Entertainment

THE TREACHEROUS ราชาบ้ากามแห่งโชซอน เจ้าชายที่ประชาชนไม่ยอมรับว่าเป็นกษัตริย์

By: TOIISAN February 26, 2020

เราสามารถเรียกบุรุษผู้ข่มเหงสตรีเหมือนพวกเธอเป็นเครื่องระบายอารมณ์ทางเพศว่ากษัตริย์ที่ดีได้หรือไม่? ก็อาจจะได้ แต่ถ้าชายคนเดียวกันนี้หมกมุ่นกับความแค้น พังสุสานของย่า ขูดรีดประชาชน ไม่ว่างานราชการมัวแต่เมาเหล้า ดูละคร ร้องเพลงกับสาวสวย ขอถามอีกครั้งว่าเรายังจะเรียกเขาว่ากษัตริย์ที่ดีได้อีกหรือไม่? มาหาคำตอบไปพร้อมกันในภาพยนตร์เรื่อง The Treacherous (2015)

The Treacherous (2015) ภาพยนตร์ที่ถูกจัดระดับไว้ 18+ อัดแน่นเรื่องเพศและความรุนแรงหากใครอายุยังไม่ถึงควรได้รับคำแนะนำ โดยหนังดำเนินเรื่องเกี่ยวกับราชวงศ์เกาหลีใต้ยุคโชซอนสมัยพระเจ้ายองซันผู้ครองราชย์ในเวลาสั้น ๆ คาบเกี่ยวกับต้นเรื่องของซีรีส์แดจังกึม 

พระเจ้ายองซันเป็นเด็กมีปมชีวิต แม่ของเขาถูกเสด็จย่าสั่งประหารชีวิต (เพราะทำความผิดร้ายแรง) แต่หลานชายเติบโตขึ้นกลับแค้นย่าที่สั่งฆ่าแม่ตัวเองโดยไม่สนใจว่าแม่ทำผิดร้ายแรงจนราชวงศ์เกือบล่มสลาย

แม้เวลาที่ย่าจากไป เขายังไปป่วนหลุมศพของคนตาย ตามสั่งเก็บผู้เกี่ยวข้องรู้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด แถมเรื่องฉาวเหล่านี้ยังได้รับการบันทึกไว้ทำให้นักประวัติศาสตร์เรียกเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า “การสังหารหมู่นักปราชญ์ปีมูโอ”

เมื่อกำจัดเสี้ยนหนามตำใจจนหมดสิ้น พระองค์เริ่มทำให้รั้ววังปั่นป่วนอีกครั้งด้วยนำ ‘กีแซง’ หญิงสาวที่มีหน้าที่ให้ความบันเทิงของผู้ชายเข้ามาในราชวัง แต่งตั้งให้เธอเป็นพระสนม ถือเป็นเรื่องผิดแปลกจากธรรมเนียมเดิมที่สืบทอดกันมายาวนาน และมีกิจกรรมโปรดน่าสนใจอย่างการจัดปาร์ตี้เซ็กซ์อยู่บ่อยครั้ง

เมื่อกษัตริย์ไม่ทำงาน ระบบการปกครองกับอำนาจทางการเมืองทั้งหมดตกไปอยู่กับขุนนาง ส่วนราชาใช้ชีวิตสำราญได้เต็มที่เท่าใจต้องการ The Treacherous พาเราไปเจอมุมมองของชนชั้นปกครอง มองเห็นผ่านมุมมองขุนนางจากลูกชายของมหาเสนาบดีมีงานหลักรับใช้พระราชาด้วยการจัดหาสาวงามวัยแรกแย้มเข้าวังมาปรนเปรอ และมุมมองของฝ่ายผู้เสียอำนาจที่โดนพระเจ้ายองซันสั่งฆ่าล้างตระกูลจนอยากแก้แค้นให้กษัตริย์รับผิดชอบกับสิ่งที่ตัวเองเคยทำไว้ 

The Treacherous นำเสนอมุมมืดของราชวงศ์ควบคู่ไปกับฉากเซ็กซ์บ้าคลั่งวาบหวิว ความวิปริตทางเพศของชายที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชา ผูกปมความแค้นการถูกกดขี่ของกลุ่มขุนนางและประชาชนได้น่าประทับใจ ถือว่าเป็นภาพยนตร์ติดเรตที่มีเนื้อหาเข้มข้นน่าสนใจไม่แพ้ฉากอย่างว่าที่มีมาให้เห็นตลอดทั้งเรื่อง จนหนุ่ม ๆ บางคนดูแล้วยังบอกเลยว่าแม้ฉากเซ็กซ์น่าสนใจมาก แต่เนื้อเรื่องมันเข้มข้นมากจนเผลอลืมไปเลยว่าตอนแรกตั้งใจจะดูหนังเรื่องนี้เพราะ Rate-R 

ถึงพระเจ้ายองซันได้ขึ้นครองราชย์แต่ท้ายที่สุดพระองค์ถูกรัฐประหารล้มอำนาจ แถมประชาชนและนักประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ส่วนใหญ่ต่างไม่ยอมรับว่าเขาเป็นกษัตริย์ราชวงศ์โชซอน อีกทั้งเลี่ยงจะเรียกเขาว่ากษัตริย์ แต่เรียกว่าเจ้าชายยองซันแทน แต่ถ้าใครอยากรู้รายละเอียดที่ลงลึกเกี่ยวกับกษัตริย์พระองค์นี้ก็ลองดูการใช้ชีวิตของเขาได้ในภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ คยู ดงมิน ที่ผลงานกำกับเรื่องก่อน ๆ ของเขามักเป็นหนัง Rate-R ส่วนทีมนักแสดงได้ คิม คังวู รับบทเป็นเจ้าชายวิปริตได้อย่างยอดเยี่ยม

ส่วน จู จีฮุน (Chang จากซีรีส์ Kingdom) แสดงเป็นลูกชายมหาเสนาบดีที่ถือเป็นตัวดำเนินเรื่องหลักอีกหนึ่งคน รวมถึงนักแสดงหญิง อิม จียอน สวมบทเป็นลูกสาวขุนนางเก่าที่โดนสังหารหมู่จนเราเชื่อว่าเธอเกลียดชังพระเจ้ายองซันมากจริง ๆ 

แม้เป็นหนังจากปี 2015 แต่เราชื่อว่าใครหลายคนอาจยังไม่เคยได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ และเหตุผลที่ UNLOCKMEN ให้ความสนใจกับภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะหนังสามารถเล่าเกมการเมืองเข้มข้น สอดประสานสภาวะกลียุคย่ำแย่ไปพร้อมกับเรื่องใต้สะดือออกมาได้กลมกล่อมจนอยากยกนิ้วให้ 

 

SOURCE

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line