CARS

TOYOTA bZ4X ALL-ELECTRIC SUV CONCEPT IN PARTNERSHIP WITH SUBARU

By: Chaipohn April 19, 2021

ดูเหมือนปีนี้ Toyota จะเอาจริงกับการทำตลาดรถพลังไฟฟ้า 100% ด้วยการเปิดตัวรถโมเดลใหม่ล่าสุด bZ4X All-electric SUV concept เป็นอีกผลงานที่พัฒนาร่วมกับ Subaru ซึ่งคาดว่าจะฝั่งดาวลูกไก่ก็จะใช้โมเดลเดียวกันนี้ทำตลาดด้วยเหมือนกับโปรเจค FT86 กับ BRZ นั่นเอง

Toyota bZ4X SUV concept เป็นรถที่ดีไซน์ได้สวยงามมากทั้งภายนอกภายใน เส้นคมสันสร้างความบึกบึนรอบตัว พร้อมรายละเอียดที่แสดงถึงความทันสมัยของเทคโนโลยีที่พัฒนาบนพื้นฐานของ e-TNGA platform ออกแบบมาเพื่อรถไฟฟ้าและแบตเตอรี่โดยเฉพาะ ต่างจากรถโมเดลก่อน ๆ ที่ดัดแปลงจากรถเครื่องยนต์เผาไหม้ จึงมีคุณภาพ และความคงทนกว่าในระยะยาว

ดูจากภายนอกสังเกตได้ถึงระยะฐานล้อที่ยาวกว่าปกติ ซึ่งเป็นข้อดีของรถพลังงานไฟฟ้า ช่วยกันการทรงตัวที่ดีกว่า และยังเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารได้ด้วย บวกกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD ของ Subaru ที่ช่วยให้การทรงตัวหนึบแบบในทุกสถานการณ์ มันจึงเป็นรถที่ทั้งสะดวกสบายและสนุกสนานในการขับ เป็นประสบการณ์ที่แตกต่างจากคู่แข่งแน่นอน

ส่วนภายในของ bZ4X ไม่ทำให้ดูเกลี้ยงแบบรถไฟฟ้ามากจนเกินไป ยังมีความรู้สึกที่คุ้นเคยของรถยนต์ผสมผสานกับความทันสมัยด้วยหน้าจอ touchscreen ขนาดใหญ่กลางคอนโซล และยังมีปุ่มกดแบบ manual ที่น่าจะถูกใจหลายคน เพราะต้องยอมรับว่าบางฟังก์ชั่นอย่างการควบคุมอุณหภูมิหรือไฟฉุกเฉินแบบปุ่มกดปกติ ใช้งานได้ง่ายกว่าแบบ touchscreen ที่ต้องละสายตามาคลำหาเมื่อต้องการใช้งาน และ instrument panel ฝั่งคนขับออกแบบให้อยู่ห่างเหนือพวงมาลัยเพื่อความรู้สึกโปร่งโล่งในการใช้งาน

น่าเสียดายที่ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแรงม้าหรือความจุแบตเตอรี่ออกมา แต่คาดว่าด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD จึงมั่นใจว่าจะต้องมากับขุมพลัง dual-motor system มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวประกบหน้าหลังแน่นอน และสมรรถนะของ dual-motor ก็มักจะทำเวลาได้ดีมาก

แม้จะได้ชื่อว่าเป็น concept แต่ดูเหมือนจะไม่ต้องรอกันนานมาก เพราะ Toyota ตั้งเป้าว่าจะเปิดตัว bZ4X SUV พร้อมขายในตลาดโลกภายในกลางปี 2022 นี้ ใครอยากได้รถ SUV พลังไฟฟ้าจากแบรนด์ที่ไว้ใจได้อย่าง Toyota ก็อดใจกำเงินรอเอาไว้อีกนิด

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line