CARS

The Story of The Gumball 3000: รายการ Rally ที่มีมูลค่าของรถรวมกันมากที่สุดในโลก!

By: Chaipohn May 28, 2022

หากคุณรู้ตัวว่าคุณเป็นเจ้าของรถ Supercar และยังมีทุนทรัพย์เหลือเฟือ ทำไมไม่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในมหากาพย์การผจญภัย กับโคตร Event ระดับโลก The Gumball 3000 Rally ซึ่งในตอนนี้ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความสั่นสะเทือนไปจนทั่วโลกได้รับรู้

มหาเศรษฐีมากมายจากทั่วโลกที่ได้เข้าร่วมกับ Rally ระดับท็อปของโลกในครั้งนี้ เรียกได้ว่ามาจากทุกแวดวง ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่ของโลก, Middle East, Hollywood stars และ World Celebrity ทั้งหลาย รวมถึงผู้ที่คลั่งไคล้ในรถ Supercar อย่างหัวปักหัวปำ ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ The Gumball 3000 กันแบบทะลุทุกมุมมาเล่าให้ฟัง

 ครั้งแรกของ The Gumball  3000 Rally

ในปี 1999 Designer ชาวอังกฤษ ซึ่งก็คือนาย Maximillion Cooper ได้เชิญชวน รวบรวมกลุ่มเพื่อนของเค้าทั้งหมด รวมไปรวมมาได้สมาชิกเกินกว่า 50 คน เดินทางท่องเที่ยวในระยะทาง 3,000 ไมล์ ไปทั่วยุโรป โดย Cooper ได้เก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้าในการรวมตัวครั้งนี้ที่ $8,700 และมีข้อแม้ว่าทุกคนที่เข้าร่วมการท่องเที่ยวในครั้งนี้ต้องขับรถ Supercar ของตัวเองมาเท่านั้น

ส่วนที่มาของชื่อ Gumball นั้น มาจากคำพูดที่ Andy Warhol เคยกล่าวไว้ มันทำให้เห็นภาพของหมากฝรั่ง ที่คนมักจะเคี้ยวๆ และก็ถุย ออกมา เพราะถ้าถามว่าเคี้ยวไปเพื่ออะไร คำตอบก็คือแค่อยากเคี้ยวเท่านั้น ก็เหมือนกับการรวมตัวนี้ ที่หลายๆ คนอาจจะมองว่ามันสิ้นเปลือง เสียเวลาอย่างงั้นอย่างงี้ เราก็แค่ทำเพราะอยากจะทำ เหมือนกับการเคี้ยวหมากฝรั่งที่ทำเอามันส์ เพราะพวกเค้าต้องการชีวิตที่มันส์สุดๆ นั่นเอง

เส้นทางของการจัด The Gumball 3000 Rally ครั้งแรกนั้น คือการเดินจาก London ไปยัง Rimini ในประเทศอิตาลี ระหว่างการเดินทางจะมีไฮไลท์ในทุกจุดที่มีการหยุดพัก เช่นการจัดปาร์ตี้กันในตอนกลางคืนแบบสุดเหวี่ยง การจัด The Gumball 3000 Rally ในครั้งแรกถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากคนธรรมดาที่เป็นเจ้าของ Supercar แล้ว ยังมีคนดังอย่าง Kate Moss, Guy Ritchie และ Naomi Campbell ไปร่วมขบวนความมันส์ในครั้งนี้ด้วย

Cooper (ผู้จัด) จึงตัดสินใจว่าการขับ Rally ที่เค้าเป็นผู้จัดขึ้นนี้จะไม่มีการจัดอันดับการเข้าเส้นชัย และไม่มีการจับเวลา นั่นก็เพราะเค้าพยามหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมายในการใช้ความเร็วสูงขณะขับขี่


The Gumball 3000 ได้รับความนิยมมากแค่ไหน?

ในปี 2001 เป็นปีที่พิเศษอีกปีนึงของ The Gumball 3000 เลยทีเดียว เมื่อการเดินทางที่ลัดเลาะเมืองต่างๆ ในหลายๆ ประเทศ จาก London, Berlin, Helsinki, Stockholm ไปยังปลายทางที่ Copenhagen โดยในปี 2001 นี้มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากถึง 106 คัน แถมในจำนวนนั้นยังมีกลุ่มคนบ้าดีเดือดอย่าง JackAss ร่วมเดินทางไปด้วย

พวกเค้าถ่ายทำ VDO ทำวีรกรรมแสบๆ ต่างๆ นาๆ ระหว่างการเดินทาง ทำให้มันแพร่หลาย และทำให้คนรู้จัก The Gumball 3000 มากขึ้นอย่างรวดเร็ว จนสำนักข่าวใหญ่อย่าง BBC ได้รายงานข่าวการจัดงานในครั้งนี้ออกไปว่า “นี่คือยุคทองของ Gumball อย่างแท้จริง”

รถที่จะเข้าร่วมแข่งขันใน Gumball 3000 ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็น Supercar รุ่นใหม่เท่านั้น แต่รถคลาสสิคหรือรถวินเทจก็สามารถเข้าร่วมการเข่งขันได้ เช่นในปี 2004 รถยนต์ 1989 Citroen 2CV 29 แรงม้า เข้าร่วมการแข่งขัน และได้รางวัล “The Spirit of Gumall” รถที่มีความโดดเด่นและความพยายามตั้งแต่จุดออกตัวไปจนถึง finish line ได้ไปครอบครอง รวมถึงรถสุดเก๋าอย่าง 1929 Bentley 4½ Blower, Volkswagen T1 Van, Ford Mustang, Lamborghini LM 002

Coming to America

ในปี 2002 The Gumball 3000 หันมาใช้ธีมแบบ Coast-to-Coast เดินทางจากตะวันออกสู่ตะวันตก ก็เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา

บรรดาผู้มั่งคั่งจะต้องขับ Supercar โดยมีจุดเริ่มต้นที่เมือง New York ไปตามเส้นทางสำคัญๆ ของอเมริกา และมีจุดหมายปลายทางที่ Playboy Mansion ใน Las Vegas เมื่อมานั่งดูรายชื่อผู้ที่เข้าร่วม The Gumball ที่มีกระต่ายสาวของปู่ Hef เป็น Theme หลักในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการรวมตัวของเหล่าคนดังระดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกามากที่สุดในประวัติศาสตร์ แถมผู้เข้าร่วมที่แสดงถึงความรักชาติมากที่สุดตลอดในทริปนี้จะได้รางวัลเป็นรถยนต์ Corvett ปี 60 ลายธงชาติไปเป็นรางวัลอีกด้วย

การเป็นผู้ชนะในรายการ Gumball 3000 ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจสูงสุด เพราะเป็นการแข่งขันระหว่างมหาเศรษฐีชั้นนำของโลก นอกจากรถที่เร็วแล้ว ยังต้องมีสมาธิในการขับเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ รวมถึงต้องอาศัยโชคไม่ให้โดนจับยึดรถเข้าตารางจนกระทั่งเข้าถึงเส้นชัย ซึ่งบางทีมลงทุนติดตั้งระบบ radar jamming technology เพื่อหลบหลีกจุดดักจับความเร็วและดักฟังวิทยุตำรวจตลอดระยะทางการแข่งขัน

โศกนาฏกรรม ในปี 2007

ในขณะที่ Cooper ยังคงเดินหน้าจัดงานอย่างต่อเนื่อง เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อปี 2007 สมาชิกทั้งหมดออกเดินทางจาก London เพื่อไปยัง Istanbul ซึ่งทรปินี้มีรางไม่ดีฉายแววตั้งแต่ต้น เมื่อมี Supercar 2 คันถูกยึด และผู้ขับขี่อีก 7 คนโดนตำรวจชาวดัตช์จับ และหนึ่งในนั้นคือ “Xzibit” Rapper ชื่อดังก็โดนกับเค้าด้วยเช่นกัน ตลอดทริปนี้มีรถโดนยึดทั้งหมด 70 คัน และมีคนถูกถอนใบอณุญาติขับขี่อีกเป็นจำนวนมาก เรียกว่าเป็นฝันร้ายของ Cooper ซึ่งเป็นผู้จัดเลยก็ว่าได้

ทั้งหมดนี้ยังไม่ใช่เหตุผลที่เรียกว่า “โศกนาฎกรรม” แต่มันเกิดจากเหตุการณ์เลวร้ายที่สุด เมื่อมีรถ TechArt Porsche 911 (997) Turbo ของ Nicholas Morley และ Matthew McConville เกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับ Volkswagen Golf ของ Vladimir และ Margarita Chepunjoski คู่สามีภรรยาเข้าแบบเต็มลำ ด้วยความเร็วไม่น้อยกว่า 200 km/h ส่งผลให้ Vladimir สามีผู้ทำหน้าที่ขับเสียชีวิตระหว่างส่งโรงพยาบาล ส่วน Margarita ภรรยาเสียชีวิตหลังจากนั้นอีก 2 วัน

ส่วนสองคนขับเจ้าของ Porsche พยายามหนีโดยการแอบขึ้นรถ BMW M6 ของทีมและตั้งใจจะลักลอบออกทางชายแดน แต่ก็โดนตำรวจดักจับได้ก่อนจะหลบหนีสำเร็จ เหตุการณ์นี้ทำให้ผู้จัด Gumball 3000 สั่งยกเลิกการแข่งขันทันที และเป็นปีที่โดนสื่อกระหน่ำโจมตีอย่างหนัก

การกลับมาของ The Gumball 3000

แม้จะมีโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นในปี 2007 แต่ The Gumball ก็ยังคงกลับมาอีกครั้งในปี 2008 ซึ่งถือเป็นปีสำหรับการฉลองครบรอบ 10 ปีอีกด้วย ซึ่งมีการเรียกเก็บค่าแรกเข้าเพิ่มเป็น $120,000  โดยเหตุผลที่มันแพงขึ้นก็เพราะว่ามันเป็นการเดินทางจากอเมริกาไปไกลถึงประเทศจีน โดยมีจุดสิ้นสุดการเดินทางที่สนามกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง คนที่เดินทางไปยังครั้งนี้ก็สุดแสนที่จะพิเศษไม่ว่าจะเป็น David Hasselhoff, John Mayer, Joel McHale และคนดังอื่นๆ อีกนับไม่ไหวกันเลยทีเดียว

ล่าสุดก็ได้เปิดตัว 2022 Gumball 3000 “Toronto to Miami” โดยมีการจัดปาร์ตี้และโชว์รถในวันที่ 27 พฤษภาคม บนย่าน Yonge Dundas Square และ Bay Street และจะปล่อยขบวน Gumball Flag Drop อย่างเป็นทางการในวันที่ 28 นี้

หากใครอยากเห็นรถสวยๆ หรืออยากเจาะลึกข้อมูลของ The Gumball 3000 ให้มากกว่านี้ และดูข้อมูลในการจัดงานครั้งต่อๆ ไปเผื่อว่าสนใจจะเข้าร่วม ก็สามารถเข้าไปดูในเว็ปไซด์ทางการของ The Gumball 3000 ได้ทางลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

Images Credit :  Gumball3000.com

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line