DESIGN

WATCH TALK: 7 VINTAGE-LOOK WATCH สุดเนี้ยบ ที่ใส่ได้ทุกสถานการณ์ ในราคาสบายกระเป๋า

By: Chaipohn February 4, 2019

มี 2 สิ่งในการแต่งตัวของผู้ชายที่ถือเป็นส่วนสำคัญถึงขั้นตัดสินภาพรวมของสไตล์ในแต่ละคนได้ นั่นคือรองเท้าหนังและนาฬิกาข้อมือ ที่บอกว่าสำคัญเพราะสองสิ่งนี้จำเป็นจะต้องมีรองรับให้เข้ากับแต่ละสถานการณ์ ไม่ใช่สิ่งที่จะมีเพียงชิ้นเดียวแล้วใส่ลุยได้ทุกงานอย่างที่หลายคนเข้าใจ ซึ่งถ้าให้เทียบความสำคัญกัน ต้องบอกว่านาฬิกาเป็นตัวเสริมความมั่นใจได้มากอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อเราเลือกจับคู่ได้อย่างถูกต้อง

สำหรับคนที่ไม่ใช่นักเล่นนาฬิการะดับมือโปร ว่ากันตามตรงก็ไม่จำเป็นจะต้องมีนาฬิกาในกล่องสะสมเป็นสิบ ๆ เรือน สำหรับสิบเทศกาลก็ได้นะครับ อันที่จริงการมีนาฬิกาเรือนเก่งที่รูปทรงคลาสสิก เป็นนาฬิกาที่ใส่ติดมือ ใส่แล้วมั่นใจ สามารถไปได้กับการแต่งตัวหลากหลายสไตล์ของเรา ก็เป็นไอเดียการเลือกนาฬิกาที่ถูกต้องเช่นกัน และที่สำคัญราคาของนาฬิกาดี ๆ สักเรือนก็ไม่จำเป็นต้องไปแตะหลักแสนหลักล้านก็ได้ครับ เพราะสไตล์และความมั่นใจเกิดจากหัวใจและการเข้าใจสิ่งที่ตัวเองต้องการ

ใน Watch Talk ครั้งนี้เราได้คัดเลือกนาฬิกา 7 เรือน ที่ออกแบบได้คลาสสิกสวยงามแบบ Vintage-look มั่นใจได้เลยว่าเลือกเรือนไหน ก็สามารถสวมใส่เข้าได้เกือบทุกสไตล์การแต่งตัวตั้งแต่ Casual ยัน Formal ในราคาไม่หนักหนาอย่างที่คิด อันที่จริงเรามีให้เลือกตั้งแต่ราคาสบายกระเป๋ามากไปจนถึงสมน้ำสมเนื้อกันเลยล่ะครับ

 

HAMILTON Khaki Aviation X-Wind Day Date Auto

นาฬิกาที่มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1919 Hamilton เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ได้รับเลือกจากกรมไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ ให้ใช้บนเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากวอชิงตันไปยังนิวยอร์ก รวมถึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ผลิตและส่งมอบนาฬิกาให้แก่กองทัพสหรัฐฯอย่างเป็นทางการนับแต่ปี 1914 อีกด้วย จึงนับได้ว่ามีชื่อเสียง และมรดกทางประวัติศาสตร์ด้านการบินมาอย่างโชกโชน ทำให้ชื่อเสียงของนาฬิกาตระกูล Khaki X-Wind เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ปรากฏตัวในภาพยนตร์ระดับโลกหลายเรื่อง และ HAMILTON Khaki Aviation X-Wind Day Date Auto ถือเป็นไลน์ล่าสุด มีฟังก์ชันสำหรับนักบินเพื่อคำนวณทิศทางลมตามสไตล์ Aviation X-Wind พร้อมความทันสมัยของ Day Date บอกวันและวันที่อย่างครบถ้วน มาในโทนสีดำดุดันที่ออกแบบอย่างสวยงาม

Price: 40,950.00 THB

Buy Now: http://bit.ly/2T5gwiE

 

TISSOT Le Locle Powermatic 80 Gent Steel 39.3 MM (Silver Dial)

ชื่อ Tissot เป็นที่คุ้นหูนักสะสมนาฬิกามานานไม่ว่าจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ ด้วยประวัติศาสตร์ก่อตั้งมายาวนานตั้งแต่ ปี 1853 โดยสองพ่อลูก Charles-Felicien Tissot และ Charles-Emile Tissot ในประเทศ Switzerland จึงการันตีเรื่องคุณภาพงานฝีมือ และความแม่นยำของ Movement การบอกเวลาได้เป็นอย่างดี ทำให้เราได้เห็นชื่อ Tissot เป็นตัวแทนจับเวลาในการแข่งขันกีฬาหลากหลายประเภทที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง ตั้งแต่การแข่ง MotoGP ไปจนถึงรถ Formula 1

นาฬิการุ่นนี้ถูกตั้งชื่อตามเมืองเกิดที่ Le Locle ของ Tissot จึงเป็นนาฬิกาที่การันตีในคุณภาพได้อย่างดี และยังเป็นการสะท้อนคาแรคเตอร์ความเป็น Tissot ได้ในตัว เป็นนาฬิกา Minimal ที่ถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่สง่างาม ตัวเลขโรมันบอกเวลา คงไว้ซึ่งรายละเอียดที่จำเป็นอย่างตัวเลขบอกวันที่ ในขณะเดียวกันก็มีตัวเครื่องเทคโนโลยี Powermatic 80 Movement ซึ่งเก็บสำรองพลังงานได้นานถึง 80 ชั่วโมง ตัวเรือนสีเงินเข้ากับสายหนังสีดำที่ให้ลุคหรูหรา สามารถใส่เป็น Dress Watch ในชุดซีเรียสเป็นทางการก็ดี หรือจะใส่สบาย ๆ ในวันพักผ่อนก็ยังได้ เป็นนาฬิกาที่หลายคนไม่เชื่อว่าราคาเพียง 17,730 บาทเท่านั้น

Price: 17,730.00 THB
Buy Now: http://bit.ly/2T59GcN

 

LONGINES Master Collection 40mm

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าชื่อเต็มของ Longines คือ Compagnie des Montres Longines Francillon S.A. นาฬิกา Swiss luxury watchmaker ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1832 สัญลักษณ์ปีกและนาฬิกาทรายที่ได้ชื่อว่าเป็น Trademark ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก การันตีถึงประวัติศาสตร์ความเก่าแก่และคุณภาพของนาฬิกา Longines ได้ไม่ยาก มีนาฬิกาที่ขึ้นชื่อในหมู่นักสะสมมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ Longines Master Collection ซีรีส์ที่สร้างสรรค์ขึ้นในปี 2005 ได้รับการยอมรับว่าเป็นนาฬิกาซีรีส์ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากในอันดับต้น ๆ ของ Longines จากการออกแบบที่บาลานซ์ระหว่างรายละเอียดของความคลาสสิกบนหน้าปัด ตัวเลขบอกเวลาที่นำมาใช้ และความทันสมัยของรูปทรงตัวเรือนเข้าไว้ด้วยกัน หน้าปัดสี Silver “barleycorn” ขนาด 40mm ที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ Master Collection กับสาย Stainless Steel ที่เข้าได้ง่ายกับทุกสไตล์ เป็นนาฬิกาที่หยิบมาสวมใส่ได้ทุกวันอย่างแท้จริง

Price: 66,100.00 THB
Buy Now: http://bit.ly/2T5a7DX

 

MIDO Multifort Automatic

นาฬิกาที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและความแข็งแกร่งของตัวเรือนไปถึงสายหนัง Mido Multifort นาฬิกาที่มาในโทนสีแปลกตาแต่โดดเด่นมีสไตล์สำหรับผู้ชายที่มองหาอะไรใหม่ ๆ ตัวเรือนและสายหนังสีดำ ตกแต่งขอบเส้นเพิ่มมิติให้ลวดลายด้วยสีส้มที่ดูสนุกสนาน มากับตัวเครื่อง Caliber 80 automatic movement ขึ้นชื่อเรื่องความเที่ยงตรง สำรองพลังงานได้มากถึง 80 ชั่วโมง กันน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร หน้าปัดบอกวันและวันที่อย่างครบถ้วน กระจก Sapphire crystal เคลือบสารกันสะท้อน เป็นนาฬิกาที่มีจุดเด่นทั้งดีไซน์ ความแม่นยำ และความแข็งแรง พร้อมกลิ่นอายที่เหมาะกับผู้ชายสายลุยที่มีมุมความเนี้ยบแบบไม่อยากซ้ำใครอยู่ในตัวเอง

Price: 34,740.00 THB
Buy Now: http://bit.ly/2Te7508

 

EMPORIO ARMANI Watch Luigi 46mm

ข้อดีของนาฬิกา Minimalist design คือโอกาสการนำมาใส่ที่โอกาสพลาดน้อยมาก สามารถใส่เข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งตัว และ Emporio Armani Luigi เรือนนี้ได้รับคำนิยามว่าเป็นนาฬิกาที่ “Faultlessly” คือใส่ยังไงเมื่อไหร่ก็เท่ได้ ตัวเรือน Stainless Steel สีเงินเงาบริเวณขอบและเม็ดมะยม ช่วยเสริมให้สายนาฬิกาหนังเรียบสีดำ เข้ากับหน้าปัดขนาด 46mm สีดำที่ขับให้โลโก้ เข็ม และเส้นเครื่องหมายบอกเวลาดูหรูหรามากขึ้น

ที่สำคัญยังมีฟังก์ชั่น Chronograph บนหน้าปัดสำหรับจับเวลาในราคาเพียง 10,500 บาท ถือเป็นความสวยงามที่คุ้มค่าทั้งฟังก์ชั่นและการออกแบบ ถ้าจะต้องมีนาฬิกาเพียงเรือนเดียวในบ้าน EMPORIO ARMANI Watch Luigi 46mm ถือว่าคุ้มค่าและน่ามีเอาไว้บนข้อมือมาก ๆ เรือนนึงเลยครับ

Price: 10,500.00 THB
Buy Now: http://bit.ly/2T3yuSw

 

SEIKO Premier Kinetic 42.9mm (Black Dial) SNP146P

Dress Watch ทรงคุณค่าที่ทั่วโลกให้การยอมรับ Seiko Premier เป็นนาฬิกาที่เหมาะสำหรับใส่ได้ในทุกโอกาส ด้วยจุดเด่นของการออกแบบที่บาลานซ์ความสวยงามและความเรียบหรูได้เป็นอย่างดี ในตระกูล Seiko Premier ประกอบไปด้วยเครื่องหลายรูปแบบเป็นทางเลือก แต่เครื่องที่เป็นจุดเด่นที่สุดของ Seiko ต้องยกให้ Seiko Premier Kinetic ที่มีระบบเก็บพลังงานจากการเหวี่ยงข้อมือ ผลิตกระแสไฟฟ้าไปเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ และพิเศษด้วยระบบปฏิทินอัตโนมัติที่ทำงานอย่างซับซ้อนกว่านาฬิกาทั่วไปในระดับราคาใกล้เคียงกัน ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้น่าสนใจขึ้นมาก

เหตุผลที่ข้อที่เราแนะนำ Seiko Premier Kinetic (Black Dial) SNP146P เรือนนี้เพราะตัวเรือนมาในสี Rosegold ซึ่งเป็นสีหายากที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ยิ่งจับคู่กับหน้าปัดดำ และสายหนังสีน้ำตาล ยิ่งทำให้นาฬิกาเรือนนี้มีเสน่ห์มากขึ้น เป็นนาฬิกาเรือนโปรดที่ใส่ประจำทุกวันของคุณได้แน่นอน

Price: 32,650.00 THB
Buy Now: http://bit.ly/2T6DfLf

 

RADO Coupole Classic Auto Diamonds 31.8mm

ปัจจุบันกระแสความชื่นชอบของ Vintage ที่ออกแบบให้มีความคลาสสิกร่วมสมัยกำลังเป็นเทรนด์ที่หลายคนสนใจ ด้วยอารมณ์ความขลังที่เอาชนะกาลเวลาได้ ของที่มีกลิ่นอายความ Vintage จึงมักจะมีราคาสูง และไม่มีคำว่าตกรุ่น นี่คือเหตุผลที่เราหยิบ Rado Coupole Classic Auto เรือนนี้ขึ้นมาแนะนำ ด้วยดีไซน์ที่มีคาแรคเตอร์ชัดเจนแบบ traditional wristwatch หน้าปัดขนาด 31.8mm เกลี้ยงเกลาที่ถูกเติมจุดเด่นด้วยเพชรแทนเลขบอกชั่วโมงบริเวณ 3, 6, 9 และ 12 ปกป้องด้วยกระจก Sapphire crystal กันรอยขีดข่วนที่แข็งแกร่ง บวกกับโทนสี Light Brown จับคู่กับสายหนังแท้สีดำ มันคือนาฬิกาสุดเก๋าที่ไม่ต้องสนใจว่ากระแสแฟชั่นหรือเทรนด์ไหนจะ In หรือ Out เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ RADO Coupole Classic Auto Diamonds ก็พร้อมทำหน้าที่บนข้อมือของเราได้ทุกเมื่อ

Price: 53,100.00 THB
Buy Now: http://bit.ly/2T5M7Rl

 

ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่จำเป็นต้องควักเงินแสนเงินล้านถึงจะได้นาฬิกาที่ดีมาใส่ เพราะนาฬิกาทั้งหมดนี้ล้วนเป็นนาฬิกาที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน ทุกเรือนล้วนมีจุดเด่นของตัวเอง และเป็นนาฬิกาที่แม้จะมีเพียงเรือนเดียวในชีวิต ก็เพียงพอที่จะใส่ได้ในทุกโอกาส นาฬิกาทั้ง 7 ที่เราเลือกมาให้นั้น บางเรือนอาจจะหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก แต่เราก็อยากแนะนำให้ได้ลองสวมใส่กันดูก่อน

ข่าวดีสำหรับคนที่ไม่อยากไปแยกตามหานาฬิกาเหล่านี้ในหลาย ๆ ที่ เพราะทั้งหมดนี้มีให้ลองใส่และซื้อมาเป็นเจ้าของได้ที่เว็ปไซด์และแอปพลิเคชัน King Power ดังนั้นใครมีแพลนจะบินไปต่างประเทศ ก็เป็นโอกาสดีที่จะคว้านาฬิกาเหล่านี้มาครองครองได้ไม่ยาก

หมายเหตุ : ราคา ณ วันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2562

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line