FASHION

เจาะลึกความเป็นมา และประวัติศาสตร์เสื้อยืด ไอเทมสุดฮิตตลอดกาล

By: Thada June 30, 2016

วัฒนธรรมการใส่เสื้อยืดของผู้ชายทั่วโลกอาจมีความแตกต่างกันออกไป ในยุโรปด้วยอากาศที่หนาวเหน็บ ทำให้เราจะไม่เห็นพวกเขาสวมใส่เสื้อยืดมากนัก ซึ่งต่างจากผู้ชายเอเชียรวมถึงประเทศไทยที่เราต้องเผชิญหน้ากับอากาศที่ร้อนจนไม่สามารถใส่เสื้อประเภทอื่นได้มากนัก เสื้อยืดจึงเปรียบดั่งอวัยวะส่วนหนึ่งของผู้ชายไทย วันนี้ UNLOCKMEN เลยเอาประวัติและเกร็ดความรู้ รวมถึงลักษณะประเภทของเสื้อยืดที่สำคัญมาแชร์กัน

160630-tshirt-14

ก่อนอื่นต้องพูดถึงจุดกำเนิดของเสื้อยืด หลายคนอาจจะคิดว่าเสื้อยืดนั้นเป็นสิ่งที่เกิดในยุค Modern Trend  แต่จริงๆ แล้วแนวความคิดการผลิตเสื้อยืดมีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณที่ต้องการทำเสื้อชั้นในให้ผู้ชาย และค่อยๆ ได้รับความนิยม

จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 ต้นกำเนิดของเสื้อยืดก็ได้เกิดขึ้น โดยมีการอ้างสถานที่เกิดอย่างน้อยก็ใน California และ United Kingdom  ในช่วงราวปี 1913 ถึง 1948 ซึ่งในช่วงนั้นได้มีการพัฒนาไปอย่างช้าๆ

แต่ที่มีหลักฐานชัดเจนว่าต้นกำเนิดของเสื้อยืดก็คือช่วง ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อทหารอเมริกัน ได้สังเกตว่า ทหารยุโรปได้ใส่เสื้อในจากผ้าฝ้ายเบา ขณะที่ทหารอเมริกันเปียกเหงื่อกับชุดที่ทำจากขนสัตว์ ตั้งแต่นั้นมาพวกเขาก็ได้เปลี่ยนมาใช้ผ้าฝ้าย ซึ่งสะดวกสบายขึ้น และได้รับความนิยมในหมู่ชาวอเมริกัน เพราะเนื่องจากรูปลักษณ์ของเนื้อผ้าจึงได้เรียกว่าเสื้อยืด (T-shirt) และที่มาขอชื่อ T-Shirt นั้นไม่ชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะบอกว่ามาจากรูปร่าง ของเสื้อที่มีลักษณะเป็นตัว “T” และชัดเจนขึ้นเมื่อในกองทัพเรียกเสื้อนี้ว่า Training

160630-tshirt-1

160630-tshirt-2

และเมื่อเหล่าทหารกลับจากสงคราม เวลาที่พวกเขาออกเวรก็นำเสื้อยืดมาสวมใส่กับชุดลำลอง ซึ่งมีความสะดวกสบาย เมื่อคนภายนอกเห็นจึงถูกใจและนำมาใส่บ้างจนแพร่หลายไปสู่คนธรรมดา ใส่สำลองเวลาทำงาน หรือเป็นเสื้อชั้นในยูนิฟอร์มให้กับเด็กนักเรียน

160630-tshirt-3

160630-tshirt-4

ยิ่งในปี 1950 ที่ Influencer ในยุคนั้นอย่าง Marlon Brando , James Dean ที่ว่าพระเอกไม่จำเป็นต้องสวมสูทผูกไทอีกต่อไป แต่ใส่แค่เสื้อยืดก็เจ๋งแล้ว ก็ยิ่งทำให้เสื้อยืดได้รับความนิยมอย่างยิ่งในวงกว้าง และบวกกับกระแสวงดนตรีที่อยากทำของที่ระลึกให้แฟนๆ ได้สะสม จึงทำลวดลายลงไปในเสื้อยืด และขายเป็นเสื้อสกรีนลายให้ได้สะสมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นประวัติของเสื้อยืดแบบคร่าวๆ เรามาต่อกันที่ประเภทเสื้อยืดที่มีความสำคัญต่อวงการเสื้อผ้าผู้ชาย

เสื้อยืดสีขาว

160630-tshirt-5

ถ้าจะพูดว่าสิ่งนี้หละคือตัวบ่งบอกว่าทุกคนล้วนเป็นมนุษย์บนโลกใบนี้ มีความเท่าเทียมกันก็คงจะไม่ผิด เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ดารา นักร้อง คนเดินดิน เจ้านายหรือลูกจ้าง จะรวยหรือจน คุณก็สามารถใส่เสื้อยืดสีขาวได้ และความพิเศษของมันอีกอย่าง คือมันสามารถใส่ร่วมกับอะไรก็ได้แล้วดีดู ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์ สแล๊ค ขาสั้น ขายาว ทำหมดนี้ก็ต้องยกเครดิต และขอบคุณผู้คิดค้นมันจริงๆ

Raglan Tee

160630-tshirt-7

160630-tshirt-6

Lord Baron Raglan 

เสื้อที่คนไทยหลายคนอาจจะเรียกว่าเสื้อตะเข็บทะแยงถึงคอเสื้อ ลักษณะมันจะต่างจากเสื้อยืดปกติเพราะจุดเริ่มต้นมาจาก Lord Baron Raglan ที่ได้รับบาดเจ็บสูญเสียแขนระหว่างสงคราม Waterloo และเขาต้องการที่จะหาเสื้อที่มีขนาดไหล่กว้างกว่าเสื้อยืดปกติเพื่อจะได้ง่ายต่อการสวมใส่ เขาจึงได้คิดค้นเสื้อยืดแบบนี้ขึ้นมา และมีชื่อตามเขา ในเวลาต่อมาเสื้อ Raglan แบบสามส่วนเป็นที่นิยมในวงการเบสบอลอย่างมาก และเป็นเครื่องแบบของนักกีฬาเบสบอลที่ง่ายต่อการหวดไม้สวิง จนมาถึงเทรนด์ Emo ในปัจจุบัน

เสื้อยืดลายขวาง

160630-tshirt-8

160630-tshirt-9

กะลาสีชาวฝรั่งเศษผู้เป็นต้นกำเนิด Breton Tee

160630-tshirt-10

Coco Chanel (ขวาบน) Pablo Picasso (ขวาล่าง) ผู้ทำให้เสื้อลายขวางเป็นที่นิยมในเชิงพาณิชย์

เสื้อยืดลายขวางจริงๆ แล้วมันก็เป็นเสื้อยืดธรรมดา แต่จุดเริ่มต้นของมันจริงๆ มันถูกเรียกว่า Breton Tee ซึ่งเป็น Uniform ของทหารเรือฝรั่งเศสในยุค 1800 และลายขวางไม่ใช่ว่าจะเป็นลายที่ขีดกันมั่วๆ เพราะมันผ่านการออกแบบตามเรขาคณิตว่าต้องมีทั้งหมด 21 ลาย และในทุกลายยังหมายถึงชัยชนะของนโปเลียน อีกทั้งประโยชน์ของลายขวางนำมาช่วยในการมองเห็น เวลาที่ลูกเรือต้องลงน้ำ และในศตวรรษที่ 19 Coco Chanel ได้นำลายขวางไปใช้ในเชิงพาณิชย์ทำให้เสื้อลายขวางแพร่หลายถึงคนทั่วทุกคน ไม่ใช่เพียงแค่ทหารเรือฝรั่งเศสอีกต่อไป

เสื้อยืดลายกราฟฟิค

160630-tshirt-11

160630-tshirt-12

ตั้งแต่ปี 1950 ที่เริ่มมีการทำเสื้อลายสกรีนขึ้นมาเพื่อในเชิงธุรกิจบริษัทอาทิ Coke ต้องการทำเสื้อยืดออกมาเพื่อประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค รวมถึงวงดนตรี เริ่มมีการสกรีนสัญลักษณ์ของวงตัวเองเพื่อใช้ในการโปรโมตอัลบั้ม หรือ งานทัวร์

160630-tshirt-13

แต่จุดพีคของเสื้อยืดคือเมื่อยุค 80 ที่เสื้อลายสกรีนกลายเป็นธุรกิจใหญ่ที่ทุกคนต้องการจะสวมใส่ เสื้อลายกสรีนนั้นบ่งบอกความเป็นตัวตนของตัวเองได้ดีที่สุด เพราะเริ่มมีเสื้อกสกรีนคำพูด หรือสัญลักษณ์ ลวดลายที่แปลกตามากขึ้น บวกกับวัฒนธรรม Surf , Skate , Music ก็หันมาโปรโมตเสื้อแนวนี้ และเป็นที่นิยมอย่างล้นหลาม

ทั้งหมดนี้ก็เป็นประเภท และประวัติความเป็นมาของเสื้อยืดไอเทมอมตะตลอดกาลของผู้ชาย ที่ UNLOCKMEN นำมาฝากกัน ซึ่งเราต้องยอมรับจริงๆ ว่าเสื้อเป็นเหมือนสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของโลก แม้ว่ามันจะมากมายหลายแบบแต่สุดท้าย เสื้อยืดคือไอเทมที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร หากเป็นมนุษย์เดินดินยังไงก็ต้องสวมใส่มัน

 

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line