Work

3 เทคนิคที่ผู้บริหารมือใหม่ควรทำ! ถ้าอยากให้ธุรกิจมั่นคงและประสบความสำเร็จไปพร้อมกับคุณ

By: G-NEAK January 20, 2020

พอเริ่มทำงานมาได้สักพักหนึ่ง ดูเหมือนเส้นทางการทำงานก็น่าจะไปได้สวย แถมบริษัทก็ยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แล้วในที่สุดวันนี้ก็วนมาถึง วันที่ได้เลื่อนตำแหน่งและก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าคนอย่างเต็มตัว แม้ลู่ทางความสำเร็จจะอยู่เพียงเอื้อมมือ แต่การเป็นหัวหน้าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครหลายคนคิด

งานวิจัยจาก CEB เผยว่า 60% ของผู้บริหารใหม่ต้องเจอกับความล้มเหลวตั้งแต่ 24 เดือนแรกที่พวกเขาเพิ่งเริ่มงานในตำแหน่งนี้ ซึ่งสาเหตุหลักก็เพราะผู้บริหารมือใหม่ไม่ได้ผ่านการฝึกฝนเกี่ยวกับวิธีการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนวิธีการจัดการกับคนในองค์กรอย่างเป็นระบบ แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นกับคุณ ถ้านำ 3 เทคนิคนี้ไปปรับใช้ในการทำงาน

อย่าเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเร็วเกินไป

ไม่ว่าระบบการบริหารของหัวหน้าคนเก่าจะยุ่งเหยิงขนาดไหน แต่หนุ่ม ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนที่จะเปลี่ยนแนวทางการบริหาร เพราะบางบริษัทที่นำกลยุทธ์ใหม่มาใช้ทันทีอาจไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป

คุณต้องเข้าใจก่อนว่าพนักงานส่วนใหญ่ยังคุ้นชินอยู่กับระบบเดิม ๆ การที่นำกลยุทธ์หรือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่มาใช้ อาจทำให้กลยุทธ์นั้น ๆ ถูกลืมไปอย่างง่ายดาย

เราแนะนำให้ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนจากระบบเล็กไปสู่ระบบใหญ่ หรือแสดงให้คนในบริษัทเห็นว่าทำไมการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถึงสำคัญ และพนักงานทุกคนจะมีส่วนร่วมกับภาพรวมที่ใหญ่กว่าได้อย่างไร วิธีนี้จะทำให้การบริหารงานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นแน่นอน

ไม่กลัวความล้มเหลว

คนในองค์กรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้บริษัทของคุณเดินหน้าต่อไปได้ การปลุกพลังให้คนในองค์กรจึงเป็นเรื่องสำคัญของผู้บริหารมือใหม่อย่างคุณ เมื่อใดที่พนักงานรู้สึกท้อแท้หรือสิ้นหวัง คุณต้องเป็นคนแรกที่เสนอตัวขึ้นมาช่วยเหลือพวกเขา

กล้าที่จะลุกขึ้นมาเริ่มใหม่และอย่ากลัวกับการลองผิดลองถูก นี่เป็นหลักการเดียวกันกับ Thomas Edison ที่ล้มเหลวมาแล้ว 9 ครั้ง แต่ครั้งที่ 10 เขาก็สามารถผลิตหลอดไฟจนสำเร็จได้ เราหวังว่าหลักการนี้ก็สามารถนำไปปรับใช้กับผู้บริหารมือใหม่ทุกคนได้ด้วยเช่นกัน

สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้างและแบ่งปัน

ในฐานะผู้บริหารนอกจากกำหนดแผน เป้าหมาย และการเติบโตให้พนักงานในบริษัทแล้ว คุณยังต้องสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีและหาหนทางที่จะทำให้พนักงานของคุณประสบความสำเร็จด้วย

ถ้าทำงานในองค์กรที่เปิดกว้าง รับฟัง และแบ่งปันความคิดเห็นของกันและกันได้ พนักงานจะรู้สึกสบายใจและกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นมากขึ้น บรรยากาศในการทำงานก็จะราบรื่นไปด้วยดี และแน่นอนว่าเหล่าพนักงานจะต้องประทับใจแนวทางการบริหารงานของคุณ

การสร้างความน่าเชื่อถือในสายตาคนในบริษัทถือเป็นอีกเรื่องสำคัญสำหรับผู้บริหารมือใหม่ เพราะก่อนที่คุณจะบริหารพวกเขาได้ พนักงานจำเป็นต้องเชื่อใจคุณและเชื่อในวัฒนธรรมองค์กรที่คุณกำลังจะสร้างด้วย

แม้บางทีผู้บริหารอาจไม่จำเป็นต้องเก่งที่สุดในบริษัท แต่คุณต้องฉลาดพอที่จะจัดสรรพนักงานแต่ละคนไปในทิศทางการทำงานที่เหมาะสมกับพวกเขา เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานและประสิทธิผลของงานที่ทำ เมื่อระบบแข็งแรง วัฒนธรรมองค์กรแข็งแกร่ง ธุรกิจและเส้นทางความสำเร็จของคุณรวมทั้งคนในองค์กรก็จะไปได้สวยแน่นอน

 

SOURCE COVER SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line