Entertainment

รวมหนังสงคราม ‘สร้างจากเรื่องจริง’ ระเบิดภูเขา เผากระท่อมอย่างเมามันส์ เพลินกันแบบสมชาย

By: Chaipohn February 5, 2021

ภาพยนตร์ที่ทั้งสมชายชาตรี ดูกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ ต้องยกให้ภาพยนตร์แนวสงครามบู๊แหลกลาญเลือดสาดจากเหล่าทหาร โดยเฉพาะเรื่องที่สร้างแบบ Based on true story ยิ่งทำให้ความมันส์เพิ่มเป็นทวีคูณ ได้ทั้งความบันเทิงและความรู้ บางเรื่องดูไปต้องเปิด Wikipedia ควบคู่ตามไปด้วยเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม

และสำหรับคนที่ไม่ได้มีแพลนจะไปออกไปเที่ยวที่ไหน อยากจะอยู่บ้านติดหน้าจอเพื่อพักผ่อนให้เต็มที่ เราได้ระดมรายชื่อหนังสงครามที่จะดูดให้ตูดคุณติดโซฟาได้ยาวนานถึงวันทำงานมาฝาก ที่คุณต้องทำก็แค่เตรียมเบียร์เย็น ๆ ไว้ในมือขวา พร้อม remote กดสั่งเช่าหนังดูทางออนไลน์ผ่าน Online Streaming ที่มีให้เลือกมากมายก็พอ

13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi 

ภาพยนตร์เรื่องราวของทหารรักษาความปลอดภัยจากหน่วยงาน Global Response Staff  (GRS) ที่ต้องเอาตัวรอดจากใจกลางฐานทัพผู้ก่อการร้าย พร้อมป้องกันชีวิตเจ้าหน้าที่ CIA, พนักงาน และประชาชนภายในที่มั่นสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในเบนกาซี ประเทศลิเบีย

ซึ่งการบุกโจมตีหลายระลอกโดยผู้นำ Ansar al-Sharia นั้นบอกเลยว่าหนักหน่วง จึงเป็นหน้าที่ของ Jack Silva และเพื่อนทหาร ในการยันข้าศึกเพื่อรอความช่วยเหลือให้ได้อย่างน้อย 13 ชั่วโมง

ภาพยนตร์สร้างจากการดัดแปลงเนื้อหาในหนังสือ 13 Hours ของ Mitchell Zuckoff รับประกันความมันส์และการระเบิดแบบสุดเหวี่ยงด้วยการกำกับโดย Michael Bay รับประกันว่าเราจะเผลอลุ้นจนคิดว่าเวลาผ่านไป 13 ชั่วโมงโดยไม่รู้ตัว


Black Hawk Down

ภาพยนตร์ที่บีบหัวใจคนดูสุด ๆ เรื่องนึง Black Hawk Down เรื่องราวสงครามของทหารอเมริกัน แต่กำกับโดยผู้กำกับชาวอังกฤษระดับ Sir Ridley Scott ที่สร้างเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามัคคี บิ้วอารมณ์ความเท่ของกองทัพอเมริกันได้พีคจนคนแห่กันไปสมัครเป็นทหารกันฝุ่นตลบในช่วงที่ภาพยนตร์ออกฉาย

บทถูกเขียนโดยดัดแปลงจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Mark Bowden ในปี 1999 เรื่องราวเหตุการณ์จริงในปี 1992 การปะทะระหว่างฝ่าย Mohamed Farrah Aidid ผู้นำเจ้าถิ่นที่ต้องการยึดฐานอำนาจใน Mogadishu กับฝ่ายกองกำลังนานาชาติ ที่เข้าไปรักษาความสงบ ช่วยประชาชนที่หิวโหยและสิ้นหวัง จนได้ชื่อว่าเป็น ‘Battle of Mogadishu’ 

เรื่องราวในหนังเน้นไปที่การเข้าไปช่วยเหลือเพื่อทหาร จากเครื่องบิน Black Hawk ที่โดนยิงตกไปกลางโซนศัตรู 2 ลำ แม้จะรู้ดีว่าการฝ่าเมืองที่ล้อมรอบด้วยศัตรูนั้นอันตรายแค่ไหน แต่เหล่าทหารกล้าก็พากันลุยเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนโดยไม่เกรงกลัว แม้จะเป็นเพียงร่างไร้วิญญาณก็ตาม แต่สำหรับพวกเค้า ‘Nobody gets left behind’


Hacksaw Ridge

ภาพยนตร์สงครามที่ภาพรุนแรง พร้อมเรื่องราวน่าสนใจจากเรื่องจริงของทหารผู้ปฏิเสธความรุนแรง Hacksaw Ridge ผลงานการกำกับของ Mel Gibson ที่ต้องการความสมจริงมากกว่าใช้ CG ภาพที่ได้จึงค่อนข้างสะใจคนชอบหนังสงคราม ซึ่งจุดเด่นที่สุดอยู่ที่เนื้อเรื่องถูกดัดแปลงมาจาก documentary ชื่อ The Conscientious Objector ปี 2004 พูดถึงนายทหารแพทย์ชื่อ Desmond Doss ผู้ไม่เห็นด้วยกับความรุนแรง ออกไปในสมรภูมิรบช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีเป้าหมายแตกต่างออกไป ไม่ได้เน้นการเอาชีวิต ไม่แตะต้องอาวุธอย่างสิ้นเชิง เป็นผลจากการฝังใจที่เกือบจะทำให้น้องชายของตัวเองเสียชีวิต แต่เน้นการช่วยเหลือชีวิต ด้วยแนวคิดที่ไม่ธรรมดาแบบนี้ ทำให้ Doss เป็นเหมือนพวกนอกคอกในกองพลอย่างช่วยไม่ได้ แม้จะโดนกดดันให้ออกถึงขั้นโดนซ้อม แต่ Doss ก็ไม่เคยหยุดคิดที่จะหมดใจจากกองทัพ

จนกระทั่งวันนึง ความสามารถและเจตนาของ Doss ก็สามารถช่วยเหลือเพื่อนทหาร ในสงคราม ‘Battle of Okinawa’ ได้เป็นจำนวนมาก ในที่สุดทุกคนก็ยอมรับในความสามารถและแนวคิดของ Doss ซึ่งนำพาให้กองทัพชนะศึกสงครามในที่สุด


Flags Of Our Fathers

หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพประวัติศาสตร์ ทหารอเมริกัน 6 คน กำลังช่วยกันปักธงชาติอเมริกาขนาดเกือบ 10 เมตร บนเกาะ Iwo Jima ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1945 ผลงานการกำกับโดย Clint Eastwood เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวบนเกาะ Iwo Jima จากมุมมองของฝ่ายอเมริกัน ก่อนจะมีภาพยนตร์ชื่อ ‘Letter of Iwo Jima’ ภาคต่อซึ่งกำกับโดย Clint Eastwood เช่นเดียวกัน แต่เป็นการเล่าผ่านมุมมองของทหารญี่ปุ่นตามออกมา และประสบความสำเร็จทั้ง 2 ภาค

เรื่องราวของภาพยนตร์ Flags Of Our Fathers ไม่ได้เน้นไปทางการสู้รบเอามันส์เหมือนหนังสงครามทั่วไป แต่เน้นน้ำหนักของความเป็นดราม่าค่อนข้างมาก ความคับแค้นใจของทหาร ที่ถูกนำไปใช้หาผลประโยชน์ครั้งแล้วครั้งเล่า ชื่อเสียงที่ได้มาเพียงเพราะเป็นคนที่ปรากฏอยู่ในภาพประวัติศาสตร์ แต่กลับไม่ได้สนใจทหารอีกกว่าพันคนที่สู้รบ เสี่ยงชีวิตเพื่อประเทศ กลับถูกลืมเพราะใช้ประโยชน์ทางการเมืองไม่ได้ ซึ่งยังคงเป็นปัญหาแบบนี้อยู่ถึงในยุคปัจจุบัน


Band of Brothers

ดูภาพยนตร์มาเยอะแล้ว เปลี่ยนมาดูสงครามเวอร์ชันซีรีส์กันบ้างดีกว่า Band of Brothers ถือว่าเป็นซีรีส์สั้น แต่เต็มไปด้วยคุณภาพอย่างแท้จริง สำหรับ Band Of Brothers ที่อำนวยการสร้างโดย Tom Hank และ Steven Spielberg คู่หูที่ฝากผลงานไว้ในหนังสงครามระดับ epic อย่าง Saving Private Ryan สู่ Miniseries ระดับรางวัล Emmy and Golden Globe awards ปี 2001 สาขา ‘Best Miniseries’

ถ่ายทอดเรื่องราวของกองร้อย ‘Easy Company’ กองทหารพลร่มแห่งสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่การฝึกฝน สู่การปฎิบัติการรบจริงในยุโรปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมไปถึงการทำภารกิจสุดสำคัญที่กองร้อย Easy ได้รับ

สำหรับผู้ชื่นชอบหนังสงครามแล้ว มินิซีรีส์เรื่องนี้เหมาะที่จะติดตามเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเต็มไปด้วยอารมณ์ ความกล้าหาญ มิตรภาพที่แสนดี และภาพความโหดร้ายของสงครามที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line