FASHION

I’m Yeezus พระเจ้าแห่งแฟชั่น Streetwears

By: Thada October 26, 2015

หากจะพูดถึง fashion icon สำหรับ ชาว streetwear สักคน ชื่อแรกที่จะโผล่มายังแน่นอน ต้องเป็น Kanye West แร๊พเปอร์ผิวสีชาวอเมริกันเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 21 รางวัล โดยไม่ว่าจะ Kanye จะไป collaboration กับแบรนด์ไหนก็ขายดีเป็นราวกลับมีการแจกฟรีและราคาก็จะพุ่งพรวดขึ้นราว 10 เท่าตัวหรือไม่ว่าเขาสวมใส่รองเท้ายี่ห้ออะไรก็แล้วแต่จากไม่มียี่ห้อก็จะกลายเป็น rare item สำหรับ ชาว sneakerhead ทั่วโลก

จึงไม่น่าจะเป็นเรื่องน่าหมั่นไส้ถ้าหากทุกคนจะพร้อมใจกันเรียกเขาว่า Yeezus ของชาว streetwear (ซึ่งเป็น Nickname ที่แกตั้งขึ้นมาเองที่แพลงมาจากคำว่า Jesus และเป็นชื่อ albumของเขาเองด้วย ) วันนี้เราก็จะมาขอนำเสนอรองเท้าที่ Mr. West ไปร่วมออกแบบมาทั้งหมด จากอดีตถึงปัจจุบันว่ามีรองเท้ารุ่นดังต่อไปนี้

Kanye West x Nike Air 180 2005-2006

151022-kanye-1

ก่อนหน้าที่ Kanye West จะเริ่มออกแบบรองเท้าของตัวเอง เขาก็เคยร่วมงานกับ Nike โดยการจับมือกันดีไซน์รุ่นคลาสสิค 180 โดยใช้สีที่หลากหลายและมีลูกเล่นที่เป็นตัวหมี ก่อนที่เขาจะนำมาใส่ช่วงที่เปิดตัวอัลบั้มแรกของเขาโดยรุ่นนี้ไม่มีวางจำหน่าย มีเพียง size 12 ที่ Kanyeใส่เองแต่มีตัว simple บางคู่หลุดขายใน ebay และคงไม่ต้องบอกว่าราคามันจะโหดขนาดไหน

Kanye West x Bape “Dropout Bear” Bapesta 2006

151022-kanye-2

ช่วงปลายปี 2006 Kanye west ได้ร่วมออกแบบรองเท้ากับแบรนด์ Bape แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นผลิตรองเท้ารุ่น Dropout Bear โดยที่ Kanye ชื่นชอบแบรนด์นี้เป็นทุนเดิมก่อนอยู่แล้ว ด้วยความที่เขาเป็นแฟนตัวยงของแบรนด์นี้ ทางแบรนด์จึงเห็นโอกาสก็ได้จับ Kanye West ถ่ายลงใน lookbook ของ Bape และมาร่วมออกแบบสร้างรองเท้า limited ของเขาเอง

Nike Air Yeezy 2009

151022-kanye-10

ในปี 2009 ขณะที่ Kanye แสดงเพลง Stronger และ Hey mama ในงาน Grammy Award ปีนั้นสายตาคนทั้งโลกก็ต้องตกตะลึงว่า Kanye ใส่รองเท้ารุ่นอะไร เพราะมันมีดีไซน์รองเท้าที่แปลกตาและนำสมัยในขณะนั้นมาก ทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นที่ต้องการของคนทั้งโลก โดยหลังจากงานนั้นไม่กี่เดือน Nike ก็ได้ปล่อยรองเท้ารุ่นนี้ขายสู่ท้องตลาดแต่เป็นจำนวนจำกัดตามความต้องการของ Kanye จึงทำให้เกิดกระแสการมาตั้งแคมป์รอเพื่อซื้อรองเท้าที่เป็นตำนานคู่นี้ โดยรองเท้ารุ่นนี้ ราคาถูกขยับขึ้นไปสูงถึง 1000 USD ในปัจจุบัน

 Kanye West x Louis Vuitton Don 2009

151022-kanye-5

ในปีเดียวกัน Kanye ก็ออกแบบรองเท้าร่วมกับ Louis Vuitton โดยที่เค้าตั้งชื่อรุ่นตาม ผู้จัดการส่วนตัวของเค้า Don ซึ่ง Don คนนี้ก็เป็นเจ้าของแบรนด์ ผลิตหมวก Just Don hat ที่ฮิตมากๆใน NYC โดยเค้าได้แรงบันดาลใจมากชายคนนี้

Kanye West x Louis Vuitton Jasper

151022-kanye-6

เขาตั้งชื่อรุ่นนี้ตามเพื่อนซึ่งเป็นเจ้าของร้านตัดผม lbn Jasper ผู้ที่เป็นคนให้ความรู้และแชร์ประสบการณ์เรื่องการทำธุรกิจกับ Kanye โดยที่รุ่นนี้จะมีสีไม่ต่างจากรุ่น Don เพียงแต่เป็นรองเท้าแบบหุ้มข้อ

Kanye West x Louis Vuitton Hudson 2009

151022-kanye-7

คอลเลคชั่นสุดท้ายที่ทำร่วมกับ Louis Vuitton คือรุ่น Hudson โดยที่ชื่อนี้มาจาก G.O.O.D. Music artist Mr Hudson โดยรุ่นนี้จะเน้นที่ความ สปอร์ตและเรียบหรู โดยที่ รุ่นนี้ก็ยังถูกผลิตมาอย่างจำกัดเช่นกันไม่ต่างจากรุ่นอื่นๆ

Nike Air Yeezy 2 2012

151022-kanye-9

หลังจาก 3 ปีที่ Yeezy รุ่นแรกถูกปล่อยออกมาชาว sneakerhead ทั่วโลกก็ตั้งตารอว่าจะมีรองเท้ารุ่นใหม่ของ Yeezy ออกมาอีกเมื่อไหร่จนกระทั้งมีโฆษณชิ้นนึงของนักบาสเก๊ตบอลเอ็นบีเอที่ Kanye ได้ไปร่วมแสดงและชาวโลกก็ได้พบกับรองเท้าที่ทศวรรษอีกครั้ง โดยที่เริ่มแรกรองเท้ารุ่นนี้ออกมาสองสี คือ Black Solar และ Platinum grey

Air Yeezy 2 Red October 2014

151022-kanye-8

รองเท้าคู่สุดท้ายที่ Kanye ทำงานร่วมกับ  Nike ได้ปล่อยรองเท้าผ้าใบรุ่นนี้ออกวางจำหน่ายแบบสายฟ้าแลบบนเว็บ Nike.com หลังจากที่ถูกเลื่อนการวางจำหน่ายมาแล้วบ้าง และเคยมีการประกาศว่าจะสามารถซื้อรองเท้ารุ่นนี้ได้ที่ช็อป Foot Locker บ้าง แต่สุดท้าย…ตู้มเดียวพอ Nike ตัดสินใจปล่อยรองเท้ารุ่นนี้ออกวางจำหน่ายแบบไม่ได้บอกกล่าว ภายใน 11 นาทีรองเท้าผ้าใบรุ่นนี้ก็ขายหมดเกลี้ยงในราคา $245 หรือประมาณ 8,000 บาท

Adidas Yeezy 750-2015

151022-kanye-3

หลังจากโดดมาร่วมงานกับ Adidas Mr.Kanye ก็ได้เปิดตัวรองเท้า รุ่น 750 ที่เป็นแบบหุ้มข้อสีเทา โดยที่เอกลักษณ์ของรองเท้าก็ยังเป็นสายขาดหน้าเท้าที่มีติดตัวมากับทุกรุ่นที่ Kanye ได้ไปร่วมออกแบบโดยความพิเศษก็คงเป็นเทคโนโลยี boost ของ อาดิดาสที่ Kanye ได้นำมาใส่ที่รองเท้าด้วยทำให้รองเท้ามีความ luxury และ sport ไปในตัว โดยรองเท้าคู่นี้เปิดตัวครั้งแรกในงานแฟชั่นวีคที่นิวยอร์ค

Adidas Yeezy 350 -2015

151022-kanye-4

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากในการเปิดตัว คอลเลคชั่นแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ Kanye และ อาดิดาสก็ได้ทำการเปิดตัวรองเท้ารุ่นที่สองคือรุ่น YEEZY BOOST 350 โดยรุ่นนี้จะผลิตจากวัสดุผ้าถัก Primeknit ที่อาดิดาสพัฒนาขึ้นโดยใช้นวัตกรรมทางวิศวกรรมระบบดิจิตอลที่ในการถักทอ เพื่อให้ความรู้สึกเสมือนรองเท้าเป็นผิวชั้นที่สองเวลาสวมใส่

แม้ว่าราคาของรองเท้าที่กล่าวมาทั้งหมดจะมีราคาสูงแค่ไหนในปัจจุบัน แต่ก็ยังคงเป็นที่ต้องการในตลาดอยู่ตลอดเวลาสำหรับนักสะสมผู้ขายวิญญาณให้กลับ Streetwear และทั้งหมดนี้ก็เปรียบสเมือนประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการ Fashion ที่ Mr. West ได้สร้างเอาไว้ให้กับโลกไม่ต่างจากผลงานเพลงและงานด้านอื่นๆของเขา

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line