CARS

Ultimate Street-Legal Lotus Elise Cup 260 ฉลอง 70 ปี ผลิตจำกัดแค่ 30 คัน

By: Chaipohn October 21, 2017

ของดี ไม่ต้องมีออกมาให้มากมาย ด้วยจำนวนที่จำกัด สามารถสร้างความพิเศษให้แบรนด์ดูขลังได้มากกว่า นี่คือสิ่งที่ทำให้ Lotus กลายเป็น Sports Car จากอังกฤษที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร แทนที่จะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกมารัว ๆ เหมือนค่ายอื่น Lotus เลือกที่จะสร้างรุ่นพิเศษบนโมเดลยอดฮิตของตัวเอง

และล่าสุด Lotus ก็ได้เปิดตัวรถยนต์ที่พิเศษสุดอีกรุ่นของค่าย เลือกจับ Lotus Elise มาอัพเกรดจนกลายเป็น Street-Legal sports car ร่างเทพเหนือกว่าใคร ในนาม Lotus Elise Cup 260 เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 70 ปี นับตั้งแต่วันที่ Colin Chapman ผู้ก่อตั้ง Lotus ออกแบบและสร้างรถ Lotus Mark I คันแรกออกมาในปี 1948

ความพิเศษของ Lotus Elise Cup 260 นอกจากความหายาก ที่การันตีมูลค่าเพิ่มได้จากการจำกัดจำนวนผลิตเอาไว้เพียงแค่ 30 คัน สเปคสมรรถนะ และประสบการณ์การขับขี่ยังถูกอัพเกรดให้แรงเหลือหลาย เกิดมาเพื่อปราบ Porsche GT3 RS ให้หงายเงิบโดยเฉพาะ ด้วยการลดน้ำหนัก Elise ที่เบาอยู่แล้ว ให้เบาขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง carbon fiber เกือบทุกจุด, forged alloy wheels, aluminium brake discs, หรือแม้แต่การใช้ polycarbonate แทนกระจก จนน้ำหนักรถเหลือแค่ 862 kg สามารถทำเวลา 0 – 100 km/h ได้ภายใน 3.8 วินาที ด้วยเครื่องยนต์ supercharged 1.8-liter, 250 hp

ต้องขอบคุณการออกแบบชุด aerodynamic ใหม่ ทำให้ Lotus Elise Cup 260 สร้าง downforce ได้มากถึง 180 kg ที่ความเร็ว 240 km/h จึงทำให้การขับขี่ด้วย top speed รวมถึงการเข้าโค้งทำได้ตามใจสั่ง

นอกจากชุดแต่งและหางหลัง carbon fiber ทรง GT ขนาดใหญ่ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ Lotus Elise Cup 260 แล้ว จุดสังเกตความพิเศษของรุ่นนี้ที่เด่นกว่าก็คือสีทองที่ Lotus เรียกว่า Championship Gold ภายในเปลี่ยนเบาะนั่งทรง race car หุ้มหนัง Alcantara ตะเข็บเหลืองรับกับสี Championship Gold เอาใจนักขับตัวจริงด้วย quick shift manual gearbox ได้ฟีลลิ่งความซิ่งแบบดั้งเดิมกว่า หรือถ้ายังดิบไม่พอ Lotus ก็ยังมีออพชันให้เลือกเล่นอีกเพียบ เช่น titanium exhaust, carbon fiber hardtop เป็นต้น

ถ้าคุณกำลังมองหารถแข่งสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ค่อยซ้ำใครบนท้องถนน แถมยังมีจำนวนจำกัดเพียงแค่ 30 คัน Lotus Elise Cup 260 ในราคาเริ่มต้น $78,000 นับว่าน่าสนใจไม่น้อย ข่าวดีคือ Lotus Elise Cup 260 จะเปิดขายแบบ World Wide ดังนั้นถ้าที่จอดรถของคุณยังว่าง ก็คงต้องรีบส่ง E-mail ไปสอบถามรายละเอียดการจองที่ http://www.lotuscars.com/

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line