GADGETs

WILLIS CARRIER ชายผู้คิดค้นแอร์ให้ความเย็น จุดเริ่มต้นที่ไม่ได้สร้างมาคลายร้อนให้มนุษย์

By: Chaipohn March 31, 2021

ทุกครั้งที่เข้าหน้าร้อนของประเทศไทย อุณหภูมิดูจะร้อนแรงโหดร้ายมากขึ้นเรื่อย ๆ เรียกว่าถ้าโลกนี้ไม่มีแอร์ในบ้าน ในรถ หรือในออฟฟิศ แทบจะใช้ชีวิตกันไม่ได้เลยทีเดียว ทำให้เรานึกอยากขอบคุณผู้คิดค้นแอร์ขึ้นมา เพราะถ้าไม่มีเค้า เรานึกไม่ออกเลยว่าวันนี้มนุษย์จะพัฒนามาได้ไกลถึงวันนี้มั้ย

จุดเริ่มต้นของแอร์นั้นไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อความเย็นสบายของมนุษย์ มันมีความสำคัญกับทุกอุตสาหกรรมในยุค Industrial Revolution ถ้าไม่มีแอร์ หลายอย่างจะไม่สามารถพัฒนาได้ เพราะจุดประสงค์แรกของมันคือการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ หัวใจสำคัญในกระบวนการผลิตทุกชนิด ส่วนความเย็นสบายในบ้านหรือแม้แต่ในรถยนต์ของพวกเราคือผลพลอยได้จากการคิดค้นพัฒนาต่อยอดจากระบบอุตสาหกรรมในยุคหลัง

ย้อนไปศตวรรษที่ 20 แน่นอนว่ายังเป็นยุคที่ไม่มีแอร์เกิดขึ้น บริษัท Sackett & Wilhelms Lithography and Printing Company ใน New York พบกับปัญหาในการทำงาน ความชื้นที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจากอากาศหน้าร้อนที่โคตรร้อน ทำให้บริษัทไม่สามารถคุมคุณภาพการพิมพ์ที่ดีได้ เจอทั้งกระดาษบวม หมึกไม่เสมอกัน พิมพ์ไม่คมชัด แถมสียังเพี้ยน ผลคือต้องทิ้งและพิมพ์ใหม่อยู่ตลอดเวลา เสียทั้งเงินทั้งเวลา

ในเมื่อรู้สาเหตุของปัญหา Sackett & Wilhelms จึงคิดว่าต้องหาทางรับมือกับปัญหาอุณหภูมิที่ไม่คงที่แถมยังร้อนจัด หันไปปรึกษาทีมวิศวกร ซึ่ง 1 ในนั้นคือชายในวัย 25 ปี ที่มีชื่อว่า “Willis Carrier” ได้รับมอบหมายโจทย์สุดท้าทาย ดีไซน์ระบบควบคุมความชื้นและรักษาอุณหภูมิให้คงที่ในปี 1902 และเขาก็คิดค้นระบบควบคุมความชื้นครั้งแรกออกมาได้สำเร็จ ด้วยการใช้พัดลมโรงงานเป่าลมผ่าน Steam Coils และน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ ในขณะเดียวกันความชื้นในอากาศจะมาจับตัวกันบนคอลย์และควบแน่นกลายเป็นไอน้ำ และระบบของ Carrier ก็เวิร์คจริง ๆ และผลพลอยได้คือการที่ผู้คนในโรงพิมพ์นั้นรู้สึกสบายตัวจากอากาศที่เย็นลง

เมื่อเจ้าตัวรู้ว่าผลงานที่สร้างขึ้นมานี้มีศักยภาพมากมายที่จะพัฒนาต่อยอดได้ Willis Carrier จึงตั้งหน้าตั้งตาจดจ่ออยู่กับระบบความคุมความชื้นและอุณหภูมิมาโดยตลอด และในปี 1907 ระบบควบคุณความชื้นและอุณหภูมิของ Carrier  ก็ถูกติดตั้งในโรงงานเกือบทั่วทั้งโลก ซึ่งยุคนั้นไม่มีใครเป็นคู่แข่งกับ Carrier ได้เลย ทุกโรงงาน ทุกอุตสาหกรรมในโลกล้วนเป็นลูกค้าของ Carrier

เมื่อโลกเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เศรษฐกิจกำลังจมดิ่งพังพินาศ เจ้าตัวจึงตัดสินใจแยกตัวมาเปิดบริษัท Carrier Engineering Corporation ในปี 1915 เป็นก้าวแรกที่มีความพยายามพัฒนาเครื่องทำความเย็นให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งกว่าจะเป็นจริงก็ใช้เวลานานมาถึงปี 1922 Carrier คิดค้นระบบทำความเย็นแบบใหม่ซึ่งเป็นรากฐานของเทคโนโลยีแอร์ที่พวกเราใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ โดยเป้าหมายของ Carrier คือการสร้าง Air Conditioning ให้มีขนาดเล็กและปลอดภัยสำหรับติดตั้งในบ้านเรือนและรถยนต์ได้ และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้แอร์มีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว

ในปี 1924 Carrier ออกแบบระบบแอร์ให้โรงหนังทั่วอเมริกาได้สำเร็จ ทำให้โรงหนังกลายเป็นศูนย์รวมผู้คนที่ต้องการผ่อนคลายจากอากาศร้อน จากนั้นในปี 1926 Carrier สามารถติดตั้งระบบทำความเย็นให้กับอาคาร 21 ชั้น Milam Building ใน San Antonio ได้สำเร็จเป็นที่แรก และเป็นอาคารพักอาศัยแห่งแรกของโลกที่มีแอร์ทำความเย็นทั่วทุกชั้น เป็นก้าวสำคัญที่ทำให้มนุษย์คุ้นเคยกับแอร์มากขึ้น และอาคารต่าง ๆ ทั่วโลกก็หันมาติดตั้งแอร์ของ Carrier กันอย่างรวดเร็ว

ในช่วงปี 1930 มีการพัฒนาต่อยอดระบบแอร์ของ Carrier กันอย่างแพร่หลาย เช่นในปี 1931 H.H. Schultz และ J.Q. Sherman คิดค้น individual room air conditioner ซึ่งเป็นนวัตกรรมสำหรับคนรวย เพราะยุคนั้นขายกันที่เครื่องละหลายล้านบาทเลยทีเดียว ก่อนจะพัฒนาอีกครั้งในช่วง 1970 เป็นแบบ Central Air Conditioning ที่เราใช้กันทุกวันนี้ มีราคาถูกลง ทำให้ผู้คนเริ่มมีแอร์ในที่พักอาศัยกันแพร่หลายมากขึ้น

ต้องขอบคุณนักคิดค้นทั้งหลายที่ช่วยกันสร้างสรรค์แอร์ให้พวกเราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายแบบในทุกวันนี้ เพราะแอร์นั้นมีความสำคัญมากกว่าแค่สร้างความเย็น ถ้าโลกนี้ไม่มีแอร์  รับรองเลยว่าเราจะไม่มีวิวัฒนาการมาจนถึงจุดนี้แน่นอน ต้องเรียกว่าเป็น Willis Carrier the Coolest inventor จริง ๆ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line