FASHION

แต่งตัวให้เท่ได้แบบไม่ต้องเยอะกับลุค Understated Style

By: Lady P. June 5, 2015

ผู้ชายยุคนี้มีทางเลือกด้านแฟชั่นกว้างขวางมาก มีทั้งคนที่แต่งเต็ม สีสันฉูดฉาดตั้งแต่หัวถึงเท้า แต่นั่นไม่ได้แปลว่า Style นั้นจะเหมาะกับทุกคน เพราะผู้ชายอีกกลุ่มใหญ่ก็นิยมการแต่งตัวแบบเรียบง่ายแต่ดูดี เรียกว่าสไตล์ใครสไตล์มัน เพราะแฟชั่นไม่มีผิดหรือถูก ซึ่งมีหลายคนเข้าใจผิดเรื่องนี้อยู่ มักจะปรึกษาเราว่าไม่รู้จะแต่งตัวสไตล์ไหน เป็นคนไม่มีสไตล์ สิ่งที่เราอยากจะบอกในบทความนี้คือ ความเรียบง่ายก็นับเป็นสไตล์นึงเช่นกัน ที่เราเรียกเท่ๆว่า Understated Style

พูดถึง Understated Style พวกเราอาจจะได้ยินคำนี้บ่อยขึ้นในช่วงนี้ ถ้าให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คงเป็นคำว่า Minimal น้อยแต่มาก ไม่เยอะแต่ครบ โดยเน้นปรับเปลี่ยนจากการใส่เสื้อผ้าสีฉูดฉาด ใส่หมวก คล้องแว่น ใส่เสื้อทับแล้วทับอีกท่ามกลางอากาศร้อนแบบบ้านเรา ให้เป็นความเรียบง่ายแต่ดูดี กับโทนสีพื้นเรียบๆ อย่าง ขาว ดำ เทา หรือน้ำเงินเข้ม แล้วนำ Key Piece อย่างนาฬิกา ถุงเท้า กระเป๋า แหวน หรือแม้แต่การฉีดน้ำหอมเพิ่มความชัดเจนของสไตล์เข้าไป ดึงความเป็นตัวเองออกมามากขึ้น ก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ไม่ยาก

ข้อดีของ Understated Style คือสามารถปรับใช้ได้กว้างขวาง ใส่ได้เรื่อยๆไม่มีเชย และแน่นอน ช่วยประหยัดเงินค่า shopping ได้มาก เพราะเราไม่ต้องวิ่งตาม collection ใหม่ตลอดเวลา ซึ่งเราจะแบ่งเป็นสไตล์เรียบขรึม ดูสุภาพ สำหรับไปทำงาน หรือออกงานสังคม (Formal) และอีกลุคหนึ่งสำหรับวันสบายๆไว้ไปออกเดท เดินเล่นที่ช้อปปิ้งมอลล์ (Casual) เรียกว่า สามารถเท่ได้ตั้งแต่วันทำงานไปถึงวันหยุดเลยทีเดียว

understated-formal2

Formal Style

ลุคนี้จะเน้นการแต่งตัวแบบสุภาพ สุขุม ดูเป็นทางการ แต่ก็ดูอบอุ่นไปพร้อมๆ กัน ด้วยการเลือกเสื้อสูทแบบเบลเซอร์ (Blazer) แน่นอนว่าเราไม่แนะนำให้เลือกสีที่ฉูดฉาด ขอเป็นสีพื้นๆ อย่าง ขาว ดำ น้ำเงิน หรือน้ำตาลตุ่นๆ เพิ่มให้คุณดูเป็นหนุ่มอบอุ่นขึ้น เบลเซอร์เป็นเสื้อสูทที่จะไม่ได้เนี้ยบมาก มีความลำลอง เสื้อข้างในก็สามารถใส่เสื้อยืดคอกลม หรือเสื้อเชิ้ตที่เรียบๆ ควรมีติดตู้เลยก็คือสีขาวหรือดำ ใส่กับกางเกงชิโน่ (Chino) พับขาสัก 2 ทบกำลังดี ช่วยให้คุณดูมี Character แถมดูสุภาพ แต่ไม่ทำให้ดูมีอายุ หรือทางการจนเกินไป เลือกใส่กับรองเท้าหนังอย่าง Loafer , Brogue (รองเท้าหนังที่มีลายฉลุ เรียกอีกอย่างว่า wingtip) เพิ่มความคลาสสิคได้อย่างลงตัว นาฬิกา เราก็จะเน้นที่แบบเรียบๆ หน้าปัดโล่งๆ มีแค่เข็ม หรือจะเป็นแนวหน้าปัดมีดีไซน์ ตัวสายเรียบๆ สีสันไม่ฉูดฉาด ส่วนกระเป๋าเราแนะนำ Briefcase ที่สามารถไว้ใส่โน๊ตบุ้ค ไอแพด หรือหนังสือเล่มโปรดของคุณ เพิ่มความเก๋อีกนิดด้วยแว่นตาแนว Aviator สไตล์นี้ขอให้หลีกเลี่ยงแว่นตาทรงแปลกๆ เลนส์สีสันไว้ก่อนนะ

Understated-style2-2 2

Casual Style

แต่งตัวชิลๆ กับวันพักผ่อน หรือนัดเดทสาว ชิลได้แต่ก็ต้องรักษาลุคด้วย สำหรับการแต่งลุคสบายๆ ของเราก็ไม่มีอะไรมาก เน้นเสื้อยืดบางๆ รับกับอากาศร้อนอบอ้าวในบ้านเรา กางเกงขาสั้นพอดีตัว หรือจะเสื้อเชิ้ต กางเกงชิโน่ก็ยังนำมาใส่ให้เข้ากับลุคนี้ได้ เรียกว่าถ้าคุณถอดเบลเซอร์ออก จากลุค Formal แล้วเปลี่ยนรองเท้าให้เป็นผ้าใบสีขาว หรือสีน้ำเงินนาวี เพิ่มกระเป๋า Clutch เท่านี้ก็ออกไปเดทกับสาวๆ ในลุคสบายๆ ได้แล้วครับ

แต่ไม่ว่าจะเป็นลุคไหนก็ตาม การเพิ่มน้ำหอมเข้าไปสร้าง Character ให้ชัดเจนถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจและทำให้มีเสน่ห์มากขึ้น การเลือกน้ำหอมควรจะเลือกกลิ่นที่ไม่แรงแย่งซีนเสื้อผ้า แต่กลับให้ความรู้สึกเบาๆ ไม่ฟุ้ง ไม่ฉุน หอมแบบพอดีๆ  จะยิ่งเสริมให้ทุกอย่างออกมาดูลงตัวมากขึ้น เป็นการเพิ่มความเท่ในลุคสบายๆให้ดูมีเสน่ห์และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างที่เห็นชัดก็คงเป็น Axe Black ที่ออกคอลเลคชั่นใหม่มาเพื่อตอบรับกระแส Understated Style โดยเฉพาะ โดยในรุ่นนี้จะให้ความหอมในแบบที่พอดี ที่จะมาเสริมสร้างเสน่ห์ให้หนุ่มๆเท่ยิ่งขึ้น  เรียกได้ว่า “เท่ได้…ไม่ต้องเยอะ” แถมตัวสเปรย์น้ำหอมยังหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย

Understated-style-layout2 2

พูดถึง Axe ขึ้นมาแล้ว ก็ต้องพูดถึง Axe Black Store ซึ่งเป็น Men’s Grooming Bar ป๊อปอัพสโตร์ครั้งแรกในเมืองไทย ที่มาพร้อมบริการเปลี่ยนลุคจากผู้ชายมาดเยอะ เสื้อผ้าเครื่องประดับจัดเต็ม น้ำหอมกลิ่นฉุน ให้กลายเป็นผู้ชาย Understated Style โดย Stylish ชื่อดัง และช่างตัดผมมากฝีมือ รวมไปถึงเสื้อผ้าจากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่ถูกรวบรวมอยู่ใน AXE Black Store เพื่อปรับลุคให้ตั้งแต่เสื้อผ้า หน้าผม ไปถึงการเลือกกลิ่นน้ำหอมที่จะทำให้คุณดูเท่แบบพอดีๆ ใครยังนึกไม่ออกว่าจากหนุ่มเยอะจะกลายเป็นหนุ่มเท่แบบพอดีได้ยังไง ทางร้านมีรูป Before & After ให้เปรียบเทียบกันให้เห็นอีกด้วย ถ้าใครยังไม่เคยเห็นลองเข้าไปดูได้ที่ https://th-th.facebook.com/AXEThailand ดูจากตัวอย่างคนที่เคยไปใช้บริการมา ก็อยากจะบอกว่า เปิดอีกครั้งเถอะครับ ผมอยากไปบ้าง

axe-black-end

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line