GADGETs

TOYS FOR BOYS: CANON EOS M50 ฟีเจอร์จัดเต็ม สมศักดิ์ศรีกล้อง MIRRORLESS

By: NTman June 15, 2018

แม้ว่าในยุคนี้กล้องถ่ายภาพบนมือถือจะมีประสิทธิภาพล้ำหน้าไปไกล ทั้งความคมชัด และลูกเล่นมากมาย แต่ด้วยข้อจำกัดด้านขนาดตัวเครื่อง ทำให้เซ็นเซอร์รับภาพในสมาร์ทโฟนยังคงมีขนาดเล็ก จึงทำให้คุณภาพของภาพไม่ดีเท่ากล้อง Mirrorless ที่มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่กว่า มีเลนส์หลายระยะให้เลือกเปลี่ยนใช้งาน ช่วยให้สร้างสรรค์ภาพถ่ายได้หลากรูปแบบ หลายมุมมอง และที่สำคัญคือจุดเด่นของบอดี้กล้อง Mirrorless ที่มีขนาดไม่ใหญ่โตเทอะทะ สามารถพกพาใส่กระเป๋า คล้องคอไปเที่ยว หิ้วไปถ่ายงานได้อย่างสะดวก กล้อง Mirrorless จึงกลายเป็นพระเอกสำหรับเรา

และคอลัมน์ TOYS for BOYS ในวันนี้ UNLOCKMEN ขอหยิบยกเอา Canon EOS M50 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ ที่กำลังร้อนแรง ถึงเรื่องราวประสิทธิภาพ มาเปิดฟีเจอร์ ดูฟังก์ชั่นเด็ด ว่ามีตรงไหนเหมาะสมโดนใจผู้ชายที่มีหัวใจรักการถ่ายภาพอย่างเรา ๆ บ้าง และหลังจากได้ลองใช้ ต้องบอกว่าเจ้าจิ๋วตัวนี้มันไม่ธรรมดาจริง ๆ ด้วยความสามารถเจ๋ง ๆ มากมายที่ Canon ใส่มาแบบไม่ยั้ง ทำให้กล้อง Canon EOS M50 นั้นไม่ได้เพียงแค่ตอบโจทย์ด้านการถ่ายภาพ แต่ยังตอบสนอง Lifestyle ของผู้ใช้งานกล้องยุคใหม่ ที่ต้องการทั้งคุณภาพ และความสะดวกสบายในการใช้งาน ด้วยความฉลาดของเทคโนโลยีล้ำจาก Canon

ด้วยฟีเจอร์ที่มากมายก่ายกอง จนเราไม่อาจสาธยายออกมาได้หมด กว่าจะอ่านจบก็คงอดออกไปถ่ายรูปเล่น งานนี้เราจึงขอมัดรวม สรุปออกมาเป็น 4 ฟีเจอร์เด็ด ของ Canon EOS M50 ที่จะทำให้ชาว UNLOCKMEN ทั้งหลายพอที่จะเห็นความเจ๋งของมัน

ล็อกโฟกัส คมชัดทุกการเคลื่อนไหว ทั้งภาพนิ่ง และ วิดีโอ

ขอยกให้เป็นฟีเจอร์เด่นข้อแรก สำหรับใครที่กำลังมองหากล้องที่ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เพราะมันรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่ความละเอียดสูงระดับ 4K ที่เฟรมเรต 25p/24p มีระบบโฟกัสติดตามวัตถุโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องกลัวหลุดโฟกัสภาพเบลอ เสริมความคมชัดด้วยระบบกันสั่น 7 แกน 7 Axis IS ( 5 Axis Digital IS + 2 Axis Optical IS) พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่นได้สูงสุดที่ 120p และไม่ต้องห่วงสำหรับงานถ่ายที่เน้นคุณภาพของเสียง เพราะสามารถหาไมค์เสริมคุณภาพดี ๆ มาเสียบต่อที่ตัวกล้องได้เลย สามารถปรับควบคุมเสียงแบบแมนนวลจากเมนูในตัวกล้องได้ทันที นอกจากนี้ยังถ่ายได้สะดวกไม่ว่าจะมุมไหน จะก้ม จะเงย จะงัด จะมุดที่ไหน ก็ไม่ต้องห่วงด้วยหน้าจอ LCD ที่ Flip ได้ตามใจ

 

ช่องมองภาพ EVF ชัดหมือนตาเห็น พร้อมระบบโฟกัสล็อก และแทรกกิ้งไม่มีหลุด

เอาใจคนรักการใช้ช่อง View Finder ใช้งานได้ดีคมชัดเหมือนมองด้วยตาเปล่าด้วยความละเอียดของช่องมองภาพที่สูงถึง 2.36 Megadots นอกจากนี้ตัวกล้องยังตอบสนองเร็ว โฟกัสไว ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ด้วยความเร็วสูงสุด 10 ภาพต่อวินาที จับโฟกัสได้รวดเร็วแม่นยำทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะถ่ายเด็ก ถ่ายกีฬา ถ่ายสัตว์เลี้ยง ด้วยระบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF และระบบโฟกัสอัตโนมัติ 99 จุด เมื่อใช้กับเลนส์ที่รองรับแถมยังมีระบบโฟกัสล้ำ ๆ อย่าง Touch & Drag แค่เอานิ้วจิ้มจอแล้วลากไปยังพื้นที่อื่นที่ต้องการเพื่อเปลี่ยนจุดโฟกัส โดยไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพให้เสียเวลา

 

เปลี่ยนเลนส์ได้หลากหลาย ใช้ร่วมกันได้ทั้งเลนส์กล้อง Mirrorless และ DSLR

นอกจากจะถ่ายภาพได้รวดเร็ว จับโฟกัสได้ฉับไว ด้วยชิปประมวลผลภาพ DIGIC 8 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยเอกสิทธิ์เฉพาะของ Canon ที่เปรียบเสมือนสมองควบคุมการประมวลผลจากสัญญาณดิจิตอลให้กลายเป็นภาพถ่ายคุณภาพสูง มีสัญญาณรบกวนต่ำ (รองรับความไวแสงได้สูงถึง ISO 25600*) แล้ว Canon EOS M50 ยังตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้งาน ด้วยการออกแบบที่อำนวยความสะดวกต่อการเปลี่ยนเลนส์ ให้รวดเร็วทันใจทุกสถานการณ์ และยังรองรับการเปลี่ยนเลนส์จากกล้อง Mirrorless และ กล้อง DSLR ได้อีกด้วย

 

ส่งเข้ามือถือแบบ Real Time ด้วยระบบ Auto Transfer

อย่างที่บอกว่า Canon EOS M50 นั้นไม่ได้เน้นแค่ความเจ๋งด้านการถ่ายภาพนิ่ง และ วิดีโอ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์ซึ่งคิดเผื่อไปถึง Lifestyle ของผู้ใช้งาน ที่เมื่อถ่ายรูปสวย ๆ มาแล้ว ก็อยากจะแชร์ขึ้นสู่โลกโซเชียลในทันทีทันใด ในรุ่นนี้จึงจัดเต็มกับความสามารถในการแชร์ภาพเข้าสู่สมาร์ทดีไวซ์ หลากหลายการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi, NFC และ Bluetooth ผ่านมือถือ แทบเล็ต แล็ปท็อป ฯลฯ ด้วยระบบ Auto Transfer ส่งรูปถ่ายไปยังสมาร์ทโฟนขณะกำลังถ่ายภาพอยู่ได้แบบ Real Time

และนี่คือ 4 ความเจ๋ง ซึ่งทำให้ Canon EOS M50 เป็นกล้อง Mirrorless ที่หลายคนให้ความสนใจ และพูดถึงกันอยู่อย่างมากมาย เรียกได้ว่าเป็นรุ่นเด็ดในระดับราคาที่น่าจับต้องได้เลยทีเดียว แต่แค่อ่านฟีเจอร์ทั้งหลายที่สรุปมาให้ เราเชื่อว่าคงยังไม่สาแก่ใจท่านผู้อ่าน เราอยากแนะนำว่าหากใครสนใจ กำลังมองหากล้องถ่ายรูปคู่ใจ ประสิทธิภาพดี ใช้ง่าย ถ่ายสะดวก ควรหาเวลาไปลองจับ ลองถ่ายด้วยตัวเองที่ตัวแทนจำหน่าย Canon ใกล้บ้าน หรือถ้ายังอยากรู้จักความสามารถของ Canon EOS M50 ให้มากกว่านี้สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/dLMLye

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line