TECH

TOYS FOR BOYS: HUAWEI P50 Pro กำเนิดใหม่แห่งตำนานสมาร์ทโฟนทรงพลัง สำหรับคนรักการถ่ายภาพ

By: NTman January 13, 2022

หลังจากเปิดตัวมาให้สาวกรวมถึงเหล่าพลพรรคคนรักการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือได้ฮือฮา เมื่อราว ๆ เดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา แต่แล้วข่าวคราวของ HUAWEI P50 Pro ในไทยกลับเงียบหายไปซะดื้อ ๆ จนทำให้หลายคนคิดว่าอาจหมดลุ้นได้สัมผัสเครื่องศูนย์ไทยไปแล้ว

จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาถึงช่วงปลายปี 2564 ทาง HUAWEI Thailand ก็ทำให้ความหวังของแฟน ๆ ชาวไทยกลับมาอีกครั้งเสมือนเป็นการต้อนรับปีใหม่ ด้วยการประกาศผ่าน Official Fanpage ว่าเตรียมพบกับ HUAWEI P50 Pro เร็ว ๆ นี้

แม้ว่าระหว่างที่เรากำลังเขียนบทความจะยังไม่ได้มีการระบุราคา หรือวันวางจำหน่ายในไทย แต่ถึงอย่างไรวันนี้ตำนานสมาร์ทโฟนกล้องเทพจากตระกูล P Series ซึ่งถือกำเนิดใหม่อีกครั้งในรุ่น HUAWEI P50 Pro ก็ได้มาอยู่ในมือของเรา เรียบร้อย และพร้อมที่จะพาชาว UNLOCKMEN ทุกท่านมาสัมผัสกับความเจ๋งของมันไปด้วยกัน


 

AESTHETICS REBORN

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าการ Reborn ของ HUAWEI P50 Pro ครั้งนี้มันคือการถือกำเนิดใหม่ที่ใส่ใจในทุกด้านให้สมกับชื่อเสียงระดับตำนานที่รุ่นพี่สร้างเอาไว้ เริ่มต้นด้วยรูปลักษณ์ที่ถือเป็นสุนทรียศาสตร์แห่งงานดีไซน์ ยังคงไว้ซึ่ง DNA ของ HUAWEI P Series ที่ให้ความสำคัญกับการผสานความงามและเทคโนโลยีการถ่ายภาพเอาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

บอดี้ของ HUAWEI P50 Pro เครื่องที่เราได้มามีความเรียบหรูดูดีด้วยสี Golden Black (ในไทยมี 2 สีให้เลือกคือ Golden Black และ Cocoa Gold) มีการใช้สีทองมาตัดขอบเพิ่มความสวยงามล้ำสมัย และสิ่งสะดุดตาเราตั้งแต่แรกเห็นคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกล้องวงแหวนคู่ Dual-Matrix Camera ที่มีความลงตัวระหว่างสัดส่วน โครงสร้าง รวมไปถึงรูปทรงเรขาคณิตสะท้อนดีไซน์เสมือน “ดวงตา” ของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ ที่พร้อมเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ในโลกการถ่ายภาพอันไร้ขีดจำกัด

สำหรับหน้าจอของ HUAWEI P50 Pro จะเป็นหน้าจอ OLED Display ขอบโค้งมนแบบ 3D มีขนาดอยู่ที่ 6.6 นิ้ว คมชัดด้วยความละเอียด FullHD+ (1228 x 2700 พิกเซล) มาพร้อมเทคโนโลยี True-Colour Display แสดงผลสีสันได้แม่นยำสมจริง ถ่ายทอดสีได้มากถึง 1.07 พันล้านสี รองรับขอบเขตสี DCI-P3 100%

และยังถ่ายทอดภาพเคลื่อนไหวได้เนียนตาด้วยอัตรารีเฟรชเรท 120Hz แบบไดนามิก ปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้ตามรูปแบบการใช้งานที่แตกต่าง พร้อม Touch Sampling Rate สูงถึง 300Hz ตอบสนองไว มั่นใจได้เลยว่าแตะ ทัช สัมผัสจอลื่นติดมือโดนใจเกมเมอร์แน่นอน อีกทั้งยังมี PWM Dimming 1440Hz ช่วยลดอาการล้าของสายตาเมื่อใช้งานในสภาพแสงน้อย

นอกจากนี้ด้วยอัตราส่วนของจอแสดงผลที่มากถึง 91.2% ทำให้ HUAWEI P50 Pro เป็นมือถือจอใหญ่เกือบ 7 นิ้ว แต่กลับมีขนาดเหมาะมือไม่ใหญ่เทอะทะ ขอบจอบางเฉียบ จับถือสะดวกด้วยน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 195 กรัม พร้อมให้ใช้งานอุ่นใจได้ในทุกสถานการณ์ด้วยคุณสมบัติทนน้ำทนฝุ่นตามมาตรฐาน IP68


 

PERFORMANCE REBORN

ทางด้านประสิทธิภาพของ HUAWEI P50 Pro ก็จัดมาเน้น ๆ ตามแบบฉบับรุ่นท็อปของค่าย โดยใช้ชิปเซ็ตตัวแรงอย่าง Snapdragon 888 พร้อม RAM 8 GB / ROM 256 GB ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและความบันเทิงได้หายห่วง ทดลองเล่นเกม PUBG แบบปรับสุดทุกอย่างทั้งกราฟิก และ เฟรมเรท ก็ยังเล่นได้ลื่ืน ๆ พร้อมเสียงดังกระหึ่มมีมิติจากลำโพงสเตอริโอในตัว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องบอกว่าด้วยข้อกำหนดบางอย่างทำให้ชิปเซ็ตเรือธงที่ใส่มาใน HUAWEI P50 Pro นั้นถูกจำกัดให้ไม่สามารถรองรับระบบ 5G หากใครยังแฮปปี้กับการเชื่อมต่อแบบ 4G ที่ยังจัดว่าเร็วแรงอยู่ ณ ปัจจุบัน ก็คงไม่มีอะไรให้ต้องกังวลขนาดนั้น

ส่วนแหล่งพลังงานอย่างแบต Li-Po ขนาด 4360 mAh ของ HUAWEI P50 Pro แม้จะไม่ใช่ตัวเลขที่เยอะเว่อร์วัง แต่ก็ยังเป็นตัวเลขที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของมือถือจอใหญ่ ซึ่งจากการทดลองใช้ก็พบว่าตัวเครื่องมีระบบการจัดการพลังงานที่ดี หากใช้งานปกติทั่วไปไม่ได้เล่นเอาเป็นเอาตายชนิดเปิดจอเล่นเกม ดูซีรีส์ต่อเนื่องยาวนาน แบตก็ยังเหลือ ๆ ให้ใช้งานได้เต็มวัน อีกทั้งยังเติมพลังกลับไปได้แบบด่วน ๆ ด้วยระบบ HUAWEI SuperCharge 66W พร้อมรองรับการชาร์จเร็วแบบไร้สายได้ที่กำลังไฟสูงสุด 55W กันเลยทีเดียว

สำหรับระบบปฏิบัติการของ HUAWEI P50 Pro รุ่นที่วางจำหน่ายในตลาด Global รวมถึงในประเทศไทย จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12 ที่พร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหล ภายใต้ดีไซน์เรียบ ๆ เน้นการใช้งานที่สะดวกและเข้าใจง่าย เข้าถึงเมนู Control panel ได้รวดเร็วเพียงแตะตรงมุมขวาบนของหน้าจอและลากลง ก็พร้อมควบคุมการเปิด-ปิดฟังก์ชั่น และการตั้งค่าต่าง ๆ ที่เราใช้งานบ่อย ๆ โดยไม่ต้องงมหาในเมนูหลักให้เสียเวลา

IMAGE: HUAWEI

รวมทั้งมีแท็บ Device+ (Super Device) ที่เพิ่มมาใหม่สำหรับการควบคุมการเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์อื่น ๆ ของ HUAWEI ไม่ว่าจะเป็นหูฟังไร้สาย แล็ปท็อป สมาร์ทวอทช์  หน้าจออัจฉริยะ  ลำโพง  แว่นตา ฯลฯ เพื่อยกระดับ Ecosystem ของ HUAWEI ให้ใช้งานร่วมกันได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

และอย่างที่รู้กันว่า ณ ตอนนี้ผู้ที่ใช้มือถือ HUAWEI นั้นจะต้องดาวน์โหลดแอปฯ ต่าง ๆ ผ่าน HUAWEI AppGallery ซึ่งตอนนี้ก็มีแอปฯ หลัก ๆ มาให้ใช้งานกันมากขึ้น อีกทั้งยังมีทางเลือกการโหลดแอปฯ ผ่าน Petal Search ซึ่งมีระบบค้นหาไฟล์ APK ของแอปฯ หรือเกมที่ต้องการมาให้ติดตั้งได้อย่างสะดวก นอกจากนี้สำหรับใครที่ต้องการใช้งาน GMS หรือ Google Mobile Service ก็ยังสามารถใช้งานผ่านแอปฯ Gspace ที่ยกเอาบริการจาก Google ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Maps, YouTube, GGdrive ฯลฯ มาให้เป็นทางเลือกสำหรับแฟนพันธุ์แท้ ที่ใจนึงก็รัก HUAWEI แต่อีกใจนึงก็ขาดบริการจาก Google ไม่ได้


 

CAMERA REBORN

ปิดท้ายกับประเด็นที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ กับความสามารถด้านการถ่ายภาพที่ส่งให้ HUAWEI P Series สร้างตำนานผงาดขึ้นมาเป็นเบอร์ต้น ๆ ของมือถือกล้องเทพนับตั้งแต่การที่ LEICA เข้ามาร่วมพัฒนาในรุ่น P9 จนถึงปัจจุบัน และการกลับมาของตำนานครั้งนี้ HUAWEI P50 Pro ก็ได้ทวงบัลลังก์แชมป์จากสำนัก DXOMARK มาครองอีกครั้งด้วยคะแนนรวม 144 คะแนน

โดย HUAWEI P50 Pro นั้นมาพร้อมการออกแบบ และระบบกล้อง Dual-Matrix Camera ซึ่งใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพ HUAWEI XD Optics ช่วยเก็บรายละเอียดการกระจายตัวของแสงเพื่อให้ภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเทคโนโลยี HUAWEI XD Fusion Pro Image Engine ที่ช่วยปรับรายละเอียดของภาพให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเก็บภาพหลายเลเยอร์ในภาพเดียว ซึ่งกล้องหลักจะช่วยบันทึกภาพที่ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ และกล้องเทเลโฟโต้จะช่วยจับความคมชัดของภาพในทุกระยะ

และยังได้มีการแก้ปัญหาถ่ายภาพติดโทนสีอมเหลือง ด้วย True-Chroma Image Engine ที่อัปเกรดระบบเซ็นเซอร์แสง รวมถึงการปรับแต่งขอบเขตความกว้างสีระดับ P3 ที่ครอบคลุมมากกว่า 2,000 สี ทำให้สีสันในภาพถ่ายของ HUAWEI P50 Pro นั้นดูสมจริงเป็นธรรมชาติ พร้อมเทคโนโลยีกันสั่นทั้งรูปแบบ OIS และ AIS ให้การเก็บภาพถ่ายและวิดีโอในระดับ 4K ได้นิ่งยิ่งขึ้น

SUPER MACRO

สำหรับกล้องถ่ายภาพของ HUAWEI P50 Pro นั้นประกอบไปด้วยกล้องทั้งหมด 4 ชนิด ดังนี้

  • กล้องหลัก 50MP True-Chroma Camera (Color) พร้อมเซ็นเซอร์ multi-spectrum colour temperature sensor 10 ระดับ รับแสงได้มากกว่า HUAWEI P40 Pro ถึง 103% เก็บภาพคมชัด ด้วย Super High-res Image Processing Engine ช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่สว่างขึ้น คมชัดขึ้น
  • กล้อง 40MP True-Chroma Camera (Monochrome) เข้ามาช่วยเก็บรายละเอียดภาพจากกล้องหลักให้ครบสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และถ่ายภาพขาวดำได้สวยงามมีมิติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของกล้อง HUAWEI ที่ได้ร่วมพัฒนากับ LEICA
  • กล้อง 64MP Telephoto Camera SuperZoom ถ่ายภาพ Telephoto กับระยะซูมเข้าออกกว้าง 200 เท่า (-0.5x ถึง 100x) ที่มาพร้อมกับระบบกันสั่นแบบ OIS ในตัวกล้องควบคู่กับเทคโนโลยีกันสั่นอัจฉริยะแบบ AIS เพื่อให้ภาพมีความนิ่ง เก็บทุกความเคลื่อนไหวได้คมชัดยิ่งขึ้น
  • กล้อง 13MP Ultra-Wide Angle Camera พร้อมเลนส์ถ่ายภาพมุมกว้าง ที่เก็บภาพได้ 120 องศา และรองรับการถ่ายภาพมาโคร ด้วยระยะห่างจากวัตถุแค่ 2.5 ซม.

IMAGE: HUAWEI

ในส่วนกล้องหน้าความละเอียด 13MP ของ HUAWEI P50 Pro มาพร้อม True-Chroma Front Camera จับภาพใบหน้าได้สมจริงสีสันคมชัด ถ่ายเซลฟี่ได้มุมกว้างถึง 100 องศา เก็บเพื่อนฝูงเก็บวิวโดยรอบได้ครบ และยังสามารถจับโฟกัสวัตถุที่ระยะใกล้ได้ถึง 14 ซม. พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงระดับ 4K เช่นกัน เรียกได้ว่ากล้องถ่ายภาพของ HUAWEI P50 Pro ยังคงเต็มไปด้วยคุณภาพ ถ่ายสนุกไว้ใจได้ทุกระยะ


 

OPINION & CONCLUSION

หลังจากที่ได้ใช้เวลาอยู่กับ HUAWEI P50 Pro มาสักพักใหญ่ ๆ ต้องยอมรับว่าสโลแกน Legend Reborn ซึ่งทาง HUAWEI นำมาใช้ในการโปรโมทนั้นไม่ได้เป็นสิ่งอวดอ้างเกินจริงเท่าไรนัก หากมองในแง่ของการถ่ายภาพเรามั่นใจว่านี่คือสมาร์ทโฟนระดับท็อปที่พร้อมตอบสนองความต้องการของคนรักการถ่ายภาพด้วยกล้องมือถือได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ในเรื่องของประสิทธิภาพด้านต่าง ๆ HUAWEI P50 Pro ก็ทำได้เป็นที่น่าพอใจตามมาตรฐานมือถือเรือธงในตลาดปัจจุบัน เอาเป็นว่าหากใครไม่ได้ติดใจเรื่อง 5G และไม่ได้ซีเรียสเรื่องการใช้งาน GMS ผ่าน Gspace แต่ถูกอกถูกใจในการถ่ายภาพผ่านกล้องของ HUAWEI มากกว่าเรามองว่า HUAWEI P50 Pro เครื่องนี้คือคำตอบที่น่าสนใจสำหรับคุณ


 

 

Photographer: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line