CARS

ULTRA RARE McLaren F1 ไมล์น้อย สภาพนางฟ้า เคาะขายไปที่ราคาสถิติโลก 683 ล้านบาท

By: Chaipohn August 15, 2021

ลงทุนในรถถูกคัน กำไรเป็นกอบเป็นกำยิ่งกว่าทอง เรามาตอกย้ำความน่าลงทุนในรถยนต์หายากด้วยสถิติสูงสุดในปีนี้ของ 1995 McLaren F1 Chassis 029 ที่สภาพระดับนางฟ้ายังต้องยกมือไหว้ เพราะใหม่สุด ๆ ด้วยเลขไมล์เพียง 390 กิโลเมตรบนหน้าปัด กับราคาที่ประมูลแข่งกันอย่างดุเดือดจนไปจบที่ $20 million USD หรือราว 683 ล้านบาท

มีหลายปัจจัยที่จะทำให้การลงทุนในรถยนต์ได้กำไรสูงสุด หลัก ๆ คือเป็นรถหายากที่มีตำนานเป็นที่ต้องการของนักสะสม

ซึ่ง McLaren F1 จากนักสะสมชาวญี่ปุ่นคันนี้คือ Road-legal version ของรถแข่งในอดีต มีจำนวนผลิตทั้งหมดเพียงแค่ 106 คันในโลก โดยในจำนวนนี้แบ่งเป็น 5 prototypes (XP1 – 5), เป็น road versions เพียง 64 คัน, เป็นรถแข่ง GTR racecars 28 คัน ที่เหลือคือ LM version, XP1 LM, longtail prototype, longtail GT

ดังนั้นรถคันนี้จึงเป็น F1 ลำดับที่ 25 เป็น 1 ใน 64 คันของโลก และเป็นคันเดียวที่ภายนอกเป็นสี  “Creighton Brown” ดังนั้นความหายากถือว่าเอาไป 3 ผ่าน

อีกปัจจัยคือสภาพสมบูรณ์​ McLaren F1 คันนี้แตะพื้นไปเพียง 390 กิโลเมตร เรียกว่าใหม่ระดับ Time Capsule เหมือนพึ่งกดปุ่มผลิตออกจากโรงงาน

ซึ่งก่อนหน้าการประมูลครั้งนี้ มีผู้เชี่ยวชาญประเมินไว้ว่าน่าจะมีมูลค่าราว $15 million USD เพราะเป็นรถที่นักสะสมทุกคนต่างต้องการเก็บไว้ใน collection แต่ไม่น่าเชื่ออว่าสุดท้ายราคาจะวิ่งเกินที่ประเมินไว้สูงมากขนาดนี้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลจากการหยุดพักประมูล Hypercar ไปพักใหญ่ก่อนหน้านี้เนื่องจาก Coronavirus ทำให้นักสะสมมีเงินทุนเหลือเฟือสำหรับใช้ประมูลรถระดับ 8 หลักได้สบาย ๆ

McLaren F1 ถูกเรียกขานว่าเป็น “Formula 1 car for the road” ด้วยเทคโนโลยีรถแข่ง 100% ขุมพลังจาก BMW S70/s 6.0-liter V12 618 hp ที่ล้ำหน้าในยุคด้วยระบบ DOHC with Variable valve timing โดย Gordon Murray ตั้งใจสร้างขุมพลัง NA เพราะมองว่ามีความเสถียรและควบคุมรถได้ง่ายกว่าการใส่ Turbocharge ได้บันทึกสถิติโลกในฐานะ ‘World’s fastest production car” ที่ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 386.4km/h แซงหน้า Jaguar XJ220 ที่เคยทำไว้ 349km/h

ทุกรายละเอียดของ McLaren F1 คือสุดยอดผลงานที่เคยสร้างสรรค์ไว้ได้อย่างยิ่งใหญ่นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นรถในฝันของผู้ชายทุกคนบนโลกใบนี้

ก่อนหน้านี้ในปี 2019 มีการประมูล McLaren F1 LM-Specification ที่มีเพียงเหลือเพียงแค่ 2 จาก 5 คันในโลก ถูกประมูลไปด้วยราคา $19.8 million USD ซึ่งน่าสนใจที่ McLaren F1 Road version คันนี้มีมูลค่าสูงแซงหน้า จึงคาดว่าถ้าเจ้าของ F1 LM ที่ประมูลไปในปี 2019 เอารถออกประกาศขาย ราคาน่าจะพุ่งไปไกลหลายล้านเหรียญภายในเวลาแค่ 2 ปีแน่นอน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line