Entertainment

UNLOCKMEN’S PICK : อัลบั้มเจ๋งเพลงแจ่ม ออกใหม่ในปี 2018 ที่เราอยากแนะนำ

By: april October 10, 2018

ปีนี้ถือว่าเป็นอีกปีที่รู้สึกว่าวงการดนตรีค่อนข้างคึกคัก เป็นปีที่วงดนตรีที่หายหน้าหายตาไปนาน กลับมาปล่อยอัลบั้มใหม่ให้หายคิดถึง ทั้งวงหลัก วง Side Project หรือจะเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ปีนี้เลยมีอัลบั้มใหม่ ๆ มาให้ฟังกันค่อนข้างเยอะและมีตลอดทั้งปีเลยแหละ เมื่อตอนครึ่งปีแรก เราได้แนะนำอัลบั้มใหม่ไปคร่าว ๆ ใน UNLOCKMEN’S PICK : 10 อัลบั้มที่เราอยากแนะนำในช่วงครึ่งปีแรกของ 2018  ส่วนของช่วงครึ่งปีหลังจะตามมาในช่วงปลายปีอย่างแน่นอน

ระหว่างที่รอการรวบรวมอัลบั้มเจ๋ง ๆ ช่วงครึ่งปีหลัง เราอยากจะแนะนำอัลบั้มใหม่ ๆ ในปี 2018 ที่พวกเรา UNLCOKMEN เลือกจากความชอบและเป็นอัลบั้มที่เราฟังกันจริง ๆ ในปีนี้มาแบ่งปันกัน ซึ่งไม่ใช่การจัดอันดับอัลบั้มดีแห่งปีแต่อย่างใด เป็นเหมือนการแลกเพลงกันฟังกับเพื่อนเท่านั้นนะหนุ่ม ๆ อย่าได้น้อยใจไปถ้าหากอัลบั้มโปรดของคุณไม่ได้อยู่ในลิสต์นี้

“ชอบเนื้อหาของเพลงอพาร์ตเมนต์คุณป้าอยู่แล้ว พอออกอัลบั้มใหม่มาเลยไม่พลาดแน่นอน”

เกมส์ – ช่างภาพ

อัลบั้มเต็มล่าสุดของวงร็อกแอนด์โรลสัญชาติไทยอย่างอพาร์ตเมนต์คุณป้า ที่เรียกเสียงฮือฮาจากแฟน ๆ ได้ตั้งแต่ช่วง Pre-Order อัลบั้ม การกลับมาครั้งนี้ยังคงไว้ลายความเก๋าไว้อยู่เหมือนเดิม ด้วยคอนเซ็ปต์เท่ ๆ ที่แบ่งเพลงไว้เป็นสองส่วน ในส่วนของ “หมอกฝัน” คือส่วนของเพลงที่ถูกแต่งในตอนที่ “ตุล” ออกเดินทางไปที่เชียงใหญ่ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและกลับมาพร้อมกับเพลงในส่วนแรก อีกส่วนคือ “ควันเมือง” คือเพลงที่ถูกแต่งในตอนที่กลับมาอยู่ในเมืองแล้วนั่นเอง แค่สตอรี่ก็โคตรเจ๋งแล้ว

“เป็นบทเพลงที่ให้พลังงานบวกอย่างมหาศาลให้กับคนฟัง”

เพียว – Content Creator

วินาทีนี้น้อยคนมาก ๆ ที่จะไม่รู้จักวงไอดอลอย่าง BNK48 ที่เข้ามาปลุกกระแสไอดอลให้วงการเพลงไทย หลังจากซิงเกิ้ลที่ติดหูคนทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง “Koisuru Fortune Cookie คุกกี้เสี่ยงทาย” จนมาถึงเพลงเด่น ๆ ในอัลบั้มนี้อย่าง “River” ที่สลัดคราบความสดใส และมาในลุคที่เข้มแข็ง มีพลัง มากกว่าลุคแรก ๆ ที่เราได้เห็นกัน และถือว่าเพลงนี้เป็นอีกเพลงที่มีเนื้อหาให้กำลังใจ ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ตามคอนเซ็ปต์ของการเป็นวงไอดอล

“ชอบเพลง Stay ที่แตกต่างจากเพลงอื่นในอัลบั้ม”

ท็อป – Sponsored Content Editor

ช่วงนี้ต้องนับว่าเป็นขาขึ้นของ Post Malone เลยจริง ๆ นอกจากเพลงที่ทุบสถิติแทบจะทุกชาร์ตแล้ว ยังหยิบจับทำอะไรก็ประสบความสำเร็จไปเสียหมด โดยเฉพาะในอัลบั้มนี้ที่มีเพลงฮิตติดหูอย่าง “Psycho” “Better Now” อัลบั้มนี้จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของใครหลายคน นอกจากเพลงฮิตแล้ว ยังมีอีกหลายเพลงที่แม้จะไม่ได้ดังพลุแตกเหมือนกับสองเพลงนั้น แต่ก็เจ๋งไม่แพ้กัน ลองฟังกันให้ครบทั้ง 18 เพลงอีกที อาจจะได้เพลงโปรดเพิ่มอีกสักเพลงสองเพลงแน่นอน

“รออัลบั้มใหม่อยู่แล้วครับ”

โอม – Content Creator

เก็บงำ ทำเป็นมีลับลมคมในอยู่นาน กว่าจะแบไต๋ออกมาได้ว่าจะมีอัลบั้มใหม่ แต่พอได้ฟังไปไม่กี่เพลงก็รู้แล้วว่าสมการรอคอยมาก ๆ เพราะยังไม่มีเพลงไหนเลยที่ไม่เข้าตา แม้ในตอนแรกฟรอนต์แมนอย่าง Matty จะโดนแซวเรื่องลุคใหม่ไฟแรงกับผมสีแดงเจิดจ้าของเขาว่ากลายเป็น Gerard Way ฟรอนต์แมน My Chemical Romance ไปแล้วก็ตาม แต่อัลบั้มเต็มนั้นจะออกมาให้เราได้ฟังกันในวันที่ 30 พฤศจิกายน ระหว่างนี้ก็สามารถฟังเพลงอื่นที่ทยอยปล่อยไปบ้างแล้วกันไปพลาง ๆ ได้

“การร้องของนักร้องมันกวน ๆ ดี ซาวน์ก็เจ๋ง”

โจ้ – Video Editor

หากติดตาม Playlist ของ UNLOCKMEN คงพอจะคุ้นหูคุ้นตากับวงนี้ดี กับอัลบั้มใหม่นี้ที่ฟังง่ายกว่าอัลบั้มก่อนขึ้นมาก แต่ก็ยังคงความเป็นตัวเองไว้ได้เหมือนเดิม อัลบั้มนี้ถือว่าเป็นอีกอัลบั้มที่ฟังได้เพลิน ๆ ตั้งแต่เพลงแรกจนเพลงสุดท้าย Mood And Tone ใกล้เคียงกันทั้งหมด ไม่ได้เด่นแค่เพลงโปรโมต แต่ทุกเพลงต่างมีลูกเล่นของเนื้อร้อง ซึ่งเป็นจุดเด่นของฟรอนต์แมนเขาเลยแหละ มี Dynamic ของเพลงที่เฉพาะตัว ทำให้บางท่อนมันติดอยู่ในหัวเราจนต้องเปิดฟังให้มันหายค้างคา เลยเป็นอีกอัลบั้มที่เราไม่แนะนำไม่ได้แล้ว

“ตอนแรกคิดว่าชอบเพลงเดียว ฟังไปฟังมา ชอบทั้งอัลบั้ม”

ครีม – Content Creator

อัลบั้มนี้ยังคงกลิ่นอายของอัลบั้มเก่า ๆ เอาไว้ อาจจะมีดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเพิ่มสีสันและทำให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นในบางเพลง แต่ภาพรวมของทั้งอัลบั้มก็ยังคงเป็นเพลงร็อกที่ฟังง่าย ไม่หนักเกินไป พร้อมกับเนื้อหาที่มันทิ่มแทงแฝงไปด้วยความเจ็บปวดที่แสดงออกมาจากทั้งข้อความและน้ำเสียงของฟรอนต์แมน(ที่แหบพร่าเสียเหลือเกิน) ถือว่าอัลบั้มนี้ยังมีเพลงที่สดใสมากกว่าอัลบั้มอื่นที่ดาร์กกว่านี้อยู่นิดหน่อย แต่ถ้ามองรวม ๆ ก็คืออัลบั้มที่ฟังได้ตั้งแต่ต้นจนจบแบบไม่ต้องข้ามแทร็กไหนไปเลย

ลองเลือกสักอัลบั้มที่เข้าตา ไปสำรวจเพลงใหม่ ๆ อัพเดต Playlist อยู่เสมอ ไม่ใช่เพื่อตามเทรนด์อะไรหรอก แต่เพื่อเปิดโลกดนตรีของเราให้กว้างขึ้น เพราะโลกใบนี้ยังมีเพลงดี ๆ ที่รอให้เราได้ฟังอยู่อีกมาก

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line