FASHION

TIMELESS STYLE ICON ร็อคเกอร์​ผู้มีสไตล์อยู่เหนือกาลเวลา MICK JAGGER

By: Thada July 31, 2018

ย้อนกลับเมื่อประมาณ 7  ปีที่แล้วเพลง Move Like Jagger จัดเป็นหนึ่งในท๊อปชาร์ตของปี 2011 ซึ่งบทเพลงดังกล่าวว่าด้วยการวาดลวดลายบนเวทีอันเป็นเอกลักษณ์ของร็อคเกอร์รุ่นเก๋าอย่าง Mick Jagger ฟร้อนท์แมนของวงดนตรีระดับตำนานอย่าง The Rolling Stones ที่แม้ในปัจจุบันอาจจะไม่ได้เห็นมานักเนื่องจากอายุสังขารคงจะให้มาออกสเต็ปคงจะไม่ไหว

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็น Timeless เสมอมาสำหรับร็อคเกอร์มาดเท่คนนี้ คือเรื่องสไตล์แต่งตัวที่หากใครได้กลับไปดูรูปเก่า ๆ จะพบว่า Mick Jagger คือตัวพ่อในวงการแฟชั่นไม่ต่างจาก David Bowie ในยุคนั้น ถึงขนาดดีไซน์เนอร์ในยุคหลัง ๆ อย่าง Hedi Slimane ยังนำสไตล์ของเขามาเป็นแรงบันดาลใจกับห้องเสื้อ Saint Laurent อีกทั้งคนที่เป็นสไตล์ไอคอนของยุคนี้อย่าง Harry Styles ก็ดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลด้านสไตล์มาจาก Mick Jagger ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นมาลองดูวิวัฒนาการแต่งตัวของเขากัน

Glam Rock

ในยุคของ Mick Jagger จัดเป็นร็อคเกอร์ที่แต่งตัวจัดจ้านไม่แพ้ลีลาบนเวที ซึ่งเราคงต้องลืมภาพร็อคเกอร์แต่งกายด้วยเสื้อผ้าเครื่องประดับหนังสีดำ ๆ ไปเสียหมด เพราะว่าเขาฉีกกฎเกณฑ์การแต่งตัวด้วยสไตล์การแต่งตัวที่ Glam ดูแพง แต่ยังคงไว้ลายความดิบ ๆ ของนักดนตรีที่ไม่ได้เป๊ะ จึงไม่น่าแปลกหากเขาจะเป็นร็อคเกอร์ที่เป็นแรงบันดาลใจทั้งผลงานแฟน และแฟชั่นตลอดกาล

 

King of Androgyny

นอกเหนือจะมีสไตล์ที่ดูแตกต่างจากชาวร็อคคนอื่น ๆ ความแอดวานซ์ของ Mick Jagger คือ สามารถนำเสื้อผ้าของผู้หญิงมาสวมใส่ได้อย่างไม่เคอะเขิน ซึ่งมันเป็นเรื่องยากมากที่จะนำเครื่องแต่งกายของผู้หญิงมาสวมใส่ได้เช่นนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากหนุ่ม ๆ ไม่ได้เป็นคนที่มีความมั่นใจระดับเดียวกับป๋า Mick ก็ไม่จำเป็นต้องทำเลียบแบบก็ได้ ดูไว้เป็นแนวทางสำหรับสไตล์อื่น ๆ

 

Country Ease

แม้จะมีสไตล์ที่จัดจ้านเพียงใด ในวันสบาย ๆ ของเขาก็ยังมีลุคที่ดูเรียบง่าย มีความเป็นหนุ่มชาวไร่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ้ตกับหมวกปานามาหรือเสื้อสเวทเตอร์กับกางเกงชีโน่ขาบานที่นิยมในยุคนั้น ก็เพียงพอจะเป็นลุค Simple But Cool ตามสไตล์ของ Mick Jagger

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line