MUSIC

UNLOCKMEN PLAYLIST : 11 เพลงร็อกนอกกระแสฟังเอามันส์ในวันหยุดยาว

By: JEDDY December 7, 2022

กิจกรรมในช่วงวันหยุดเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ซึ่งส่วนมากต้องเจอกับคนปริมาณมหาศาลที่แห่กันไปเที่ยวจนทำให้วันหยุดของเราดูจะไม่น่าอภิรมย์ซักเท่าไหร่ จนบางครั้งก็ทำให้เราหงุดหงิดจากปัญหารถติดที่ตามมาหลอกหลอนไม่แพ้วันทำงานเช่นกัน และเพื่อแก้ไขอาการเบื่อตอนรถติด Unlockmen เลยจัดเพลย์ลิสต์มันส์ ๆ จากวงร็อกนอกกระแสมาให้ทุกคนได้ฟังกันเพลิน ๆ ยามอยู่หลังพวงมาลัย


HAREM BELLE

“หมาป่าเดียวดาย (LONE WOLF)”

Harem Belle วงดนตรีที่เติบโตมาจากยุคอีโม เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจากโปรเจกต์ Do It Or Die ซึ่งในปัจจุบันพวกเขาก็ยังคงผลิตผลงานเพลงภายใต้สังกัด Vom Records อยู่ โดยล่าสุดพวกเขาเพิ่งมีซิงเกิ้ล “หมาป่าเดียวดาย (Lone Wolf)” ออกมาให้ฟัง ซึ่งมาสไตล์โพสต์ฮาร์ดคอร์อันดุดัน เป็นการกลับไปเล่นซาวด์หนัก ๆ แบบที่หลายคนคิดถึงอีกครั้ง

นอกจากนั้นเนื้อหาของเพลงนี้ยังส่งต่อกำลังใจในวันที่ต้องเจอกับปัญหาหนัก ๆ ด้วย หากเราเชื่อมั่นในตัวเองสุดท้ายแล้วมันจะผ่านพ้นไปได้


BOMB AT TRACK

“ช่วงเปลี่ยนผ่าน (COMING OF AGE)”

ผลงานเพลงส่งท้ายจากอัลบั้ม “Bomb The System” ของ Bomb At Track กับซาวด์ดนตรีแบบอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก จังหวะกลาง ๆ ที่ยังคงไม่ทิ้งท่อนแร็ปอันเป็นเอกลักษณ์ของวงไป นอกจากนั้นยังมีการใส่เสียงสังเคราะห์ที่ดูจะเพิ่มมิติให้กับเพลงได้ดีทีเดียว

สำหรับเพลง “ช่วงเปลี่ยนผ่าน (Coming Of Age)” เป็นการเล่าเรื่องราวช่วงเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญในชีวิต และยังสะท้อนการเติบโตของสมาชิกทั้ง 5 คนได้เช่นกัน


HARD BOY FEAT.AISHA

“ไม่กลัวตาย”

ในช่วง 1-2 ปีหลัง วง Hard Boy กลายเป็นวงร็อกที่มีกระแสร้อนแรงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว พวกเขานำเสนอดนตรีแกลม ร็อก/เมทัล ที่เคยได้รับความนิยมในช่วงยุค 80’s ได้อย่างถึงพริงถึงขิงจนผลงานไปเข้าตาค่าย Gene Lab และได้เซ็นสัญญาร่วมงานกับทางค่ายไปเป็นที่เรียบร้อย

เท่านั้นยังไม่พอ Hard Boy ยังถูกดึงมาทำเพลงประกอบเกม “Home Sweet Home : Survive” ซึ่งพวกเขาก็จัดเต็มด้วยซาวด์ของเฮฟวี่เมทัลสุดเดือดกับเสียงร้องโหนคีย์สูงสุดทรงพลัง แถมยังได้ Aisha ที่เป็น Virtual Idol มาฟีตท่อนแร็ปในเพลงด้วย


CARAMEL CAMEL

“LIFE IS AN EXPERIENCE”

หากคุณชื่นชอบซาวด์ของดนตรีกรันจ์ยุค 90’s ผลงานเพลง “Life Is An Experience” ตอบสนองอารมณ์คุณได้อย่างแน่นอน แถมมีติดกลิ่นอายของสโตนเนอร์เพิ่มความหนืด ๆ หน่วง ๆ ชวนให้เราโยกคอตาม

ความพิเศษของเพลงนี้ยังไม่จบ เพราะ Caramel Camel ได้ “สุทัศน์ เพชรมี” มือเบสวง Yokee Playboy มาอัดไลน์เบสเพลงนี้ให้ด้วย


TRYST

“DON’T CRY”

วงดนตรีน้องใหม่จาก Gene Lab ที่มีฝีไม้ลายมือจัดจ้านไม่เบา สำหรับเพลง “Don’t Cry” เป็นสไตล์ดนตรีโมเดิร์นร็อก ที่โดดเด้งด้วยท่อนกรูฟเท่ ๆ กับจังหวะดนตรีชวนกระโดด ที่สอดคล้องกับเนื้อหาภายในเพลงที่พูดถึงการหลีกหนีจากความวุ่นวาย แล้วออกไปใช้ชีวิตให้สนุก

ความพิเศษของเพลงนี้ พวกเขาได้ “เต๋า Sweet Mullet” มารับหน้าที่โปรดิวซ์เซอร์ แถมยังได้ “พะแพง” และ “อ๊อบ Dose” มาช่วยอัดร้องท่อนคอรัสให้ด้วย

แต่ถ้าใครยังไม่สะใจกับเพลงนี้ ลองย้อนกลับไปฟังเพลงอย่าง “Alive” และ “ปล่อยให้รักตาย (Dead/Love)” ต่อกันได้เลย


FALLING IN BETWEEN

“แค่คำว่ารัก”

Falling In Between เป็นวงที่คร่ำวอดอยู่ในวงการอันเดอร์กราวน์ไทยมาหลายปี พวกเขาเป็นวงที่นำเสนอดนตรีสไตล์เมทัลคอร์อันหนักหน่วง แต่ล่าสุดกับซิงเกิ้ล “แค่คำว่ารัก” ทางวงก็มีการปรับเปลี่ยนทิศทางให้ฟังได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งชั้นเชิงทางดนตรีที่ไม่ธรรมดา

ใครชอบความหนักหน่วงในแบบพอดิบพอดี แถมยังตอบโจทย์ความมันส์ได้เต็มดีกรี ก็ห้ามพลาดแทร็กนี้ไปเด็ดขาด


VERSUS FEAT.บอล FORT AMAYA

“จุดเกิดเหตุ” 

ศิลปินจากสังกัด Blackat Records พวกเขานำซาวด์ดนตรีเมทัลคอร์ในยุค 2000’s มาผสมเข้ากับความโมเดิร์น เสิร์ฟความเดือดแบบไม่มีกั๊ก อีกทั้งยังใช้เนื้อหาเป็นภาษาไทย ใครฟังท่อนแหกปากไม่รู้เรื่องก็สามารถตามไปอ่านเนื้อเพลงกันได้เลย

นอกจากนั้นแล้ววง Versus ยังได้เชิญ “บอล” นักร้องนำวง Fort Amaya มาร่วมแหกปากเพิ่มความระอุให้กับเพลง “จุดเกิดเหตุ” ด้วย


SKINNY

“ตื่น”

Skinny จากสังกัด Rock Town Assemble ที่ดูแลโดย “ปี๊ด Bodyslam” และ “เอ๊ะ จิรากร” พวกเขานำเสนอแนวเพลงสไตล์อัลเทอร์เนทีฟร็อก ซาวด์ที่นำเสนอสามารถฟังได้ทุกเพศทุกวัย เพราะมันเต็มไปด้วยเมโลดี้ที่เป็นมิตรกับโสตประสาทแบบสุด ๆ

ใครที่เป็นแฟนเพลงวง Kings Of Leon น่าจะถูกใจได้ไม่ยาก


ASHLEY

“แค่ฉัน”

Ashley เป็นวงที่โดดเด่นจากสไตล์ดนตรีที่มีการเบลนด์ความเป็นญี่ปุ่น เข้ากับซาวด์โมเดิร์นเมทัลฝั่งอเมริกาได้อย่างออกรส ก่อนจะตบออกมาให้ฟังง่ายด้วยเนื้อหาภาษาไทย อีกทั้งสมาชิกวงนี้ยังมีสุภาพสตรีถึง 2 คนในตำแหน่งร้องนำและมือกลอง

ส่วนเพลง “แค่ฉัน” เป็นเพลงช้าในแบบ Ashley ที่มีทั้งความอ่อนโยน นุ่มนวล และหนักหน่วงในเพลงเดียวกัน


BAD BABOON

“เคี้ยวหนม”

ต่อกันด้วยผลงานของคณะลิงแสบ กับซาวด์แร็ปร็อกที่เต็มไปด้วยความมันส์ มีพาร์ตดนตรีที่หลากหลายที่ผ่านการเล่าเรื่องโดยเนื้อเพลงสุดแหวกแนว พวกเขานำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความห่วงใยต่อคนรักที่ไปหลงมัวเมากับยาเสพติด

สำหรับซิงเกิ้ล “เคี้ยวหนม” จะรวมอยู่ในโปรเจกต์ Now Or Never 2 ของค่าย Vom Records


TRAGEDY OF MURDER

“HELL IS HERE”

 

ปิดท้ายกันด้วยวงเดธคอร์ซาวด์นรกแตก อีกหนึ่งศิลปินจาก Vom Records สำหรับเพลง “Hell Is Here” ดุเดือด ใส่กันไม่ยั้งตั้งแต่ต้นลากยาวไปถึงจบเพลง แต่ก็มีความอลังการจากซาวด์สไตล์ซิมโฟนิคที่ทางวงเลือกนำมาใส่ไว้ เพื่อเพิ่มความสนใจให้กับเพลง

ใครที่ชื่นชอบทารุณโสตประสาทด้วยซาวด์ดนตรีหนักโคตร ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด


ทาง Unlockmen ก็หวังว่าทั้ง 11 เพลงนี้จะช่วยเพิ่มความสนุกในระหว่างออกเดินทางได้มากยิ่งขึ้น ขอให้เดินทางปลอดภัยกันทุกคนนะครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line