Ricky ได้เผลอยิงเพื่อนเสียชีวิตโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากคิดว่าปืนไม่ได้บรรจุกระสุนเอาไว้ ทำให้สุดท้ายเขาก็ต้องไปใช้ชีวิตในคุก และเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเพราะการใช้ชีวิตแบบคนปกติจะหายไปในทันที

ความจริงแล้วถ้าให้มองอีกมุมหนึ่งสำหรับคนวัย 18 ปี มันคืออีกหนึ่งช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่กำลังจะก้าวข้ามจากวัยรุ่นมัธยมไปสู่ระดับมหาวิทยาลัย ดังนั้นการตัดสินใจจึงมีส่วนสำคัญในการกำหนดเส้นทางชีวิตในอนาคตนั่นเอง


นอกจากนั้นแล้วเพลง “18 And Life” ยังช่วยให้ชื่อเสียงของ Skid Row โด่งดังเป็นพลุแตก สามารถทำยอดขายซิงเกิ้ลได้มากกว่า 500,000 ยูนิต (นับเฉพาะในอเมริกา) แถมยังขึ้นไปติดอันดับ 4 บนบิลบอร์ดชาร์ต 100 ได้สำเร็จ และมีส่วนช่วยให้อัลบั้มแรกของพวกเขาทำยอดขายทะลุ 5,000,000 ก็อปปี้ ปัจจุบันยอดวิวของ MV ยังสูงถึง 43 ล้านวิวเลยทีเดียว

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line