FASHION

เจาะลึกประวัติศาสตร์เสื้อยืด ไอเทมสุดฮิตตลอดกาลคู่บ้านชายทั้งโลก

By: Thada January 13, 2020

วัฒนธรรมการใส่เสื้อยืดของผู้ชายทั่วโลกอาจมีความแตกต่างกันออกไป เช่นในยุโรปที่อากาศหนาวเหน็บ อาจจะไม่นิยมใส่เสื้อยืดมากนัก ซึ่งต่างจากผู้ชายเอเชียรวมถึงประเทศไทยที่ต้องเผชิญกับอากาศร้อนจนไม่สามารถใส่เสื้อประเภทอื่นได้มากนัก เสื้อยืด จึงเปรียบดั่งอวัยวะสำคัญของผู้ชายไทย

ในเมื่อเราอยู่กับเสื้อยืดทุกวัน UNLOCKMEN เลยเอาประวัติและเกร็ดความรู้ รวมถึงลักษณะประเภทของเสื้อยืดที่สำคัญมานำเสนอ เพราะเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

ก่อนอื่นต้องพูดถึงจุดกำเนิดของเสื้อยืด หลายคนอาจคิดว่าเสื้อยืดเกิดขึ้นในยุค Modern แต่จริง ๆ แล้วแนวความคิดการผลิตเสื้อยืดมีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ ที่ต้องการทำเสื้อชั้นในให้ผู้ชาย และค่อยๆ ได้รับความนิยมขยายมาเรื่อย ๆ

จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 ต้นกำเนิดของเสื้อยืดก็เกิดขึ้น โดยมีการอ้างสถานที่เกิดอย่างน้อยใน California และ UK ในช่วงราวปี 1913 ถึง 1948 แต่ที่มีหลักฐานต้นกำเนิดของเสื้อยืดอย่างชัดเจน ก็คือช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อทหารอเมริกันสังเกตว่า ทหารยุโรปใส่เสื้อในจากผ้าฝ้ายเบา ขณะที่ทหารอเมริกันเปียกเหงื่อกับชุดที่ทำจากขนสัตว์ ตั้งแต่นั้นก็เปลี่ยนมาใช้เสื้อยืดผ้าฝ้ายซึ่งสะดวกสบายขึ้น ซึ่งได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวอเมริกัน

ที่มาของชื่อ T-Shirt นั้นไม่มีหลักฐานชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะบอกว่ามาจากรูปร่างของเสื้อที่มีลักษณะเป็นตัว “T” จนกระทั่งในกองทัพเรียกเสื้อนี้ว่า “Training” และเมื่อเหล่าทหารกลับจากสงคราม เวลาที่พวกเขาออกเวรก็นำเสื้อยืดมาสวมใส่กับชุดลำลอง ซึ่งมีความสะดวกสบายและดูแข็งแกร่ง เมื่อคนภายนอกเห็นจึงถูกใจและนำมาใส่บ้างจนแพร่หลายไปสู่คนทั่วไป ใส่สำลองเวลาทำงาน หรือเป็นเสื้อชั้นในยูนิฟอร์มให้กับเด็กนักเรียน

ความนิยมเสื้อยืดในฐานะ Style Item มาถึงจุดสูงสุดในปี 1950 เมื่อ Influencer แห่งยุคอย่าง Marlon Brando, James Dean ไม่นิยมการสวมสูทผูกไท แต่มักจะใส่แค่เสื้อยืดปรากฏตัวตามสื่อต่าง ๆ ยิ่งทำให้เสื้อยืดได้รับความนิยมในวงกว้างอย่างรวดเร็ว บวกกับกระแสวงดนตรีที่อยากทำของที่ระลึกให้แฟน ๆ ได้สะสม จึงเริ่มมีการสกรีนลวดลายลงบนเสื้อยืดเพื่อวางขายเป็นเสื้อสกรีนลายสำหรับสะสมกัน ที่เราเรียกกันว่าเสื้อ Merch

หลังจากจุดนี้ เสื้อยืดก็เริ่มถูกซึมซับเข้าไปในทุก Culture ทุกวงการ อย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน จาก Punk สู่ Hip-Hop หรือแม้แต่ Anime นับว่าเป็นแฟชั่นหนึ่งเดียวที่ไร้ขอบเขตด้านราคา ภาษา หรือวัฒนธรรมอย่างแท้จริง

ปัจจุบันเสื้อยืด Vintage ที่มีอายุมากกว่า 20 ปี ผ่านการเปลี่ยนแปลยุคสมัย มีเรื่องราวประวัติศาตร์ ยังกลายเป็นของสะสมที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมันไม่ใช่เพียงแค่การสวมใส่ แต่มันคือการสะท้อนความเป็นอยู่ สังคม ความคิด ของคนในแต่ละยุคผ่านเรื่องราวที่ถูกออกแบบเป็นลวดลายกราฟฟิกบนเสื้อนั่นเอง

 

แม้คำว่าเสื้อยืดจะฟังดูกว้าง แต่จริง ๆ แล้วมีเสื้อยืดอยู่เพียง 4 สไตล์ ที่สำคัญสำหรับผู้ชาย และเราแนะนำให้มีติดตู้เอาไว้สำหรับ Mix and Match สไตล์ได้อย่างไม่มีเบื่อ


เสื้อยืดสีขาว เป็นตัวบ่งบอกว่าทุกคนล้วนเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกันบนโลกใบนี้ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นดารา นักร้อง คนเดินดิน เจ้านายหรือลูกจ้าง รวยหรือจน คุณก็ต้องมีเสื้อยืดสีขาวอยู่ติดบ้านแน่นอน ความพิเศษของมันอีกอย่าง คือมันสามารถใส่ร่วมกับอะไรก็ได้แล้วดีดู ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์ สแล๊ค ขาสั้น ขายาว เป็นหนึ่งในเสื้อยืดที่ Style Icon อย่าง James Dean นิยมสวมใส่ตลอดเวลา

แต่สำหรับคนที่ชอบสีดำ หรืออยากซ่อนรูปร่างให้ดูผอมเพรียวมากขึ้น อาจจะมีเสื้อยืดสีดำเต็มตู้ แต่เชื่อเถอะว่ายังไงก็ต้องมีวันที่จำเป็นต้องใส่เสื้อยืดสีขาวอย่างแน่นอน


เสื้อที่คนไทยหลายคนอาจจะเรียกว่าเสื้อตะเข็บทะแยงถึงคอเสื้อ ลักษณะมันจะต่างจากเสื้อยืดปกติเพราะจุดเริ่มต้นมาจาก Lord Baron Raglan ที่ได้รับบาดเจ็บสูญเสียแขนระหว่างสงคราม Waterloo และเขาต้องการที่จะหาเสื้อที่มีขนาดไหล่กว้างกว่าเสื้อยืดปกติเพื่อจะได้ง่ายต่อการสวมใส่ จึงได้คิดค้นเสื้อยืดแบบนี้ขึ้นมา และตั้งชื่อเสื้อสไตล์นี้ตามผู้คิดค้นนั่นเอง

ในเวลาต่อมาเสื้อ Raglan แบบสามส่วนเป็นที่นิยมในวงการเบสบอลอย่างมาก และเป็นเครื่องแบบของนักกีฬาเบสบอลที่ง่ายต่อการหวดไม้สวิง จนมาถึงเทรนด์ Emo ในปัจจุบัน


เสื้อยืดลายขวาง จุดเริ่มต้นของมันถูกเรียกว่า Breton Tee ซึ่งเป็น Uniform ของทหารเรือฝรั่งเศสในยุค 1800 ลายขวางที่เห็นไม่ใช่ลายที่ขีดกันมั่ว ๆ เพราะมันผ่านการออกแบบตามเรขาคณิตว่าต้องมีทั้งหมด 21 เส้น และในทุกเส้นยังหมายถึงชัยชนะของนโปเลียน อีกทั้งประโยชน์ของลายขวางยังช่วยในการมองเห็นเมื่อลูกเรือต้องลงน้ำ

กระทั่งในศตวรรษที่ 19 Coco Chanel ได้นำลายขวางไปใช้ในการออกแบบเสื้อผ้า ทำให้เสื้อลายขวางกลายมาเป็น Fashion Item ในหมู่ประชาชน ไม่ใช่เพียงแค่ทหารเรือฝรั่งเศสอีกต่อไป


ในปี 1950 เริ่มมีการทำเสื้อลายสกรีนขึ้นมาเพื่อในเชิง PR บริษัท เช่น Coke ต้องการทำเสื้อยืดเพื่อประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค รวมถึงวงดนตรี เริ่มมีการสกรีนสัญลักษณ์ของวงตัวเองเพื่อใช้ในการโปรโมทอัลบั้ม และตารางทัวร์

แต่จุดพีคของเสื้อยืดคือเมื่อยุค 80s ที่เสื้อสกรีนลายกลายเป็นธุรกิจใหญ่ที่ทุกคนต้องการจะสวมใส่ ในฐานะเครื่องมือบ่งบอกความเป็นตัวเองได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อ การเมือง ก็หันมาส่งข้อความผ่านเสื้อยืด ไม่ว่าจะเป็นรูป ข้อความ หรือสัญลักษณ์ลวดลายที่แปลกตามากขึ้น

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line