Guide

Explore Doha : เมืองทะเลทรายสุดล้ำ สร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่จนกลายเป็นศูนย์กลาง Middle East

By: Chaipohn January 9, 2017

Doha คงไม่ได้เป็นเมืองที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คน อาจเป็นเพราะภาพในหัวของเราต่อเมืองในทะเลทรายว่าอาจจะอากาศร้อน ไม่มีอะไรน่าสนใจ เลยทำให้เรามองข้าม เลือกที่จะไปประเทศอื่นแทน แต่หลังจาก  UNLOCKMEN  ตัดสินใจลองไปสัมผัสประสบการณ์ใน  Doha  เมืองหลวงของประเทศ  Qatar  ทำให้เรารู้เลยว่า ภาพที่เราเคยคิดเกี่ยวกับประเทศกลางทะเลทรายนั้น  “เรามองผิดไป”

ประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัสสนามบิน HIA

170105-qatartrip-1

170105-qatartrip-3

จริง ๆ แล้ว UNLOCKMEN ปกติเดินทางในหลายประเทศอยู่บ่อย ๆ อย่างล่าสุดที่เราเคยไป  Dubai  มาเมื่อกลางปีที่แล้ว ก็ประทับใจในอะไรหลาย ๆ อย่างตั้งแต่สนามบิน  Dubai  แต่ก็ยังไม่ตกใจเท่ากับสนามบินใหม่  Hamad International Airport  (HIA)  ของ  Doha  ที่เพิ่งเปิดในปี  2015  เพราะที่นี่มีความคึกคักและเพียบพร้อมยิ่งกว่า จะพูดว่าใหญ่กว่าห้างสรรพสินค้าก็ไม่ผิด สินค้า  Duty Free, ร้านค้า ร้านอาหารทุกสัญชาติ และสารพัดห้องสำหรับใช้งานหรือพักผ่อนก็มีให้เลือกใช้เพียบ การออกแบบก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ในรายละเอียดเล็กน้อย  ไม่แปลกใจเลยที่คนชอบบอกว่าสนามบินของ  Doha  เป็นสนามบินที่  Stopover  ได้เพลิดเพลินในอันดับต้น ๆ และต้องห้ามพลาด  Landmark  เด่นของสนามบิน  “Yellow Giant Teddy Bear”

ที่จริงแล้ว เจ้า  Yellow Giant Teddy Bear  สูง  7  เมตร น้ำหนักเกือบสองหมื่นกิโลกรัมตัวนี้ มีประวัติที่น่าสนใจอยู่ มันเป็นผลงานอาร์ตของศิลปินระดับโลก  Urs Fischer  ที่เคยถูกตั้งไว้หน้าตึก  Seagram Building  บนย่าน  New York’s Park Avenue  ก่อนจะย้ายมาที่  Qatar  จากการประมูลมาด้วยราคาสูงถึง  $6.8  ล้านเหรียญ (ประมาณ 240  ล้านบาท)  ไม่ใช่แค่ตุ๊กตาธรรมดา ๆ อย่างที่หลายคนอาจจะเคยเข้าใจ

170105-qatartrip-4

170105-qatartrip-2

แต่จุดที่พีคสุดของสนามบิน  HIA  คือส่วน  Lounge  สำหรับผู้โดยสารที่นั่ง  Business Class  และ  First Class  ซึ่งนับเป็น  Lounge  ที่โหญ่โตมโหฬารสุด ๆ เท่าที่เราเคยสัมผัสมา และที่เท่มากคือ เราสามารถผ่าน  immigration  ได้จากใน  lounge  นี้แบบไม่ต้องเข้าแถวแย่งกับใครเลย !!!  แถมด้านในยังมีอะไรเว่อร์ ๆ อาทิเช่น สระว่ายน้ำขนาด  25  เมตร, Salon ทำผม หรือแม้แต่  Spa  แบบจริงจัง ไม่ใช่แค่  Spa  สองที่นั่งแบบดอนเมือง

นอกสนามบินคือความร่มรื่นและตึกระฟ้า

170105-qatartrip-5

170105-qatartrip-6

พอได้ออกมาจากสนามบิน เราก็เริ่มแปลกใจมากขึ้น จากภาพทะเลทรายที่เคยวาดเอาไว้ในหัว กลายเป็นภาพเมืองร่มรื่นที่อยู่ร่วมกับความเจริญได้อย่างลงตัว บ้านเมืองที่สะอาดมากถึงขนาดสู้กับประเทศญี่ปุ่นได้สบาย สมกับที่เป็นเมืองหลวงที่มีการพัฒนาเร็วที่สุดของ  Qatar,  ของ  Middle East,  รวมถึงของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะ  Doha  ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น  World City  โดย  Globalization and World Cities Research Network  ว่ากันว่าจำนวนประชากรครึ่งนึงของประเทศ ก็อยู่ในเมืองหลวง  Doha  นี่แหละ

หลายคนอาจจะพอรู้บ้างว่า  Qatar  เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจดีถึงดีมาก เรียกว่ารวยกันสุด ๆ แต่อาจจะไม่รู้ว่าอยู่ ๆ ทำไมถึงรวยเอารวยเอา เราจะมาเล่าใหัฟังคร่าว ๆ ต้นกำเนิดความมั่งคั่งมาจากการค้าน้ำมันที่เริ่มตั้งแต่ช่วง 1951 ในยุคนั้น  Qatar  ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และตระกูล  Al-Thani  เคยผลิตน้ำมันสูงถึงวันละ  233,000 barrels ต่อวัน เมื่อเงินไหลเข้ามากกว่าที่คิดเอาไว้ การพัฒนาประเทศก็เริ่มต้นขึ้น โรงเรียน โรงพยาบาล ระบบการสื่อสาร ทุกอย่างล้วนมีจุดเริ่มต้นในยุค  50s  แบบก้าวกระโดด และเศรษฐกิจพัฒนาถึงขีดสุดในช่วงยุค  90s  ภายใต้การบริหารของ  Sheikh Hamad bin Khalifa Al-Thani  ที่เริ่มหันมาผลิตและส่งออก  Natural Gas  ซึ่งเป็นอีกขุมทรัพย์ขนาดใหญ่ในประเทศอีก ผลคือ  GDP  ของ  Qatar  พุ่งกระฉูดไปหลายเท่าตัว เมื่อรายได้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ก็เริ่มมีการนำเงินไปลงทุนอีกต่อผ่านการซื้อธุรกิจต่างประเทศ เช่น  Volkswagen Group, Paris Saint-Germain F.C.  เรียกว่าเป็นอาณาจักรที่อุดมสมบูรณ์เหมือนถูกหวยก็ว่าได้

161228-doha-8

เมื่อประเทศรวย ประชาชนก็สบาย จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ทำให้เราเพิ่งรู้ว่าชาว  Qatari   มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวมากที่สุดของโลก แถมยังไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าภาษี รวมถึง ค่าพื้นที่สำหรับสร้างบ้าน!!! งงไปเลย ประเทศอะไรโคตรรวย โจรก็แทบจะไม่มี ปลอดภัยสุด ๆ เพราะฉะนั้นการสร้างเมือง สร้างตึกสูงระฟ้ามากมายขนาดนี้จึงเป็นเรื่องเล็ก ๆ

เศรษฐกิจดี แต่ยังเน้นดึงคนมาเที่ยวในประเทศ

170105-qatartrip-9

170105-qatartrip-10

นอกจากด้านการลงทุน  Qatar  ยังมีนโยบายมากมายที่จะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยี่ยมเยียนในฐานะประเทศแห่งการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเมือง  Doha  คำถามคือประเทศที่เด่นด้านน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ จะทำยังไง??  เนื่องจาก  Doha  ไม่ได้เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวโบราณ หรือธรรมชาติอันสวยงามเหมือนบ้านเรา รัฐบาลเลยทำสิ่งที่ง่ายที่สุดคือการไม่รอโชคชะตา  “สร้างมันขึ้นมา”  สร้างทุกสิ่งอย่างที่มนุษย์จะสร้างได้ ไม่ว่าจะเป็นตลาดที่ดังที่สุด คือ SOUQ waqif ก็เอาตลาดเก่ามา renovate ใหม่ (นึกภาพเอาตลาดนัดจตุจักรมารวมกับสยามแสควร์) มีทั้งความดั้งเดิมและความฮิปอยู่ในตัว

170105-qatartrip-11

Islamic Art Museum

170105-qatartrip-12

The Pearl

หรือ  Islamic Art Museum  ที่เพิ่งถูกสร้างมาเพียงไม่กี่ปีก็เป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย เนื่องความสวยงามของสถาปัตยกรรมและวิวที่สุดยอด (สามารถเห็นวิวฝั่งมหานครตึกระฟ้าได้ทั้งหมด) หรือว่าจะเป็น  The Pearl  ที่ถูกสร้างมาให้กับมหาเศรษฐีระดับโลก เป็นเกาะใหม่ คล้ายๆ กับ Palm Islands ในดูไบ ที่ประกอบด้วย โรงแรม  5  ดาว, บ้านพักตากอากาศ, ร้านค้าหรู ที่เรียงหน้ากันมาเรียกเงินจากเหล่ามหาเศรษฐีจากทั่วโลก  (เช่น Ferrari, Rolls Royce, Richard Mille, etc…)

170105-qatartrip-8

160403-ss7dubai-12

นอกจากนั้นแล้วทะเลทรายก็ยังเป็นอีกที่ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมาสัมผัสประสบการณ์  Desert Safari  คือการท่องเที่ยวทะเลทรายบนรถ Off-Road คันใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่การนั่งรถดูวิวทิวทัศน์แน่นอน แต่เป็นการโต้คลื่นเนินทรายเล็กใหญ่ด้วยรถยนต์  Off-Road  สุดมันส์ อาจจะดูเหมือนค่อนข้างอันตราย​จากพลิกคว่ำ แต่หายห่วงได้เลยเพราะคนขับรถ  Desert Safari  ทุกคนจะต้องมีการทดสอบเสมอ ทุกคนจึงต้องมีเทคนิคการขับขี่ที่ดีมาก ลองคิดดูว่าเค้าขับกันทุกวัน เรียกว่ารู้ไลน์รู้เนินกันเป็นอย่างดี  แต่ถ้ามา  Doha  แล้วทั้งที แนะนำเลยว่าต้องมาตะลุยทะเลทรายให้ได้สักครั้ง ไม่งั้นน่าเสียดายแย่เลย

อาหารแปลกใหม่ ร้านชิคน่าไปเพียบ

170109-doha-1

Shakespeare and Co

Spice Market

Spice Market

ไม่มีมื้อไหนที่ไม่อิ่ม ของกินใน  Qatar  หาง่ายมาก และมีให้เลือกหลากหลายทั้งแบบ  Local food  สุด ๆ ที่ถ้าจะทานให้ได้อารมณ์ ต้องไปทานในเต็นท์บนพื้นที่ที่เรียกว่า  Katara  ซึ่งเราจะได้ประสบการณ์การทานข้าวแบบพื้นเมือง ส่วนอาหารนั้นก็อร่อยไม่แพ้บรรยากาศ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบแกะเป็นพิเศษ จะต้องมีความสุขอย่างมาก เพราะทั้งหอมและรสชาตินุ่มนวลมาก หรือถ้าชอบร้านบรรยากาศดี ๆ ตกแต่งสวยงาม ก็มีหลายร้านที่เราแนะนำให้แวะไปให้ได้ อย่างเช่น Shakespeare and Co, Spice Market, Hakkasan Doha ที่มีดีทั้งบรรยากาศ และอาหารรสชาติเยี่ยม รวมถึงความหลายหลายของเมนูสำหรับคนที่อาจจะเบื่อเนื้อแกะ รับรองว่ามันจะดีจนคุณต้องติดใจเหมือนเราแน่นอน

เดินทางไป Doha อย่างไรดีที่สุด

161228-doha-11

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าหลายคนคงเคยไป  Qatar  เพื่อ  transit  หรือ  connect flight  และใช้เวลาที่เหลือเดินเล่นอยู่ในสนามบิน  HIA  เพราะที่นั่นก็มีอะไรให้ทำมากเกินพออยู่แล้ว แต่เราบอกได้เลยว่าคุณคิดผิด! ไหนๆ ก็มาถึงแล้ว เราอยากแนะนำให้ออกมาเสพประสบการณ์ในเมือง  Doha  จะดีกว่า แถมช่วงนี้นับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่สนใจจะบินกับไป  Qatar  หรือแม้แต่แวะ  Qatar  เพราะสายการบิน  Qatar Airways  กำลังมีโปรโมชั่นแรง ลดค่าตั๋วโดยสารสูงสุด  50%  ไปยังเส้นทางมากกว่า 150 เส้นทางทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป อเมริกา แอฟริกา และ ตะวันออกกลาง ตั้งแต่วันที่  9 – 16 มกราคม ใช้บินได้ถึง  15  ธันวาคม  2017  เลยทีเดียว และใครที่ต้องรอ  Transit  ที่สนามบิน  HIA  นานกว่า  5  ชั่วโมงขึ้นไป สามารถขอ  Transit Visa  ล่วงหน้าผ่านทางเว็บ  www.qatarairways.com  ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อออกไปท่องเที่ยวใน  Doha  ได้ไม่เกิน  96  ชั่วโมง

ไม่ว่าจะมุ่งหน้าตรงไป  Doha  หรือจะวางแผนแวะ  transit  เที่ยวเล่นสัก  4  วันที่นี่ ก็น่าจะทำให้ทริปของคุณเติมเต็มประสบการณ์สนุกได้มากกว่าเดิม เพราะเมือง  Doha  ถือเป็นเมืองที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ซึ่งถ้ามันสามารถดึงดูดคนจากหลากหลายเชื้อชาติให้ถึงขนาดอยากไปตั้งรกรากกันที่นั่น แสดงว่ามันต้องมีประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ ซึ่งเราอยากแนะนำให้ลองหาเวลาว่างไปสัมผัสด้วยตัวคุณเอง น่าจะเข้าใจเสน่ห์นั้นได้อย่างแน่นอนครับ

161228-doha-15

161228-doha-13

161228-doha-12

170109-doha-5

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line