CARS

VESPA X CHRISTIAN DIOR 946 CLASSIC LIMITED EDITION ผลิต 50 คันในโลก

By: Chaipohn June 13, 2020

วันนี้แบรนด์ Luxury ไหนยังไม่ย้ายตัวเองเข้ามาอยู่ใน Subculture นอกสายแฟชั่น อาจจะถูกนับว่าเป็นแบรนด์ที่ห่างไกลไลฟ์สไตล์คนมากเกินไป ล่าสุดเป็นการ Collaboration สุดปังของ Christian Dior และ Vespa สองแบรนด์ที่เกิดพร้อมกันในปี 1946 จึงมีอายุ 74 ปีเท่ากัน เรียกว่าชื่อชั้นความเก๋าขลังอยู่ในขั้นตบไหล่กันได้สบาย ๆ

Vespa ได้นำเอาโมเดลยอดฮิต 946 ซึ่งเป็นโมเดลกลางเก่ากลางใหม่ เพราะพึ่งจะถือกำเนิดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2013 แต่ด้วยดีไซน์แบบ retro-futurist ที่ผสมผสานทั้งความคลาสสิคของ Vespa ยุคเก่า ให้เข้ากับความทันสมัยของเทคโนโลยี และปรับโฉมให้คล่องตัวขึ้นกว่าเดิม มันจึงผ่านการ Collab ทำรุ่นพิเศษมาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Emporio Armani edition สีดำด้านสุดเท่ หรือ RED edition สีแดงสดเพื่อการกุศล ก็ล้วนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีทั้งนั้น

ล่าสุดเป็นการสร้างสรรค์ดีไซน์พิเศษที่เน้นจับกลุ่มหญิงสาวมีสไตล์และชอบใช้ของหรูหราโดยเฉพาะ ผลงานของ Maria Grazia Chiuri, Dior’s director โดยเลือกใช้โทนสีครีมรอบคัน เพิ่มความหรูด้วยลายเส้นสีทองตามจุดต่าง ๆ เช่น บังลม, ล้อ, แฮนด์, กระจก และที่วางของ ที่เหลือคือพื้นที่สำหรับลวดลายโมโนแกรมของ Christian Dior แบบเด่น ๆ เห็นกันชัด ๆ ที่หมวกกันน็อค, กระเป๋าใส่ของด้านหลัง, กระเป๋าถือเข้าชุด และเบาะนั่งใช้สี Dior Blue เพื่อคุมโทนของแบรน์ให้ครบถ้วน เป็นการออกแบบที่บาลานซ์ความสำคัญของทั้ง 2 แบรนด์ได้อย่างพอดิบพอดี ซึ่งเมื่อดูภาพรวมแล้วเราคิดว่าเป็นดีไซน์ที่ Unisex ผู้ชายก็ใช้ได้เช่นกัน

Vespa 946 Christiano Dior Edition จะผลิตออกมาจำกัดเพียง 50 คัน ราคายังไม่ถูกเปิดเผยในขณะนี้ แต่ดูเหมือนมันอาจจะไม่ใช่ของฮิตในบ้านเรา เพราะเราเดาว่าราคาอาจจะอยู่ไม่น้อยกว่าห้าแสนบาท (benchmark จาก RED edition ล่าสุด) และสาวไทยที่มีเงินซื้อขนาดนี้ คงไม่นิยมขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปไหนมาไหนแน่นอน น่าจะเหมาะกับตลาดยุโรปที่นิยมใช้ scooter บนถนนที่แคบและอากาศเย็นมากกว่า

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line