GADGETs

TOYS FOR BOYS : UNBOX !! แกะกล่องลองฟีเจอร์เด็ด SAMSUNG GALAXY S21 ULTRA 5G

By: NTman January 27, 2021

หลังจากเปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา กับ Samsung Galaxy S21 Series สมาร์ทโฟนระดับเรือธงโหดสุดในตระกูล Galaxy ณ ตอนนี้ ที่เราเชื่อว่าใครหลายคนต่างเฝ้ารอ และ TOYS FOR BOYS : UNBOX ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาเจ้า Samsung Galaxy S21 Ultra 5G รุ่นพี่ใหญ่ท็อปสุดของซีรีส์ มาแกะกล่องทดลองฟีเจอร์เด็ดทั้งหลาย ว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง แถมท้ายด้วยการเทียบสเปคกับน้องเล็ก Galaxy S21 ให้พอได้รู้เป็นข้อมูลคร่าว ๆ ว่ามันมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง


 

UNBOX

เริ่มต้นที่การแกะกล่องกันตามธรรมเนียม สังเกตได้ว่า Samsung Galaxy S21 Ultra 5G มาพร้อมกล่องบางเฉียบ และเมื่อเปิดกล่องออกดูก็พบว่าเป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้าที่ว่ากันว่ารอบนี้ Samsung จะไม่แถมหัวชาร์จ และหูฟังมาให้อีกต่อไป ในกล่องจึงคงไว้แค่ตัวเครื่อง (อันนี้ไม่มีไม่ได้), เข็มจิ้มถาดซิม และสายชาร์จ Type C เพียงเท่านั้น

ซึ่งทาง Patrick Chomet ผู้บริหารระดับสูงของ Samsung ได้ชี้แจงเหตุผลประเด็นนี้ว่า เนื่องจากได้มีการพบว่าผู้ใช้งาน Samsung Galaxy จำนวนมากเลือกใช้อุปกรณ์เสริมชิ้นเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำให้ Samsung ตัดสินใจที่จะไม่แถมที่ชาร์จ รวมถึงหูฟังมาให้ในแพ็คเกจของ Galaxy S21 เพื่อกระตุ้นการใช้งานแบบ Recycle ด้วยความหวังในการช่วยแก้ปัญหาเรื่องทรัพยากรรวมถึงสิ่งแวดล้อมอีกแรง


 

DESIGN

งานดีไซน์ของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G นั้นมาในรูปแบบใหม่แทบทั้งหมด เน้นความเรียบหรูทนทาน เริ่มต้นที่เฟรมตัวเครื่องอลูมิเนียม AL7s10 Metal Frame ล้อมกรอบรอบเครื่องลามมาถึงโมดูลกล้องด้านหลัง ซึ่ง Samsung ขนานนามว่าเป็นดีไซน์แบบ Contour-Cut Metal Camera 

บอดี้ของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G ยังใช้วัสดุเป็นกระจก Gorilla Glass Victus ที่เคลมว่าแกร่งสุด ณ ปัจจุบัน ทนต่อการตกกระแทกบนพื้นแข็งจากระดับความสูงถึง 2 เมตร และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่า Gorilla Glass 6 ถึง 2 เท่า ประกบเอาไว้ทั้งด้านหน้า – ด้านหลังของตัวเครื่อง (ยกเว้นรุ่นเริ่มต้นอย่าง Galaxy S21 ที่ใช้วัสดุแบบ Glastic ในส่วนของฝาหลัง)

โดยฝาหลังของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G ได้ผ่านกรรมวิธี Premium Frosted Haze Effect ให้ผิวสัมผัสด้าน ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความเรียบเท่ดูดี พื้นผิวแบบนี้ยังช่วยลดโอกาสการเกิดคราบเปื้อน, คราบมันจากรอยนิ้วมือขณะจับถือใช้งานได้อย่างดี อีกทั้งคุณสมบัติการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ก็ยังคงมีมาให้ในทุกรุ่นย่อยเช่นเคย


 

DISPLAY

Samsung Galaxy S21 Ultra 5G  มาพร้อมหน้าจอขอบโค้ง แบบ Dynamic AMOLED 2X Infinity-O ขนาด 6.8 นิ้ว ที่มีการเจาะร่องสำหรับติดตั้งกล้องเซลฟี่ความละเอียด 40 ล้านพิกเซลเอาไว้

สำหรับความคมชัดของหน้าจอนั้นจะอยู่ที่ระดับ 3K Quad HD+ มีอัตรารีเฟรชเรท 120Hz การันตีความลื่นไหลเนียนตา อีกทั้งหน้าจอยังสามารถปรับระดับการแสดงผลรีเฟรซเรทได้ตั้งแต่ 10Hz ถึง 120Hz โดยอัตโนมัติตามแยกตามประเภทของคอนเทนต์ที่เราเปิดบนหน้าจอ เพื่อการประหยัดพลังงานในกรณีที่เราเปิดคอนเทนต์แบบปกติ ที่ไม่จำเป็นต้องเร่งประสิทธิภาพแสดงผลให้เต็มเหนี่ยวขนาดนั้น


 

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G รวมถึงรุ่นน้องในซีรีส์นั้นรันบนระบบปฏิบัติการ One UI 3.1  บนพื้นฐานของ Android 11 เร็วแรงทุกการใช้งานด้วยขุมพลัง Exynos 2100 ชิปตัวท็อปใหม่ล่าสุดของ Samsung ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรม 5nm มี CPU แรงขึ้น 20%

พร้อม GPU Mali-G78 ที่ประมวลผลกราฟิกได้แรงกว่าเดิมถึง 35% อีกทั้งในเรื่องของการประมวลผล AI ก็แรงขึ้นอีก 2 เท่า และประหยัดพลังงานกว่าเดิมถึง 20% สำหรับหน่วยความจำ RAM (LPDDR5) และ Internal Storage ของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G นั้นมีให้เลือกเริ่มต้นตั้งแต่ RAM 12+128GB / RAM 12+256GB และ RAM 16+512GB


 

THE FIRST S SERIES PHONE with S PEN

เรื่องนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะมันเป็นทีเด็ดที่เรียกเสียงฮือฮาจากสาวก Galaxy S  ได้อย่างล้นหลาม เพราะ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G เป็นรุ่นแรก และครั้งแรกของ Galaxy S series ที่รองรับปากกาอัจฉริยะ S Pen ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยให้เราสามารถวาดภาพ, จดโน้ตพร้อมแปลงลายมือยึกยือเป็นตัวพิมพ์, คอมเมนต์งาน, เซ็นเอกสาร ฯลฯ บน Samsung Galaxy S21 Ultra 5G

แถมยังรองรับแรงกดได้ถึง 4096 ระดับ แยกแยะลายเส้นหนักเบาได้อารมณ์คล้ายคลึงกับการเขียนลงบนกระดาษไม่ต่างจาก Galaxy Note โดยสามารถเอา S Pen ด้ามเก่ามาใช้งานร่วมกันได้ทันที (เราก็เอาปากกา S Pen ด้ามเก่าจาก Galxy Note มาใช้ในการพรีวิวเช่นเดียวกัน)

แต่สำหรับใครที่กังวลกลัวปากกาหาย เพราะ Galaxy S21 Ultra 5G นั้นไม่มีช่องเก็บปากกามาให้ก็อย่าได้ห่วง เพราะ Samsung ได้ออกอุปกรณ์เสริมเป็นเคสพร้อมปากกาจะมีให้เลือก 2 รุ่น คือ S Pen และ S Pen Pro โดยรุ่น Pro นั้นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์สั่งงานสมาร์ทโฟนระยะไกลได้ ทั้งการใช้เป็นรีโมทชัตเตอร์, เพิ่ม/ลดระดับเสียง, เปลี่ยนเพลง ฯลฯ


 

CAMERA

มาต่อกันที่อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่ผลักดันให้ Samsung Galaxy S21 Ultra ได้รับการกล่าวขานว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับเหล่า Content Creator ทั้งหลาย กับกล้องถ่ายภาพทั้ง 4 ตัวที่อัพเกรดความสามารถมาเต็มสูบ ด้วยเซนเซอร์รับภาพ ISOCELL Bright HM3 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ยังคงจุดเด่นเรื่องของขนาดเซนเซอร์ใหญ่ถึง 1/1.33 นิ้ว ซึ่งถือเป็นเซนเซอร์กล้องที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในตระกูล Galaxy ที่มีการพัฒนาให้บันทึกและถ่ายทอดสีสันได้คมชัดมากขึ้นกว่าเดิมถึง 64 เท่า พร้อระบบโฟกัสอัตโนมัติที่เร็วและแม่นยำขึ้นถึง 50% อีกทั้งยังรองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น จัดการกับนอยซ์ในภาพได้ดีกว่าที่เคย

โดยกล้องถ่ายภาพด้านหลังของ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G ที่มีให้มาถึง 4 ตัว สามารถแยกการทำงานและคุณสมบัติออกมาได้ดังนี้

  • กล้องหลักความละเอียด 108MP (f/1.8), กันสั่น OIS
  • กล้อง Ultra Wide มุมกว้าง 120° ความละเอียด 12MP (f/2.2)
  • กล้อง Telephoto 10x Optical ความละเอียด 10MP (f/4.9), กันสั่น OIS
  • กล้อง Telephoto 3x Optical ความละเอียด 10MP (f/2.4), กันสั่น OIS
  • เสริมด้วยเซ็นเซอร์ Laser AF เพิ่มความไวและความแม่นยำในการโฟกัสภาพแม้อยู่ในที่แสงน้อย

ภาพตัวอย่างจากกล้องทั้ง 4 ตัว (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่)

จะเห็นว่ากล้องทั้ง 4 นั้นรองรับการถ่ายภาพได้ครอบคลุมทุกช่วงเลนส์ ตั้งแต่มุมกว้างสุด ไปจนถึงระยะซูม Optical 10x ที่ช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ผ่านมุมมองของภาพที่หลากหลายในคุณภาพที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา

ภาพเปรียบเทียบระยะ 3x vs 10x

นอกจากกล้องทั้ง 4 ตัว ที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้อย่างหลากหลาย คุณสมบัติใหม่จากเซนเซอร์รับภาพตัวใหม่ใน Samsung Galaxy S21 Ultra 5G ยังทำให้พวกเราสามารถนำภาพถ่ายไปปรับแต่งเพิ่มเติมได้อย่างมืออาชีพ ด้วยการถ่ายแบบ RAW File 12-bit มาตรฐานกล้อง DSLR (ตั้งค่าเข้าใช้งานได้ในโหมดถ่ายภาพแบบ Pro) ซึ่งนอกจากกล้องจะบันทึกไฟล์ JPEG ที่ผ่านการปรับแต่งสีสันจากซอฟแวร์ของกล้องไปแล้ว ยังมีการบันทึกไฟล์ดิบโดยตรงจากเซนเซอร์ หรือ RAW File ในแบบ 12-bit ซึ่งเป็นคุณภาพสูงสุดเท่าที่เคยมีในสมาร์ทโฟน มีเฉดสีถึง 68,000 ล้านสี

ทำให้นำไฟล์นั้นมาปรับจูนสีผ่านแอปฯ Lightroom หรือ VSCO เพิ่มเติมได้อย่างอิสระ สามารถขุดดีเทลความสว่างโดยรวมของภาพ ปรับคอนทราสต์ ปรับเงา ปรับไฮไลต์ รวมถึงโทนสีเพื่อสร้างงานที่เป็นเอกลักษณ์โดยยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดที่คมชัด ดังภาพตัวอย่างด้านล่างที่เราได้เปรียบเทียบภาพ RAW File 12-bit  และภาพที่ผ่านการ Process เป็นที่เรียบร้อยให้ได้ดูกัน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ช่วยเติมเต็มการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ครบครันยิ่งขึ้นทั้งไม่ว่าจะเป็น Director View โชว์มุมมองผู้กำกับแสดงภาพจากกล้องทุกตัวทั้งหน้าหลังให้เห็นแบบ Real-time เพื่อการเลือกบันทึกมุมภาพที่ต้องการได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดถึงระดับ 8K  พร้อมความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบ HDR10+ เก็บไดนามิคเรนจ์ได้กว้าง ทั้งส่วนที่สว่างที่สุด ไปจนถึงส่วนที่มืดที่สุด ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีภาพที่แจ่มเป็นอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน เรียกได้ว่าครบครันสำหรับคนสร้างสรรค์คอนเทนต์อย่างพวกเราจริง ๆ


 

OPINION & CONCLUSION

จากที่ได้สัมผัสใช้เวลาทดสอบ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G มาสักระยะ ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้นอกจากจะมีดีที่หน้าตาเรียบเท่โดนใจ ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งานก็เรียกได้ว่าสมศักดิ์ศรีมือเรือธงรุ่นล่าสุดของ Samsung กับความสามารถต่าง ๆ ที่จัดเต็มมาให้สมกับที่เคลมไว้ว่ามันเกิดมาเพื่อเหล่า Content Creator อย่างแท้จริง ความคมชัดของกล้องทั้ง 4 ระยะบอกเลยว่าเป็นที่น่าพอใจ และภาพ RAW File 12-bit ก็ยังเอาไป Process ต่อเพื่อใช้งานได้จริง ซึ่งชิปเซ็ตตัวแรงตัวล่าสุดยังทำให้คอนเท้นต์แทบทุกอย่างแทบสามารถจบได้จากแอปฯ บนมือถือ ไม่ว่าจะแต่งภาพ ตัดต่อ ฯลฯ ที่สำคัญความสามารถในการรองรับ S Pen ที่เพิ่มเข้ามายังช่วยเพิ่มอิสระในการสร้างสรรค์ชิ้นงานได้มากขึ้น

เอาเป็นว่าใครกำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ เน้นใช้งานถ่ายภาพ สร้างสรรค์คอนเทนต์เป็นหลัก Samsung Galaxy S21 Ultra 5G ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอันดับต้น ๆ ในตอนนี้ ที่เราอยากให้คุณหาเวลาไปลองเล่น ลองสัมผัสด้วยตัวเองอีกครั้งก่อนตัดสินใจ ซึ่งเราเชื่อว่าคงถูกใจไม่ต่างจากที่เรารู้สึกหลังได้ทดลองใช้เช่นเดียวกัน

อ่านมาถึงตอนนี้ใครกำลังจะไถจอไปหน้าอื่น ขอบอกอีกทีว่ายังไม่จบจากที่ได้บอกไว้ในตอนต้นว่าบทความนี้ไม่ได้มาเดี่ยว ๆ แค่พี่ใหญ่อย่าง Samsung Galaxy S21 Ultra 5G เพียงอย่างเดียว แต่เรามีน้องเล็ก Samsung Galaxy S21 5G มาทำการเปรียบเทียบสเปคให้ดูส่งท้าย เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ สำหรับใครที่ไม่ได้เน้นใช้งานแบบจัดหนักจัดเต็ม เจ้า Galaxy S21 รุ่นเริ่มต้น ก็ดูจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่เล่น

ราคา Samsung Galaxy S21 และ Galaxy S21 Ultra 5G

– Galaxy S21 5G 27,900 บาท (RAM 8+128GB)

– Galaxy S21 5G 29,900 บาท (RAM 8+256GB)

– Galaxy S21 Ultra 5G 39,900 บาท (RAM 12+128GB)

– Galaxy S21 Ultra 5G 41,900 บาท (RAM 12+256GB)

– Galaxy S21 Ultra 5G 45,900 บาท (RAM 16+512GB)

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line