Life

Toys For Boys : ทอยสตอรี่ของ ‘ฮ่องเต้ Art Of Hongtae’ ของเล่นมันสร้างอินสไปร์ เป็นไทม์แมชชีนสู่วัยเยาว์ ให้เราใช้ชีวิตแบบเบียว ๆ ได้โคตรสนุก

By: GEESUCH January 20, 2024

ถึงแม้ว่าจะมาเป็นครั้งแรก แต่เรากลับเดินทางมาถึงบ้านซึ่งซ่อนตัวอยู่ในซอยหนึ่งของย่านสีลมนี้ได้อย่างไม่ลำบากจนเกินไปนักทั้ง ๆ ที่ตัวเองห่วยแตกเรื่องการดูแผนที่มาตลอด คงเป็นเพราะนี่คือโลเคชั่นของรายการโปรดของตัวเองจากช่อง Rubsarb Production ชื่อ ‘ศิลปะล่ะ’ ที่ดูเป็นประจำล่ะมั้ง (จาก EP.25 มันผ่านมา 3 เดือนกว่าแล้วนะครับพี่ ๆ) พอเห็นประตูบ้าน เงยหน้าพิจารณาดูภายนอกอยู่สักพัก ก็ชัวร์เลยว่าหลังนี้ล่ะบ้านของพี่ ‘ฮ่องเต้ Art Of Hongtae’ ทำไมเราถึงมั่นใจมากทั้ง ๆ ที่ไม่มี Fact อะไรมารองรับ ก็เพราะเขาเปิดประตูออกมาทักทายแล้วไง 

“บ้านกูเหมือนห้องทำงานเจ้าของ Paul Smith ปะ ของรกสัส 555”

เชื่อว่าทุกคนรู้จักผู้ชายชื่อ ฮ่องเต้-กนต์ธร เตโชฬาร ดีอยู่แล้ว ในฐานะของคนทำงานศิลปะ ไม่ว่าจะในรูปแบบของภาพประกอบ งานเขียน หรือรูปแบบอื่น ๆ ที่ถ้าให้ลิสต์รายชื่อทั้งหมดก็จะเสียพื้นที่ไปอีก 2-3 ย่อหน้า หรือแฟนคลับของพี่ฮ่องเต้ก็น่าจะรู้อยู่แล้วอีกแหละว่าเขาเติบโตมากับคุณพ่อที่เป็นหมอคุณแม่ที่เป็นแม่บ้าน เรียนศิลปะกับ ‘ครูสังคม ทองมี’ เข้าสถาปัตย์จุฬาเพราะใจแตกจากการดูละครเวทีสถาปัตย์ เรียนจบทำงาน Wedding Designer แต่โดนโกงจนต้องเลิกไป และอีกหลากเรื่องราวสู่ Art Of Hongtae ทุกวันนี้

แต่ถ้าพูดถึงพี่ฮ่องเต้ในพาร์ตของงานที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานอย่าง ‘งานอดิเรก’ ล่ะ ทุกคนรู้มั้ยว่าผู้ชายคนนี้เป็นคนเล่นของเล่นที่จริงจังที่สุดมากคนหนึ่ง มากแบบว่ามากจริง ๆ อย่างน้อยก็สำหรับเรา

คอลัมน์ Toys For Boys ตอนล่าสุด ‘Toy Story Of Hongtae’ เรื่องราวและความผูกพันธ์ทั้งชีวิตของเด็กชายที่เชื่อมาตลอดชีวิตว่าของเล่นไม่ได้เป็นแค่ของเล่น แต่การเล่นของเล่นยังสร้างชีวิต สร้างแรงบันดาลใจ เติมพลังงานจากวัยเด็กสู้วัยผู้ใหญ่ให้แบตเต็มพร้อมสร้างสรรค์สิ่งสนุก ๆ ทั้งต่อตัวเองและคนอื่น 


UNLOCKMEN : โลกของเด็กชายที่เติบโตในช่วงปี 1983 ที่มีของเล่นประวัติศาสตร์เปลี่ยนโลกมากมาย ทั้งของเล่นจากการ์ตูน Teenage Mutant Ninja Turtles (1988) / ของเล่นจากหนัง Star Wars ในปี 1995 หรือ Power Ranger ในปี 1993 โลกของเล่นของพี่ฮ่องเต้ตอนนั้นเป็นยังไงบ้าง

การ์ตูนวัยเด็กของกูคือ Beast Wars: Transformers (1996) ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้จัก Transformers กูรู้จักแต่ Beast Wars เป็นการ์ตูนฉายตอนเช้า ๆ มั้งไม่แน่ใจเวลาเหมือนกัน

UNLOCKMEN : ผมจำได้ว่าฉายช่อง 7 นะ   

เออใช่ ๆ

UNLOCKMEN : เหมือนจะเป็นตัวละครจาก Transformers เลยปะครับ 

มันมีบางตัวที่คาบเกี่ยวกัน แต่ก็มีบางตัวที่ไม่เกี่ยวกันเลย แบบ Cheetor / Tigatron / Rhinox หรืออย่าง Dinobot จะไปเทียบกับตัวไหนใน Transformers ได้ จะเทียบกับ Starscream แม่งก็เหี้ยกว่า แต่ Dinobot แม่งเป็นซามูไร มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ใช้ดาบอย่างเดียวไม่ยอมยิง เอาหางมาทำเป็นเฮลิคอปเตอร์โล่ปั่น ๆ หมุน ๆ 

แล้วพอมาเป็น Beast Wars: Transformers Volume 2 ตัวละครแม่งออกไปอวกาศโดนรังสีกลายเป็นสัตว์กลายพันธุ์ ออกเป็นสัตว์กึ่ง Mechanic ตัวละครที่เราชอบมากคือ Megatron ร่างอวกาศ ส่วนตัวแม่งเป็นสี Copper ส่วนหัวแม่งเป็นสี Violet ม่วง ๆ ตาสีแดง โคตรเท่เลยนะเว้ย เพราะจริง ๆ แล้วคือกูเป็นคนชอบ Megatron (หัวหน้าฝั่งตัวร้าย) มากกว่า Optimus Primal (หัวหน้าฝั่งพระเอก) มาตลอด รู้สึกว่า Megatron แม่งบัคสัส ๆ แล้วก็ชั่วไม่สนใจเวรตะลัยอะไรเลย กูเลวกูจะเอาประโยชน์ มันไม่มีความแบบขาวเลย 555 ชัดเจนดี 

เราว่าการ์ตูน Beast Wars ทำสีคาแรคเตอร์ตัวละครเยี่ยมไปเลย ดีไซน์ของภาค 1 นี่คือแบบคลาสสิกโคตร ๆ อย่าง Optimus Primal สีมันชัดเจนมากว่าเป็นโคตรฮีโร่อเมริกัน ดำ / แดง / ขาว / น้ำเงิน ในขณะที่ตัวร้าย Megatron คือ ม่วง / เขียว / ส้ม โคตรเป็นคอมบิเนชั่นสีคลาสสิกของตัวร้ายในโลกของเล่นจากโลกการ์ตูนยุคนั้น คลาสสิกขนาดที่ยุคต่อ ๆ มาอนิเมชั่น Zootopia (2016) เอามาทำเป็นตัวละครพระเอกที่ก็มาในชุดสีเดียวกันเลย แต่เขาพยายามเอามา Represent ว่าเห็นสีเหมือนตัวร้ายแต่จริง ๆ เป็นตัวดีนะเว้ย มันเล่นความเป็น Anti Hero ไปอย่างนั้น 


ของเล่นอีกหมวดที่พี่ฮ่องเต้เก็บเป็นจริงเป็นจังคือของเล่นที่มาจากหนังที่เขาได้ดูตอนเด็ก ๆ แล้วหลาย ๆ เรื่องคือไม่แมสถึงขนาดว่าเรางงว่ามีการทำของเล่นออกมาด้วยเหรอ แต่พอได้ฟังพี่ฮ่องเต้เล่าเรื่องของตัวเองกับของเล่นเหบล่านั้นแล้ว อุตสาหรกรรมภาพยนตร์กับอุตสาหกรรมของเล่นมีความเชื่อมโยงกันมาก นี่คือสิ่งที่ทำให้คนเล่นของเล่นในยุคเขาอินกับหนังจากยุคของตัวเองแบบสุด ๆ  

เราก็จะเก็บพวกของเล่นจากหนังคลาสสิกที่ชอบด้วย เช่น Mars Attacks! (1996) ของ Tim Burton หนังตั้งใจทำเกรดบีที่มีตัวละครมนุษย์ต่างดาวกระโหลกตลกน่ารัก ๆ หรือ MIB (1997) เกิดทันกันปะวะ เป็นไอ้ตัวแมลงสาบยักษ์จากภาคแรก (Edgar The Bug) แล้วพวกมึงดู สมัยก่อนของเล่นแม่งทำแพ็กเกจจิงโคตรเท่ ! 

เราชอบที่ของเล่นสมัยก่อนมันไม่ได้เอะอะทำออกมาเพื่อหลอกเงินกู แต่มันมีธีมของมันอยู่ ตามหนัง MIB ตัวละคร Edgar The Bug เป็นเอเลี่ยนที่แดกมนุษย์เข้าไป เพราะฉะนั้นของเล่นทุกตัวมันก็จะสามารถผ่าท้องละมีมนุษย์ยัดเข้าไปได้ แหวกออกมาเละ ๆ “แหวะ !” ของเล่นมันโดนทำมาเพื่อเซิร์ฟหนัง 

“การตลาดของเล่นจากภาพยนตร์มันคืออย่างงี้” 

ของเล่นจากหนังจะทำออกมาก่อนหนังเข้าโรงนิด ๆ ให้คนดูรู้สึกว่า “เชี่ยไรวะ?” มีตัวนี้ในหนังด้วยเหรอ แล้วจากนั้นมันก็จะมีของเล่นตัวที่ปล่อยหลังหนังออกจากโรงแล้ว ซึ่งก็จะเป็นพวกตัวไคลแมกซ์ อย่างไอตัวแมงสาบก็จะปล่อยหลังหนังออก แต่ว่าถ้าเกิดเป็นตัวละครอย่าง Agent K ตัวพระเอกที่แสดงโดย Tommy Lee Jones ก็จะออกมาก่อนหนังเข้า เพราะคนดูเคยเห็นจากตัวอย่างและรู้อยู่แล้วว่ามีตัวละครนี้อยู่

ของเล่นมันเลยไม่ใช่แค่ของเล่น แต่มันคือการตลาดด้วย แล้วสมัยก่อนคนที่ดูหนังมันคือเด็ก อย่างปีเตอร์แพนยุคแรก ๆ ที่ Robin Williams แสดง (Hook 1991) เป็นหนังที่เราว่าครบเครื่องมาก ปีเตอร์แพนละทิ้ง Neverland ไปโตที่โลกมนุษย์ ลืม Neverland ไปแล้ว มาเป็นมนุษย์แล้ว แล้วก็กลับไปเพื่อเรียนรู้การเป็นปีเตอร์แพนอีกรอบนึง เหมือนแบบว่าการที่มึงโตไม่ได้แปลว่ามันดีนะเว้ย จริง ๆ มึงควรจะมีความเป็นเด็กในตัวอยู่เสมอ ธีมแม่งเจ๋งมาก แต่มันโดนฉาบด้วยคำว่าหนังเด็ก 

หรืออย่าง Beetlejuice (1988) ของ Tim Burton แม่งดูยังไงก็ไม่เด็ก สีสันดูแฟชั่นสดใสใช่มั้ย แต่มึงเอ้ยธีมดาร์กมาก เริ่มเรื่องที่พระเอกนางเอกตาย แล้วก็สิงบ้านตัวเอง น่ากลัวสัส ๆ ตอนเด็ก ๆ ดูแล้วไม่คิดไรแต่หนังมันโตนะ ของเล่น Beetlejuice เราซื้อมาจากอเมริกาตอนเด็ก ๆ จะเห็นว่ามีรอยปากกาที่ฮ่องเต้เป็นคนวาดอยู่ เพราะรู้สึกว่ารอยบนของเล่นมันเห็นไม่ค่อยชัด กูเลยคัสตอมตั้งแต่เด็กครับ เอา Permanent Marker เขียนแม่งเลย 

UNLOCKMEN : ของเล่นจาก Beetlejuice น่าจะหายากรึเปล่านะพี่ เพราะเอาจริงเหมือนไม่ใช่หนังกระแสหลักด้วย    

เราว่าหายากนะ และคิดว่าคนเก็บในไทยค่อนข้างน้อย จะพูดว่าหายากเพราะว่ามันแพงก็ไม่ใช่ มันหายากเพราะว่ามันนิชอะ แล้วเราก็เสือกภูมิใจกับเรื่องนี้ด้วย รู้สึกว่ากูเป็นชนกลุ่มมน้อยที่ดู Beetlejuice ได้ดู Winona Ryder ตอนที่ยังสะพรั่งมาก ๆ สวยมากเลยโว้ยยย ! ได้ดู Michael Keaton ตอนหนุ่ม ๆ ที่โคตรแพรวพราว 

UNLOCKMEN : เข้าใจว่าพี่ฮ่องเต้รักมังกรมาก ๆ ก็เพราะว่าเก็บของเล่นจากหมวดหนังที่ดูตอนเด็กด้วย    

ใช่ เรื่อง Dragonheart (1996) ดูแล้วโคตรรู้สึกอยากเป็นคนยุติธรรม หนังเล่าเรื่องของมังกรที่แบ่งหัวใจครึ่งหนึ่งให้กับเจ้าชายที่ไม่รู้จะโตไปดีหรือเลว แต่โตไปเสือกเลว เหมือนให้ใจคนผิดอะมึง แต่ให้ไปแล้ว ถ้าหากว่ามีคนแทงอีเหี้ยนี่ตายกูก็ตายด้วย โอ้โหพระเจ้าช่วย สำหรับเรา Drago มังกรเวอร์ชั่น Sean Connery ในหนังเป็นตัวที่ไอคอนิกสุด ๆ ของโลกภาพยนตร์ เพราะหน้าของมังกรมันโดนดีไซน์จากหน้าของ Sean Connery ด้วย ซึ่งเราชอบคาแรคเตอร์ดีไซน์ของสมัยก่อนที่มีการดึงเอาคาแรคเตอร์ของนักแสดงของ Voice Talent ไปเป็นตัวแสดง ในเครดิตไม่ได้บอกว่าเขาพากย์เสียงนะ แต่ว่ามันคือ “Sean Connery is Draco” เยดเข้ ! เหมือน “Benedict Cumberbatch is Smaug” อะมึง สปิริตใช่เลย มันทำหนังมาจากสิ่งนี้จริง ๆ ไม่ใช่ว่าทำภาพหนังเสร็จละค่อยมาพากย์เสียง


“และนี่คือรายการฮ่องเต้เปิดหีบ !” เอาจริง ๆ รายการนี้น่าจะเป็นอีกเหตุผลสำคัญที่เราอยากรู้จักพาร์ตนี้ของพี่ฮ่องเต้มากขึ้น และเป็นสิ่งสำคัญที่เรารู้สึกได้เลยว่าพี่ฮ่องเต้รักของเล่นมากจริง ๆ … บรรทัดต่อไปขอมอบให้สำหรับเหล่าเด็กหนวดทุกคนที่มีขบวนการ 5 สีเป็นการ์ตูนในดวงใจไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ 

อีกพาร์ตของเล่นที่เราคิดว่าสำคัญกับชีวิตเรามาก ๆ ก็คือขบวนการเซ็นไต (Super Sentai) ส่วนเซ็นไตที่เราเกิดทันและชอบมาก ๆ มันก็จะเกี่ยวเนื่องกับไดโนเสาร์ / สัตว์ในตำนาน และแน่นอนครับ สามชื่อที่ต้องขึ้นมาเลยก็ต้องเป็น ‘จูเรนเจอร์ (Kyōryū Sentai Zyuranger)’ / ‘ไดเรนเจอร์ (Gosei Sentai Dairanger)’ / ‘คาคุเรนเจอร์ (Ninja Sentai Kakuranger)’ 

คาคุเรนเจอร์เป็นนินจา ซึ่งมันก็มีสัตว์ในตำนาน หมี , กบ , ลิง , หมาป่า , นกกะเรียง แล้วไดเรนเจอร์มีอะไรบ้าง สิงห์สีเขียว , กิเลนสีเหลือง , ม้าบินสีน้ำเงิน , มังกรสีแดง , แล้วก็หงส์สีชมพูขาว สัตว์ในตำนานรวมร่างกันมีเต่าแล้วก็มีมังกรตัวใหญ่ ๆ มันเจ๋งอะ แค่ตอนมันเดินออกมา ง่อก ๆ แง่ก ๆ แล้วมีควัน “ตึมตัมๆ!” (ทำเสียงกระทืบเท้า) ก็น้ำเดินแล้วครับ ให้เปิดการ์ตูนดูตอนนี้กูก็ยังนั่งดูจนจบอยู่ดี 

King Brachion กูมี 2 ตัว เอาไว้ทำเหี้ยอะไรสองตัว ตัวนึงเหลืองแล้วแต่ระบบยังดีอยู่ ส่วนอีกตัวระบบไม่ค่อยดีแล้วแต่สภาพไม่เหลือง ต้องเก็บแบบนี้ปะ จะได้เอาออกมาเล่น แล้วจะบอกว่า King Brachion ชิ้นส่วนที่หายเยอะที่สุดเลยคือโซ่ที่เอาไว้จูง กับปืนนี่หายบ่อย ตีนหน้าก็หายบ่อย พาร์ตตรงอกก็หายบ่อย

ถ้าอยู่ในกลุ่มขายของมึงก็จะงงว่าทำไมชิ้นนั้นมันขายตั้งพันห้าวะ โซ่เหี้ยนั่นขายสองพันเก้าเลยเหรอ แล้วโซ่กับตัวที่ติดกับโซ่แยกกันอีกนะมึง ตัวติดโซ่แม่งมีหล่อเป็นเรซิ่นขายชิ้นละหกร้อยด้วย ของ Replica นะ แต่แบบหกร้อย “เดี๋ยวครับพี่ !” เอารวยอะ ซึ่งทุกคนก็ต้องซื้อไงเพราะว่าหาไม่ได้แล้ว ตอนเด็กเสือกไม่เก็บ ของกูที่วางอยู่บนตู้คือเป็นของเล่นตั้งแต่เด็กเลยนะ เหล่านี้คือแม่สปอยล์

จริง ๆ กูเคยมีหมดเลยครับ และกูก็ทำพังหมดเลยด้วยครับ พังบ้าง หายบ้าง ชิ้นส่วนไม่ครบบ้าง ถอดอันนั้นไปเล่นอันนี้ แต่ว่ามันคือของเล่นไง คุณต้องเข้าใจว่านี่คือเสน่ห์ของของเล่น ของเล่นไม่ได้มีไว้วาง ของเล่นแม่งต้องเอามาเล่น อย่าง Dragon Heart ที่เล่าไปเมื่อกี้ ตัวฟิกเกอร์อัศวิน Bowen มันจะมีดาบบางอันที่แบบว่ามีรอยหนังสติ๊กมัด ๆ อยู่ เพราะดาบแม่งชอบหลุดมือแล้วพระเอกแม่งต้องถือดาบมั่น ๆ กูก็รำคาญจัดการเอาหนังยางมัดไว้ แม่งแห้งติดเลย อะไรอย่างเงี้ย มันมีสตอรี่ของมัน เพราะฉะนั้นเรารู้สึกว่าของเล่นพอเรียกว่า Toy มันไม่ใช่ของที่เอาไว้วาง

พวกเด็กหนวดต่าง ๆ ที่เขาเก็บของเล่นกันจริงจังแม่งซื้อ 2 ชุด ชุดนึงแกะเล่น อีกชุดนึงโชว์ คนเล่น Star Wars เป็นกันหมด อย่างกูแม่งก็คือซื้อ Luke สองตัว ตัวนึงแกะเล่นให้แม่งพังไปเลย อีกตัวนึงกูเก็บเป็นแพคเนี้ยบ ๆ สภาพ Near Mint เพราะว่าของเล่นมันมีบริษัทที่ให้เกรดของเล่นด้วย สภาพดีแค่ไหน 7.5 / 8 / 9 ซึ่งราคาของเล่น Star Wars ที่ Near Mint สภาพแบบเกือบกริ๊บ ตัวที่แพงที่สุดน่าจะเป็น Boba Fett กับ Darth Vader ราคาตัวนึงแม่งมีแสนสอง ! บางตัวแสนห้า ! ตัวเล็กแพคเก่าวินเทจอะ ไอเหี้ย แพงมาก


ไม่ว่าคุณจะโตมากับ Disney เรื่องไหน แต่ว่าพี่ฮ่องเต้โตมากับ Disney ทุกเรื่อง เขาบอกเราว่าสามารถร้องได้ทุกเพลง เพราะว่าตอนเด็ก ๆ พ่อแม่ไม่อยากให้ดูการ์ตูนรุนแรงจากฝั่งญี่ปุ่น หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าของเล่นจาก Disney เป็นสิ่งที่แพงมาก ๆ ในตลาดของเล่น เราเองก็เพิ่งรู้เหมือนกัน

พวก Disney ในตู้เป็นของเล่นจากตอนเด็กนะ พ่อแม่ซื้อให้ที่อเมริกา เราโตมากับ Disney ร้องเพลงได้ทุกเพลง ละก็ไอพวก Aladin ในตู้นี่เป็นของเล่นเก่า ตัวถ้ำเสือนี่น่าจะหายากมากละ

UNLOCKMEN : ของเล่น Disney นี่แรร์มากมั้ย

แรร์ จริง ๆ มีอีกเรื่องนึงที่เก็บ แต่ว่าเหมือนตอนนั้นทิ้งไว้ที่อเมริกา The Hunchback Of Notre Dame หรือ ‘คนค่อมแห่งนอเทรอดาม’ ของเล่นสวยและลูกเล่นเยอะมาก คือเรารู้สึกว่า Disney มันจะมี Key Colour ของแต่ละเรื่องอยู่ แล้วเวลาเอามาทำเป็นของเล่นมันดีอะ ยกตัวอย่าง Mulan แดง / เขียว / เหลือง Aladin ก็คือม่วง / ขาวงา ๆ / ทอง Lion King ชัดเจนเลย เหลือง / น้ำตาล / แดง ทุกเรื่องมันมี Iconic Colour ของมัน 

Hercules น่าจะเป็นการ์ตูน Disney เรื่องที่เราชอบแทบที่สุดแล้วมั้ง คงจะเป็นเพราะเราชอบพวกตำนานเทพปกรณัมอยู่แล้ว ตัว Hades เป็นตัวละคร Disney ที่น่าจะชอบอันดับต้น ๆ ของชีวิตกูเลยมั้ง มันกวนส้นตีนอะ ดูแกรนด์แต่กระจอก “โกรธ !” พึ่บ หัวล้าน ไอเหี้ย ดีจังเลยอะ แล้วลูกน้องก็เสือกตลกด้วยไง เพลงมันก็ตลกอีก 

ถ้าถามว่าของเล่นชิ้นไหนในเซท Disney ที่ชอบที่สุดคือ Hydra คือชอบเพราะไรรู้ปะ เพราะได้จากวัดสวนแก้ว อยู่ในตะกร้าคลุกฝุ่นอยู่ปน ๆ กับรถไถห่าไรไม่รู้ กูก็แบบอะไรม่วง ๆ ไอเหี้ยโคตรเจ๋งเว่ย ! ยังเล่นได้ ตัดหัวได้ทุกหัว เพราะในเรื่องต้องตัดหัวใช่ปะ คือแม่งคือสมบูรณ์มาก แล้วราคา 85 บาทครับ 

UNLOCKMEN : โหหหหหห !!!

แล้วกูเคยเจอตัวที่อยู่ในแพ็คเขาขายกัน 4,500 มันควรจะแพงกว่านั้นอะ ขอบคุณพระพยอมเลย ฟินของฟินอะ แล้วนี่คือ Mattel ทำนะครับผม เอาจริง ๆ นะเราว่า Mattel เป็นบริษัทของเล่นที่รู้สึกว่าทำ mechanic ใช้พลาสติกแล้วก็สีได้ดีที่สุดแล้ว แล้วมันก็เป็นบริษัทของเล่นที่จัดเซ็ตติ้งของเล่นได้ลงตัวที่สุดด้วย มันยากนะเว้ย การทำของเล่นจากหนังหรือการ์ตูนจะเลือกโพสต์ไหน ขนาดตัวเท่าไหร่ ท่าไหน กลไกเล่นยังไง

อย่างในเรื่อง Trazan มีฉากที่ลิงบาร์บูนวิ่งไล่ขย้ำทาร์ซานกำลังอุ้มเจนหนี เป็นมึงจะทำบาร์บูนกี่ตัว Mattel แม่งทำตัวผู้กับตัวเมีย ตัวเมียอ้าปากได้อย่างเดียว ตัวผู้ทำท่าขู่แฮ่อยู่ในแพ็คทาร์ซานกำลังปีน คือแม่งจัดเซ็ตยังไงให้มันน่าซื้อทุกเซ็ตได้ขนาดนี้ 

หรือ Hercules ที่จับเอาตัวละคร Phil ไว้กับ 2 ตัว Pain กับ Panic นี่คิดได้ไง ทำไมไม่เอาลูกสมุนอยู่กับ Hades ที่เป็นเจ้านาย ก็เพราะสามตัวนี้มันตัวเล็กเหมือนกันไง แล้วเวลาเล่นมันก็เอา 2 ตัวนี้มาต่อตัวกันแล้วเอา Phil ชน แล้ว AW ภาพหน้าแพ็คเกจมันก็ไปด้วยกันหมดเลย คือแบบแม่งเจ๋งมาก แล้ว mechanic ของเซ็ตนี้คือเป็นเชือกดึงแล้วหัวพุ่ง เห็นปะว่าทุกอย่างมันตอบกันหมด เพราะฉะนั้นของเล่นคือเรื่องของการออกแบบที่ดีหรือไม่ดีด้วย

UNLOCKMEN : ของเล่นไม่ได้มีเพื่อเอาไว้ตั้งโชว์อย่างเดียว

ฮ่องเต้ : ใครจะเอาไปตั้งโชว์ก็ได้ แต่ว่าคนคิดแม่งต้องคิดไงว่ามันจะเล่นสนุกได้ยังไง ของเล่นเดี๋ยวนี้ 3D Print ออกมาหน้าเหมือนดารา วางเฉย ๆ เราว่าทอยสมัยก่อนมันคิดเยอะมาก 


วันก่อนครับ ผมพึ่งเข้ากลุ่มขายของเล่นชื่อ Masters of the Universe Thailand ในเฟซบุ๊คมา ของเล่นวินเทจจากยุค 1980s ตัวละครใหญ่ ๆ มีกล้ามขี่เสือ ขายมือสองในราคาแตะครึ่งหมื่น ! เรารู้อยู่แล้วว่าพี่ฮ่องเต้เป็นแฟนของเล่นตัวละครชื่อ HE-MAN เราจึงต้องการคำตอบของราคาสุดขีดนี้ให้ได้ 

UNLOCKMEN : ถ้าพูดถึง HE-MAN มีความสำคัญต่อวัยเด็กพี่ฮ่องเต้ยังไงบ้าง

ไม่ได้มีความสำคัญมากกับวัยเด็กของเราเท่าไหร่ เราดูแค่การ์ตูนนิดหน่อย แต่พอโตแล้วมารู้ว่ามันเป็น Legendary บวกกับก็จริตความงี่เง่าของตัวของเล่นมันอะ เราชอบของเล่นงี่เง่า กล้ามโตเกินไป ทรงประหลาด ๆ เพราะว่าพื้นฐานมันคือของเล่นมวยปล้ำ ก็เลยชอบ HE-MAN  

เรื่องราวของของเล่นจักรวาล HE-MAN & The Masters of the Universe ก็คือบริษัทของเล่น Mattel เอาของเล่นมวยปล้ำมาโมเพื่อเอาไปหลอกขายบริษัทของเล่นอีกทีนึง เอาไปย้อมทำหัวใหม่แล้วก็บอกว่านี่คือของเล่นของการ์ตูนเรื่อง Master Of The Universe ของเล่นมาทีหลัง การ์ตูนมาทีหลังแต่ขายงานก่อนเลย ไอเหี้ยโคตรดี 555 แม่งคือทำงานด้วยความเชื่อจริง ๆ โคตรขี้โกง Hustler มาก เราเก็บ HE-MAN เพราะสตอรี่แบบนี้ด้วย แล้วละครมันก็ไอคอนิคมาก ๆ เลย อย่าง Skeletor แบบหัวกะโหลกเท่เหี้ย ๆ แต่แม่งหัวเราะเสียงแหลม ๆ “กรั่กๆๆๆ” หัวเราะน่าเกลียดมากแต่มันจำอะ ตอนนั้นอีกบริษัท Kenner ทำของเล่น Star Wars เป็นหุ่นแบบตัวผอม ๆ แห้ง ๆ ไอเหี้ยนี่ก็เลยทำล่ำ ๆ มาต่อยทำมาทุบ

UNLOCKMEN : เข้าใจว่าปราสาทของเรื่องนี้แพงแบบมาก ๆ 

Castle Grayskull โคตรแพง ถ้าของครบ กูมีแต่ว่าไม่ครบ ละก็ไปได้มาในราคาแบบ “จริงดิ” 

วันนั้นเป็นวันที่ฝนจะตกแล้ว เดิน ๆ อยู่ตลาดมืดสะพานเหล็กแล้วไม่ได้ของอะไรเลย หงุดหงิดมาก แล้วก็เหลือบไปเห็นอะไรเขียว ๆ เห้ย ! อ้าปากรอเลย Grayskull Castle ปราสาทใหญ่มาก ในใจคือถ้าเดือยหักแค่อันเดียวซื้อเลย ราคากี่หมื่นก็ซื้อ เพราะใน E-BAY มันหาไม่ได้แล้ว ไม่มีใครขาย ถ้ามึงเล่น HE-MAN & The Master Of The Universe มึงต้องมีปราสาทนี้ตั้งอยู่ที่บ้าน แล้วกูได้มาในราคาสองพันห้าร้อยบาท สภาพดีมาก แต่ว่าของข้างในชิ้นเล็ก ๆ ก็หายไปแล้ว สีก็ไม่ลอก ก่อนหน้านั้นก็ได้ปราสาทงูของตัวร้าย Snake Mountain มาแล้ว ที่มันจะมีไมโครโฟนเปลี่ยนเสียง พวก HE-MAN ตัวที่วางอยู่ในห้องนี้เหมือนกับว่าเป็นแบบเหมือนพระสมเด็จของ HE-MAN 555 กูไม่รู้จะพูดยังไงดี มันคือ Cringer กับ HE-MAN แล้วก็มี Panthor / Skeletor คู่กัน 

เราว่าธรรมชาติของคนที่เก็บ HE-MAN ส่วนใหญ่แม่งเหมือนกันคือจะซื้อเยอะ ๆ ไว้ก่อน แล้วคัดตัวที่ดีที่สุดเก็บไว้ ที่เหลือขาย มันเหมือนเป็นการลงทุนประมาณนึง แต่สังเกตว่าคนที่ขายในกลุ่มจะมีตัวซ้ำเยอะมาก กูมี Skeletor ไปทำไมตั้ง 5-6 ตัววะ ดูตัวที่สีดีที่สุดเก็บไว้ละที่เหลือก็ค่อย ๆ ปล่อย ซึ่งเราว่ามันเป็นความสนุกของการเล่นของเล่นสมัยก่อนนะ เป็นการเทรดด้วย แล้วมันก็อยากเก็บเป็นคอลเลคชั่นจริง ๆ เราว่ามันอยู่ด้วยกันละมันสวย เพราะมันคิดคอมบิเนชั่นสีมาอย่างดีแล้ว


“เราเก็บของเล่นจาก Jurassic Park ตลอดชีวิต เก็บอยู่เสมอไป ตั้งแต่ยังเป็นเด็กประถม”

UNLOCKMEN : ช่วยเล่าตั้งแต่เริ่มหน่อยว่าหนังเรื่อง Jurassic Park มีความสำคัญกับพี่ฮ่องเต้อย่างไรบ้าง 

Jurassic Park เป็นหนังที่ดูในโรงเรื่องแรกเลยมั้ง ปี 1993 ดูที่โรงหนังเพชรราม่า ตรงแถว ๆ สะพานเหลือง ตอนนี้ปิดไปละ

UNLOCKMEN : ความทรงจำชัดมาก

แน่นอนดิ เพราะว่ามันมีไดโนเสาร์จริง ๆ ไดโนเสาร์ที่กูไปเที่ยวสวนสยามละเห็นแม่งขยับแง่ก ๆ โง่ ๆ ในหนังเรื่องนี้มันวิ่งไล่รถ มันโคตรจริงอะ ดูภาพแล้วเชื่อเลยว่ามีอยู่จริง

หนังมันมีการทดลองมูฟเม้นของการเดินของไดโนเสาร์ เราว่าฟิสิกส์มันถูกต้อง เพราะหนังพวก CG สัตว์ประหลาดมันวัดกันที่ฟิสิกส์เนอะ ถามว่าฟิสิกส์คืออะไร ฟิสิกส์คือแรงตกกระทบที่สัตว์ตัวนั้นมันเดิน ความอิมแพคต่าง ๆ เวลามันกระแทกของ เวลา Raptor กระโดดขึ้นเคาน์เตอร์ครัวรู้สึกหนักแค่ไหน สปีลเบิร์กแม่งเก่งเรื่องนี้ชิบหายเลย แม่งคือพ่อมดจริง ๆ 

แล้วเป็นสิ่งที่หนังยุคหลัง ๆ ก็ทำไม่ค่อยได้ด้วยนะ การขยี้ซีนคนมองไปแล้วรีแอคกับสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง แต่มึงดูแล้วรู้สึกว่าแม่งโคตรจริงเลยว่ะ ซีนเปิดที่ Brachiosaurus เงื้อมตัวขึ้นไปกินใบไม้ รถจอด ทุกคนมองทางเดียวกัน สุดยอดมาก

ของเล่น Jurassic Park ชิ้นแรกของเราซื้อที่สิงคโปร์ ห้าง Takashimaya Shopping Centre โซนของเล่น เป็น Raptor กูเรียก “แรพเตอร์แอ๊!” เพราะว่าเวลาบีบขาแล้วมันจะร้อง “แอ๊!” แล้วสีของเล่นจากหนังเรื่องนี้มันไอคอนนิคทุกตัว

คือการคิดของเล่นอะมันไม่ได้คิดแค่ “เห้ยแม่งเป็นของเล่นละกันวะ” คนผลิตของเล่นมันคิดเยอะมากนะ เขาไม่ได้แบบเออทำ ๆ มาละก็เออขาย ๆ มันไปละกัน เราว่าสมัยนี้เป็นอย่างนั้นเยอะเหมือนกัน แต่ว่าสมัยก่อนของเล่นมันโคตรละเอียดอ่อน แม่งคิดจากจิตใจเด็กจริง ๆ คิดจากพฤติกรรมของเด็กว่าเล่นอะไร ชอบอะไร 

“และเหล่านี้ก็คือของเล่นจากวัยเด็กของกู”


UNLOCKMEN : พอผ่านพ้นวัยเด็กมาแล้วตอนขึ้นมัธยมเริ่มเข้าสู่ช่วงของวัยรุ่นพี่ฮ่องเต้สนใจของเล่นแบบไหน ความชอบเปลี่ยนไปจากเดิมมากมั้ย

เชื่อปะ ตอนมัธยมกูเก็บหัวโขน 

UNLOCKMEN: ห้ะ ?

เราโตมากับการที่คุณตาเล่ารามเกียรติ์ เพราะงั้นฮีโร่ของเราไม่ใช่ไอมดแดง มันคือเหล่าตัวละครในรามเกียรติ์ แล้วอะไรจะเป็นตัวแทนของรามเกียรติ์ได้ดีเท่าหัวโขน เวลาคุณเก็บหน้ากากมดแดง เก็บหัวอุลตร้าแทน เราว่าไม่ต่างกัน เราก็เก็บคาแรคเตอร์ที่เราชอบมาเป็นหน้ากาก ตัวที่ชอบสุดก็คือ ‘พาลี’

UNLOCKMEN : ลิง

ใช่ ลิงที่ในวัฒนธรรมไทยคือสีเขียว แต่ว่าในวัฒนธรรมอื่นคือสีแดง คนถามว่า “ใส่หัวโขนเล่นได้หรอวะพี่” ก็ใส่เล่นได้ดิ เราก็รู้สึกว่าของใช้มันควรจะใช้ปะวะ

UNLOCKMEN : แล้วจุดเริ่มต้นของการสะสมหัวโขนเป็นมายังไงครับ

ในช่วงนึงของชีวิตเราเข้าห้องช่างหัวโขนบ่อยมาก ตอนนั้นเรียนอยู่ปี 2 ที่สวนลุมไนท์บาซ่ามี Joe Louis Theatre (หุ่นละครเล็กโจหลุยส์) พอดี เราก็เข้าไปในห้องช่างดูเขาทำหัวโขน แล้วไป ๆ มา ๆ ก็เป็นลูกค้า ส่วนใหญ่ที่เห็นในบ้านก็จะเป็นงานจากตอนนั้นทั้งนั้น ตั้งแต่เรียน ม.5 – 6 ถึง ปี 1 – 2 ตอนนั้นเริ่มทำงานพิธีกรแล้วก็เริ่มมีเงิน หัวนึงมันก็หมื่นอัพถึงหมื่นห้า ก็เป็นมนุษย์ไม่เก็บเงินตั้งแต่ตอนนั้น เก็บแต่ของ ก็เลยรวยของไม่รวยเงิน แต่ก็มีความสุขดี พอมองกลับมาวันนี้มันก็มีมูลค่าของมัน มีเรื่องราวของแต่ละหัว 

คาแรคเตอร์ที่ชอบ ๆ ตัวอื่นก็จะมี ‘ชามพูวราช’ เป็นหมี ซึ่งเป็นพระราชประดิษฐ์ของรัชกาลที่ 6 เพราะฉะนั้นหัวโขนในสมัยก่อนไม่ได้มีหัวหมีแบบนี้นะ แต่ในรามายณะตัวละครในกองทัพพระรามมีหมีด้วย ไม่ได้มีแค่ลิง ชามพูวราชเป็นคนปลุกใจหนุมานให้กระโดดข้ามทะเลไปกรุงลงกา เป็นตัวบิ๊วให้กำลังใจ เออมันก็เหมาะกับกูดีนะ กูก็ชอบให้กำลังใจคนอื่น เวลาเราเก็บของจะมีเรื่องราวที่ relate กับตัวเองประมาณนึงเวลาเก็บ 

อย่างพาลีรู้สึกว่าแม่งเท่ดีว่ะ เราไม่ได้ชอบที่มันเป็นตัวบัคดูดพลังคนอื่นมาเป็นของตัวเองได้ อันนั้นก็เรื่องนึง แต่แค่รู้สึกว่าก่อนตายมึงได้สำนึกผิดแล้ว มันจะมีบทพาลีสอนน้อง ฝากเมืองขีดขินไว้กับ ‘สุครีพ’ ก็ชอบบทนั้น ถึงแม้ว่าในรามายณะจะไม่มีก็ตาม รามเกียรติ์ไทยก็เขียนไว้ได้น่าสนใจ 

แล้วก็ ‘ท้าวมหาชมพู’ เป็นลิงใหญ่อันนี้เราก็ชอบ ศักคือเทียบเท่ากับพาลีเลย แล้วก็เป็นจ้าวครองเมืองชมพู เมืองลิงมีเมืองใหญ่อยู่ 2 เมือง 1.เมืองขีดขิน กับ 2.เมืองชมพู ท้าวมหาชมพูเป็นเจ้าเมืองชมพู แล้วก็ถ้าเกิดว่าดูก็คือเป็นจอมจุลจักร 1 ใน 2 เจ้าแห่งลิง หัวโขนจะมียอดชัย หน้าสีน้ำเงิน เราเป็นคนชอบสีน้ำเงินเข้ม ๆ เขาเรียก ‘สีขาบ’ ขาบมันเป็นสีที่ไม่รู้ว่าจะเป็นเขียวหรือน้ำเงินดี มันก่ำ ๆ แต่มันดำ ๆ เข้ม ๆ คิดว่าเป็นกอริล่าละกัน เป็นลิงสีดำตัวใหญ่ ๆ ที่เป็นราชา พอพูดอย่างงี้แม่งก็เท่ดี แล้วคาแรคเตอร์คือไม่ไหว้ใครเลย ไม่ก้มหัวให้ใครนอกจากพระอิศวรคนเดียว หยิ่งทระนงในศักดิ์ศรี เยดเข้ ! ดื้อจัด ๆ ทำให้นึกถึงพ่อตัวเองประมาณนึง 

ส่วน ‘ทศกัณฑ์’ นี่ก็แน่นอน เราเก็บเป็นงานช่างเพราะเรารู้สึกว่าทศกัณฑ์มันต้อวการความเพียรมากกว่าหัวอื่น ๆ คนทำมันเหนื่อยกว่า เหมือนต้องเขียนหลายหน้า ต้องทำทรงให้เหมาะสม ต้องหลายอย่าง หน้าทองคือหน้าหล่อเป็นหน้าไปจีบนางสีดา หน้าเขียวคือหน้าออกรบ ส่วน ‘ครุฑ’ ก็ชอบอยู่แล้ว เป็นสัตว์ในตำนาน นี่คือของเล่นฉันตอนมัธยม

UNLOCKMEN : เอามาใส่เล่นปกติเลยเหรอ

เราเล่นโขนด้วยก็เลยไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว

UNLOCKMEN : รู้สึกว่ามันมาจากห้องนาฏศิลป์เป็นของขลังรึเปล่า

ไม่ มันมาจากเงินกูต่อตรงเข้าบ้านกูเลยไม่ได้ผ่านห้องนาฏศิลป์ บางหัวก็ใช้ไหว้ครูจริง ๆ หัวที่มีผ้าห่มตรงหูที่สีเหลืองเขาเรียก ‘ผ้าห่ม’ ถ้าเกิดผ่านพิธีไหว้ครูมาแล้วจะมีผ้าห่ม พระพิฆเนศ หัวเถ้าแก่ เราก็ไม่เอามาใส่เล่น ประเด็นคือกูรู้ว่าอะไรควรไม่ควรเนาะ แล้วกูรู้ว่าอันไหนกูซื้อมาเท่าไหร่ด้วย เพราะฉะนั้นกูเล่น มันควรจะเป็นของเล่นของทุกคน ไม่งั้นมันจะตายไปกับวัฒนธรรมเรา ทุกคนควรจะจับต้องได้ ทุกคนควรจะกล้าจับมัน ไม่ใช่ว่า โหย เห็นแล้วแบบผีหลอก ใส่เล่นดิ จับต้องดิ ทำความรู้จักดิ หัวโขนทำจากอะไร กระดาษเปเปอร์มาเช่ 11-12 ชั้น มีประดับลาย ลงรักปิดทอง ประดับกระจก ประดับเพชร  คุณต้องรู้นะเรื่องพวกนี้ ไม่ใช่เอะอะก็กลัว เอะอะก็แตะต้องไม่ได้ ไม่งั้นประเทศชาติเราแม่งมีแต่คนกลัวเต็มไปหมด ไม่มีคนทำหรือเอามาต่อยอดเลย มึงจะสืบสานได้ไงถ้ามึงไม่รู้จักมันอะ กูไม่ได้เอาไปเขวี้ยงเล่น แหมมม หมื่นกว่าบาทกูคงเอาไปฟาดตู้เล่นมั้ง

“การเล่นคืออะไร?” 

เอามาพิจารณาดู ช่างเขาเขียนยังไง ฟันทำมาจากอะไรทำไมต้องเขียนแบบนี้ เส้นดำตรงนี้มันหนาขนาดไหนทำไมตรงนี้ไม่เขียนเป็นเส้นดำแต่เป็นจุด ๆ เอา อ๋อ เพราะเขาอยากให้มันมี movement เล่นกับแสง มันคือปลายขน มันคือหนวด ขนคิ้ว ‘มาลัยคืออะไร’ มงกุฏที่มีดอกไม้ประดับ มาลัยล่าง มาลัยบน แหวน ‘ยอดเดิน’ เป็นยอดของมงกุฏของนักรบ ถ้าเกิดเป็น ‘ยอดชัย’ เป็นนักปกครองนักรัฐศาสตร์ พาลีเป็นนักรบก็คือมงกุฏที่เสียบขนนกข้างบนเหมือนพวกมองโกล เหมือนราชวงศ์ชิง เหมือนตัวลิโป้ในสามก๊ก มันสมเหตุสมผลเลย เพราะคุณไม่วิเคราะห์ไง เอะอะก็เอาทำเป็นหุ่นยนต์ โอ้ยยย ตายห่าแล้ว มันมีที่มาที่ไปที่สนุกนะเว้ย

UNLOCKMEN : หน้ากาของบาหลีเค้าเรียกโขนเหมือนกันด้วยมั้ย

เขาไม่เรียกโขนแต่ว่าเป็น Balinese Mask Dance เห็นแล้วคุ้น ๆ มั้ย เหมือนหน้ากากพรานบุญของใต้ที่เป็นหน้าแดง ๆ นี่ไงวัฒนธรรมร่วม เนี่ยวิธีการเล่นของเล่นของกู

อันนี้ก็ของเล่น คือกูอินกับวัฒนธรรมพวกมลายู ชวา พวกวัฒนธรรมเผ่า กริซอันนี้เป็นของงานช่างปัตตานี แต่ละส่วนก็มีชื่อเรียกของมัน งวงช้าง / จิ้งจก / ดอเกาะ ส่วนด้ามก็สั่งมาเป็นนกแก้ว เพราะกูชอบนกแก้วยังไงล่ะ ทุกส่วนมันแยกกันหมด มันมีพาร์ตของมันเหมือนแต่งรถเลย 

ก็มีให้เลือกทั้งที่เป็นอัญมณีหรูหราเลยก็มี ที่เขาที่นิยมเล่น ๆ กันก็เป็นด้าม ‘ปากนกกระเต็น’ เรียกนกเต็น เป็นแหลม ๆ ยาว ๆ ออกมาแล้วก็จะฝังพวกโลหะเข้าไป แต่กูชอบแบบเรียบ ๆ เอามาศึกษาเอามาเล่น กริซมีกี่คต อย่างของกูก็เป็นกริซ 5 คต 5 หยัก

UNLOCKMEN : คือปกติกริซพวกนี้มันคือของประดับ ถ้าในยุคนี้คือประดับ/ตั้งโชว์ แต่มันก็สามารถเอามาเล่นอะไรอย่างงี้ได้ด้วย

มันก็คงเหมือนคนที่เขาเก็บดาบซามูไร จะเอาไปทำอะไรก็แล้วแต่ ฟันต้นกล้วยหลังบ้านก็ได้ เงินมึงซื้อใช่มะ อย่าเอาไปฟันแม่มึงละกัน 555 

ประเด็นของการเก็บหรือซื้อของเล่นคือรู้ว่าตัวเองไม่ได้กำลังเดือดร้อนกระเป๋าตังมากเกินไป ไม่ทำให้ลูกเมียเดือดร้อน มีข้าวกิน อย่าซื้อหุ่น sculpture ราคา 28,000 เวลาที่มึงหิวข้าว มีสตินิดนึง แล้วก็ไม่เอาไปทำให้ชาวบ้านเขาเดือดร้อน เราว่าของเล่นมันแทบจะไม่มีพิษมีภัยเลยถ้ามึงเป็นมนุษย์ที่ดีอะ คุณจะซื้ออะไรก็ได้ คุณจะเก็บอะไรก็ได้ แค่ไม่เดือดร้อนคนอื่นกับไม่เดือดร้อนตัวเองพอ


ของพวกนี้ซื้อตอนที่โตแล้ว ตอนเรียนมหาลัย แล้วก็ตอนเริ่มทำงานถึงค่อยมีปัญญาเก็บ เพราะตอนเด็กมึงจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อหุ่นตัวละ 7,000 อะ ไม่มีทางหรอก เราเป็นคนเล่นของเล่นตามสภาพเศรษฐกิจตัวเอง 

หลังจากช่วงเวลาของหัวโขนตอนมัธยม พอเข้าสู่มหาวิทยาลัยพี่ฮ่องเต้กระโจนเข้าสู่ของเล่น Scrubture ที่ใหญ่ขึ้น (ทั้งขนาดและราคา) โดยมีของเล่นจากค่าย 3A เป็นของเล่นหลัก แต่ว่าอย่างที่เขาบอกไปก่อนหน้า ของเล่นเหล่านี้ถึงแม้จะซื้อในวันที่โตขึ้น แต่มันก็ Relate กับความเป็นฮ่องเต้อยู่เสมอ 

ตู้นี้จึงเป็นความภูมิใจของฉันเลยล่ะ ก็เป็น Hot Toys เนอะ คนเริ่มเล่น 1:6 ก็ต้องเล่น Hot Toys มันเป็นบริษัทมาตรฐานที่ทำฟิกเกอร์ขนาด 1 ใน 6 ของมนุษย์จริง โซนนี้เป็นโซนที่กูเก็บตัวขาวดำ แล้วก็พวกวินเทจดูเป็นชุดเชย ๆ โง่ ๆ ชอบอะไรงี่เง่า ๆ มี The Mask ตัว Bat Man เป้าตุง Captain America ชุดแรก ที่มีความเสี่ยว ๆ แล้วก็มีพวกตัวประหลาด ๆ อย่าง Avatar / Groot แล้วก็ชอบโยดา น่ารักมาก สะกดจิตหมาอยู่ 555 เราว่าพวกที่มันดัดท่าได้เอามาจัดดิสเพลย์อยู่ในตู้นี่มันสนุกนะ 

UNLOCKMEN : เอาจริงฟังก์ชั่นมันเหมือนกับ Art Toy สมัยนี้เหมือนกันนะครับ ที่เน้นจัดดิสเพลย์อยู่บนตู้ ไม่ได้เอามาเพื่อเล่นแบบของเล่นสมัยก่อน

Art Toy บางคนก็บอกว่ามันคือ Artist Toy เหมือนกับว่าเกิดจากผู้ผลิตที่เป็น Artist ผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ จำนวนไม่ได้เยอะมาก แต่ก็พูดอย่างนั้นไม่ได้อีกแหละ เพราะว่าเดี๋ยวนี้พอมี Pop Mart จำนวนมันเยอะมหาศาลในอุตสาหกรรมไปแล้ว 

“เราก็เลยนิยามเอาเองว่า Art Toy คือของเล่นที่กูเก็บตามใจ เป็นของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มากที่เราเก็บโดยรสนิยมของเราจริง ๆ” 

เหล่า Art Toy ในตู้จะบอกเลยว่าคน ๆ นั้นเป็นคนยังไง อย่างกูเก็บ Mario ใส่แว่นดำ ใส่หมวก เก็บตัวหน้าตาโง่ ๆ เยอะ มันก็จะทำให้รู้สึกว่า อ่อออ ฮ่องเต้มึงเป็น ‘คนงี่เง่า’ ประมาณนึงนะ 

เราก็ไม่แน่ใจว่า Art Toy เขานิยามยังไงหรือคืออะไรบ้าง บางคนก็บอกว่า Art Toy ต้องแพง แต่ที่ไม่แพงมันก็มี หลักร้อยก็มี อย่างที่ญี่ปุ่นมันก็จะมีสิ่งที่เรียกว่า VAG (Vinyl Artist Gacha) เป็นการาจทอยที่เป็นกาชาปอง ซึ่งราคามันจะสูงกว่ากาชาปองเล็กน้อย แต่มันก็จะเป็น Soft Vinyl ตัวเล็กที่เป็นคอลเลกชั่น 5 สี เหมือนกาชาปองปกติ มันเหมือนตัวของเล่นที่เอาไว้ใส่นิ้วเล่นตอนเด็ก ๆ เราก็ชอบนะอันนั้นงี่เง่าดี 

แต่ว่านิยามของ Art Toy กับ ‘ของเล่น’ ของกูก็อาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย คือ Art Toy แม่งเล่นไม่ค่อยได้ มันก็ตั้งเฉย ๆ แหละ แต่ว่าความสนุกของมันก็คือการได้มาจับเซ็ต ตัวนั้นอยู่กับตัวนี้แล้วสวยว่ะ กูเองก็มีตู้ของกูที่แบบว่าเป็นสีชมพูสีสด ๆ สีรุ้งหมดเลย หรือตู้ที่เก็บให้ครบเซ็ต เก็บแต่ตัว Secret เท่านั้น มันก็มีความสนุกของมันนะ มันก็จะฟินตอนมึงแกะกล่องนั่นแหละ อารมณ์แบบ Texture ของจริงเป็นอย่างงี้ว่ะ ค่ายที่ทำ Art Toy ออกมาแล้วคนเก็บเยอะ กับ Art Toy ที่ก็ไม่ใช่กระแสหลักมากนักมันก็วัดกันด้วยวัสดุ วัดกันด้วยความน่ารักของดีไซน์ วัดกันด้วยความสม่ำเสมอ ความเชื่อถือได้ของการออกโปรดัคส์ไปจนถึงการคอลแลบ

เราไม่รู้นะว่าคนส่วนใหญ่เก็บของเล่นแบบไหนกัน แต่ว่ากูเก็บวัยเด็กของตัวเอง อะไรที่กูเห็นแล้วรู้สึกเชื่อมโยงถึงวัยเด็กกูก็ซื้อเลย บางคนอาจจะซื้อเก็งกำไร ซื้อตัวสี ๆ เท่านั้น หรือซื้ออะไรก็ตาม เราก็เคยลองคิดแบบนั้นดูเหมือนกันนะ สะกดจิตตัวเอง ๆ แต่ว่าสุดท้ายแล้วกูก็ไปตายตรงที่ว่าถ้าของเล่นตัวนั้นมันเชื่อมโยงกับวัยเด็กกูก็ซื้อเลยแบบไม่คิดเหี้ยอะไรเลย 555 อะไรที่มัน unconditional แม่งคือของจริงไง ซื้อเพราะว่าคิดถึงวัยเด็ก เพราะตอนเด็กมึงไม่มีปัญญาซื้อไงเต้ พอโตขึ้นมามึงก็ตามซื้อเก็บทุกอย่างที่มึงไม่มีในตอนเด็กเลย อย่างตัวเสื้อกับดาบของไดเรนเจอร์ตัวสีขาวอันนี้ แต่ก่อนอย่างแพง แล้วของ Bandai นี่คือสุดยอดเลย

UNLOCKMEN : เหมือนว่าความเป็นวัยเด็กสำคัญกับพี่มาก

เราใช้วัยเด็กทำงานเสมอ ไม่ว่าจะเวลาวาดรูปหรือเวลาที่คิดงานก็ตาม เราแม่งเชื่อมโยงกับวัยเด็กของตัวเองตลอด แทบจะไม่มีงานไหนที่ไม่เชื่อมโยงกับวัยเด็กเราเลย ยิ่งพวกงาน Fan Art ที่วาดในเพจ Art Of Hongtae และงานเราที่ไฮป์ส่วนใหญ่ก็เป็นงานที่เชื่อมโยงกับวัยเด็กของทุกคนนะ อย่างพวกยูกิ (Yu-Gi-Oh!) หรือจูเรนเจอร์ 

ทุกคนแม่งโหยหาวัยเด็กตัวเองเว้ย ไม่งั้นธุรกิจของเล่นมันไม่โตหรอก พวก Art Toy ต่าง ๆ ก็สะท้อนเรื่องนี้ได้ชัดเจนนะ ทุกคนก็พยายามทำอะไรที่มันกลับไปสู่ของวินเทจ จะเห็นเลยว่าพวกฝรั่งที่แม่งทำ Art Toy ในสิบเจ้าต้องมีสักห้าเจ้าที่ทำไวบ์แบบ HE-MAN อะมึง ไม่ว่าจะหน้าตาออกมางี่เง่าแค่ไหน สีของมัน Remind แบบนั้น ตัวร้ายสีม่วงหน้าสีเหลือง ตาแดง ๆ Skeletor ชัด ๆ 

ถ้ามีโอกาสได้ผลิตอะไรสักอย่างกูก็อยากเอาวัยเด็กกูกลับมา เราว่าสิ่งเหล่านี้มันชัดเจนเลย อย่างของเล่นจากค่าย 3A ในตู้กูก็เหมือนกัน คนทำแม่งชอบตุ๊กตาทหาร Military แต่เหมือนมันอยากสร้างจักรวาลตัวเองขึ้นมาใหม่ มีซามูไรเท่ ๆ มีซอมบี้ มีหน้ากากกันแก๊สในสงครามโลก รวม ๆ ออกมาเป็นความชอบของเขาไง 

ที่กูชอบของเล่นจากค่าย 3A มากเพราะวางฝุ่นจับกูก็ไม่รู้ ฝุ่นแม่งจับอยู่แล้ว แฮปปี้สัด ๆ เป็นของเล่นอันเดียวที่กูรู้สึกว่าเอาออกมาวางข้างนอกเลยก็ได้มั้ง คือแม่งเลอะชิบหาย ยิ่งรุ่นแรก ๆ ที่ทำออกมาด้วยสีน้ำมันเพ้นท์อะมึง เพ้นท์ร่องลงไปในร่องจริง ๆ แกะกล่องมาคือเหนอะเลยจ้าาา เหมือนเป็นน้ำมันรั่วจริง ๆ ทุกวันนี้เขาเข้าระบบอุตสาหกรรมนู่นนี่นั่นก็เลยใช้สีแห้งแล้ว 

เราว่า 3A เป็นค่ายที่ทำเทกซ์เจอร์เก่งมาก ละหลัง ๆ เนี่ย 3A มาทำโปรดัคให้หนังเยอะ อย่าง Game Of Throne ตัวละคร Daenerys Targaryen / Tyrion Lannister / Jon Snow ดีเทลมันสวย ดูพอดี ๆ ดูกลม ๆ ไม่เยอะไม่น้อยไป ล่าสุดทำ Stranger Thing นะ กูมี Dustin ด้วย ราคาประมาณใกล้ ๆ กับ Hot Toys ก็ห้าพันหกพัน

UNLOCKMEN : ขอของเล่นจากค่าย 3A ที่พี่ชอบที่สุด ทั้งฝั่งที่เขาทำจากหนังและฝั่งที่เป็นคาแรคเตอร์ดีไซน์หน่อย

กูชอบ Tyrion Lannister เขาทำดีเทลชุดได้สวยไปเลย สำหรับเรา Game Of Thrones คอสตูมนี่เป็น 50% ของเรื่องเลยนะ คนทำคอสตูมของซีรีส์นี่มันสุดยอดมาก ทำคอสตูมยังไงให้รีเฟลคกับตัวละครได้ขนาดนั้น ละทุกชุดแม่งสวยหมดเหมือนเดินแฟชั่น มันคือไฮกูตูร์มาก ๆ ทั้งการตัดเย็บ วัสดุที่เลือก จังหวะของชุด แม่มังกรนี่สวยทุกชุด ชุดที่นั่งบัลลังก์แล้วก็สวย ชุดที่เป็นกลีบมังกร กลีบขนสีแดงบนพื้นขาวก็สวย มันรีเฟลคไปกับมังกรที่มันขี่ ตัว Drogon คือดำ-แดง แม่มังกรคือขาว-แดง คือแบบ เราเป็นคนทำวิชวลให้หนัง ทำวิชวลให้โฆษณา ทำคาแรคเตอร์ดีไซน์ เรารู้ไงว่าอันนี้คือ “a lots of work” อะมึง 

แล้วคอสตูมมันบอกคาแรคเตอร์ได้หมดเลย Jon Snow เป็นคนง่าย ๆ เสื้อคลุมหนา ๆ ขน ๆ กัง ๆ ตัวเดียวอยู่ ทีเรียนแม่งแบบฉลุมาเลย เป็นคนมีดีเทล ใส่เสื้อหลายเลเยอร์ เป็นกั๊ก ตัดสี ละนี่คือชุดซีซั่นแรก ๆ ของเรื่องนะ แม่งเป็นคนเหลี่ยม แต่พอชุดหลัง ๆ ใส่หนังเรียบสีดำ โอโห ! คือมึงเปลี่ยนไปแล้ว มึงเป็นคนขึ้น มึงไม่ได้เป็นคนเหลี่ยม ๆ แล้ว มึงรักความยุติธรรมมากขึ้น เห็นเลยว่ามึงเป็นคนเห็นความถูกต้องมากกว่าเห็นตัวเอง

ส่วน 3A ที่เป็นคาแรคเตอร์ดีไซน์จริง ๆ ชอบอยู่ 2 ตัว Yesterday Andy มันเป็นตัวที่อินสไปร์จาก Andy Warhol ละในแพคมันเป็นกระบอกมาเหมือนเสื้อยืด แม่งแถม Marker มาด้วยแท่งนึง เหมือนให้มึงไปเขียนอะไรก็ได้ เราว่ามันเจ๋งด้วยแพคเกจ ด้วยไอเดีย มันก็ดูแมส ๆ แบบวอร์ฮอลมาก ๆ รองเท้าเป็นบูทแหลม มีความคล้าย Gorillaz ละก็ชอบ Zombkin คือ Zombie + Pumpkin เป็นฟักทองหน้ายิ้ม น่ารักดี 


ถ้าเคยฟังบทสัมภาษณ์ของพี่ฮ่องเต้พูดเรื่องงานศิลปะมาบ้าง ทุกคนจะได้ยินคำว่า ‘ไตรโลกา’ อยู่บ่อยครั้ง สิ่งนี้คืออะไร มันคือ Life Time Quest ของพี่ฮ่องเต้ที่ต้องการเอาไตรภูมิของไทยมาตีความใหม่ในแบบของเขาเอง ซึ่งสิ่งนี้มีแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากผู้ชายชื่อ J.R.R. Tolkien ผู้สร้างโลก Middle Earth นั่นก็ไม่แปลกที่บ้านหลังนี้จะมีของเล่นจากตัวละครในหนังเรื่อง The Lord Of The Rings     

The Lord of the Rings เป็นคัลเจอร์หลักของชีวิตกูเลย เป็นแพสชั่นและเป็นแรงบันดาลใจหลักของการใช้ชีวิตในยุคนี้ เราชอบโทลคีนมาก เพราะว่าเขาไม่ใช่คนที่มีอาชีพเป็นนักเขียนตั้งแต่แรก แต่เป็นนักภาษาศาสตร์ The Lord Of The Rings เริ่มจากภาษาก่อนสตอรี่นะ เขาเขียนแกรมม่าภาษาเอลฟ์จากเสียงของดวงดาวอะมึง

เสียงของต้นหญ้า เสียงของใบไม้ และเสียงของดวงดาวที่คุยกัน มันมีภาษาเอลฟ์อยู่ประมาณสามระดับ มีภาษาออร์ก มีภาษาคนแคระ ซึ่งพอเริ่มจากภาษาแม่งไปลึกเลย เพราะว่าภาษามันเป็นสิ่งแรกที่คนใช้ communicate กันเนอะ แล้วการ communicate กันมันแปลว่ามีความสัมพันธ์กันแบบไหนไง เรารู้สึกอินกับเดอะลอร์ดมากเพราะว่าเราว่ามันลึกล้ำ แล้วมันก็มีรากที่ชัดเจน โทลคีนเป็นคนอังกฤษ เขาก็จะมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับเทวตำนาน เทพปกรณัม Norse Mythology / Celtic Mythology ของอังกฤษเดิมเยอะมาก 

The Lord of the Rings มีรากมาจาก Folklore (ตำนานพื้นบ้าน) ของอังกฤษและตำนานของไวกิ้ง ในตำนานของนอร์ส Odin เคยสร้างแหวนวงนี้ขึ้นมาเหมือนกัน โทลคีนก็เอาตำนานเหล่านั้นมาละก็ยำมัน สร้างกฎใหม่ สร้างเทพเจ้าใหม่ สร้าง Valar (เทพชั้นสูง) สร้าง Maiar เทพชั้นรองลงมา ซึ่งต่อมาจะกลายเป็น Gandalf เป็นพ่อมดทั้งห้าที่อวตารลงมาที่ Middle Earth มีแค่ 3 คนที่ปรากฎนาม อีก 2 คนไม่ปรากฏนาม 

มึงต้องอ่าน History เว้ย เขาไม่ได้เขียนแค่หนังสือนะ ลูกชายของโทลคีนรวบรวมจดหมายเหตุต่าง ๆ ข้อเขียนต่าง ๆ ที่พ่อเขาทำไว้รวมเป็นหนังสือหกเล่มมั้ง เป็น History Of Middle Earth มันถึงได้มีวิชาโทลคีนศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดไง คนห่าอะไรมีวิชาของตัวเอง นี่คือไอดอลของกู กูก็เลยลองทำแบบนั้นกับไตรภูมิของบ้านเรา เอาไตรภูมิมาขยำ ๆ รวมกัน อสูรคืออะไร ยักษ์คืออะไร ครุฑคืออะไร นาคคืออะไร จตุโลกบาลมีใครบ้าง พระอาทิตย์คืออะไร พระจันทร์คืออะไร พระพุธคือใคร พระเสาร์คือใคร พระกานคือใคร พระยมคือใคร มันไม่ต่างกันกับที่โทลคีนทำเดอะลอร์ดเลย

คนละเซทติ้งแต่ว่ามันทำได้เหมือนกันโดยวิธีการของเขา เพราะโทลคีนได้ลองทำมาแล้วละแม่งเวิร์ค เราก็อยากลองทำบ้าง นี่คือ Life Project ของกูนะ กำลังเขียน ‘ไตรโลกา’ เราค้นพบว่าเราไม่ได้อยากมองสิ่งนี้เป็นสิ่งเหนือธรรมชาติ เราอยากให้ทุกคนรู้สึกว่ายุคนี้มันคือมนุษย์สร้างทุกอย่าง เพราะฉะนั้นมนุษย์ก็ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง 


UNLOCKMEN : หลังจากที่เราคุยกันมาตลอดหลายชั่วโมงผมอยากรู้ว่าสุดท้ายแล้วสำหรับพี่ฮ่องเต้ ‘ของเล่น’ หมายถึงอะไร

ของที่ฉันอยากจับขึ้นมาเล่นเวลาเห็น หน้ากากก็ใช่ กริซก็ใช่ วันครึ้ม ๆ ก็อยากจะเอา LEGO มานั่งต่อใหม่ เรารู้สึกว่าของเล่นมันก็ต้องเล่น บางคนซื้อของเล่นไว้อวด อันนั้นก็เป็นวิธีการเล่นแบบนึง แต่เรารู้สึกว่าของเล่นถ้าให้สนุกมันก็ต้องเล่น ถ้ามันเดือดร้อนมากก็ซื้อสองชุด เล่นอันนึง เก็บอันนึง ถ้ามันจะพัง ถ้ามันจะเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาก็เรื่องของมัน 

“เราว่าเสน่ห์ของของเล่นมันคือเรื่องราวว่าทำไมฉันถึงได้ซื้อมันมากกว่าฉันมีมันแล้วด้วยซ้ำนะ” 

ฉันมีมันแล้วอันนี้ง่าย แต่ทำไมถึงได้ซื้อชิ้นนี้วะบางทีตอบไมได้นะ “คุณเป็นคนเลือกซื้อกล่องสุ่มแบบไหน?” ซื้อยกบ็อกซ์ หรือซื้อกล่องสุ่มเพราะว่าอยากสุ่ม บางคนแม่งมีความสุขมากที่ได้สุ่ม อย่างน้องกูแม่งซื้อกล่องสุ่ม Harry Potter แม่งได้ Ron Weasley สามตัว น่าสงสารสัส หัวแดงหัวโด่ตั้งเรียงกันอย่างเกลือ แต่มันก็แฮปปี้กับการได้สุ่ม

“ความสุขจริง ๆ มันคืออะไรกันแน่” คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อน เมื่อนั้นคุณถึงจะเป็นนักสะสมและนักเล่นของเล่นที่ดี มันไม่ใช่ว่ามีเงินซื้อของเล่น จบ ทำไมคุณถึงจะซื้อชิ้นนี้ มันให้ความรู้สึกอะไรกับคุณ การจ่ายเงิน 1,600 บาท กับของชิ้นนึงที่บางคนรู้สึกว่าไร้สาระจังเลย ซื้อมาทำไมวะ มีไว้เต็มบ้าน กูผู้ซึ่งรู้ว่ากูมีสิ่งนี้ไว้ทำไมเพราะกูใช้ทำงานตลอด เวลาที่จะสร้างงานใหม่ ๆ อยากได้อะไรใหม่ ๆ กูก็เล่นของเล่น ก็มาชื่นชมแบบนี้ … 

เชี่ย ! แม่งอยากวาดรูปขึ้นมาเลยว่ะ 555 นี่สิวะคือมูลค่า ของที่ซื้อมาแล้วคุ้มมันคือของที่อินสไปร์มึงได้ มึงก่อนเลยไม่ต้องคนอื่น ไม่ใช่ซื้อเพื่อรอเพื่อนมาเที่ยวบ้านมาเห็นแล้วว้าว หลายขั้นตอนสัส กว่าจะนัดกับเพื่อนได้ เพื่อนมึงไม่ว่าง มันเห็นแล้วแม่งไม่ว้าวเพราะวันนั้นเสือกทะเลาะกับเมียมา มีหลายจุดให้มึงเฟลเยอะมาก กับการที่มึงซื้อมาแล้ว “เหี้ยแม่งสวยว่ะ” จบ 

นี่สิฟังก์ชั่นของเล่น อินสไปร์มึงได้ ต่อยอดได้ ต่อยอดยังไง เห็นเป็น Physical ขึ้นมาแล้วรู้สึกว่ากูอยากทำอะไรแบบนี้มั่ง อยากให้งานตัวเองที่เป็นสองมิติออกมาเป็นสามมิติ อยากออกแบบอาวุธว่ะ อาวุธของตัวละครแม่งน่าจะประมาณนี้ว่ะ น้ำหนักแม่งประมาณนี้ เวลาชักดาบออกมาแล้วฟิลลิ่งมันประมาณไหน คนที่เคยจับดาบกับคนที่ไม่เคยจับดาบวาดรูปออกมามันรู้ได้เลยว่ามึงเคยจับดาบจริงมั้ย เป็นเรื่องของฟิสิกส์อีก

ในงานโปรดัคชั่นทำไมพร้อพของนักแสดงแม่งถึงต้องเป็นเหล็กจริง ไม่ใช่ไฟเบอร์กลาส Viggo Mortensen ที่เล่นเป็น Aragorn แม่งพกดาบกลับบ้านใส่ชุดไม่ยอมถอดจนเหม็น แม่งโคตรดี หรือ Henry Cavill เล่นเป็น Geralt of Rivia ใน The Witcher ก็เอาชุดกลับบ้านใส่ไม่ยอมถอด เบียวมั้ย เบียว Geek มั้ย Geek แต่แล้วไงอะ ไอเหี้ยความสุขอะ นั่นอะของเล่น 

“ถามว่าของเล่นคืออะไร?”

ของเล่นคือชีวิตมึงไง ของเล่นคือสปิริตที่คุณได้จากของสิ่งนึงที่คุณซื้อมา คือวัยเด็กมึง คือสิ่งที่มึงอยากทำมาตลอด คือสิ่งที่มึงมีไม่ได้ในโลกจริงแต่ของเล่นให้มึงได้ มึงครอบครองยานอวกาศได้มั้ยล่ะ ได้ดิ จ่ายสองหมื่นได้ Milinium Fallcon ไง “ปิ้วๆๆ” มีเสียงด้วย ยิงเลเซอร์ได้ด้วย สตาร์ทยานใส่กูด้วย “หึ่มๆๆๆ” แฮปปี้จะตายห่า ไม่งั้นนะดาบไลเซเบอร์แม่งขายไม่ดีหรอก ถึงแม้คนซื้อจะรู้ว่านั่นคือท่อพลาสติกที่แม่งมี LED อยู่ข้างใน มึงก็แฮปปี้ วงการของเล่น develop ตามความเนิร์ดของมึงเสมอ เพราะคนที่ออกแบบของเล่น คนที่ทำของเล่นแม่งก็เป็นเนิร์ดเหมือนมึง ความสุขในการสร้างของเล่นออกมาคนเล่นมันรู้สึกได้จริง ๆ ไม่งั้นวงการของเล่นมันล่มไปแล้วถ้ามันไร้สาระจริงอะ 


Photographer : Krittapas Suttikittibuth

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line