CARS

SPORT HERITAGE การรวมกันของความคลาสสิกและโมเดิร์นผ่าน YAMAHA XSR155 x ZEUS CUSTOM

By: SPLESS September 6, 2019

ความเร็ว ความอิสระ และสายลมที่ปะทะร่างกาย ทั้งหมดคือส่วนหนึ่งของความรู้สึกที่ผู้ชายอย่างเราได้รับเมื่อขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งเป็นพาหนะที่อยู่คู่กับเรามานานกว่า 130 ปี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การขับขี่มอเตอร์ไซค์จะพัฒนาจนกลายเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่ผู้คนทั่วโลกหลงใหล

ในขณะที่โลกค่อย ๆ ก้าวไปข้างหน้าพร้อมกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เข้ามามีส่วนในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์มากขึ้น อีกทั้งเป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงพาหนะสองล้อให้มีความล้ำสมัยแบบก้าวกระโดด แต่ในขณะเดียวกันรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเรื่องราวและความคลาสสิก ก็ยังคงมีเสน่ห์ที่สร้างคุณค่า สร้างความแตกต่าง และสะท้อนบุคลิกของผู้ขับขี่ได้ดีที่สุด ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมสองล้อแห่งยุคสมัยปัจจุบันเข้ากับยุคเก่า จนเกิดเป็นมอเตอร์ไซค์ที่เรียกว่า “Sport Heritage”

หลายคนอาจสงสัยว่ามอเตอร์ไซค์สไตล์ Sport Heritage เกิดขึ้นได้อย่างไร? มีความเป็นมายังไง? วันนี้เราได้รับเกียรติจาก “คุณโอ๊ต- วราธร เจนจรัสสกุล” ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มสินค้ารถสปอร์ตประจำบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของ Sport Heritage Motorcycles รวมถึงแนะนำรถคันใหม่ที่จะถูก Custom ออกมาให้พวกเราเห็นภาพของรถในสไตล์นี้ได้ชัดเจนมากขึ้น

คุณโอ๊ตเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Sport Heritage ของยามาฮ่าให้เราฟังอย่างน่าสนใจ โดยมีจุดเริ่มมาจากแกนสำคัญของแบรนด์ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเขาหลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์ของยามาฮ่ามาโดยตลอด ข้อแรกคือ DNA ความสปอร์ต ซึ่งถือเป็นแกนหลักที่พวกเขาให้ความสำคัญเสมอมา โดยเฉพาะเรื่อง Performance ที่เห็นได้ชัดเจนตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันว่ายามาฮ่ามีสมรรถนะไม่เป็นสองรองใคร แฟน Motorsport หรือคนที่ติดตามสุดยอดการแข่งขันในวงการ 2 ล้ออย่าง MotoGP ก็จะเห็นรถของพวกเขาอยู่หัวแถวเสมอ

นอกจากความโดดเด่นเรื่องสมรรถนะ ยามาฮ่ายังยืนหนึ่งด้านความเชี่ยวชาญพิถีพิถันในการผลิตรถสไตล์ Classic หรือ Heritage เสมอมา นับตั้งแต่ช่วงปี 1970 โลกได้รู้จักกับ Icon ของความคลาสสิกกับรถตระกูล Yamaha XS โดยเฉพาะ XS650 ที่ประสบความสำเร็จในฐานะมอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์สองสูบดีไซน์คลาสสิก จนกลายเป็นตำนานของแบรนด์ซึ่งได้รับความนิยมไปทั่วโลก และกลายเป็นต้นแบบให้พวกเขาสร้างและพัฒนารถในรุ่นต่าง ๆ ตามออกมาอีกจำนวนมาก

จนกระทั่งปัจจุบันเมื่อยามาฮ่าต้องการนำความสวยงามของรถคลาสสิกดั้งเดิมของพวกเขาให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ด้วยการผสมผสานรูปแบบดั้งเดิมและเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นรถในตระกูล XSR ซึ่ง XS ถือเป็นตัวแทนความ Heritage ดั้งเดิมของแบรนด์ ส่วน R เป็นตัวแทนของ Racing หรือความสปอร์ตที่ผสมผสานออกมาเป็นรถที่มีเอกลักษณ์เด่นจากแต่ละยุคสมัยรวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยต่อมาเรียกกันว่า Sport Heritage

Sport Heritage คือรถที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาส่วนผสมอันลงตัวระหว่างความคลาสสิกและเทคโนโลยีสมัยใหม่

คุณโอ๊ตยังเล่าให้ฟังอีกว่า ด้วยความนิยมในสไตล์ Sport Heritage ของคนในปัจจุบันที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์ดีไซน์คลาสสิก แต่ใช้งานได้ดีจากเทคโนโลยีทันสมัย ทำให้แบรนด์มอเตอร์ไซค์เก่าแก่ในฝั่งทวีปยุโรปและอเมริกานำรถที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาวิ่งบนท้องถนนอีกครั้งหนึ่งโดยใช้เทคโนโลยีเฉพาะของตัวเอง

ขณะเดียวกันยามาฮ่าซึ่งเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่นเองก็มีชื่อเสียงและเรื่องราวมายาวนาน และต้องการสร้างรถในเซกเมนต์ Sport Heritage ให้ออกมาชัดเจนด้วยการนำเอา Key Design ดั้งเดิมของรถตระกูล XS มาผสมผสานกับเครื่องยนต์สมรรถนะสูง จนออกมาเป็นรถในตระกูล XSR รุ่นใหญ่ทั้งขนาด 700 ซีซีและ 900 ซีซี แต่เพื่อให้รถสไตล์ Sport Heritage ของพวกเขาสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น รถคันล่าสุดของยามาฮ่าจึงผสานรวมกันระหว่างสไตล์คลาสสิกกับเครื่องยนต์ 155 ซีซี ที่เรียกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ดีที่สุดในคลาสนี้จนออกมาเป็น All New Yamaha XSR155 ที่จะทำให้คุณเห็นภาพของ Sport Heritage ได้อย่างชัดเจน

คุณโอ๊ตเสริมต่ออีกว่า All New Yamaha XSR155 คือรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีทั้งความ Heritage แบบดั้งเดิมของยามาฮ่า ที่สามารถสร้างความมั่นใจให้คนขับได้ว่ารถคันนี้จะมีดีไซน์ที่กาลเวลาไม่สามารถลดคุณค่ามันลงได้ ขณะเดียวกันเรื่องของสมรรถนะก็ไม่แพ้ใคร รวมถึงสามารถนำรถมาปรับแต่งหรือคัสตอมออกมาเป็นรถที่มีดีไซน์เฉพาะตัวตามความต้องการได้อย่างหลากหลาย ซึ่งพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นด้วยโปรเจกต์คัสตอมสุดพิเศษที่ได้สำนักแต่งมือฉมังของคนไทยในชื่อ Zeus Custom ที่มีผู้ก่อตั้งที่มีความหลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์แบบเข้มข้นอย่าง “คุณหมูหยอง วรวิทย์ เรืองจันทานุกูล” เป็นคนมาดีไซน์โปรเจกต์คัสตอมครั้งนี้ และวันนี้ตัวเขาจะมาบอกเล่าความรู้สึกในการคัสตอม All New Yamaha XSR155 และความพิเศษของ Zeus Custom ที่ถูกถ่ายทอดลงไปในรถคันนี้

ความรู้สึกครั้งแรกที่ได้เห็น All New Yamaha XSR155 และแนวคิดในการคัสตอมรถคันนี้คืออะไร ?

ZEUS CUSTOM : อย่างแรกเลยคือความตื่นเต้น นี่เป็นครั้งแรกที่ Zeus Custom ของเรามีโอกาสได้ร่วมงานกับทางยามาฮ่า ตอนแรกก็สงสัยว่ารถที่จะเอามาคัสตอมจะมีรูปร่างเป็นยังไง มีกลิ่นอายของความวินเทจหรือความเป็นรถสมัยใหม่แบบไหนที่จะถ่ายทอดดีเอ็นเอของ Zeus Custom ลงไปได้บ้าง

แต่หลังจากที่ได้เห็นรถคันจริง เราก็เริ่มทำการบ้านกันเพราะ All New Yamaha XSR155 เป็นรถที่มีส่วนผสมของความ Heritage และกลิ่นอายความเป็น Sports ที่ค่อนข้างลงตัวในขณะที่รถของ Zeus Custom มักจะเน้นในความ Heritage โดยแบ่งสัดส่วนออกมาได้แบบ 70/30 แต่ทั้งหมดจะผสมผสานรวมกันอย่างลงตัวโดยไม่เสียเอกลักษณ์ของทั้ง 2 สไตล์ไป

อะไรคือความท้าทายที่สุดในการคัสตอม Project นี้?

 ZEUS CUSTOM : เราคิดว่าเป็นระยะเวลาในการทำงานครับ โดยปกติรถคันหนึ่งเราจะใช้เวลาในการคัสตอมอยู่ที่ประมาณ 3-4 เดือน ในขณะที่รถคันนี้เราต้องทำออกมาในเวลาที่จำกัดเพียง 1 เดือน ความท้าทายในระยะแรกคือโจทย์ที่ว่าเราจะทำยังไงกับรถคันนี้ภายในเวลาที่มี ที่สำคัญคือการใส่ตัวตนของ Zeus Custom เข้าไป ซึ่งเราได้อิสระในการปรับแต่งได้อย่างเต็มที่

โชคดีที่งาน Body ของ All New Yamaha XSR155 ถูกออกแบบให้เหมาะกับการคัสตอมมาก ๆ เราสามารถดีไซน์ต่อยอดให้ออกมาในรูปแบบที่ต้องการ ซึ่งตอนนั้นมีให้เลือกทั้งการคัสตอมออกมาเป็นสไตล์ Tracker หรือ Scramblers และอีกหลากหลายรูปแบบ แต่สุดท้ายเราก็ตัดสินเลือกตัวที่เรามีความถนัดมากที่สุดคือ Cafe Racer ซึ่งตั้งใจให้ออกมาเป็นสไตล์คล้ายรถแข่งในสนามที่มีกลิ่นอายของความ Heritage อยู่ในตัว

ความพิเศษของ All New Yamaha XSR155 x Zeus Custom

 ZEUS CUSTOM : ขอเริ่มกันที่ความเป็นสปอร์ตในรถคันนี้นะครับ ผมมองว่ามันคือรถที่มีส่วนผสมของวัสดุน้ำหนักเบาแต่ทนทานอย่างพลาสติก ไฟเบอร์ในส่วนแฟริ่ง รวมถึงเรื่องของเครื่องยนต์ซึ่ง All New Yamaha XSR155 จะมีเครื่องยนต์ที่เป็นเฟรมในส่วนหน้าและตัวถังแบบสปอร์ตที่มีกลิ่นความ Heritage อยู่บ้างจากดีไซน์ที่ไม่มีเหลี่ยมและมุมมากเกินไป ซึ่งเราเลือกเก็บไว้เพื่อแสดงออกความเป็นสปอร์ตของตัวรถออกมา

ขณะเดียวกันในส่วนของตัวแทนความ Heritage ที่ทาง Zeus Custom เลือกที่จะเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมเข้าไปให้ชัดเจนมากขึ้น โดยเริ่มกันที่ส่วนของไฟหน้ารถที่เปลี่ยนจากรูปแบบไฟ LED มาเป็นไฟ Halogen ที่มีความย้อนยุค รวมถึงปรับขนาดเล็กลงเพื่อให้เข้ากันกับส่วนท้ายรถที่เราดีไซน์ให้สั้นลงกว่าเดิมด้วยการตัดบังโคลนหลังออกไป

ต่อด้วยการใส่ Handle Bar เข้าไปให้รถออกมาในสไตล์ Cafe Racer ในส่วนของ Body Frame และ Swingarm ด้านหลังใส่ความเป็น Zeus Custom ลงไปด้วยโครงสร้างที่มีความโค้งมน รวมถึงงานแฮนด์คราฟต์ด้วยการใส่ Sub-Frame ที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อ All New Yamaha XSR155 คันนี้เป็นพิเศษ

โทนสีเราต้องการคุมโทนให้ออกมาเป็นสีดำ เพื่อที่จะดึงจุดเด่นต่าง ๆ ในตัวรถให้มีความชัดเจนมากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนตัวถังให้เป็นสีดำเงา ก่อนใส่ความหรูหราเข้าไปเล็กน้อยจากโลโก้สีทอง รวมถึงปลอกแฮนด์สีดำและไฟเลี้ยวซึ่งถูกย้ายไปติดตั้งไว้ที่ปลายแฮนด์และไฟท้ายที่ฝังเข้าไปส่วนนึงของเฟรม เพื่อสร้างความมินิมัลให้กับตัวรถให้ดูมีความเป็น Sport นิด ๆ ก่อนที่จะตัดด้วยเบาะหนังสีดำรูปตูดมดแบบนั่งได้คนเดียวที่มีจะเสริมความ Heritage ให้งานคัสตอมครั้งนี้

ส่วนที่โดดเด่นมาก ๆ อย่างวงล้อ Zeus Custom เลือกเพิ่มความ Heritage ด้วยการเปลี่ยนจากล้อแม็กมาเป็นล้อแบบซี่ลวดที่เคลือบสีดำเพื่อความดุดัน นอกจากนี้ยังเลือกใช้ชุดยางแบบฟันเลื่อยที่ดึงอารมณ์ให้เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์ในยุค 60’s ซึ่งจะทำให้ตัวรถดูเต็มและบึกบึนมากขึ้นด้วยหน้ายางที่กว้างเป็นพิเศษ อีกสองจุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ ท่อไอเสียซึ่งเราตั้งใจให้มาเพิ่มความโดดเด่นด้วยการเดินเส้นเดียว ช่วยเพิ่มความคลาสสิกจากความโค้งมนของคอท่อที่โค้งและปลายวงแหวนทองเหลือง

 

ส่วนของกระเป๋าหนังเราตั้งใจเพิ่มเข้ามาให้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างสนุกสนานของผู้ขับขี่ เช่นระหว่างขับขี่คุณอาจต้องพกพาสมาร์ตโฟน กระเป๋าตังหรือพวงกุญแจต่าง ๆ ที่ไม่ควรพกพาติดตัวให้ขีดเบาะหรือขูดตัวถัง ตัวกระเป๋าจะเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน แถมยังติดตั้งง่ายและเพิ่มกลิ่นอายความเป็น Heritage เข้าไปอีกจุดหนึ่ง

คำนิยามของคุณหมูหยองต่อ All New Yamaha XSR155 x Zeus Custom  คันนี้คืออะไร ?

 ZEUS CUSTOM : สำหรับผมแล้วนี่คือ All New Yamaha XSR155 ในแบบฉบับของ Zeus Custom รถคันนี้จะมีทั้งความหรูหรา มีความเป็นแฮนคราฟต์ และส่วนผสมที่ลงตัวของ Sport Heritage ที่บอกเล่าถึงตัวตนของทั้ง Zeus Custom และความเป็น XSR155 ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นจากแนวความคิดที่เรียกว่า Faster Sons ของ All New Yamaha XSR155 ผมก็จะจำกัดความมันเป็น Sons of Zeus กับ All New Yamaha XSR155 สไตล์ Cafe Racer ที่เป็นเหมือนงานศิลป์ที่เราตั้งใจถ่ายทอดออกมา และเราก็พอใจกับผลงานชิ้นนี้มากเลยครับ

สุดท้ายในมุมมองของคุณหมูหยองคิดว่า All New Yamaha XSR155 จะตอบโจทย์คนที่ต้องรถมองหารถแบบไหน และสไตล์การแต่งตัวที่เข้ากับรถสไตล์ Sport Heritage ควรเป็นยังไง ?

ZEUS CUSTOM : สำหรับผมแล้วคิดว่าคงคนที่ชื่นชอบในการแต่งตัวอยู่แล้วประมาณหนึ่ง ขณะเดียวกันก็เป็นคนที่ชอบมองหาความตื่นเต้นจากสิ่งท้าทายใหม่ ๆ ของรถที่มีส่วนผสมของรูปแบบคลาสสิกและเทคโนโลยีสมัยใหม่ แน่นอนว่าเรื่องของการแต่งตัวคงไม่มีการตีกรอบกันว่าจะขี่รถคันนี้ได้ ต้องสวมใส่เสื้อผ้าแบบไหนเป็นพิเศษ แต่รูปแบบการแต่งตัวที่เข้ากันกับรถสไตล์ Sport Heritage ควรจะเป็นการ Mix&Match รูปแบบการแต่งตัวของไบเกอร์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน รวมถึงเหมาะสมกับสภาพอากาศในบ้านเรา และความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญที่สุด

อาจเลือกเป็นกางกางยีนส์ที่มีความแข็งแรง ขณะเดียวกันก็สามารถระบายอากาศได้ดี ท่อนบนควรเลือกเสื้อที่เหมาะสมกับท่าทางการขับขี่ อาจเป็นเสื้อยืดเพื่อคล่องตัว ก่อนจะเลือกแจ็คเก็ตสำหรับใส่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานและความปลอดภัย เช่น แจ็คเก็ตยีนส์หรือหนังที่มีเซฟตี้ในส่วนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นหัวไหล่หรือข้อศอก ส่วนอุปกรณ์เสริมสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อคหรือถุงมือก็สามารถเลือกสีและดีไซน์ได้อย่างอิสระ แค่ทุกชิ้นมมีมาตรฐานในความปลอดภัยและตอบโจทย์การใช้งาน เพราะไบเกอร์ไม่มีสไตล์ที่ตายตัวอยู่แล้ว เหมือนกันกับรถสไตล์ Sport Heritage ที่เกิดจากการผสมผสานกันมากกว่า

ถือเป็นงานคัสตอมที่สื่อถึงความเป็น Sport Heritage ให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน สำหรับ Project: All New Yamaha XSR155 x Zeus Custom การร่วมงานสุดพิเศษระหว่าง Yamaha และ Zeus Custom ในครั้งนี้ ให้กำเนิดรถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมีเอกลักษณ์การผสมผสานระหว่างความคลาสสิกและความร่วมสมัยรวมกันได้ภายในรถหนึ่งคัน ที่จะทำให้คนยุคเก่าเคยขับขี่รถในสไตล์คลาสสิกแบบดั้งเดิมมาก่อนรู้สึกถึงวันวานได้ในตอนขับขี่ และสำหรับคนรุ่นใหม่ก็จะมีโอกาสได้ใช้งานรถที่มีดีไซน์อันทรงคุณค่าจากอดีต ที่ใช้งานได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ชายที่สนใจอยากชมความสวยงามของรถคันจริงจากโปรเจกต์ All New Yamaha XSR155 x Zeus Custom ด้วยตาของตัวเองสามารถติดตามภาพบรรยากาศการเปิดตัว All New Yamaha XSR155 แฟชั่นรันเวย์ที่ร่วมออกแบบโดยแบรนด์แฟชั่นสไตล์ Sport Heritage ที่จัดขึ้นในวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ ล้ง1919

ส่วนใครที่อยากครอบครองรถมอเตอร์ไซค์ All New Yamaha XSR155 ที่โดดเด่นในสไตล์ Sport Heritage สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2ZdjyYd มาเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นตัวแทนของยุคสมัยที่คัสตอมได้ตามความหลงใหลในสไตล์ของคุณ เลือกเพื่อนร่วมทางที่จะขับเคลื่อนวิถีเดิม ให้ชีวิตไปได้ไกลกว่ากับ All New Yamaha XSR155

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line