Life

ไปกับผมไม่หลงแน่! ผู้ชายเก่งแผนที่และชำนาญเส้นทางมากกว่าผู้หญิงจริงไหม?

By: G-NEAK July 9, 2019

เคยไหมเวลาจะพาสาว ๆ ไปกินข้าวหรือพาไปเที่ยวที่ไหนสักที่ ขณะเรากำลังขับรถก็ปล่อยให้เธอดูแผนที่ตามปกติ แต่แล้วเธอดันพาเราไปหลงได้บ่อยครั้ง แม้จะมีระบบนำทางอัจฉริยะอย่าง GPS ก็ดูจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ที่แย่ไปกว่านั้นคือประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องทะเลาะว่าใครถูกใครผิดและทำให้เราทั้งคู่เถียงกันไม่รู้จบ

ต้องบอกว่าการดูแผนที่นอกจากจะต้องเข้าใจข้อมูลมิติเชิงพื้นที่แล้ว ยังต้องใช้จินตนาการคาดเดาเส้นทางว่าเลี้ยวซ้ายแยกนี้หรือเลี้ยวขวาแยกหน้า เพื่อให้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างถูกต้อง ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะคิดว่าตนมีศักยภาพด้านแผนที่และชำนาญเส้นทางมากกว่าผู้หญิง แต่แท้ที่จริงแล้วหญิงหรือชายที่เก่งเรื่องนี้มากกว่ากัน?

เพศสภาพและฮอร์โมน

เพศสภาพที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดทำให้ผู้ชายและผู้หญิงต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งเผยว่าแม้เพศชายจะแข็งแรงทางกายภาพมากกว่า แต่ผู้หญิงนั้นมีวิธีจัดการกับอารมณ์ได้ดีกว่าผู้ชายเรา

เนื่องจากผู้หญิงจะใช้สมองสองส่วนในการแก้ปัญหา คือส่วนที่เกี่ยวข้องกับเหตุผลและส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ขณะที่ผู้ชายใช้สมองเพียงส่วนเดียว ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าฮอร์โมนเพศที่ต่างกันทำให้ความสามารถทางปัญญาของสองเพศไม่เหมือนกัน

โครงสร้างสมองและการเชื่อมต่อของเส้นประสาท

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร National Academy of Sciences เผยว่าเหตุที่ผู้ชายชำนาญเรื่องแผนที่มากกว่าผู้หญิงเป็นเพราะโครงสร้างสมองและวิธีการเชื่อมต่อของเส้นประสาทในสมอง (hardwired) ต่างกัน

สมองของผู้ชายเส้นประสาทจะเชื่อมต่อกันจำนวนมากบริเวณด้านหน้าและด้านหลังของสมองซีกเดียวกัน  ใขณะที่ผู้หญิงนั้นการเชื่อมต่อส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่างสมองซีกซ้ายและซีกขวา

การเชื่อมต่อของเส้นประสาทที่ต่างกันทำให้ระบบการประมวลผลในสมองของชายและหญิงไม่เหมือนกัน ผู้หญิงจึงชำนาญเรื่องความคิดเชิงตรรกะ การจดจำ การรับรู้ ตลอดจนสัญชาตญาณ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือพวกเธอนั้นเชี่ยวชาญทางด้านวาจาและมีความฉลาดทางอารมณ์มากกว่าผู้ชายเรา

แต่ถ้าเป็นงานเกี่ยวกับอวกาศ ทักษะยานยนต์ หรือการอ่านแผนที่ผู้ชายจะทำได้ดีกว่า เพราะผู้ชายมีจุดเด่นในการควบคุมกล้ามเนื้อและการอ่านข้อมูลมิติเชิงพื้นที่

ผู้ชายเก่งแผนที่มากกว่าผู้หญิง?

นักประสาทวิทยาที่ The Norwegian University of Science and Technology ให้อาสาสมัครชาย 18 คนและหญิง 18 คน ร่วมเล่นเกมเขาวงกตเสมือนจริงโดยใช้แว่นตาสามมิติและจอยสติ๊กเป็นตัวช่วย

ในขณะเดียวกันก็วัดการทำงานของสมองด้วย fMRI เพื่อตรวจอัตราการไหลเวียนเลือดขณะเล่นเกม ผลปรากฏว่าอัตราการไหลเวียนเลือดในสมองของผู้ชายถี่กว่าและผู้ชายสามารถไปถึงที่หมายได้เร็วกว่าผู้หญิง

ส่วนงานที่ตีพิมพ์ใน The Journal Evolution and Human Behaviour ของนักมานุษยวิทยาที่ The University of Utah ก็เห็นพ้องต้องกันกับทฤษฎีดังกล่าว หลังจากได้ศึกษาพฤติกรรมของชนเผ่า Twe และ Tjimba ในประเทศนามิเบีย

พวกเขามีประเพณีการเดินทางไกลประมาณ 120 ไมล์ เพื่อค้นหาพันธมิตรและคนในชุมชนอื่น ๆ และผลของการทดสอบครั้งนี้ชี้ว่าผู้ชายในสองชนเผ่าสามารถอ่านแผนที่ได้ดีกว่าผู้หญิง และทำให้พวกเขาชำนาญในการเดินทางไกลมากกว่า

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้ชายจากชนเผ่าในนามิเบียสามารถอ่านแผนที่ได้ดีกว่าผู้หญิง เป็นเพราะวัฒนธรรมภายในกลุ่มที่เปิดโอกาสให้ผู้ชายทำหน้าที่นำทางและดูแผนที่มาต่อเนื่องยาวนานจนไม่มีโอกาสให้ผู้หญิงเข้าถึง หรือเป็นเพราะผู้ชายเก่งแผนที่มากกว่าผู้หญิงจริง ๆ ?

ผู้หญิงเก่งแผนที่มากกว่าผู้ชาย?

แต่บทความวิทยาศาสตร์จิตวิทยาของ Margaret Tarampi, Nahal Heydari, และ Mary Hegarty กลับไม่เห็นด้วยว่าผู้ชายนั้นอ่านแผนที่ได้ดีกว่าผู้หญิง สามนักวิจัยพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทัศนคติผิด ๆ ทำให้ผู้ชายหลายคนเชื่อไปแบบนั้น

จริงอยู่ที่ผู้ชายโดดเด่นเรื่องความสามารถเชิงพื้นที่และการจินตนาการผ่านมุมสูง แต่ทฤษฎีนี้ใช้ไม่ได้กับทุกคน เช่นเดียวกับความเชื่อที่ว่าผู้ชายเหมาะกับงานทางอวกาศมากกว่าผู้หญิง เรื่องนั้นก็ไม่เป็นจริงเช่นกัน

ส่วนงานวิจัยของ The University College London และ The University of East Anglia ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology ก็เผยมุมมองที่ต่างออกไป หลังจากได้ทดสอบความสามารถในการนำทางของชายและหญิงด้วยโปรแกรม Sea Hero Quest ซึ่งจะจำลองเส้นทางทางทะเลโดยใช้จุดสังเกตและทักษะการอ่านแผนที่เพื่อวิจัยภาวะของสมอง

ผลลัพธ์ที่ได้คือผู้หญิงในประเทศที่มีความเท่าเทียมทางเพศอย่างอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลีย มีความชำนาญทางคณิตศาสตร์และเก่งแผนที่มากกว่าผู้ชาย เนื่องด้วยความก้าวหน้าในการงาน บทบาททางสังคม และช่องว่างระหว่างเพศที่แคบลง

น่าสนใจมากว่าประเทศที่มีบทบาทระหว่างเพศเท่าเทียมขึ้น ทำให้ผู้หญิงก็อ่านแผนที่ได้ดีขึ้น (หรืออาจจะดีกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ) ดังนั้นที่เราคิดว่าผู้ชายเก่งเรื่องเส้นทางมากกว่า อาจเพราะในประวัติศาสตร์ผู้ชายเป็นเพศที่ได้รับบทบาทในการนำทาง ออกเดินทางสำรวจ ผจญภัย หรือแม้แต่เข้าถึงการศึกษามากกว่า (และก่อนผู้หญิง) แต่ทันทีที่ทุกเพศเข้าถึงทรัพยากรเท่ากัน แนวโน้มที่ใครจะเก่งเรื่องเส้นทางและชำนาญเรื่องแผนที่ก็กลายเป็นเรื่องปัจเจกบุคคลโดยไม่ได้อิงแค่เรื่องเพศเหมือนในอดีต

แม้ความแตกต่างทางเพศจะล่อลวงเหล่านักวิจัยให้ใช้ทฤษฎีวิทยาศาสตร์ตีความประเด็นนี้ไปต่าง ๆ นานา กระทั่งปัจจุบันความฉลาดเรื่องแผนที่ก็ยังเป็นอะไรที่ถกเถียงกันไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย แต่ UNLOCKMEN เชื่อว่าสมองของชายและหญิงแต่ละคนล้วนมีความได้เปรียบเชิงวิวัฒนาการที่ต่างกัน ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่จะเก่งแผนที่และไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะไม่เก่งหรอกนะครับ

 

SOURCE: 1 / 2 / 3 / 4

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line