Style

TOYS FOR BOYS : สัมผัสตำนาน 140 ปี SEIKO จากเรือนเวลา 3 คอลเลคชันพิเศษที่นักสะสมไม่ควรพลาด

By: NTman March 29, 2021

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อชั้นกิตติศัพท์ในเรื่องคุณภาพ รวมถึงชื่อเสียงด้านนวัตกรรมการบอกเวลาที่เที่ยงตรงแม่นยำ คือสิ่งตอกย้ำภาพเรือนเวลาแห่งความภาคภูมิใจของชาวเอเชียให้กับแบรนด์ Seiko (ไซโก) ได้เป็นอย่างดี

Kintaro Hattori (คินทาโร ฮัตโตริ) ผู้ก่อตั้ง Seiko

และต้องบอกว่าเกียรติประวัติเหล่านี้ใช่ว่าจะได้มาง่าย ๆ ในระยะเวลาอันสั้น แต่มันเกิดขึ้นจากประสบการณ์ที่ถูกสั่งสมพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนานเป็นเวลากว่า 140 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่ Seiko ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1881 โดย Kintaro Hattori (คินทาโร ฮัตโตริ) ชายหนุ่มวัย 21 ปี ที่นำเอาความตั้งใจ ความรักและความหลงใหลในกลไกบอกเวลามาใช้เป็นแรงผลักดันในการรังสรรค์นาฬิกาคุณภาพสูงจนก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทนาฬิกาชั้นนำในญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางในการออกแบบและมีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง

ตลอดระยะเวลา 50 ปีแรกภายใต้การคุมหางเสือของ Kintaro Hattori คือรากฐานสำคัญในการพาชื่อ Seiko ทะยานสู่ความเป็นแบรนด์นาฬิกาอันดับต้น ๆ จากอดีตจนถึงปัจจุบัน และถือเป็นความสำเร็จที่ต่อยอดมาจากวิสัยทัศน์เพียงหนึ่งเดียวที่เขายึดมั่น นั่นคือ “One step ahead of the rest” หรือ “การที่ต้องนำหน้าคู่แข่งอยู่ 1 ก้าวเสมอ”

โดยคำกล่าวของ Kintaro Hattori ได้ฝังรากลึกอยู่ในจิตวิญญาณของแบรนด์ และเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของ Seiko จากวันแรกจนถึงวันนี้ วันที่ Seiko ได้ดำเนินเรื่องราวความเป็นตำนานเรือนเวลาคุณภาพสูงจากญี่ปุ่นมายาวนานถึง 140 ปี


เนื่องในโอกาสพิเศษแบบนี้ Seiko จึงเปิดตัวคอลเลกชันใหม่ที่สะท้อนจิตวิญญาณที่มาจากปณิธานของ Kintaro อีกทั้งยังเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 140 ปี ของการก่อตั้งบริษัทและแบรนด์ Seiko กับ 3 คอลเลคชันพิเศษสุดที่ถ่ายทอดความเป็นตำนานของ Seiko ลงบนซีรีส์เรือนเวลายอดนิยมอย่าง Prospex (พรอสเป็กซ์), Presage (พรีซาจ) และ Astron (แอสตรอน)

โดยทั้งหมดนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจากอัตลักษณ์ ภูมิทัศน์ ท้องทะเล ที่สวยงามโดดเด่นของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแต่ละคอลเลคชันแต่ละรุ่นจะมาพร้อมเอกลักษณ์ที่พิเศษอย่างไร คอลัมน์ Toys For Boys วันนี้จะพาทุกท่านไปชมให้ครบทั้ง 5 เรือน


Prospex Collection
แรงบันดาลใจแห่งความงดงามของเกาะอิริโอโมเตะ

เกาะอิริโอโมเตะในจังหวัดโอกินาวา แหล่งความงามใต้ท้องทะเลที่ดึงดูดนักดำน้ำจากชาวญี่ปุ่นและจากที่อื่น ๆ ทั่วโลก ให้เข้ามาสัมผัส แต่เสน่ห์ที่ถือว่ามีความพิเศษของเกาะแห่งนี้อยู่ที่ป่าชายเลนดึกดำบรรพ์ รวมถึงป่าชายเลนที่มีความบริสุทธิ์รายล้อมรอบเกาะ อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของพืชพรรณและสัตว์หลายชนิดที่หายาก บางสายพันธุ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่พบได้เฉพาะในเกาะแห่งนี้เท่านั้น 

ด้วยองค์ประกอบทางธรรมชาติอย่างแนวปะการัง ป่าดงดิบ ป่าชายเลน ชายหาด แม่น้ำและน้ำตก ทำให้อิริโอโมเตะเป็นเกาะที่มีความสวยงาม มีความหลากหลายทางธรรมชาติ พร้อมความสมบูรณ์อันเขียวชอุ่ม ซึ่งถูกสะท้อนผ่านทางหน้าปัดสีเขียวเข้มของนาฬิกา Prospex Collection ทั้ง 3 เรือน

สำหรับเรือนแรกนั้นได้รับแรงบันดาลใจจากเกาะอิริโอโมเตะ โดยเป็นผลงานที่มีพื้นฐานมาจากนาฬิกาดำน้ำของ Seiko ที่สร้างชื่อเสียงในปี 1968  มาพร้อมความสามารถในการกันน้ำลึก 300 เมตร ทำงานด้วยความถี่ 8 บีท พร้อมกับตัวเรือนแบบหล่อขึ้นรูปชิ้นเดียวไร้รอยต่อ รองรับการสวมใส่ดำน้ำทั้งในแบบต่อเนื่อง (Saturation Diving) และการดำน้ำแบบปกติที่ใช้ถังอากาศ (Scuba Diving) ประกอบชิ้นส่วนและปรับแต่งโดยช่างทำนาฬิกาผู้เชี่ยวชาญของ Seiko จากสตูดิโอที่เมืองชิซึคูอิชิ (Shizukuishi) พร้อมขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ 8L35 ซึ่งถูกสร้างขึ้นสำหรับนาฬิกาดำน้ำโดยเฉพาะ และจำกัดการผลิตเพียง 3,000 ทั่วโลกเท่านั้น

ส่วนนาฬิกากลเรือนที่สองนั้น เป็นการต่อยอดความสำเร็จจาก Prospex ในปี 1968 ด้วยการเพิ่มนวัตกรรมสมัยใหม่ ตัวนาฬิกาได้รับการติดตั้งกลไกที่ทำงานด้วยความถี่ 6 บีท และกันน้ำได้ 200 เมตร โดยรุ่นนี้มีการจำกัดจำนวนการผลิตเพียง 6,000 เรือนทั่วโลก 

สำหรับเรือนสุดท้ายในคอลเลกชันนี้คือนาฬิกาโครโนกราฟที่ใช้กระแสไฟฟ้าซึ่งถูกเปลี่ยนมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมคุณสมบัติในการกันน้ำลึก 200 เมตร ผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัดเพียง 4,000 เรือน ทั่วโลก โดยนาฬิกา Prospex ทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมสายสแตนเลสสตีล และยังมีสายซิลิโคนมาให้เลือกเพิ่มเติม


Presage Sharp Edged Series
นาฬิกากลไกอัตโนมัติที่ได้แรงบันดาลใจจากนครโตเกียวในยามรุ่งอรุณ

เรือนเวลา Presage Sharp Edged Series (พรีซาจ ชาร์ป เอดจ์ ซีรีส์) ได้รับการรังสรรค์ขึ้นในปี 2020 โดดเด่นด้วยการผสานพื้นผิวตัวเรือนที่แบนราบเข้ากับความเฉียบคมของเหลี่ยมสันบนตัวเรือน ที่สะท้อนประกายออกมาในยามที่มีแสงส่องตกกระทบ ซึ่งการสร้างสรรค์ใหม่ในครั้งนี้มาพร้อมกับลวดลาย Asanoha (อาซาโนฮะ) หรือลายใบป่าน อัตลักษณ์ของญี่ปุ่นที่ถูกนำมาใช้นับพันปี และพบเห็นได้บ่อยจากลายถักทอของผ้าญี่ปุ่น 

และในรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 140 ปีของ Seiko ครั้งนี้ เป็นการถ่ายภาพประกายสีทองที่เกิดขึ้นบนหลักชั่วโมงและชุดเข็มซึ่งถูกจัดวางอยู่บนพื้นหน้าปัดสีดำ สะท้อนภาพของท้องฟ้าในช่วงรุ่งอรุณที่ฉาบด้วยแสงสีทองที่ทาบทับบนผืนฟ้าของนครโตเกียวที่กำลังเริ่มตื่นขึ้นเพื่อรับวันใหม่ นอกจากนี้สายโลหะที่ผลิตจากสแตนเลสสตีลรมดำหรือสายที่เพิ่มเข้ามาในชุดอย่างสายหนังสีดำ คือสิ่งเติมเต็มให้นาฬิกา Presage กลไกอัตโนมัติรุ่นนี้ ถ่ายทอดความแตกต่างด้วยมุมมองที่ทันสมัยผสานความงดงามที่สะท้อนถึงความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว และพร้อมให้ผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์แห่งรุ่งอรุณของกรุงโตเกียวเป็นเจ้าของได้ในจำนวนจำกัดเพียง 4,000 เรือนทั่วโลก


Astron
ภาพความงามของดอกซากุระในยามค่ำคืน

สำหรับ Astron เรือนเวลารุ่นพิเศษเรือนสุดท้ายในคอลเลคชันเฉลิมฉลอง 140 ปี Seiko ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Yozakura (โยซากุระ) ดอกไม้ที่ผลิบานเพียงชั่วขณะ แต่สวยงามเมื่อมองเห็นท่ามกลางแสงดาวระยิบระยับภายใต้ท้องฟ้ายามค่ำคืน ราวกับดอกไม้เหล่านี้ได้เปล่งแสงสร้างมนต์เสน่ห์ให้กับพื้นที่รอบตัว 

ตัวเรือนและสายโลหะสีดำของ Astron เปรียบเสมือนท้องฟ้ายามค่ำคืน พื้นหน้าปัดสีม่วงเหลือบชมพู คือสีสันที่ถ่ายทอดความงดงามของโยซากุระได้อย่างสมบูรณ์แบบ กับหน้าปัดที่ไล่เฉดเต็มไปด้วยความละเอียดอ่อนสวยงาม จากสีอ่อนค่อย ๆ เข้มขึ้นในตำแหน่ง 6 นาฬิกา ช่วยเพิ่มความลึกลึกลับและความน่าหลงใหลที่เปรียบเสมือนยามเย็นแห่งฤดูใบไม้ผลิที่อ่อนโยนในญี่ปุ่น ผสานความงามของเงาสะท้อนที่เป็นแนวโค้งรับกับตัวเรือน  ในส่วนของขาสายนาฬิกาแบบกว้างเป็นแบบเดียวกันกับ Quartz Astron (ควอตซ์ แอสตรอน) รุ่นดั้งเดิมจากปี 1969

Astron รุ่นพิเศษรุ่นนี้มาพร้อมกลไก GPS Solar Dual-Time รหัส 5X53 ที่มีความทันสมัยที่สุด ซึ่งสามารถปรับเวลาให้มีความเที่ยงตรงและแม่นยำไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลก* (* บางครั้งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในภูมิภาค / เขตเวลา / DST ซึ่งผู้ใช้อาจจะต้องปรับเวลาด้วยตัวเอง) พร้อมขับเคลื่อนโดยใช้เพียงแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงแหล่งกำเนิดแสงทั่วไป โดยรุ่นนี้ผลิตขึ้นมาเป็นจำนวนจำกัดเพียง 1,500 เรือนทั่วโลกเท่านั้น


สำหรับใครที่สนใจเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของสุดยอดเรือนเวลาคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Seiko สามารถไปสัมผัส และจับจองเป็นเจ้าของ Prospex (พรอสเป็กซ์), Presage (พรีซาจ) และ Astron (แอสตรอน) คอลเลคชันพิเศษ เฉลิมฉลองครบรอบ 140 ปี ของการก่อตั้งบริษัทและแบรนด์ Seiko ได้แล้ววันนี้ที่บูติก Seiko, เคาท์เตอร์ Seiko ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ รวมถึงตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับสิทธิ์ในการจำหน่ายนาฬิกาคอลเลคชันพิเศษนี้ 

 

ติดตามข่าวสารออนไลน์ของ Seiko ได้ที่
Facebook: Seiko Club
IG: Seiko_Thailand
Lin: @Seiko_thailand
Website: https://www.seikowatches.com/th-th

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
Seiko Call Center: 02-255-1245 ต่อ 888

 

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line