EVENT

‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ VESPA x RUBBER KILLER นำทีมรวมพลคนเวสป้า ขี่รถกินลม ชมสารคดี เข้าถึงจิตวิญญาณศิลปะเสรีเต็มพิกัด

By: NTman March 11, 2022

“Ars Longa Vita Brevis – ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น” คือภาษิตของฮิปโปเครติส บิดาแห่งการแพทย์ในยุคกรีกโบราณ ที่เชื่อว่าพวกเราทั้งหลายน่าจะคุ้นเคยกับวลีนี้จากคำสอนของ ศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย

‘เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล’ ผู้กำกับหนังสารคดี ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’

และหนึ่งในบุคคลที่ไม่เพียงรู้จัก แต่ยังตกผลึกกับวลีอมตะดังกล่าว คือ ‘เข้-จุฬญานนท์ ศิริผล’ คนทำหนังฝีมือดี ที่ Vespa Thailand ได้ชักชวนให้ร่วมออกเดินทางไปพูดคุยกับคนขี่เวสป้าทั่วประเทศ จนเขาได้ตระหนักถึงความผูกพันของผู้คนกับความหมายของสกู๊ตเตอร์อย่างเวสป้าที่เป็นมากกว่าพาหนะ ด้วยจิตวิญญาณของศิลปะ รวมถึงความอิสระเสรีที่แฝงอยู่ในเวสป้า ที่ถูกส่งต่อรุ่นสู่รุ่นผ่านชั่วอายุของชาวไทยมายาวนานกว่า 75 ปี

 

 

ด้วยเหตุนี้ ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ จึงถูกเลือกให้เป็นชื่อภาพยนตร์สารคดีเรื่องใหม่ของผู้ชายคนนี้ กับสารคดีเรื่องแรกที่เล่าถึงต้นกำเนิดและความผูกพันระหว่างคนไทยกับเวสป้า และพร้อมจะพาทุกคนออกเดินทางท่องไปในความทรงจำที่มีทั้งใหม่ และเก่าปะปนกันไปจากคำบอกเล่าของผ่านผู้คนมากมายที่แตกต่างกัน แต่เปี่ยมไปด้วยความรู้สึกระลึกถึงวันวานอันอบอุ่นที่มีกับเวสป้า ผ่านมุมมองของผู้กำกับอย่าง ‘เข้-จุฬญานนท์’ ที่เชื่อว่า “ทุกความทรงจำมีจุดเริ่มต้น แต่ยังไม่มีจุดจบ ตราบเท่าที่ศิลปะชิ้นนี้ยังคงอยู่”


 

และเพื่อให้ผู้ชม และกลุ่มคนรักเวสป้าได้เข้าถึงแก่นแท้ของเรื่องราวในสารคดี ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมาทาง Vespa Thailand จึงได้จับมือ Rubber Killer จัดงาน Vespa Paradiso Music & Cinema ขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งเวสป้า

 

สำหรับงานนี้ต้องบอกเลยว่าทั้งคึกคัก และมีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยบรรดาคอมมูนิตี้คนขี่เวสป้าในเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงที่นัดหมายมารวมตัวกันที่ Warm Up Cafe’ ก่อนเคลื่อนขบวนรถกว่า 60 คันออกนอกเมืองไปยัง 123 Glamp คาเฟ่สไตล์แคมป์ปิ้งริมแม่น้ำปิง เพื่อชมสารคดี ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ ในรูปแบบหนังกลางแปลงสุดคลาสสิกภายใต้บรรยากาศสวนใต้ร่มไม้ใหญ่

 

ค่ำคืนที่พร้อมเติมเต็มความอาร์ทด้วยการเสพดนตรีสดเพราะ ๆ กับมินิคอนเสิร์ตจาก Yonlapa วงดนตรีอินดี้เมดอินเชียงใหม่ที่กำลังดังไกลระดับประเทศ ปิดท้ายด้วยการเปิดเพลงจากดีเจ เคล้าคลอไปกับบทสนทนาของคนคอเดียวกัน ผู้หลงใหลในเวสป้าและเรื่องราวของมันอย่างเข้าเส้น ส่งท้ายค่ำคืนอันเย็นสบายช่วงปลายฤดูหนาวได้อย่างน่าประทับใจ

 

และนอกจากเมืองหลวงของเวสป้าอย่างเชียงใหม่ วกกลับลงมาที่เมืองหลวงของไทยอย่างกรุงเทพมหานคร ก็มีกิจกรรม Vespa Thailand X Doc Club & Pub จัดฉายหนังสารคดี ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ ที่ Doc Club & Pub พื้นที่ฉายภาพยนตร์กึ่งผับในอาคาร Woof Pack ศาลาแดง ซอย 1 พร้อมงานเสวนาเนื้อหาแน่น ๆ ว่าด้วยภาพยนตร์และศิลปะ

 

ไม่เพียงเท่านี้  ไหน ๆ ในสารคดีก็ว่าด้วยเรื่องความผูกพันของชาวไทยที่มีต่อเวสป้า Vespa Thailand จึงเดินสายชวนพี่น้องเหนือจรดใต้มาชมสารคดีกลางแปลงด้วยกันกับการนำทีมขี่เวสป้าลัดเลาะชมทุ่ง พร้อมปูเสื่อปิกนิก และขึงจอฉายหนังกลางแปลงที่กลางป่าเพื่อรับชมภาพยนตร์สารคดี ปิดท้ายด้วยการจิบเครื่องดื่ม ฟังดนตรีโฟล์ค ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนจะเป็นกันเอง ในงาน Vespa Thailand x เมืองแคน อิสระธรรม ณ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา

 

ปิดท้ายในวันเดียวกับที่ขอนแก่น กลุ่มคอมมูนิตี้เวสป้าที่มีใจรักศิลปะในจังหวัดที่อยู่ปลายใต้สุดของประเทศอย่างนราธิวาส ก็นัดรวมตัวด้วยเช่นกันในงาน Vespa Thailand x De’ Lapae Art Space Narathiwat โดยมี ปรัชญ์ พิมานแมน ศิลปินผู้ก่อตั้ง De’ Lapae Art Space อาร์ทสเปซสุดชิคของจังหวัด และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของเรื่องเล่าในสารคดีเรื่องนี้ เป็นเจ้าภาพจัดฉายหนัง สานมิตรภาพให้ชาวเวสป้าได้พบปะพูดคุย และแลกเปลี่ยนความประทับใจ พร้อมชมนิทรรศการศิลปะในแกลเลอรี่ไปด้วยกัน

 

 

สำหรับคนรักเวสป้าคนไหนที่พลาดกิจกรรมดี ๆ ไป อย่าเพิ่งเสียใจ เพราะสามารถไปเสพภาพบรรยากาศของงานที่ผ่านมา และติดตามกิจกรรมรวมพลคนรักเวสป้าครั้งใหม่ได้จากเพจ Vespa Thailand และสามารถรับชมเรื่องราวทุกความทรงจำที่ถูกบอกเล่าผ่าน “เวสป้า” กับภาพยนตร์สารคดี ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ ไปพร้อม ๆ กันได้ที่ https://bit.ly/3t9fQvV

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line