CARS

DRIVE: ลองขับ MASERATI LEVANTE เอสยูวีสายพันธุ์สปอร์ต แรง เรียบ หรู

By: SPLESS August 30, 2019

ถ้าถามผู้ชายอย่างเราว่า รถยนต์ในฝันเป็นแบบไหน ? คำตอบที่ได้รับกลับมาคงมีหลากหลาย หนุ่ม ๆ บางคนอาจชอบรถยนต์สไตล์สปอร์ตที่ให้อารมณ์การขับขี่เร้าใจ คล่องตัว สามารถตอบสนองการควบคุมได้ทันใจ ขณะเดียวกันเรื่องความหรูหราและขนาดที่เหมาะสมของตัวรถเองก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เราตัดสินใจครอบครอง

หากพูดถึงรถยนต์ประเภท SUV หรือ Sport Utility Vehicle คงพูดได้ว่านี่คือหนึ่งในรูปแบบรถยนต์ที่ผู้ชายอย่างเราสนใจ ไม่ว่าจะเป็นขนาดตัวรถที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้หลากหลาย แต่บางครั้งอาจจะต้องชั่งใจกันหน่อยว่าจะเลือกซื้อ SUV ที่มีกลิ่นอายความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวหรือเลือกรถเรียบหรูที่มาพร้อมฟังก์ชันล้ำสมัย เพราะคุณสมบัติทั้งสองมักไม่ค่อยรวมอยู่ในรถประเภทนี้ นี่จึงเป็นทางแยกให้ผู้ชายอย่างเราตัดสินใจยากเสมอ

จนกระทั่งไม่นานมานี้ ค่ายรถยนต์จากประเทศอิตาลีอย่าง Maserati เปิดตัวรถยนต์ในเซกเมนต์ SUV คันแรกของพวกเขาออกมาในชื่อ Maserati Levante โดยถือเป็นยนตรกรรม SUV ที่หลอมรวมความ Sport และ Luxury ไว้อย่างลงตัว

วันนี้เป็นโอกาสดีของ UNLOCKMEN: TOYS FOR BOYS ที่จะได้สัมผัสรถคันนี้แบบใกล้ชิดด้วยการขับขี่จริงบนท้องถนนของกรุงเทพมหานคร รับรองว่าเราจะถ่ายทอดความรู้สึกและความพิเศษของรถคันนี้ให้โดยละเอียดตั้งแต่หัวจรดท้าย

ทันทีที่เจ้า Levante เดินทางมาถึง เราก็ไม่รอช้า สำรวจตัวรถทั้งภายนอกและภายใน ถือเป็นการทำความรู้จักกัน ก่อนที่จะกระโดดขึ้นไปลองขับขี่เพื่อทดสอบสมรรถนะและการใช้งานด้วยตัวเอง ต้องบอกว่าเมื่อเราได้เห็น Maserati Levante รูปลักษณ์ภายนอกของมันสร้างความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรก ด้วยขนาดและเส้นสายงานดีไซน์ที่บึกบึนของตัวรถ แต่ขณะเดียวกัน Maserati ก็ถ่ายทอดกลิ่นอายความเป็นสปอร์ตของพวกเขาลงในรถคันนี้แบบเต็มสูบ

เริ่มกันที่ดีไซน์ด้านหน้าตัวรถ Levante ยังคงรูปแบบ Key Design เอกลักษณ์ของ Maserati ด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่ที่เราจะได้เห็นเสมอจากรถค่ายนี้ซึ่งความพิเศษที่มีใน Levante ช่องกรองด้านในที่เปิด-ปิดอัตโนมัติเมื่อติดเครื่องและดับเครื่องยนต์ ที่จะป้องกันสิ่งแปลกปลอมหรือสัตว์ขนาดเล็กเข้าไปในตอนที่เราจอดรถ รวมถึงโลโก้ Maserati Trident ขนาดใหญ่ตรงกลาง

ขยับขึ้นมาด้านบนตรงส่วนของฝากระโปรงเราจะเห็นโลโก้ Maserati แบบคลาสสิกวางไว้ตรงส่วนปลายของ Shark Nose และช่องอากาศ 3 ช่องที่อยู่ด้านล่างเสา Pillars A ซึ่งทั้งสองถือเป็นอีกหนึ่ง Key Design ของค่าย มีในรถเกือบทุกคัน

ส่วนของประตูทั้ง 4 บานจะเป็นแบบ Soft-Close ที่จะดูดเข้าหาตัวรถทำให้ไม่ต้องออกแรงปิดให้เสียงดังตึงตัง แต่ที่โดดเด่นคือทั้ง 4 บานจะเป็นกระจกสองชั้นแบบไร้ขอบที่จะช่วยลดเสียงรบกวนภายในห้องโดยสาร รวมถึงท่อไอเสีย 4 ช่องที่มีแสดงออกถึงความสปอร์ตได้เป็นอย่างดี

แต่ความพิเศษที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือระบบช่วงล่างแบบ Air Suspension (ถุงลม) ที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำของตัวรถได้ถึง 5 ระดับตามความชอบว่าอยากได้มุมมองและความรู้สึกจากการขับขี่แบบไหน โดยจะปรับอัตโนมัติไปตามโหมดการขับขี่ที่เราเลือกใช้ พร้อมความดุดันจากล้อขนาด 20 นิ้วที่ให้ตัวรถหล่อขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

หลังจากชื่นชมทำความรู้จักรูปร่างหน้าตากันเป็นที่เรียบร้อยก็ถึงเวลากระโจนเข้าไปในตัวรถด้วยความตื่นเต้นเพื่อทดสอบการขับขี่ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะพูดถึงความหรูหราของงานดีไซน์ภายในห้องโดยสารของ Maserati Levante คันนี้ ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยหุ้มหนังซึ่งนุ่มกระชับมือ มาพร้อมปุ่มควบคุมและ Paddle Shift รวมถึงแผงคอลโซลและเบาะโดยสารที่หุ้มด้วยงานหนังสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกกระชับไม่แคบหรือกว้างจนเกินไปเมื่อขึ้นไปนั่ง

แผงคอนโซลของ Maserati Levante มีปุ่มสั่งการในส่วนของระบบต่าง ๆ ของตัวรถไว้อย่างครบถ้วน ทำให้คนขับอย่างเราแทบไม่ต้องละมือออกห่างจากพวงมาลัย ถือเป็นการใช้งานเทคโนโลยีได้อย่างชาญฉลาด

ขณะเดียวกัน Maserati ก็อยากสอดแทรกความคลาสสิกลงไปในตัวรถด้วย DashBoard แบบแอนาล็อกทั้งสองด้านที่มีจอแสดงผลดิจิทัลอยู่ตรงกลางเพื่อแสดงค่าต่าง ๆ ในตัวรถและนาฬิกาแอนาล็อกสุดคูลที่เป็นตัวแทนในความ Heritage ของค่ายอย่างลงตัว

เราเริ่มทดสอบสมรรถนะของ Levante กับการออกตัวด้วยโหมดขับขี่แบบ Normal เพื่อทำความคุ้นเคยกับระยะการควบคุมของระบบเบรกและอัตราการเร่งของเครื่อง ตัดเคี้ยวเลี้ยวลดผ่านแลนด์มาร์กสำคัญทั่วกรุงเทพซึ่งก็ทำให้เรารู้ว่ารถยนต์ SUV คันนี้มีการตอบสนองที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับขนาดที่กว้างขวางของมัน เราจึงเริ่มต้นทำความรู้จักกับโหมดต่อไปซึ่งบอกตรง ๆ ว่ารอคอยมานานกับโหมด Sport ของรถคันนี้

ทันทีที่เปลี่ยนโหมดมาเป็น Sport ความรู้สึกในการขับขี่ก็เปลี่ยนไปทันที ตัวรถของ Maserati Levante จะค่อย ๆ ปรับระดับลงเพื่อตอบโจทย์การขับขี่ที่คล่องตัวมากขึ้น ขณะเดียวกันโสตประสาทก็เริ่มตื่นตัวเมื่อวาวทั้ง 4 ของท่อไอเสียเปิดออกอย่างเต็มที่และส่งเสียงคำรามที่โคตรดุดันของเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตรที่ประกอบด้วยมือจากโรงงาน Ferrari ตรงนี้ต้องยอมรับเลยว่าทำให้ลืมตัวไปชั่วคราวว่ากำลังขับรถ SUV แข็งแรง ถือว่าให้อารมณ์การขับขี่ที่สนุกสนานตอบโจทย์หนุ่ม ๆ หลายคนแน่นอน

ขณะเดียวกันระบบการขับขี่และความปลอดภัยภายใน Levante ก็ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นของพื้นฐานอย่างเบรก ABS และถุงลมนิรภัยที่มีถึง 8 จุดด้วยกัน

รวมถึงระบบความปลอดภัย ทั้งระบบการเตือนรถขับออกนอกเลน ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน รวมถึงระบบการแจ้งเตือนและควบคุมระยะห่างกันรถคันด้านหน้า ไม่ว่าขับขี่หรือใช้งานในโหมดไหนก็ขับขี่อย่างมั่นใจ รวมถึงกล้องแบบ 360 องศา รอบตัวรถที่จะให้คุณเข้า-ออกที่จอดได้แบบหายห่วงแม้รถจะมีขนาดใหญ่ก็ตาม

ความรู้สึกหลังจาก UNLOCKMEN ได้ลองสัมผัส Maserati Levante แบบจัดเต็ม ถือเป็นประสบการณ์ของการขับขี่รถเอสยูวีให้ความรู้สึกแปลกใหม่ สำหรับเรา Levante ถือเป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์การเดินทางได้ทั้งระยะใกล้และไกล รวมถึงให้อารมณ์การขับขี่ที่โฉบเฉี่ยวสนุกสนาน ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกแข็งแรงดุดันภายใต้ความหรูหราได้อย่างลงตัวมาก ๆ  และอย่าลืมติดตาม TOYS FOR BOYS ในคอลัมน์ต่อไปว่าเราจะหยิบของเล่นคูล ๆ ชิ้นไหนมาบอกเล่าประสบการณ์ใช้งานเจ๋ง ๆ อีกในครั้งหน้า

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line