Life

หรือหมาจะมีค่ากว่าผู้ชาย? ผลวิจัยชี้ว่าสาว ๆ นอนเตียงเดียวกับหมาหลับสบายกว่านอนกับเรา

By: PSYCAT December 6, 2018

กว่าเราจะยอมไว้เนื้อเชื่อใจใครสักคนให้มาร่วมเตียงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเวลานอนหลับคือช่วงเวลาที่เราปล่อยตัวปล่อยใจที่สุด เราอ่อนแอที่สุดและป้องกันตัวเองได้น้อยที่สุด ดังนั้นใครสักคนที่เรายอมพลีกายร่วมหมอนนอนเสื่อด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนในครอบครัว หรือสาวน่ารัก ๆ สักคนจึงเป็นคนสำคัญกับเราไม่น้อย

ในฐานะผู้ชาย ถ้าเรานอนร่วมเตียงกับใครสักคนเราก็ย่อมอยากให้เขาหรือเธอคนนั้นได้หลับเต็มอิ่ม มีคุณภาพการนอนที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคนนั้นคือคุณภรรยาสุดที่รักหรือแฟนสาวที่อยู่กินด้วยกันมา แต่มันจะช็อกโลกแตกขนาดไหน ถ้าเรากำลังจะรู้ความจริงที่สาว ๆ ออกมาระบุว่า “นอนกับหมายังหลับสบายกว่านอนกับคน!”

อย่าเพิ่งตีโพยตีพาย หายใจลึก ๆ แล้วมาอ่านรายละเอียดงานวิจัยชิ้นนี้ไปด้วยกันก่อน

ดร. Christy L. Hoffman ศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมสัตว์ นิเวศวิทยาและการอนุรักษ์จาก Canisius College ผู้เป็นทีมนักวิจัยผู้พยายามสำรวจว่าสัตว์เลี้ยงมีผลต่อคุณภาพการนอนหลับของมนุษย์อย่างไรโดยงานวิจัยนี้มีชื่อว่า An Examination of Adult Women’s Sleep Quality and Sleep Routines in Relation to Pet Ownership and Bedsharing

พวกเขาสำรวจผู้หญิงจำนวน 962 คนในสหรัฐอเมริกา พบว่า 55% นอนร่วมเตียงกับสุนัขอย่างน้อยหนึ่งตัวและ 31 % นอนร่วมเตียงกับแมวอย่างน้อยหนึ่งตัว ในขณะที่ 57% ของผู้ตอบแบบสอบถามนอนร่วมเตียงกับมนุษย์

นอกจากนั้นเมื่อลงรายละเอียดลึกลงไปก็พบว่าสาว ๆ ที่มีหมานอนร่วมเตียงระบุว่าพวกเธอนอนหลับได้ดีขึ้น รู้สึกเข้าถึงการพักผ่อนได้มากกว่า และการนอนร่วมเตียงกับหมายังทำให้พวกเธอรู้สึกถูกรบกวนน้อยกว่าการนอนร่วมเตียงกับมนุษย์เสียอีก!

ถ้ายังช้ำใจไม่พอ สาว ๆ ยังบอกอีกว่าการนอนร่วมเตียงกับหมามันยังเชื่อมโยงพวกเธอเข้ากับความรู้สึกสบายและมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย รู้แบบนี้ผู้ชายอย่างเราก็แทบจะหอบหมอนหอบผ้าห่มแล้วยกเตียงให้หมาสักตัวไปเลย

แต่มันอาจจะยังไม่แย่ขนาดนั้นสำหรับผู้ชายที่คบกับสาวที่เลี้ยงแมว เพราะในผลสำรวจนี้สาว ๆ ระบุว่าการนอนร่วมเตียงกับแมวนี่มันช่างโดนรบกวนพอ ๆ กับการนอนร่วมเตียงกับมนุษย์เลย ส่วนความรู้สึกสบายและมั่นคงปลอดภัยนั้นแมวทำให้พวกเธอรู้สึกแย่ยิ่งกว่าหมาและมนุษย์อีก! (แม้ผลจะออกมาแบบนี้แต่สาว ๆ ทาสแมวก็ยิ้มแก้มปริอยู่ดีเวลามีแมวมาขอนอนด้วย โธ่)

แต่ก่อนที่จะตื่นตระหนกโวยวายใส่คุณแฟนที่บ้าน ดร. Christy L. Hoffman เธอก็เตือนว่า “ใจความหลักของการศึกษาครั้งนี้คือเป็นการบอกความรู้สึกเฉพาะตัวว่ารู้สึกเรื่องผลกระทบของการนอนหลับของตัวเองอย่างไร ข้อมูลทั้งหมดบอกถึงค่าเฉลี่ยของสาว ๆ ที่เป็นกลุ่มตัวอย่างเท่านั้น หมาจึงไม่ใช่คำตอบของการนอนหลับสบายของทุกคนเสมอไป แถมแต่ละคนก็มีปัจจัยที่แตกต่างกัน เช่น สาว ๆ บางคนก็บอกว่าหมาของเธอกรนเสียงดัง”

ในขณะที่งานวิจัยที่ชื่อ The Effect of Dogs on Human Sleep in the Home Sleep Environment เมื่อปี 2017 ระบุผลที่ค่อนข้างสอดคล้องกันว่ามนุษย์ (ไม่ว่าจะเพศชายหรือหญิง) ถ้ามีหมาสักตัวในห้องนอนเราจะนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ส่วนหมาจะนอนร่วมเตียงหรือนอนที่พื้นห้องนอนก็อาจมีผลต่างกัน แต่ที่แน่ ๆ ที่คนเคยสงสัยว่าการเอาหมาเข้ามาในห้องนอนแล้วจะรบกวนการนอนหลับของมนุษย์ จริง ๆ มันอาจไม่ใช่อย่างที่คิด

สรุปแล้วหมาก็อาจจะไม่ได้มีค่ามากกว่าเราเท่าไหร่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของหมาแต่ละตัว (และพฤติกรรมการนอนของเราแต่ละคนด้วย) เพราะถ้าหมากรนเสียงดัง สาว ๆ ก็คงไม่ได้หลับสบายมากนัก และถ้าเรากรนเสียงดัง ขยับตัวบ่อย เป็นคนนอนดิ้น หรือลุกไปเข้าห้องน้ำแล้วทำเสียงดังไม่เกรงใจเธอ ก็คงไม่ต้องรอให้งานวิจัยที่ไหนมาบอก เพราะเธอต้องหลับไม่สบายแน่ ๆ

ถ้าเห็นว่าเรามีปัญหาเรื่องการกรน การนอนไม่หลับก็อย่านิ่งเฉย เพราะมันไม่ใช่แค่ปัญหาส่วนตัวเสมอไป เมื่อเราตกลงปลงใจให้ใครมาร่วมเตียง ปัญหาการนอนของเราก็จะเป็นปัญหาการนอนของคนข้าง ๆ ไปด้วย ดังนั้นรีบหาหนทางแก้ไข อาจจะลองออกกำลังกาย เลิกบุหรี่หรือปรึกษาแพทย์ดู เธอจะได้นอนหลับข้าง ๆ เราได้อย่างปลอดโปร่ง ไม่ต้องหาหมามานอนข้าง ๆ แทนเรา …

 

SOURCE1, SOURCE2SOURCE3

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line