FASHION

ควรค่าแก่การจดจำ VIRGIL ABLOH ออกมายืนยันว่าคอลเลกชัน THE TEN ได้สิ้นสุดลงแล้ว

By: SPLESS January 3, 2019

จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับคอลเลกชันรองเท้าที่สั่นสะเทือนกิเลสของเหล่า Sneakerhead ไปทั่วโลกอย่าง THE TEN หลังชายผู้ร่วมออกแบบอย่าง Virgil Abloh ออกมายืนยันแล้วว่า Off-white x Nike Air Force 1 “BLACK” ที่ลือกันว่าวางขายในช่วงต้นปีหน้าจะผลงานชิ้นสุดท้ายของพวกเขา

highsnobiety

จุดเริ่มต้นความสำเร็จของ THE TEN เกิดขึ้นครั้งแรกหลังจาก Nike ประกาศว่ากำลังร่วมงานกับ Designer มือทอง พร้อมรูปตัวอย่างผลงานคอลแลปส์ที่เลือกใช้โมเดลในตำนานจากค่าย Swoosh จำนวน 10 รุ่นออกมาเรียกเสียงฮือฮาจากแฟชั่นนิสต้าทั่วโลก ผู้กำลังรอคอยการมาของคอลเลกชันดังกล่าว ก่อนเปิดตัวครั้งแรกด้วย Air Jordan 1 ซึ่งในเวลานั้นบอกได้เลยว่าไม่มีอะไรร้อนแรงเทียบเท่าไอเทมของพวกเขาเลยจริง ๆ

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เพราะในเวลาต่อมา Nike ก็ทยอยปล่อย THE TEN ออกมาครอบครองพื้นที่ทางการตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยโมเดลอย่าง Blazer, Presto, Air Max 97, Air Force, Air Max 90, VaporMax , Zoom Fly หรือโมเดลรองเท้าบาสเกตบอลอย่าง Hyper Dunk ซึ่งทั้งหมดสามารถขยายตลาดได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ก่อนจะทิ้งช่วงไปนานจนหลายคนคิดว่าครบชุดไปเรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปี 2018 พวกเขาก็ยังมีไม้เด็ดปล่อยออกมาอีก จนเกิดคำถามขึ้นในกลุ่มลูกค้าทั้งหลายว่า “เมื่อไหร่ของพี่จะหมดสักทีครับ”

แต่ล่าสุดเหมือนคำตอบจะชัดเจนแล้วหลังจาก Virgil Abloh ออกมายืนยันผ่านอินสตาแกรมของตัวเอง โดยโพสต์ข้อความที่บอกอย่างเป็นนัยยะว่า คงถึงเวลาแล้วสำหรับการบอกลาโปรเจกต์ที่ร่วมมือกันกับค่าย Swoosh ที่นับเป็นปีทองของเขาเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้านี้ไม่นานเจ้าตัวก็พึ่งทำให้แบรนด์อย่าง Off-White เดินขึ้นรับรางวัลในสาขา Urban Luxe แห่งปีจากเวที Fashion Awards 2018 ไปหมาด ๆ

อย่างไรก็ตามการออกมาบอกว่า THE TEN สิ้นสุดลงแล้วไม่ได้แปลว่า Virgil Abloh และ Nike จะไม่มีการร่วมงานกันเกิดขึ้นอีกในอนาคต เพราะพวกเขาอาจกลับมาอีกครั้งพร้อมคอลเลกชันที่โหดกว่าเดิมก็เป็นไปได้  แต่คงต้องมารอดูกันว่า หลังจากเลือกใช้โมเดลยอดนิยมไปจนเกือบหมดแล้ว คอลเลกชันครั้งต่อไปของพวกเขาจะเลือกใช้ไอเดียอะไรมาเสกความ Hype ให้พวกเราต้องน้ำลายไหลย้อยได้อีก

Nike

 

SOURCE 1 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line