DESIGN

TOKYO 2020 PODIUMS 3D PRINTS ผลิตจากขยะพลาสติกตามบ้านเรือน ดีไซน์โดย ASAO TOKOLO

By: Chaipohn July 16, 2021

ขยับเข้ามาใกล้ทุกทีแล้ว สำหรับ Tokyo 2020 Olympics มหกรรมการแข่งขันกีฬาที่จะจัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น แม้จะมีปัญหาจากโควิด-19 คอยรบกวนการจัดงานอยู่บ้าง แต่ถ้ามองข้ามเรื่องนั้นไป ก็ยังมีความน่าสนใจเกี่ยวกับ Olympics ครั้งนี้อีกหลายอย่างที่ญี่ปุ่นทำได้ดี หนึ่งในนั้นก็คือโพเดียมรับเหรียญ ที่ผลิตแบบ 3D Prints จากขยะขวดพลาสติกจากบ้านเรือน 100%

จุดประสงค์ของทีมผู้จัดงานของญี่ปุ่นคือต้องการให้ประชาชนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นครั้งนี้ ก่อนหน้านี้เราได้เห็นการผลิตเหรียญรางวัลจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่บริจาคโดยประชาชนมาแล้ว เช่นเดียวกับโพเดียมรับเหรียญรางวัลในโทนสีฟ้าเข้มนี้ ที่สร้างขึ้นจากขยะขวดพลาสติกจำนวน 400,000 ขวด ที่ชาวญี่ปุ่นนำไปทิ้งในกล่องสะสมขยะพลาสติก 2,000 จุดตามห้างสรรพสินค้าและโรงเรียนในระยะเวลา 9 เดือน

“เราต้องการแสดงให้โลกได้เห็นถึงความ sustainability ในสังคมญี่ปุ่น และต้องการให้ชาวญี่ปุ่นได้มีส่วนร่วมกับ Olympics ที่ทุกคนเป็นเจ้าภาพด้วยกัน”

ลวดลายบนโพเดียมได้แรงบันดาลใจมาจากโลโก้ Olympics เกิดจากลูกบาศก์สี่เหลี่ยมหลาย ๆ ชิ้นประกอบเข้าด้วยกันโดยเทคโนโลยี 3D Prints จนเป็นแท่นยืนขนาดใหญ่ที่ยาวกว่าโพเดียมปกติเนื่องจากสถานการณ์สังคมปัจจุบันที่ต้อง Social Distance และยังสามารถปรับระดับให้ลาดลงสำหรับนักกีฬา Paralympics หลัง Olympics จบลงได้อีกด้วย

การปรับโลโก้ 2D ให้กลายเป็น 3D ทำให้โพเดียมมีมิติและมีระดับสีฟ้าเข้มที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแสงที่แตกต่างกัน สะท้อนความเชี่ยวชาญด้านฝีมือการย้อมสียีนส์ indigo ที่ขึ้นชื่อของชาวญี่ปุ่น

แม้แต่โลโก้ Olympics วงกลมทั้ง 5 บนโพเดียว ก็ยังผลิตจาก recycled aluminium โดยใช้โครงสร้างบ้านเรือนจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 2011

ไม่ใช่แค่เหรียญรางวัลและโพเดียมเท่านั้นที่สร้างจากขยะเหลือใช้ ทางผู้จัด Tokyo 2020 Organising Committee ได้ใช้ขยะ recycled ในการผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ และการตกแต่งในการแข่งขันครั้งนี้ถึง 99% และเมื่อการแข่งขันจบลง วัสดุต่าง ๆ อย่างเช่นโพเดียมนี้ ก็จะถูกนำกลับไป recycle ให้เป็นขวดพลาสติกเพื่อใช้งานในบ้านเรือนใหม่อีกครั้งด้วย เรียกว่าเป็นการวางแผนที่แสนฉลาด ไม่มีการสิ้นเปลืองทรัพยากร สมกับเป็นชาติญี่ปุ่นจริง ๆ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line