GADGETs

iPhone 9 หายไปไหน ทำไมออก iPhone 8 แล้วข้ามไป iPhone X ชื่อนั้นสำคัญไฉน

By: Chaipohn September 13, 2017

เป็นงาน Press Conference ที่เรียกเสียงเป่าปากได้มากอีกครั้งจาก Apple หลังจากเปิดตัวแบบขาดความน่าตื่นเต้นไปหลายทีหลายหน จนคนเริ่มหมดความศรัทธา แต่ล่าสุด กระแส Apple Fever ก็กลับมาดังโฉ่งฉ่างอีกครั้ง พร้อมราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมายืนรอการเปิดตัวครั้งสำคัญ ที่คนทั้งโลกเฝ้ารอ นั่นก็คือ iPhone 8 แต่รอบนี้ Tim Cook จัดเต็ม ทำเซอร์ไพรส์ เปิดตัว iPhone X มันพร้อมกันสองโมเดลซะเลย เรื่องสเปคเราได้พูดไปแล้วที่บทความก่อนหน้า (Click Here) แต่สิ่งที่ทำให้เราสนใจก็คือ แล้วชื่อ iPhone 9 หายไปไหน ทำไม Cook ถึงยอมทิ้งชื่อนี้ข้ามไป สาเหตุที่ Apple ตัดสินใจแบบนี้ เป็นเรื่องของการตลาด และการเอาชนะคู่แข่งล้วน ๆ

ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการออกเสียง คุณเรียก iPhone X ว่าอะไร ไอโฟน เอ็กซ์? ผิดครับ ที่จริงแล้ว Apple เรียกมันว่า iPhone 10 ซึ่งในความหมายนึง มันคือการบอกชัดว่า นี่คือ iPhone รุ่นพิเศษ ที่ออกมาเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่ Steve Jobs เปิดตัว iPhone ขึ้นมา แต่แผนที่ Apple วางไว้มันลึกซึ้งกว่านั้น

Samsung Galaxy Note 8

ในอีกนัยนึง Apple ต้องการเอาชนะ Samsung ที่เพิ่งเปิดตัว Galaxy S8 / S8+ และ Note 8 ไปหมาด ๆ ลำพังก็โดนครหาว่าสเคปล้าหลังอยู่แล้ว ถ้า Apple เปิดตัว iPhone ใหม่ในชื่อ iPhone 7s ความรู้สึกว่า Apple เป็นของล้าหลังก็ยิ่งตอกย้ำชัดรุนแรงเข้าไปอีก Tim Cook ก็เลยแก้ปัญหาด้วยการข้าม 7s ไป เปิดตัวโมเดล iPhone 8 เพื่อให้รู้สึกว่าเท่าเทียมกันก่อน ตามด้วย iPhone X พร้อมอัดสเปคล้ำ ๆ เข้ามา จำเป็นบ้าง ไม่จำเป็นบ้าง ในราคาโครตแพง เพื่อสื่อสารให้พวกเรารู้สึกว่า iPhone มีความล้ำหน้ากว่า ใหม่กว่า เหนือกว่า โดยที่ Apple ก็คงไม่ได้หวังว่าจะมีคนซื้อเยอะแยะอะไร เรียกว่าทำไปเพื่อประโยชน์ทางการตลาดล้วน ๆ

แล้วคนจะไม่รู้สึกว่า iPhone 8 ดูกระจอกไปเลยหรอ?

ไม่เลยครับ อย่างที่เราถามตั้งแต่ตอนแรก ว่าคุณเรียก iPhone X ยังไง เพราะ Apple รู้ดีว่าคนส่วนใหญ่จะไม่เรียกมันว่า iPhone 10 แต่จะเรียกมันว่า iPhone “X” แทน และนั่นก็เป็นเจตนาที่ Apple ใช้สัญลักษณ์ X แทนเลข 10 ในสื่อโปรโมตทุกช่องทาง ซึ่งการทำแบบนี้ ทำให้พวกเรารู้สึกว่า iPhone X ไม่ใช่โมเดลธรรมดา มันมีความเป็น Special Edition ดังนั้นการครอบครอง iPhone 8 จึงไม่ทำให้รู้สึกด้อยค่าแม้แต่น้อย เรียกว่าทำการบ้านมาแล้วเป็นอย่างดี เป็นการใช้พลังคิดค้นลูกเล่นที่มีผลกับ Perception ของคนได้อย่างแยบยล

แต่การทำแบบนี้ ก็ไม่แน่ใจว่า Apple วางแผนเผื่อ iPhone รุ่นต่อไปยังไง ลองคิดดูว่าถ้ามันได้ชื่อว่า iPhone X หรือ iPhone 10 ไปแล้ว จะกลับมาหา iPhone 9 หรือ 8s ก็คงจะไม่ได้ จะรันต่อไปเป็น iPhone Eleven ก็ฟังดูไม่เตะหูเท่าไหร่ หรือ Apple อาจจะเลือกใช้กลยุทธ์ตัดช่องน้อยแต่พอตัว เอาให้รอดไปเป็นครั้ง ๆ ดูแล้วไม่น่าจะเป็นเส้นทางที่ Steve Jobs จะปลื้มเท่าไหร่นัก ถ้าเค้ายังมีชีวิตอยู่ และผู้ถือหุ้นก็ดูจะไม่ปลื้มด้วยเช่นกัน เพราะทันทีที่เปิดตัวเสร็จ ราคาหุ้น AAPL ของ Apple ก็ร่วงพรวด -1.40% ทันทีทันใด

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line