Entertainment

WATCHLIST: ‘5 หนังพระเอกจีเนียส’ สมองอัจฉริยะ ทักษะพลิ้วไหว เอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์

By: april February 8, 2019

เราคาดหวังกับ “พระเอก” ของหนังสักเรื่องมากแค่ไหน ? หากเป็นหนังแอ็กชั่น คงวาดฝันไว้ว่าจะเป็นยอดฝีมือ รู้หลบเป็นปีกรู้หลีกเป็นหาง หรือเป็นหนัง Sci-Fi เหล่าเนิร์ดคงอยากเห็นพระเอกที่มาพร้อมกับสมองที่ฉลาดเป็นกรด แถมอยู่ในลุคสุดเท่ รวม ๆ แล้วเรามักคาดหวังไว้กับตัวเอกตัวนี้ ให้มีความเจ๋งมากพอที่จะดำเนินเรื่องและชวนให้เราติดตาม UNLOCKMEN เลยอยากชวนหนุ่ม ๆ มาดู 5 หนังพระเอกจีเนียส ฉลาดมีความรู้และมีไหวพริบมากพอที่จะเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์

อาจจะเป็นหนังเก่าหรือหนัง Underrated ปะปนไปบ้าง เพราะเราไม่อยากให้เอียนกับพระเอกอัจฉริยะที่เราเจอกันบ่อย ๆ อย่าง 007 หรือนักสืบมาดกวดอย่าง Sherlock Holmes อะไรแบบนั้น

ย้ำกันอีกครั้ง ย้ำกันเสมอ ว่าเราไม่ได้จัดอันดับหนังดีในดวงใจ ลิสต์นี้เป็นเหมือนการแลกเปลี่ยนหนังกับเพื่อน อย่าได้น้อยใจหากไม่มีหนังที่คิดไว้ 

The Usual Suspects (1995)

Director: Bryan Singer

อีกหนึ่งผลงานอันยอดเยี่ยม ที่ครองใจคอ Thriller มาทุกยุค เรื่องราวของวายร้ายผู้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีปล้นรถบรรทุก 5 คนประกอบไปด้วย McManus (Stephen Baldwin), Keaton (Gabriel Byrne), Fenster (Benicio Del Toro), Hockney (Kevin Pollak) และ Verbal (Kevin Spacey) ทั้งหมดถูกเชิญตัวมาสอบปากคำในคดีที่ว่านั่น โจรอยู่กับโจรจะเหลืออะไร ระหว่างถูกควบคุมตัว ทั้งหมดจึงได้วางแผนปล้นร่วมกัน จนการปล้นครั้งนั้นกลายเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่ทำให้พวกเขาถูกว่าจ้างโดย Keyser Soze วายร้ายตัวฉกาจที่ไม่เคยมีใครจับตัวเขาได้ และไม่มีใครเคยได้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของเขา

เล่ามากกว่านี้ไม่สนุกแถมจะสปอยล์เข้าให้แล้ว แต่เอาเป็นว่าสำหรับคนที่ยังไม่ได้ดู ต้องรีบเคลียร์คิวให้ว่าง รับรองว่ามันส์คุ้มค่าเวลาสองชั่วโมงแน่นอน แล้วจะทึ่งกับความจีเนียสของตัวเอกที่หลอกล่อเราไปไกลชนิดที่ออกทะเลเลยก็ว่าได้

The Shawshank Redemption (1994)

Director: Frank Darabont 

หนังในตำนานที่หากใครถามคอหนังสักคนว่า อยากดูหนังดี ๆ สักเรื่องจะเลือกดูอะไร ชื่อเรื่องนี้จะยังคงอยู่ในลิสต์หนังดีตลอดกาลอยู่เสมอ เนื้อเรื่องเป็นอันรู้กันทั่วไปว่ามันคือหนังวางแผนแหกคุก แต่ความพิเศษคือการวางแผนอย่างชาญฉลาด แยบยล และใจเย็น ฉลาดจนอยากจะอุทานว่าคิดได้ไงวะ ความใจเย็น ไม่หมดหวัง รู้จักรอเวลาที่เหมาะสม ไม่รีบร้อน อิสรภาพที่ต้องมาพร้อมความมั่นคง ไม่ใช่แค่การวิ่งหนีโดนไฟฟ้าช็อตไปวัน ๆ อย่างที่เราคุ้นเคยกับการแหกคุกในละคร นอกจากความฉลาดของแผนการแล้ว ยังมีไดอะล็อกดี ๆ ให้เราได้ฟังตลอดทั้งเรื่อง ถือว่าเป็นหนังที่ยังคงก็คุ้มต่อการใช้เวลาสองชั่วโมงไปกับมันอย่างแท้จริง

The Wolf of Wall Street (2013)

Director: Martin Scorsese

เรื่องนี้เราจะได้เห็น DiCaprio ไปสุดทางในบทบาทของ Jordan Belfort โบรกเกอร์หนุ่มที่ถีบตัวเองสุดแรงเกิด จากวันที่เขาเริ่มทุกอย่างจากศูนย์ด้วยหนึ่งสมองที่ไหวพริบเฉียบขาด และสองมือที่ไม่เคยหยุดผลักดันตัวเอง ทำให้เขาก้าวหน้าในวงการหุ้นไปไกลแบบก้าวกระโดด โดยที่ตัวเขาเองก็ไม่ทันรับมือกับความสำเร็จที่ถาโถมเข้ามาใส่ด้วยเช่นกัน เมื่อเงินมหาศาลอยู่ตรงหน้า เขานำมันมาเติมให้กับความต้องการข้างในแบบไม่รู้จบ เหล้า ยา ปาร์ตี้ เซ็กซ์ ของฟุ่มเฟือย ถูกนำมาเติมเต็มไลฟ์สไตล์แบบที่เขาเฝ้าฝันมาตลอด แต่เมื่อขึ้นไปจุดสูงสุดเวลาตกลงมามันเจ็บหนักไม่แพ้ความลำบากในตอนปีนขึ้นไป มาดูกันว่าเขาจะสามารถใช้ไหวพริบของเขาประคับประคองหน้าที่การงานเพื่อนำเงินมาเติมเต็มชีวิตของเขาได้ถึงไหนกัน

การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างรวดเร็ว กระชับ สนุกไปกับมุกตลกร้ายและการแสดงแบบสุดเหวี่ยงไม่ห่วงหน้าหล่อ ๆ ของ DiCaprio เลยสักนิด

Argo

Director : Ben Affleck

หากรู้สึกว่าเรื่องแรกออกจะเครียดไปหน่อย ลองให้เรื่องนี้เป็นตัวเลือกของคุณ เรื่องราวสถานการณ์คุกรุ่นในอิหร่าน จนเกิดเหตุการณ์บุกสถานทูตอเมริกาในอิหร่าน กักขังเจ้าหน้าที่เอาไว้ข้างในแต่มี 6 คนที่หนีออกมาได้ จึงเป็นหน้าที่ของ Tony Mendez (Ben Affleck) เจ้าหน้าที่ CIA ที่รัฐบาลยกหน้าที่ให้ไปคิดแผนพาตัวเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 คนนั้นออกมาจากประเทศอิหร่านให้ได้ และแผนของเขาคือปลอมตัวเป็นทีมสร้างหนังเรื่อง Argo (ชื่อเดียวกับชื่อเรื่อง) ยกกองไปหาโลเกชั่นถ่าย ทีนี้ความมันส์อยู่ตรงนี้นี่แหละ หนังจึงออกมาในมู้ดของหนังแอ็กชั่นที่มีการเมืองมาเป็นเงื่อนไขที่ทำให้เรื่องมันระห่ำขึ้นมาอีก มากกว่าการชิงตัวประกันแบบทั่วไป และเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่มาจากฝีมือการกำกับของหนุ่ม Ben Affleck ที่รับบทแสดงนำเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน

The Martian (2015)

Director: Ridley Scott

มาดูความอัจฉริยะที่ถูกเอาออกมาใช้อย่างไร้ขีดจำกัดเมื่อต้องเอาตัวรอดของ Mark Watney (Matt Damon) นักบินอวกาศที่มีความรู้สารพัดด้าน ออกไปทำภารกิจบนดาวอังคาร ภารกิจน่ะไม่มีปัญหาหรอก แต่ตอนกลับขึ้นยานนี่สิ พายุเจ้ากรรมทำให้เขาพลัดกับทีมเพราะขึ้นยานไม่ทัน เลยต้องนั่งเหงาบนดาวอังคารพลางหาทางกลับบ้านด้วยทุกอย่างที่พอจะมีอยู่ในมือ อาหารก็จะหมดเลยต้องงัดความรู้ด้านพฤษศาสตร์ออกมาปลูกมันฝรั่งประทังชีวิต (จนเป็น Meme บนโลกอินเตอร์เน็ตอยู่พักนึง) ฝั่งพื้นโลกก็คิดว่าเขาไม่รอดแล้วแน่ ๆ จะเอาทีมมาช่วยชีวิตก็ยากไปหมด และเหตุผลสำคัญคือไม่รู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ มาเอาใจช่วยให้เขากลับโลกโดยสวัสดิภาพกันได้

เลือกสักเรื่องที่ถูกใจ แล้วคอยอ้าปากค้างให้กับความอัจฉริยะของพระเอกในเรื่องไปพร้อมกัน

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line