FASHION

UNLOCKMEN STYLE GUIDE : ถอดรหัสความเท่สไตล์ญี่ปุ่นกับ Japonism เทรนด์สไตล์ใหม่ที่น่าจับตา

By: Thada August 25, 2017

หากพูดถึงความเป็น Japanese ทุกคนก็จะคิดถึงความปราณีต ประดิษฐ์ประดอย และดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์  ที่ได้รับการการันตีเหมือนเครื่องหมายตีตราว่า หากพูดถึง made in japan เราจะคิดถึงของคุณภาพสูง สมราคา จึงไม่น่าแปลกใจที่ส่งผลให้แฟชั่นของพวกเขาจะเจริญก้าวหน้า ได้รับการยอมรับจากคนทั่วทุกมุมโลก

และเมื่อไม่นานมานี้ก็เริ่มมีการพูดถึงเกี่ยวกับ “Japonism”  หรือคตินิยมศิลปะญี่ปุ่น ซึ่งถ้าคนไม่ได้สนใจ หรือเสพสื่อญี่ปุ่นแบบคลั่งไคล้อาจจะคิดว่าเป็นศัพท์ใหม่ แต่จริง ๆ แล้วคำนี้ มีการถูกบัญญัติมานมนานแล้วตั้งแต่ปี 1872 ที่ซึ่งนักสะสมศิลปะชาวฝรั่งเศสชื่อ Phillippe Burty ได้จำกัดความ Japonism หมายถึงศิลปะวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นงานปั้น สถาปัตยกรรม หรือ Fine art ที่ถูกถ่ายทอดผสมผสานผ่านวัฒนธรรมดั้งเดิม และความทันสมัยของญี่ปุ่นยุคใหม่ที่ได้ผนวกความเป็นตะวันตกลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งบ่อยครั้งที่ Japonism มักถูกนำมาใช้เล่นกับแฟชั่นของผู้หญิงเป็นหลัก แต่ก็มีบ้างที่มีการนำแนวคิดนี้มาผสานกับเสื้อผ้าของผู้ชายจนเกิดความโมเดิร์นที่เท่แปลกตา และเต็มไปด้วยลูกเล่นต่าง ๆ มากมาย  ตัวอย่างเช่น Jaspal Man ที่มีการนำแรงบันดาลใจจาก Japonism ร่วมสมัย มาเป็นไอเดียในการออกแบบเสื้อผ้าฤดูกาลใหม่ ที่เราได้หยิบยกมาพูดในวันนี้ ซึ่งหนุ่ม ๆ UNLOCKMEN สามารถนำไปใช้ได้ไปกับชีวิตประจำวัน

SMART FORMAL

การผสมผสานความเป็นแฟชั่นกับลุคทางการให้สามารถสวมใส่ได้หลากหลายโอกาสมากขึ้น ตั้งแต่ลุกที่ดูโก้หรูกึ่งธุรกิจ ไปจนถึงปาร์ตี้สนุกสนานก็ยังไหว ด้วยไอเท็มหลักอย่าง Bamboo Jacquard Suit ชุดสูทลายแบมบูใส่เข้ากับเซตกางเกงลายเดียวกัน และ Evening Suit สูทสำหรับงานกลางคืนที่ตกแต่งด้วยกระดุมจีน สำหรับเสื้อเชิ้ตมีไฮไลท์แบบ Japonism ด้วยการเอาเทคนิคการพับกระดาษแบบโอริกามิ มาเป็นแรงบันดาลใจในการตัดเย็บจนเกิดเป็นลวดลาย

นอกจากนั้นสามารถจับคู่กับรองเท้าหนังปลายแหลม หรือรองเท้ากำมะหยี่สีน้ำเงิน เสริมด้วยกระเป๋าหนังสะพายข้าง ก็จะทำให้รู้สึกเรียบหรูภายใต้ไอเทมเหล่านี้

1.Bamboo Jacquard jacket (5,995.-) 2.Origami dress shirt (2,295.-) 3.Bamboo Jacquard trousers (2,295.-) 4.Tote Bag with mix color (3,595.-) 5.Black Oxfrod shoes (ราคาสอบถาม ณ จุดขาย)

SMART CASUAL

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากเพิ่มความสนุกสนานให้รู้สึกเป็นชุดในวันผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ด้วยสเวตเชิ้ตเสื้อถักนินแวร์ที่มีการใช้เทคนิคการถักไหมพรมแบบญี่ปุ่น โดยสำหรับคนที่อาจจะไม่ชอบเสื้อแขนยาว ก็สามารถเลือกเป็นเสื้อยืดลายกราฟฟิคญี่ปุ่นทับด้วยบอมเบอร์แจ็คเก็ตเข้ากับกางเกงทรงหลวมใส่สบาย เพิ่มลูกเล่นด้วยการพับขา ใส่กับรองเท้าสีขาวมินิมอลเรียบ  ๆ ก็จะให้อารมณ์แบบหนุ่มญี่ปุ่นได้อย่างดีเยี่ยม

1.Embroidered sweater (2,295.-) 2. Drawstring trousers (2,295.-) 3.Abstract T-shirt (995.-) 4.Mini crossbody in black (2,795.-) 5.Two-tone slip-on sneakers (2,595.-)

จากสไตล์ทั้งหมดที่เราได้แนะนำมานี้ หากชาว UNLOCKMEN คนไหนที่เริ่มสนใจ และอยากลองแต่งตัวสไตล์ Japonism  เราขอแนะนำเป็นสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ Jaspal Man Fall / Winter 2017-2018  ที่ตรงตามคอนเซ็ป

เพราะล่าสุด Jaspal Man ได้หยิบยกเอาคอนเซ็ปต์ Japonism มาเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ และสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นความโก้หรูเป็นทางการ  หรือแคชชวลในวันสบาย ๆ ที่จัดเต็มไว้ทั้งหมดในคอลเลคชั่น Fall / Winter 2017-2018 ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่วันนี้ที่ร้าน Jaspal ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือจะช้อปผ่านออนไลน์สโตร์ www.jaspal.com

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line