CARS

TRACK-ONLY McLaren SENNA GTR LM รุ่นพิเศษ 5 คัน รำลึกถึง 1995 F1 GTRs Le Mans

By: Chaipohn September 22, 2020

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา McLaren พึ่งจะเผยโฉม McLaren Senna LM ที่ผลิตแบบ limited edition สุดพิเศษเพียง 5 คัน เพื่อฉลองให้กับโอกาสครบรอบ 25 ปีที่ McLaren F1 GTR สามารถเข้าเส้นชัย 24 Hours Le Mans ในปี 1995 ได้อย่างสวยงามถึง 5 คัน

แต่นั่นก็ยังไม่พิเศษพอ เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่น Track-only McLaren Senns GTR LM ที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 5 คันเช่นเดียวกัน มาพร้อมลวดลวยที่ยกมาจากรถ McLaren F1 GTR ในอดีต บนบอดี้ของ Senna ยุคใหม่ที่โหดยิ่งกว่าเดิม

รถ McLaren F1 GTR ทั้ง 5 คัน คือรถที่เข้าเส้ยชัยในการแข่งขัน 1995 24 Hours Le Mans ในตำแหน่งที่ 1st, 3rd, 4th, 5th และ 13th และแต่ละคันก็ผ่านการออกแบบรายละเอียดที่แตกต่างกันไป เป็นผลงานของ McLaren Special Operations (MSO) มีการระบุรหัส รวมถึง paint สีลวดลายซึ่งต้องใช้เวลา paint ด้วยมือนานถึง 800 ชั่วโมงต่อหนึ่งคัน จนได้ออกมาเป็นผลงานศิลป์ร่วมสมัยพร้อมสมรรถนะสุดโหด

เริ่มจากคันแรก McLaren Senna GTR LM 825/1 สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของ McLaren F1/01R หรือที่คนในยุคนั้นเรียกมันว่า ‘The Ueno Clinic car’ จากชื่อสปอนเซอร์บนตัวรถ มีความพิเศษเพราะเป็นรถที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1 ในศึก​ Le Mans มาในสี charcoal grey ที่ดูขรึม ดุดัน

 

คันต่อมาคือ McLaren Senna GTR LM 825/6 สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับ McLaren F1/06R หรือ ‘The Harrods car’ สีเหลืองสด Solar Yellow คาดกลางด้วยสีเขียว Heritage Green ของ Harrods ที่หลายคนอาจจะคุ้นตา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่โลโก้ของ Harrods ปรากฏอยู่บนรถแข่งของ McLaren

 

คันที่สามคือ McLaren Senna GTR LM 825/2 มาในโทนสีน้ำเงินส้มจากโลโก้ของ Gulf racing จากรถ McLaren F1/02R หรือที่เรียกกันว่า ‘The Gulf car’ ซึ่งเข้าเส้นชัยลำดับที่ 4 ในการแข่งขัน 1995 24 Hours of Le Mans

 

คันที่ 4 คือ McLaren Senna GTR LM 825/7 มาในสีน้ำเงิน royal blue และโลโก้ ELF แบบดั้งเดิมเช่นเดียวกับที่เคยอยู่บนรถ McLaren F1/07R  ซึ่งได้ทำการขออนุญาตใช้เป็นที่เรียบร้อย

 

และคันสุดท้าย McLaren Senna GTR LM 825/5 สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนรถรหัส McLaren F1/05R ‘The Cesar car’ แม้จะไม่ใช่รถที่ได้ตำแหน่งดีมากนัก แต่เป็นรถที่มีรายละเอียดเยอะที่สุดใน 5 คัน ใช้เวลานานที่สุดในการดีไซน์ลวดลายต่าง ๆ บนตัวรถ เพราะมีการออกแบบ elements ของ Le Mans เพิ่มเข้าไปสำหรับรถคันนี้

รถทุกคันจะมีตัวเลขรหัสดั้งเดิงของ McLaren F1 GTR ที่แต่ละคันถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ รวมถึงวันที่ลงแข่ง รายชื่อนักขับทั้ง 3 ท่าน และตำแหน่งที่ได้รับจากการแข่งขันครั้งนั้น

นอกจากลวดลายที่แตกต่างกัน ขุมพลังของรถ GTR LM ทั้ง 5 คันคือเครื่องยนต์ 4.0-liter twin-turbocharged V8 ผ่านการอัพเกรดให้แรงกว่า Senna GTR ปกติ จากเดิม 813 แรงม้า เพิ่มเป็น 833 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร ทำ 0-100 km/h ใน 2.7 วินาที เป็นผลจากการเปลี่ยนวัสดุเครื่องยนต์ให้มีน้ำหนักเบาลงได้ถึง 65% สามารถลากรอบได้จัดขั้นจากเดิม 8,250 rpm ให้ทะลุไปถึง 9,000 rpm อัพเกรดท่อไอเสียเป็นแบบ LM twin-exit pipes ล้อลาย 5 ก้านแบบเดียวกับเวอร์ชั่น McLaren F1 GTR ของ OZ Racing ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวกับเมื่อปี 1995

McLaren Senns GTR LM ทั้ง 5 คัน ผลิตเสร็จเรียบร้อยและพร้อมส่งมอบให้ลูกค้าสุดพิเศษของ McLaren ในอเมริกา ยุโรป และอังกฤษ โดยจะไม่มีการเปิดเผยราคาซื้อขายรถทั้ง 5 คันนี้ ยกเว้นเจ้าของยินดีให้เปิดเผยข้อมูลเท่านั้น

ซึ่งจากที่เราคำนวณคร่าว ๆ ราคาของ GTR LM ย่อมสูงกว่า Senna GTR ที่เปิดตัวไปล่าสุดด้วยราคา $1.7 ล้านเหรียญ​ ดังนั้นถ้าพิจารณาจากการอัพเกรดเครื่องยนต์ การตกแต่งดีไซน์แบบ hand paint และความ exclusive แบบคันเดียวในโลก ราคาของ McLaren Senns GTR LM น่าจะขายไม่ต่ำกว่า $2.5 ล้านเหรียญ​ หรือราว 75 ล้านบาท

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line