Entertainment

TOEI TOKUSATSU ค่ายหนังผู้สร้างขบวนการยอดมนุษย์ 5 สี ยุค 70-90 มีช่องบนยูทูปเรียบร้อยแล้ว

By: TOIISAN April 10, 2020

“วัยเด็กของผมโตมากับยอดมนุษย์ 5 สี”

UNLOCKMEN เชื่อว่าเด็กผู้ชายอีกไม่น้อยต่างเคยดูซีรีส์ญี่ปุ่นแนวโทะกุซัตสึ วันเสาร์-อาทิตย์ รีบแหกขี้ตาตื่นมานั่งอยู่หน้าทีวีรอดูตำรวจเหล็กจีบัน โกเรนเจอร์  ตำรวจอวกาศเกียบันผู้บัญญัติศัพท์คำว่า “บรรยากาศมาคุ” หรือนินจาจอมคาถาอาราชิ ไม่น่าเชื่อว่าตอนนี้วันวานของพวกเราจะกลับมาอีกครั้งบนแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า Youtube 

บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ การ์ตูน รายการโทรทัศน์ชื่อดังของญี่ปุ่น Toei Tokusatsu (โตเอะ โทกูซัตสึ) ยอดมนุษย์และเหล่าขบวนการพิทักษ์โลกชื่อดังจากยุค 60-90 ตัดสินใจก้าวตามกระแสของโลกด้วยการเปิดช่องใน Youtube ในชื่อว่า Toei Tokusatsu World Official ที่ลงซีรีส์สุดเก๋าให้เราได้ชมกันหลังจากที่ไม่ได้ดูมานานจนบางคนอาจลืมเนื้อเรื่องไปแล้ว 

ถือว่าเปิดตัวได้เหมาะกับสถานการณ์โลกไม่น้อย เพราะเวลานี้ใคร ๆ ก็ต้องนอนอยู่ในบ้านกันทั้งนั้น ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องหาอะไรมานั่งดูแก้เบื่อ และช่องของ Toei Tokusatsu World Official ก็เตรียมจัดเต็มลงซีรีส์ที่ตัวเองมีกันรัว ๆ ทั้งขบวนการ 5 จอมพิฆาตโกเรนเจอร์ (Himitsu Sentai Goranger 1975) ที่ถือเป็นขบวนการ 5 สี แก๊งแรกของโลกที่ถูกสร้างเป็นหนัง เป็นผู้บุกเบิกมนุษย์สี ๆ ที่ทำให้เรามียอดมนุษย์หลากสีดูกันจนถึงปัจจุบัน หรือจะเป็นเรื่องตำรวจอวกาศเกียบัน (Space Sheriff Gaven 1982) ที่เราคุ้นเคยกับเสียงพากย์ของน้าต๋อย เซมเบ้ 

เรื่องราวการต่อสู้กลางอวกาศจากเรื่อง Message from Space (1978) ทีรับแรงบันดาลใจมาจากมหากาพย์ภาพยนตร์สงครามอวกาศเรื่อง Star Wars จากทางฝั่งฮอลลีวูด ผสมผสานกับวัฒนธรรมนินจาของชาวญี่ปุ่น หรือจะเป็นเรื่องนินจาจอมคาถา อาราชิ หรือฮีโร่ชุดฟ้า-เหลืองโดดเด่นกับยอดมนุษย์ไฟฟ้ามหากาฬ อินาสแมน (Inazuman) รวมถึงคิไคเดอร์ ยอดมนุษย์คอมพิวเตอร์ (1972) ที่แต่ละเรื่องบางคนอาจเกิดไม่ทันด้วยซ้ำ

นอกจากเรื่องทั้งหมดที่กล่าวมา Toei Tokusatsu World Official ก็ยังมีซีรีส์กับการ์ตูนสุดคลาสสิกอีกหลายสิบเรื่องรอให้ผู้ชมเข้าไปดูกันให้หายคิดถึง สำหรับใครที่อยากชมงานภาพยนตร์สุดคลาสสิกสไตล์ญี่ปุ่น หรือคิดถึงวันวานเก่า ๆ ที่นั่งรอดูซีรีส์เหล่านี้บนโทรทัศน์ก็สามารถดูกันแบบจุใจ เพราะทางช่องจะปล่อยซีรีส์และการ์ตูนของตัวเองออกมาเรื่อย ๆ ทุกสัปดาห์ เวลานี้รวมกันได้ประมาณ 140 ตอนแล้ว โดยผลงานทั้งหมดจะมาในรูปแบบเสียงญี่ปุ่นพร้อมกับคำบรรยายภาษาอังกฤษ

 

SOURCE 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line