MUSIC

“HELENA” – MY CHEMICAL ROMANCE กับแรงบันดาลใจที่ได้มาจากการเสียชีวิตของคุณยาย จนกลายมาเป็นเพลงชาติของเด็กอีโมทั่วโลก

By: JEDDY February 9, 2023

หากให้พูดถึงวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากวงหนึ่งในช่วงที่กระแสดนตรีอีโมเบ่งบาน (2003-2007) คงต้องยกให้ My Chemical Romance วงอีโมพังก์จากเมืองนิวอาร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ฟอร์มวงตั้งแต่ปี 2001 ก่อนจะมาประสบความสำเร็จในระดับเมนสตรีมกับอัลบั้มที่ 2 “Three Cheers for Sweet Revenge” และเพลงที่เป็นตัวชูโรง จนทำให้ใครหลายคนถวายจิตวิญญาณเป็นสาวกพวกเขา คงต้องยกให้กับเพลง “Helena”


“Helena” ถูกหยิบมาโปรโมตเป็นซิงเกิ้ลที่ 3 ในอัลบั้มต่อจากเพลง “I’m Not Okay (I Promise)” และ “Thank You For Your Venom” โดยแรงบันดาลใจการสร้างเพลงนี้มาจากการเสียชีวิตของ Elena Lee Rush ซึ่งเป็นคุณยายของ Gerard Way นักร้องนำของวง เขามีความผูกพันธ์เป็นอย่างมาก เพราะคุณยายเป็นคนสอนการวาดรูป, การร้องเพลง รวมไปถึงยังซื้อรถคันแรกให้กับ Gerard ซึ่งรถคันนั้นคือรถตู้สีขาวที่ปรากฏใน MV เพลง “I’m Not Okay (I Promise)” นั่นเอง

โครงสร้างของเพลงนี้มาในสไตล์อีโมพังก์ ที่มีจังหวะกลองอันโดดเด่น โดยเฉพาะการเหยียบกระเดื่องที่ว่องไวมาก ตามมาด้วยการสับคอร์ดสุดมันส์ เรียบง่ายแต่ทรงพลัง เช่นเดียวกับไลน์เบสที่เล่นคุมจังหวะได้อย่างแน่นหนา ส่วนเสียงร้องมาในคีย์ที่สูง ใครร้องตามมีเหนื่อยแน่นอน


เนื้อหาของเพลงนี้ยังถูกสร้างออกมาเป็น MV สุดสวยงาม โดยวงและทีมงานยกกองกันไปถ่ายทำที่โบสถ์ Immanuel Presbyterian ซึ่งตั้งอยู่ในเขตวิลเชียร์ เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสถานที่แห่งนี้ภายหลังถูกใช้ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Amazing-Spider Man, John Wick, Sister Act 2 และ Legally Blonde 2 เป็นต้น

ส่วนภาพที่ปรากฏใน MV เราจะได้เห็นการคุมธีมด้วยสีดำและแดง เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นกอธิก โดยเรื่องราวเป็นการจัดงานศพให้กับ Helena ซึ่งจะมีฉากเธอตื่นจากโลงศพขึ้นมาเต้นบัลเลย์โชว์ด้วยท่วงท่าอันงดงาม รวมไปถึงมีฉากการโชว์เพอร์ฟอร์แมนซ์ของทางวง My Chemical Romance ด้วยเช่นกัน ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นผลงานการกำกับของ Marc Webb ผู้กำกับ Amazing-Spider Man 1 และ 2 นั่นเอง


น่าเสียดายที่ MV เพลง “Helena” กลับไม่สามารถคว้ารางวัลได้เลย ดีที่สุดคือการถูกเสนอเข้าชิงกับทาง MTV แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับวง Fall Out Boy, Green Day และ The Killers ไป แต่ถึงกระนั้นยอดการจำหน่ายซิงเกิ้ลก็ยังสูงถึง 700,000 ยูนิต (นับเฉพาะในอังกฤษและอเมริกา) ส่วน MVทาง Youtube ปัจจุบันมียอดเข้าชมไปแล้ว 177 ล้านวิวเลยทีเดียว

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line