FASHION

UNLOCKMEN Style Guide : แต่งกายอย่างไรให้เหมาะสมในช่วงไว้อาลัยนี้

By: Thada October 11, 2017

เพียงไม่นาน เวลาก็วนจนมาครบรอบหนึ่งปีการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทางหน่วยงานราชการได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ ภายในช่วงเวลานั้นก็ประกอบไปด้วยวาระสำคัญ เช่น พระราชพิธีต่าง ๆ อีกทั้งมีการขยายช่วงเวลาไว้ทุกข์ตั้งแต่วันที่ 13 – 29 ตุลาคมนี้พร้อมให้กำหนดออกทุกข์ในวันที่ 30 ตุลาคม 2017

ทั้งนี้เราเชื่อว่าประชาชนคนธรรมดาคงจะไม่มีใครคุ้นชินกับช่วงเวลาการไว้ทุกข์มากนัก อาจจะงง ๆ ว่าในช่วงเวลาเช่นนี้ เราควรจะแต่งกายอย่างไรหากอยากจะไปเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงบรมศพอย่างเหมาะสม ดังนั้นวันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN จึงได้นำการแต่งตัวที่เหมาะสำหรับไว้ทุกข์ และแบบไหนไม่ควรสวมใส่มาฝากกัน

เสื้อสีดำแบบไหน ?

หากใครอยากที่จะไปในบริเวณพระราชพิธี เราอยากจะให้สำรวมในเรื่องของเครื่องแต่งกายว่าจะต้องไม่มีความเป็นแฟชั่นจ๋าจนเกินไป เสื้อยืดสามารถสวมใส่ได้แต่ไม่ควรมีลายกราฟิกหรือถ้าจะให้เราแนะนำขอเน้นไปที่เสื้อโปโล และเสื้อเชิ้ตสีดำแบบเรียบไร้ลวดลายจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้น หรือแขนยาวก็ได้ไม่มีข้อจำกัด แต่อย่างน้อยต้องติดกระดุมให้เรียบร้อย ไม่พับแขนเสื้อ และหากต้องการใส่ชุดสูท ควรเป็นสีดำล้วนอีกเช่นกัน

กางเกงสีดำ ?

มีหลายคนสงสัยว่าสามารถใส่กางเกงยีนส์ หรือผ้าสีดำได้ไม่ อันนี้เราขอตอบว่าได้ เพราะประชาชนทั่วไปจะมีโอกาสร่วมถวายอาลัยได้ในพื้นที่รอบนอก ไม่มีโอกาสได้เข้าไปพื้นที่บริเวณพระราชพิธีด้านในอยู่แล้ว แต่ถ้าหากจะสวมใส่คงต้องเลือกกางเกงที่ไม่แฟชั่นมีรอยขาด หรือการตัดแต่งที่ดูทันสมัยจนเกินไป ซึ่งถ้าให้ดีทีมงาน UNLOCKMEN ขอแนะนำเป็นการสวมใส่เป็นกางเกงสแลคสีดำล้วน  ขากางเกงยาวถึงตาตุ่ม ไม่เต่อ ไม่ลอย จากนั้นทับชายเสื้อใส่ไว้ในกางเกงให้เรียบร้อย หากต้องการใส่เข็มขัดควรเป็นสีดำที่ไม่มีลวดลายอีกเช่นกัน

รองเท้า ?

อันนี้ถือว่าไม่มีข้อบังคับที่ตายตัว เพราะเราจะสวมใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าหนังหุ้มส้นก็ได้ ขอแค่เพียงมันเป็นสีดำไม่ใช้สีสันฉูดฉาดจนเกินไป ทั้งในชีวิตประจำวัน และหากอยากจะไปร่วมพระราชพิธี พยายามคุมโทนในสีเข้ม หรือสีสุภาพเข้าไว้อย่าสวมใส่รองเท้าแตะเพราะจะดูเป็นการไม่สุภาพ

เท่านี้ทุกคนก็ทราบวิธีการแต่งกายในช่วงไว้อาลัยอย่างเหมาะสม ซึ่งความจริงแล้วเราเชื่อว่าทุกคนคงจะพอรู้อยู่แล้วว่าการแต่งกายแบบไหนเหมาะสม ไม่เหมาะสม เพียงแต่เหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในบ้าน ดังนั้นอาจจะมีเผลอเรอไปบ้าง อย่างไรเสีย ทีมงาน UNLOCKMEN ก็อยากฝากให้ระวังเรื่องการแต่งกายในช่วงเดือนนี้เสียหน่อย เพื่อเป็นการถวายความอาลัยครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของพสกนิกรชาวไทยทุกคน

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line